CON HAY KHÓC ĂN VẠ, PHỤ HUYNH PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Con hay khóc ăn vạ là một trong những hành động thường diễn ra với trẻ đang ở hành trình phát triển đầu đời. Khi hành động ăn vạ diễn ra thường xuyên, nó sẽ khiến phụ huynh trở nên dễ dàng đau đầu, khó xử hay thậm chí là trở nên cáu giận với con. 

Tuy nhiên, đây không phải là cách cư xử đúng khi con hay khóc ăn vạ, nó chỉ khiến cho con trẻ dễ dàng tổn thương hơn. Để giúp bố mẹ giải quyết tình trạng một cách triệt để và đúng đắn, BingGo Leaders sẽ mang đến một số giải pháp hữu hiệu chấm dứt cơn ăn vạ của con.

1. Tình trạng “con hay khóc ăn vạ” bắt đầu từ đâu?

“Ăn vạ” là một phần bình thường trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ nhỏ. Nó diễn ra khi con phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng ở giai đoạn chuyển biến tâm sinh lý. 

Con muốn trở nên độc lập và tự chủ, muốn được theo ý mình và điều gì mình cũng được làm. Nhưng khi không được đáp ứng thì trẻ sẽ lập tức trở nên ăn vạ, cáu gắt để thể hiện sự thất vọng của mình. 

Sự thay đổi tâm lý của trẻ
Sự thay đổi tâm lý của trẻ

Tình trạng này diễn ra nhiều nhất khi trẻ ở độ tuổi từ 2-3 tuổi. Lúc này trẻ vẫn chưa nói được và chưa nhận thức được nhu cầu của mình nên sẽ lựa chọn thể hiện qua cách ăn vạ.

2. Ngăn chặn tình trạng con hay khóc ăn vạ

Phụ huynh không nên đợi cho đến khi trình trạng hay ăn vạ của con xảy ra thường xuyên rồi mới bắt đầu giải quyết. Thay vào đó hãy tiến hành xử lý ngay trong giai đoạn đầu đời.

Ba mẹ có thể quan sát các dấu hiệu của con thể hiện qua thái độ, gương mặt khi chuẩn bị diễn ra tình trạng ăn vạ và ngăn chặn ngay thời điểm đó.

2.1. Đánh lạc hướng trẻ

Cách giải quyết nhanh chóng nhất là đánh lạc hướng trẻ. Cho trẻ tiếp cận với thứ khác giúp trẻ quên đi thứ mình đang mong muốn vì trẻ ở độ tuổi này thường rất dễ quên. Ví dụ con đang muốn quả bóng thì bố mẹ có thể đưa ra cho trẻ đồ chơi lắp ghép (cũng là thứ con yêu thích),... để thay thế.

Đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ
Đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ

2.2. Cho con thực hiện những điều mà mình mong muốn

Cho trẻ làm thứ mình mong muốn cũng là một cách để ngừa việc con hay khóc ăn vạ. Nếu con mong muốn được tự mình đánh răng, thay vì từ chối thì bố mẹ hãy cho con được thử sức và làm theo mong muốn của con. 

Với những yêu cầu có thể chấp nhận và đáp ứng được thì bố mẹ hãy đồng ý trước khi con bắt đầu hình vi ăn vạ của mình.

2.3. Thay thế các câu yêu cầu khẳng định thành câu lựa chọn

Thay vì yêu cầu con như “Con phải cất đồ chơi”, “Con phải mang chiếc áo màu xanh”,.. sẽ khiến trẻ cảm thấy không vừa ý thì phụ huynh có thể cho con chọn lựa giữa 2 hoặc 3 lựa chọn có thể thực hiện. Ví dụ “nay con mang balo màu xanh hay màu đò nhỉ?”. Nhờ đó, trẻ hợp tác hơn vì cảm thấy mình được tự chủ, được tự quyết và sẽ không diễn ra tình trạng khóc ăn vạ.

Sau khi con đã thực hiện theo các lựa chọn, phụ huynh có thể chủ động khen con làm tốt, làm giỏi để con biết đó là hành động đúng và sẽ tiếp tục thực hiện các hành động đó.

Tham khảo thêm: Liệu ba mẹ có đang dạy con sai cách? Xem ngay 3 sai lầm thường gặp

3. Biện pháp cần làm khi con hay khóc ăn vạ

Dưới đây là một số cách giải quyết khi con hay khóc ăn vạ:

3.1. Giữ thái độ bình tĩnh

Khi con hay khóc ăn vạ, thái độ của bố mẹ chính là yếu tố tiên quyết để quyết định con có tiếp tục ăn vạ hay không. Bố mẹ cần giữ cho bản thân một thái độ bình tĩnh.

Khi đứa trẻ đã bắt đầu ăn vạ, điều này có nghĩa cảm xúc của con đang dần trở nên bực bội và cáu kỉnh. Vì vậy nếu bố mẹ phải ứng lại bằng cách mắng mỏ, quát nạt một cách không bình tĩnh sẽ khiến cảm xúc tiêu cực của trẻ tăng cao hơn. 

Giữ bình tĩnh khi trẻ ăn vạ
Giữ bình tĩnh khi trẻ ăn vạ

Đặc biệt trong trường hợp trẻ ăn vạ nơi công cộng và bị bố mẹ quát mắng ở trước mặt mọi người thì sẽ khiến con dễ cảm thấy không hài lòng. Từ đó, cơn ăn vạ sẽ kéo dài lâu hơn và trầm trọng hơn.

3.2. Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ ăn vạ

Phụ huynh nên nhẹ nhàng quan sát hoặc trò chuyện với con để tìm hiểu nguyên nhân khiến con ăn vạ là gì. Nguyên nhân có thể xuất phát từ bản thân con trẻ như con bị đói, mệt mỏi, buồn ngủ, khó chịu trong người...Hoặc xuất phát từ những mong muốn không được đáp ứng bên ngoài.

Bằng cách đó, phụ huynh có thể tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

3.3. Kiên quyết không đáp ứng khi trẻ ăn vạ

Nếu trong trường hợp con hay khóc ăn vạ mà phụ huynh ngay lập tức đáp ứng cho những nhu cầu. Trẻ thì sẽ khiến cho trẻ cảm thấy mình được nuông chiều và sẽ tiếp diễn hành động ăn vạ nhiều lần hơn.

Không nuông chiều khi trẻ ăn vạ
Không nuông chiều khi trẻ ăn vạ

Thay vào đó, phụ huynh nên trực tiếp từ chối việc đáp ứng nhu cầu cho đến khi con ngừng việc ăn vạ. Bố mẹ có thể đáp ứng điều con muốn nếu như con im lặng và không tỏ ra bướng bỉnh, hằn học và chăm chỉ, ngoan ngoãn hơn. Điều này giúp cho trẻ nhận biết được hành động ăn vạ sẽ không có tác dụng và sẽ ngừng hành động này lại.

3.4. Tạo ra sự nhất quán trong các thành viên trong gia đình

Các thành viên trong gia đình cần phải có sự nhất quán thì mới có thể giải quyết tình trạng con hay khóc ăn vạ. Ví dụ trong trường hợp con đòi ăn kẹo nhưng mẹ không cho thì các thành viên khác như bố, bà, ông cũng được đồng ý với nhu cầu này của trẻ. 

3.5. Trò chuyện trực tiếp với con

Việc làm này cần diễn ra sau khi con đã dừng cơn ăn vạ. Bố mẹ nên nói chuyện trực tiếp và giải thích với con rằng dù bố mẹ yêu con nhưng không thể đáp ứng với hành động bướng bỉnh của con. Nói rõ rằng bố mẹ không muốn hành vi này được lặp lại một lần nào nữa. 

Dạy con cách diễn đạt mong muốn, nhu cầu của mình thay cho các hành động ăn vạ như cáu gắt, khóc, đánh, đôi đồ vật,...sẽ giúp con hiểu hơn và cư xử đúng cách hơn.

4. Lời kết

Như vậy, BingGo Leaders đã đem đến toàn bộ những nội dung cần thiết để giải quyết tình trạng con hay khóc ăn vạ giúp bố mẹ tìm giải pháp cho vấn đề dễ dàng hơn.

Ba mẹ còn biết thêm phương pháp nào hữu ích nữa không? Hãy đóng góp ý kiến ở phần comment cho các bậc phụ huynh khác cùng biết nhé.

Tham khảo thêm: Học mẹ Đan Mạch dạy con đồng cảm để trở thành người bao dung.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)