Thông tin tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội cập nhật đầy đủ và chính xác nhất

Không khí tuyển sinh lớp 6 khu vực thủ đô Hà Nội mỗi năm đều vô cùng sôi nổi. Điều này một mặt nói lên sự quan tâm, hào hứng của các bậc phụ huynh và các em học sinh, mặt khác lại thể hiện nỗi băn khoăn của các bậc làm cha mẹ khi tìm hiểu thông tin chuyển cấp cho con.

Lượng học sinh ở Hà Nội nộp hồ sơ cấp 2 trường top tăng mạnh
Lượng học sinh ở Hà Nội nộp hồ sơ cấp 2 trường top tăng mạnh

Vì vậy, ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp tất cả những thông tin về tuyển sinh lớp 6 năm nay của một số trường THCS tại Hà Nội. Cụ thể là các trường danh tiếng top đầu, trường quốc tế. Bên cạnh đó, cũng sẽ có những lời khuyên thiết thực gửi đến quý phụ huynh. 

1. Thông tin tuyển sinh lớp 6 đầy đủ của trường công và quốc tế

1.1. Quy trình tuyển sinh cấp 2 của các trường công thuộc top đầu Hà Nội

1.1.1. Trường THCS chuyên Hà Nội Amsterdam

Đây là ngôi trường mơ ước của biết bao thế hệ học sinh và cũng là ngôi trường chuyên cấp 2 duy nhất trên địa bàn thành phố. 

Hiện nay, trường giới hạn số lượng tuyển sinh hằng năm là chỉ khoảng 200 học sinh (5 lớp chuyên). 

Đối tượng dự tuyển là tất cả các học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn tất chương trình tiểu học. Và các em phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện” trong 4 năm học liên tiếp (từ lớp 2 đến lớp 5).

Tỉ lệ chọi hằng năm luôn rất cao
Tỉ lệ chọi hằng năm luôn rất cao

Tiếp theo, sau khi xác định đủ điều kiện trên, ba mẹ chuẩn bị các giấy tờ để nộp hồ sơ dự tuyển (bản sao hợp lệ) gồm:

 • Học bạ tiểu học 
 • Giấy xác nhận cư trú (điều kiện học sinh, hoặc bố, hoặc mẹ có địa chỉ thường trú tại Hà Nội)
 • Giấy khai sinh
 • Các giấy tờ chứng minh điểm ưu tiên

Sau đó, các em sẽ trải qua 2 vòng thi: Vòng sơ tuyển, vòng kiểm tra, đánh giá năng lực. Cụ thể như sau:

 • Vòng 1: Cộng điểm tiểu học và ưu tiên. Trong đó, điểm tiểu học được tính: Tổng điểm thi cuối kỳ của cả 5 năm học các môn Toán, Tiếng Việt + Tổng điểm thi cuối kỳ các môn Khoa học, Lịch sử, Địa lý của lớp 4 và lớp 5 + Tổng điểm thi cuối kỳ môn Tiếng Anh của các lớp 3, 4 và 5.
 • Vòng 2: Các thí sinh cần thi trực tiếp, thường bắt đầu vào cuối tháng 6 hàng năm. Năm 2022 tổ chức thi vòng 2 vào ngày 25/6. Vòng 2 sẽ gồm 3 bài thi môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, mỗi bài thi 45 phút, tính theo thang điểm 10.

1.2.2. Trường THCS Đoàn Thị Điểm

Trường THCS Đoàn Thị Điểm cũng thuộc top những ngôi trường đáng theo học tại đất Hà thành, đây là ngôi trường đào tạo liên cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông. 

Nơi yêu thương gửi trao - Nơi tài năng tỏa sáng -  Nơi tương lai bắt đầu

Về tuyển sinh lớp 6, trường có hai cơ sở, trong đó cơ sở 1 thường sẽ nhanh tuyển đủ chỉ tiêu hơn cơ sở 2. Thời điểm mở đăng ký, nộp hồ sơ khá sớm nên phụ huynh lưu ý theo dõi, thường vào tháng 2 hằng năm và kết thúc tầm tháng 4, tháng 5. Với tuyển sinh lớp 6 năm học 2022-2023, nhà trường đã để thời gian nhận đăng ký dự tuyển: Từ 10/2/2022 đến 20/5/2022.

Về việc nộp hồ sơ, phụ huynh có thể nộp bằng hình thức online hoặc nộp trực tiếp. 

Với hình thức online hằng năm, mỗi cơ sở sẽ có một biểu mẫu để điền thông tin (theo dõi website của trường: https://thcs-doanthidiem.edu.vn) . Sau khi hoàn tất ghi danh, ba mẹ thanh toán lệ phí dự tuyển là 500.000 VNĐ/ học sinh.

Với hình thức nộp trực tiếp: ba mẹ chuẩn bị 2 tấm ảnh thẻ 3x4 của các em, đến thẳng cơ sở đặt nguyện vọng và làm theo hướng dẫn của ban tuyển sinh. Lệ phí cũng sẽ thanh toán ngay trong buổi nộp hồ sơ này.

Bên cạnh đó, trường THCS Đoàn Thị Điểm còn tuyển sinh hệ đào tạo chương trình quốc tế DGS (Delta Global School). Đầu vào cần làm các bài thi và tham dự phỏng vấn. 

Các bài thi gồm Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, giới hạn đề nằm trong phần kiến thức đã học ở lớp 4 và lớp 5.

 • Với bài Tiếng Việt và Toán, mỗi bài 45 phút
 • Với bài Tiếng Anh là 90 phút

Các học sinh sẽ bước vào vòng tham dự phỏng vấn sau khi biết kết quả của vòng thi trên.

1.2.3. Trường THCS Chu Văn An

Ngôi trường đạt danh hiệu “đơn vị dẫn đầu cấp THCS” Chu Văn An trong những năm gần đây ngày càng khẳng định vị trí của mình trong chất lượng giảng dạy. 

Triển khai hoạt động chăm sóc thể chất và tinh thần cho học sinh chu đáo
Triển khai hoạt động chăm sóc thể chất và tinh thần cho học sinh chu đáo

Về chỉ tiêu tuyển sinh của trường khoảng 210 học sinh cho 6 lớp (hệ song bằng 2 lớp và hệ chất lượng cao 4 lớp) nghĩa là mỗi lớp không quá 35 học sinh. Các phụ huynh cũng nên thường xuyên theo dõi thông tin dự tuyển cho các con để mua hồ sơ, thường vào đầu tháng 6 hằng năm. Về hồ sơ dự tuyển yêu cầu như sau:

 • Học bạ
 • Giấy khai sinh
 • Giấy chứng nhận điểm ưu tiên
 • Giấy xác nhận nơi cư trú
 • 2 ảnh 3x4

Phụ huynh sẽ nộp hồ sơ dự tuyển trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh của nhà trường.

Sau bước nộp hồ sơ dự tuyển, để trở thành học sinh của ngôi trường danh giá này, các em tiếp tục tham gia 2 vòng xét.

 • Vòng 1: Sơ tuyển, tính tổng điểm học tập tiểu học và điểm ưu tiên, khuyến khích. Trong đó điểm học tập là tổng điểm cuối kỳ các môn Toán, Tiếng Việt của cả 5 năm học và điểm cuối kỳ môn Tiếng Anh của lớp 3, 4 và 5. Lưu ý, với điểm ưu tiên tối đa là 3 điểm.
 • Vòng 2:  làm bài kiểm tra đánh giá năng lực. Nhưng trước đó, học sinh cần đảm bảo các điều kiện tối thiểu để được dự tuyển. Cụ thể, điểm trung bình kiểm tra cuối mỗi kỳ toán, văn, anh đạt 9 trở lên, đánh giá phẩm chất phải đạt, đánh giá môn học, hoạt động giáo dục đạt mức hoàn thành trở lên. 

Cụ thể về bài kiểm tra đánh giá năng lực và cách xét điểm: 

Hệ song bằng Cambridge, điểm tuyển sinh là tổng điểm của các bài thi sau:

 • Tiếng Anh: có 2 bài kiểm tra là nghe và viết Tiếng Anh.
 • Toán: 1 bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn Toán bằng tiếng Anh chuẩn Cambridge IGCSE

Hệ chất lượng cao: Xét tuyển học bạ tiểu học, tuyển thẳng thí sinh đạt giải cao trong các kì thi ở Tiểu học. Kết quả điểm sẽ tính xếp từ cao xuống lấy đủ chỉ tiêu.

1.2. Về quy trình tuyển sinh tại các trường quốc tế cấp 2 tại Hà Nội

1.2.1. Trường British Vietnamese International School Hanoi - BVIS Hanoi

Ngôi trường quốc tế này có chương trình học được thiết kế song song cả Anh - Việt. Do đó, đây là lựa chọn phù hợp cho các bậc phụ huynh mong muốn cho con em mình được học tập, thụ hưởng tinh hoa giáo dục của cả hai nước.

Bên cạnh đó là cơ hội được tham gia học tập trao đổi liên cấp với gần 70.000 học sinh trên toàn cầu, đây là điều kiện tuyệt vời để các em có thể phát triển toàn diện.

Điểm chung của các trường quốc tế được lựa chọn là liên cấp
Điểm chung của các trường quốc tế được lựa chọn là liên cấp

Để đăng ký chương trình tuyển sinh lớp 6 cho con tại ngôi trường này, ba mẹ sẽ mua hồ sơ, cung cấp những thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, quốc tịch,v.v. Sau khi nộp đơn, phụ huynh bé sẽ cần chuẩn bị thêm các giấy tờ theo yêu cầu riêng của nhà trường, chủ yếu liên quan đến kết quả học tập ở bậc tiểu học của các em. Quan trọng nhất là chứng minh khả năng tiếng Anh phù hợp, điều này đảm bảo các em tiếp thu được bài giảng. 

Sau khi trải qua vòng nộp hồ sơ, các em cần tiếp tục tham dự vòng thi đánh giá năng lực. Gồm có:

 • Bài kiểm tra tiếng Anh (hình thức viết) và bài tổng hợp (trực tuyến)
 • Bài đánh giá khả năng nghe, nói tiếng Anh (hình thức phỏng vấn)
 • Bài kiểm tra khả năng tiếp thu với các thầy cô bộ môn riêng.

Kết quả sẽ được nhà trường thông báo sau 5 ngày kể từ ngày hoàn thành bài kiểm tra. Nếu trúng tuyển, ba mẹ sẽ nhận được thư mời, sau đó ba mẹ sẽ thanh toàn học phí cho con. Học phí khối lớp 6 là 412.900.000, tuy nhiên thời điểm này chỉ cần đóng phí dự tuyển và phí đặt cọc học phí để hoàn tất. 

Lưu ý cần thanh toán trong thời hạn 1 tuần kể từ ngày nhà trường gửi giấy mời nhập học. 

1.2.2. Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội

Wellspring hiện nay nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh muốn con em mình được thụ hưởng nền giáo dục quốc tế nhưng với mức học phí vừa tầm hơn. 

Học phí của Wellspring thấp hơn nhiều trường quốc tế tại Hà Nội
Học phí của Wellspring thấp hơn nhiều trường quốc tế tại Hà Nội

Nơi đây có chương trình học được cập nhật mang tính mở, hội nhập, khai phóng, đặc biệt là vẫn giữ lại những tinh hoa của dân tộc Việt Nam trong quá trình giảng dạy các em. 

Với tuyển sinh lớp 6, trường có 3 hệ lần lượt là: Hệ song ngữ Hoa Kỳ, Hệ song ngữ Hoa Kỳ tiếng Anh nâng cao, Hệ song ngữ Hoa kỳ Toán - Công nghệ. 

Như vậy, nhà trường không bắt buộc chứng chỉ tiếng Anh đầu vào khi tuyển sinh. Thế nhưng nếu phụ huynh đã xác định mong muốn cho con em mình học tập tại trường quốc tế thì cần đảm bảo trang bị ngoại ngữ thật tốt cho các em.  

Đặc biệt nếu thí sinh đăng ký nguyện vọng tham gia hệ song ngữ nâng cao thì vốn ngoại ngữ càng cần thiết hơn nữa. Các bạn nhỏ có thể bắt đầu tự mình học hỏi, trang bị thêm các kiến thức về tiếng Anh mởi mẻ, nâng cao hơn so với cấp tiểu học tại đây.

Cuối cùng, để đăng ký, phụ huynh chỉ cần đến ghi danh cho các em và theo dõi lịch cho các em tham gia buổi thi đánh giá năng lực của trường (đây là buổi thi đầu vào để xếp lớp).

2. Một vài lưu ý khi chọn trường cho con

Tuyển sinh lớp 6 hẳn là có rất nhiều lựa chọn cho phụ huynh và các em hiện nay, tuy vậy chính vì nhiều lựa chọn mà chúng ta cần cân nhắc nhiều mặt hơn. 

Đầu tiên là phải nắm thông tin địa chỉ rõ ràng của các trường để biết được khoảng cách đi lại và khả năng đưa đón. Lưu ý có một số trường có nhiều cơ sở, địa chỉ có thể cách xa nhau, vì vậy khi nộp đơn dự tuyển, đặt nguyện vọng, ba mẹ cần cân nhắc lựa chọn sao cho thuận tiện nhất.

Tiếp theo, ba mẹ không nên tạo áp lực với các con khi đặt ra mục tiêu học ở trường top ở Hà Nội. Dù rằng danh tiếng của trường là quan trọng nhưng sự phù hợp lại thiết thực hơn bao giờ hết. Đó là sự phù hợp về năng lực, khả năng thích nghi. 

Đối với các phụ huynh có nguyện vọng muốn con em mình được học tập trong các trường quốc tế cũng cần cân nhắc nhiều mặt. 

Điển hình như trình độ ngoại ngữ tiếng Anh, đây là điều kiện quan trọng mà phía nhà trường đưa ra để đảm bảo học sinh lĩnh hội hiệu quả kiến thực. Vì vậy ba mẹ hãy xem khả năng của con và đồng hành, hỗ trợ các em bằng cách tham khảo các phương pháp học tiếng Anh ngay tại nhà

Độ tuổi này con còn rất nhạy cảm
Độ tuổi này con còn rất nhạy cảm

Bên cạnh đó, với các trường quốc tế, ba mẹ cũng cần phải cân nhắc thật kỹ học phí, tính trước lộ trình và khả năng có thể chi trả suốt các năm cấp 2 vì ngoài ra còn rất nhiều khoản đáng kể khác.

3. Lời kết

Một số thông tin tuyển sinh lớp 6 trên đây tuy chỉ tập trung cục bộ vào một số trong rất nhiều trường ở Hà Nội. Nhưng chắc chắn rằng về độ cập nhật, tính chính xác và khách quan tương đối cao đến thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, ba mẹ cần trực tiếp truy cập vào các website của trường học để nắm bắt các thông báo mới nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?