12 Mẹo Giúp Bé Ghi Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Trong Một Nốt Nhạc

Việc học tập với trẻ nhỏ là một hành trình dài và cần nhiều thời gian để tiến bộ. Học tập thông minh và đúng phương pháp sẽ giúp con được giáo dục đúng cách ngay từ gốc. tiếng Anh là môn học đòi hỏi sự chăm chỉ và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh là việc các bạn nhỏ cảm thấy ít hứng thú nhất. 

Tham khảo những mẹo sau để bé nhớ từ vựng tiếng Anh cùng BingGo Leaders nhé!

1. Học với thẻ từ vựng 

Thẻ từ vựng hoặc tên gọi khác là Flashcard
Thẻ từ vựng hoặc tên gọi khác là Flashcard

Thẻ từ vựng là bộ tổng hợp các từ vựng nhiều chủ đề, mỗi từ được in trên một thẻ và có hình ảnh minh hoạ lẫn phát âm đi kèm. 

Thẻ từ vựng được phân chia theo từng chủ đề khác nhau như: con vật, màu sắc,... Các thẻ có kích cỡ khác nhau từ to bằng khổ giấy a5 đến nhỏ hơn như một chiếc thẻ ngân hàng. 

Đối với các bé nhỏ, phụ huynh thường lựa chọn loại thẻ từ vựng có kích thước to để bé chú ý, hướng sự tập trung của bé vào từ vựng và quan sát. Các bạn học cấp 2 hoặc lớn hơn có thể sử dụng thẻ có kích thước nhỏ để sử dụng cho việc học hàng ngày, dễ mang theo tới lớp. 

Cách sử dụng thẻ từ vựng đúng cách đối với trẻ nhỏ đó là bố mẹ giơ thẻ và đọc to từ vừng đó nhiều lần. Trong mỗi lần học, bố mẹ nên dạy bé tối đa 5 từ và lặp đi lặp lại 5 từ đó nhiều lần. 

Mỗi lần học sẽ chỉ từ 10-15 phút vào buổi sáng và buổi tối của mỗi ngày. Việc học từ vựng bằng thẻ đối với trẻ nhỏ giúp kích thích não bộ ghi nhớ qua hình ảnh và âm thanh của bé. Hãy kiểm tra bằng cách hỏi con nghĩa tiếng việt lẫn tiếng Anh và bảo con chỉ tới từ vựng đó. 

Đối với các bé lớn hơn, việc học từ vựng qua thẻ từ vựng cũng có cơ chế tương tự, đó là sự lặp lại và ghi nhớ. Các bé lớn sẽ là người chủ động hơn trong việc học từ vựng qua thẻ. 

Phương pháp học từ vựng qua thẻ được áp dụng từ khá lâu và không chỉ trong tiếng Anh mà còn ở trong việc học nhiều ngôn ngữ khác nữa. 

2. Học từ vựng với âm nhạc 

Âm nhạc giúp bé ghi nhớ từ dễ hơn
Âm nhạc giúp bé ghi nhớ từ dễ hơn

Âm nhạc là yếu tố kích thích trí tưởng tượng và sự phát triển não bộ của trẻ. Học từ vựng tiếng Anh qua âm nhạc sẽ giúp các bé ghi nhớ tự nhiên và cởi mở hơn với một ngôn ngữ mới. 

Trẻ em sẽ không bao giờ thích sự gượng ép và nhàm chán. Tạo cho bé thói quen nghe các bài hát thiếu nhi đơn giản bằng tiếng Anh là cách giúp bé ghi nhớ từ vựng hiệu quả. 

Các bài hát tiếng Anh phổ biến dành cho trẻ em có từ ngữ đơn giản, giai điệu lặp đi lặp lại và đặc biệt là có phụ đề tiếng Anh để bé nhìn quen mặt chữ. 

Các bài hát tiếng Anh trẻ em cũng được chia ra nhiều chủ đề khác nhau, mỗi bài hát sẽ có lượng từ vựng mới nhất định từ 3 đến 5 từ về chủ đề đó. Bố mẹ hãy giúp con ghi lại những từ vựng mới và bật bài hát lặp đi lặp lại nhiều lần để bé ghi nhớ. 

Trẻ nghe nhạc tiếng Anh không nhất thiết là trong lúc học. Phụ huynh có thể bật nhạc để bé nghe thụ động khi đang làm các công việc khác trong ngày.

Một cách để kiểm tra khả năng nghe và ghi nhớ từ vựng của bé đó là khi bé đang nghe và hát theo, bố mẹ bất chợt tắt phần âm thanh đi. Hãy khuyến khích bé hát theo hoặc hỏi bé từ tiếp theo là từ gì. 

Một cách đơn giản hơn mà không cần có nhạc đó là bố mẹ hát cùng bé và dừng lại ở bất kì từ nào đó để bé hát tiếp. Phụ huynh nhớ chỉ cho bé cả phiên âm và nghĩa trong tiếng Việt nhé.

3. Học từ vựng qua trò chơi

Các trò chơi từ vựng giúp bé ghi nhớ hiệu quả
Các trò chơi từ vựng giúp bé ghi nhớ hiệu quả

Hoạt động vui chơi kết hợp học tập đem lại sự hứng thú, sảng khoái và kích thích sự liên tưởng và ghi nhớ của trẻ. Đối với việc học từ vựng, trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” với các từ tiếng Anh là trò chơi phổ biến nhất. 

Cách thức xây dựng trò chơi này cũng vô cùng đơn giản. Khi các bé đã học được một số lượng từ vựng nhất định, nhiều chủ đề khác nhau, bố mẹ hãy áp dụng trò chơi này như một cách để vừa giải tỏa căng thẳng vừa giúp bé ôn tập từ vựng. 

Bố mẹ hoặc thầy cô hãy làm dưới dạng trò chơi trên máy tính với các phần mềm hỗ trợ như PowerPoint hay Kahoot! Sử dụng các phần mềm này giúp hình ảnh trở nên sinh động hơn và kích thích sự tò mò của trẻ. 

Hãy lồng ghép các câu hỏi vui, có thể không liên quan đến tiếng Anh xen lẫn với các câu hỏi về từ vựng tiếng Anh. Khi gặp các câu hỏi vui, bé sẽ cảm thấy bất ngờ và thích thú khi chờ đợi các câu hỏi tiếp theo. 

Các câu hỏi vui có thể liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bé, nhân vật hoạt hình bé thích hay món ăn mà bé thích,...

Các trò chơi khác về từ vựng như nối từ, ghép từ cũng giúp các bé ôn tập từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

4. Học từ vựng bằng cách ‘dạy' lại

'Dạy' lại người lớn giúp bé ghi nhớ từ lâu hơn
'Dạy' lại người lớn giúp bé ghi nhớ từ lâu hơn

Một phương pháp hay và ít được đề cập trong việc ghi nhớ từ vựng đó là dạy lại người khác. Trong học nấc thang học tập, chỉ khi thực sự hiểu và ghi nhớ thì người học mới có thể truyền đạt lại một cách rõ ràng cho người khác hiểu. 

Áp dụng phương pháp này trong cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh, bố mẹ hãy khuyến khích con trở thành một giáo viên nhí chỉ cho ba mẹ về những gì con đã được học. 

Hãy hỏi các câu hỏi cơ bản như: Từ này mình sẽ đọc như thế nào nhỉ? Con hãy đọc mẫu cho mẹ nghe nhé,... để khích lệ bé chứng tỏ bản thân và kiểm tra sự ghi nhớ của bé đến đâu. 

Nếu chẳng may bé quên từ hoặc quên cách đọc, bố mẹ hãy nhẹ nhàng và nói rằng: Vậy thì mẹ con mình cùng học lại nhé! Bé sẽ có sự đồng cảm và động lực hơn khi có bố mẹ đồng hành. 

Trẻ em đặc biệt rất muốn được thể hiện bản thân, là trung tâm của bố mẹ và không hề thích sự la mắng. Vì vậy bố mẹ hãy khéo léo để dẫn dắt con vào việc học đúng hướng. 

Phương pháp này có thể áp dụng trong nhiều môn học khác không chỉ riêng môn tiếng Anh. 

5. Đọc to từ vựng nhiều lần

Đọc to giúp bé ghi nhớ từ vựng nhanh hơn
Đọc to giúp bé ghi nhớ từ vựng nhanh hơn

Khi chúng ta đọc to một từ nào đó nhiều lần, não sẽ tập trung ghi nhớ và in đậm từ vựng đó. Phương pháp này được áp dụng tại các lớp học khi giáo viên có một từ mới và các con sẽ đọc to từ đó lên. 

Để việc học trở nên hiệu quả hơn với phương pháp này, thay vì còn chỉ đọc to từ vựng như một cái máy, hãy tạo ra tình huống để con có thêm cảm xúc vào từ vựng đó. 

Có cảm xúc và biểu cảm, bé sẽ ghi nhớ hơn là việc chỉ đọc to cho có và không đọng lại gì cả. Hãy tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ, thoải mái và khi đó cùng con đọc to các từ vựng mới học. 

Đây vừa là cách để tạo nền vui cho con vừa giúp bố mẹ và con có sự gắn kết. 

6. Học từ vựng qua truyện tranh 

Truyện tranh giúp bé học tiếng Anh và kích thích khả năng sáng tạo
Truyện tranh giúp bé học tiếng Anh và kích thích khả năng sáng tạo

Khi trẻ đã nắm bắt được một số từ vựng và các câu cơ bản bằng tiếng Anh thì chúng ta có thể cho bé học qua các mẩu chuyện ngắn hoặc truyện tranh.

Truyện tranh là ấn phẩm không thể thiếu trong tủ sách của các bé. Truyện tranh dành cho các bé không phải là ấn phẩm nhiều chữ mà là các câu chuyện ngắn với từ ngữ đơn giản. Nên chọn những mẩu truyện phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ để tạo hứng thú học tập tốt hơn.

Chính vì đơn giản nên các từ vựng được sử dụng đều là các từ cơ bản, thông dụng và dễ nhớ. Nội dung của truyện tranh tiếng Anh cho bé thường là các bài học về cuộc sống hoặc những câu chuyện giản dị về thế giới động vật, màu sắc,... 

Mỗi câu chuyện sẽ có chủ đề nội dung khác nhau và dựa vào đó bé học thêm các từ vựng về chủ đề tương ứng. Điểm trừ của cách học từ vựng này đó là bố mẹ sẽ cần tra phiên âm cho bé để con học theo cách phát âm chuẩn. 

Nếu đọc truyện tranh bình thường bé thấy nhàm chán thì phụ huynh có thể tham khảo cho con nghe qua sách nói. Bé sẽ lắng nghe được thực tế cách phát âm từng từ và ngữ điệu văn nói trong câu. 

Với các bé mới tập đọc và nghe tiếng Anh, bố mẹ nên tóm tắt nội dung câu chuyện bằng tiếng Việt trước. Kết hợp giữa vừa nghe âm thanh trong sách nói, vừa đọc chữ trên sách giấy sẽ tăng hiệu quả ghi nhớ của bé lên. 

7. Sử dụng bút màu hoặc các biểu tượng, hình ảnh minh họa giúp trẻ dễ nhớ từ vựng tiếng Anh

Khi học tiếng Anh nên tập cho trẻ thói quen làm cho những từ mới trở nên nổi bật, dễ nhìn. Bạn có thể dùng bút màu sắc để cho bé viết, hoặc sử dụng bút highlight để tô lên làm nổi bật chữ đã viết. 

Ngoài ra, cũng có thể dùng màu cho bé vẽ và thỏa sức sáng tạo với tiếng Anh, hay kết hợp những hình ảnh sinh động bên cạnh những từ mới sẽ giúp trẻ dễ dàng nhớ lâu hơn rất nhiều.

8. Sưu tầm các từ vựng thông dụng 

Từ vựng càng phong phú, bé càng tự tin nói tiếng Anh
Từ vựng càng phong phú, bé càng tự tin nói tiếng Anh

Từ vựng tiếng Anh cũng rất phong phú nhưng không phải lúc nào trong giao tiếp chúng ta cũng sử dụng hết tất cả số từng vựng đó. Chỉ khoảng 1000 từ vựng trong tiếng Anh là chuyên dụng nhất trong giao tiếp mà thôi. 

Các chủ điểm giao tiếp hàng ngày trong tiếng Anh sẽ tập trung xoay quanh phạm vi của 1000 từ vựng đó. Vì vậy sưu tầm số từ vựng cần thiết và phổ biến trong giao tiếp sẽ giúp bé tiết kiệm thời gian học từ vựng mà vẫn giao tiếp hiệu quả. 

Trong số 1000 từ vựng thông dụng đó có từ vựng về các chủ đề quen thuộc với bé nên dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ hơn. Không nên cho trẻ học sớm các từ ngữ học thuật hoặc chuyên ngành vì chưa cần thiết ở độ tuổi của bé. Bởi vì ở lứa tuổi còn nhỏ, mới làm quen với tiếng Anh, mà cho học nhiều quá sẽ khiến trẻ cảm thấy hoang mang và áp lực. 

9. Học từ vựng tiếng Anh cho trẻ theo chủ đề

Khi cho trẻ học ngoại ngữ chúng ta nên phân ra thành các chủ đề khác nhau để bé có được cái nhìn gần gũi và thoải mái hơn với ngôn ngữ mới. Nên cho bé làm quen với những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống xung quanh thường ngày trước như: Gia đình; Vật nuôi; Số đếm; Màu sắc; Hoa quả; Bộ phận cơ thể;....

Bên cạnh đó cũng nên kết hợp cho trẻ học từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề hay lĩnh vực mà trẻ yêu thích. Điều này sẽ khiến con trở nên hứng thú hơn trong việc học tập, giúp ghi nhớ tốt hơn.

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức hơn
Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức hơn

10. Đặt câu với từ vựng đã học

Sau khi bé đã được tiếp xúc với một số từ vựng tiếng Anh thì nên cho bé tập đặt câu với những từ đã học này. 

Đầu tiên có thể cho trẻ đặt những câu ngắn và đơn giản với một từ vựng nào đó mà bé nhớ. Sau đó có thể tăng lên 2 - 3 từ mới trong 1 câu,.... Hãy kiên trì luyện tập cho đến khi trẻ có thể thuộc phát âm và nhớ được một cách trôi chảy câu từ.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên lưu ý vào thời điểm này ngữ pháp chưa là trọng điểm. Vậy nên trẻ không hiểu ngữ pháp hay dùng sai ngữ pháp là rất bình thường. Giai đoạn ban đầu hãy tập trung giúp bé luyện pháp âm, nhớ nghĩa của từ vựng và âm thanh, hình ảnh trước nhé!

11. Học từ vựng qua các ứng dụng

Các ứng dụng học tiếng Anh giúp bé nhanh ghi nhớ từ
Các ứng dụng học tiếng Anh giúp bé nhanh ghi nhớ từ

Ngày nay có khá nhiều công cụ hỗ trợ việc học tập, trong đó có các ứng dụng trên điện thoại. Một số ứng dụng nổi tiếng và có thể áp dụng cho các bé bao gồm: Lingo deer, Memrise,...

Các ứng dụng này có giao diện thân thiện, dễ thao tác, hình ảnh đáng yêu sẽ thu hút sự chú ý và khích lệ việc học của các bé. Một số ứng dụng còn có chế độ nhắc nhở học từ giúp phụ huynh không quên việc cho bé học từ vựng mỗi ngày. 

Các ứng dụng học từ mới sẽ đưa ra các mẫu câu ví dụ kèm phát âm giúp việc học trở nên sinh động hơn. Tuy nhiên khi cho bé học tiếng Anh qua các ứng dụng trên, phụ huynh nên cân nhắc về thời gian sử dụng đồ điện tử của bé. 

Tránh việc bé sa đà và xem những nội dung chưa kiểm định trên mạng.

>>> Ba mẹ tìm hiểu thêm cách bảo vệ con trước môi trường mạng.

12. Cho trẻ áp dụng từ vựng tiếng Anh đã học một cách thường xuyên

Việc học từ vựng tiếng Anh đến cuối cùng cũng là đều hướng đến mục đích vận dụng vào cuộc sống hằng ngày phải không nào? Quả thật không dễ dàng để trẻ có thể ghi nhớ được nhiều từ vựng khi mới bắt đầu làm quen với ngoại ngữ. 

Vậy nên chúng ta cần thường xuyên cho trẻ áp dụng, thực hành những từ đã học vào đời sống thường ngày, theo nhiều cách khác nhau để tạo hứng thú và động lực tốt hơn. Đây là một cách học tập cực kỳ hữu ích và rất hiệu quả cho các bạn nhỏ.

LỜI KẾT

Kiên trì thực hiện và áp dụng 08 mẹo học từ vựng trên, các bé sẽ có sự tiến bộ trong khả năng ghi nhớ từ vựng và giao tiếp. Trong giao tiếp, từ vựng là yếu tố quan trọng để diễn tả lời nói và ý nghĩ. Các có vốn từ rộng, bé sẽ càng tự tin không chỉ trong giao tiếp mà đạt thành tích tốt trong học tập.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)