Bí quyết dạy trẻ dưới 10 tuổi học tiếng Anh tại nhà đạt kết quả cao

Với mong muốn con phát triển toàn diện, nhiều phụ huynh đã và đang cho trẻ học tiếng Anh từ rất sớm. Điển hình là có cha mẹ cho trẻ bắt đầu làm quen song song cùng tiếng mẹ đẻ. Vậy bí quyết giúp dạy trẻ dưới 10 tuổi học tiếng Anh tốt là gì?

1. Độ tuổi nào nên cho con bắt đầu học tiếng Anh tại nhà?

Nhiều khi, cha mẹ muốn cho con học ngôn ngữ thứ 2 nhưng lại không biết độ tuổi nào mới nên bắt đầu? Liệu có phải là khi trẻ bắt đầu học nói hay khi trẻ nói tốt tiếng mẹ đẻ hay là lúc trẻ đã có tư duy riêng?

Độ tuổi nào nên cho con bắt đầu học tiếng Anh tại nhà?
Độ tuổi nào nên cho con bắt đầu học tiếng Anh tại nhà?

Các chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ cho trẻ em cho rằng trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ 2 càng sớm càng tốt. Bởi não bộ của trẻ từ 1-5 tuổi như miếng bọt biển. Bộ não trẻ có thể dung nạp lượng lớn thông tin ngôn ngữ nhanh, nhạy bén. 

Đây cũng được xem là giai đoạn trẻ đang phát cảm về ngôn ngữ. Giai đoạn này, trẻ dễ học theo, bắt chước các cách phát âm, ngữ điệu,… nhất. Từ đó, trẻ sẽ phát huy khả năng ngôn ngữ và tư duy logic tốt hơn khi trưởng thành.

Mặc dù thế, trẻ trong độ tuổi 1-5 lại rất ham chơi, khó tập trung khi cần học lý thuyết. Nên các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn hãy bắt đầu cho con học tiếng Anh tại nhà một cách bài bản, tốt nhất từ 5 tuổi đến dưới 10 tuổi. 

Vậy trẻ 10 tuổi học tiếng Anh có là quá muộn?

Đương nhiên là không. Như đã chia sẻ ở phía trên, trẻ quá nhỏ sẽ rất khó tập trung khi học. Nhưng khi 10 tuổi, trẻ lúc này đã có ý thức và tư duy tốt hơn nên có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Phụ huynh tuyệt đối đừng để lỡ mất khoảng thời gian vàng này.

2. Bí quyết dạy trẻ dưới 10 tuổi học tiếng Anh tại nhà đạt kết quả cao

Có rất nhiều cách giúp bạn dạy trẻ dưới 10 tuổi học tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, cha mẹ cần tìm được bí quyết riêng cho từng trẻ để đạt được hiệu quả như mong đợi. Từ việc đánh giá đúng trình độ tiếng Anh đến sở thích học của con.

Và sau đó, cha mẹ cần áp dụng linh hoạt một số bí quyết sau: 

2.1 Lên kế hoạch học tiếng Anh kết hợp chơi hợp lý

Trẻ dưới 10 tuổi đã bắt đầu phải học nhiều nội dung trên lớp. Và đến buổi tối, nếu cứ rập khuôn, máy móc cho con lịch học dày đặc cũng không tốt. Điều này dễ trở thành “áp lực” khiến con mất hứng thú, thiếu tập trung khi học.

Lên kế hoạch vừa học tiếng Anh vừa chơi hợp lý
Lên kế hoạch vừa học tiếng Anh vừa chơi hợp lý

Vì vậy, cha mẹ cần chia nhỏ thời gian học tại nhà của con, đan xen việc học tiếng Anh cùng giải trí sao cho cân đối. Từ đó, giúp cân bằng năng lượng, tinh thần cho trẻ. 

Nếu trẻ dưới 10 tuổi học Tiếng Anh tại nhà kết hợp tốt giữa học và chơi thì việc kết quả học tiếng Anh của trẻ chắc chắn khiến bố mẹ kinh ngạc. Và những lợi ích được kể đến khi có kế hoạch học và chơi hợp lý như:

- Trẻ được giải trí sau giờ học chính căng thẳng

- Sẽ dễ tiếp thu kiến thức mới, ghi nhớ được lâu hơn

- Phản xạ trong giao tiếp bằng tiếng Anh nhanh hơn

- Cải thiện được tư duy và giúp trẻ luyện tập tính kiên trì

2.2 Chọn chủ đề dạy và học phù hợp

Dạy trẻ dưới 10 tuổi học tiếng Anh tại nhà không phải là điều dễ, cha mẹ cần bám sát theo chương trình tiếng Anh cho trẻ dưới 10 tuổi để giúp trẻ cải thiện ngôn ngữ tốt nhất. 

Không bắt trẻ học lại nhiều lần những chủ đề đã quen thuộc gây nhàm chán. Hãy chọn thêm các chủ đề mới, dạy đan xen việc củng cố kiến thức cũ. Hoặc có thể để chính trẻ tự chọn chủ đề yêu thích sẽ giúp trẻ hào hứng học tập hơn.

Nếu ban ngày, khối lượng trên lớp của con lớn, bạn nên giảm bớt lượng kiến thức cần học vào buổi tối. Hoặc bạn cho con học kết hợp với chơi các trò chơi vui, nhẹ nhàng để con lấy lại hứng thú học tập, dễ ghi nhớ hơn.

2.3 Ôn tập thường xuyên, khen ngợi đúng lúc

Lượng từ vựng tiếng Anh cần nhớ khi trẻ 10 tuổi là rất lớn và vẫn luôn học thêm nhiều từ mới. Nếu không ôn tập thường xuyên, trẻ khó ghi nhớ. Một bí quyết cho cha mẹ lúc này là nên thường xuyên hỏi lại trẻ những gì đã học, mới học.

Ôn tập thường xuyên, khen ngợi đúng lúc
Ôn tập thường xuyên, khen ngợi đúng lúc

Đặc biệt là những từ vựng với các chủ đề quen thuộc. Cha mẹ có thể cùng trẻ ôn tập mỗi ngày trong các hoạt động thường nhật. Chẳng hạn, khi ăn cơm có thể nói đến chủ đề đồ ăn, khi dọn dẹp nhà cửa sẽ là chủ đề các phòng ở, đồ dùng,... 

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích khi được cha mẹ khen ngợi và ghi nhận. Vì thế, cha mẹ đừng tiếc lời khen khi con làm tốt để khuyến khích trẻ tự tin, hào hứng với việc giao tiếp bằng tiếng Anh hơn. 

Có thể tặng con một vài món quà với ý nghĩa khích lệ, động viên khi con có sự tiến bộ trong việc học ngoại ngữ. Tất cả đề sẽ truyền cho trẻ những năng lượng tích cực để trẻ phấn đấu hơn, hứng thú hơn trong khi học tiếng Anh tại nhà.

3. Lựa chọn học online trung tâm tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Ngoài những bí quyết trên, rất nhiều phụ huynh đã đưa ra một lựa chọn khác đó là tìm kiếm trung tâm chất lượng cho con theo học online tại các trung tâm tiếng Anh cho trẻ tiểu học. Đây là giải pháp hữu hiệu cho cha mẹ bận rộn, không tự tin về tiếng Anh của mình.

Trẻ 10 tuổi học tiếng Anh theo cách này tuy hơi tốn kém nhưng sẽ thu được kết quả một cách rõ rệt nhất. Phương pháp học này có nhiều ưu điểm như:

- Trẻ được học cùng giáo viên giàu kinh nghiệm tại các trung tâm tốt.

- Được học theo lộ trình khoa học, thiết kế bài bản, phù hợp lứa tuổi.

- Trẻ sẽ tích lũy đầy đủ các kỹ năng cần thiết để giao tiết bằng tiếng Anh trôi chảy.

Lựa chọn trung tâm chất lượng dạy trẻ dưới 10 tuổi học tiếng Anh online
Lựa chọn trung tâm chất lượng dạy trẻ dưới 10 tuổi học tiếng Anh online

Nếu chưa biết chọn trung tâm Anh ngữ uy tín nào cho trẻ, phụ huynh hãy đến với BingGo Leaders. Đây là nơi trẻ sẽ được học trong điều kiện tốt nhất, được giao tiếp và rèn luyện cùng người bản xứ với chương trình chuẩn Cambridge,...

4. Lời kết

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp phụ huynh tìm được hướng đi đúng đắn, giúp việc dạy trẻ dưới 10 tuổi học tiếng Anh tại nhà đạt kết quả cao nhất.  Chắc chắn, trẻ sẽ tự tin giao tiếp hơn rất nhiều nếu có sự đồng hành của bố mẹ.

Phụ huynh cảm thấy bài viết này có hữu ích không? Đừng ngần ngại để lại ý kiến cá nhân của mình cho BingGo Leaders được biết nhé.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay