Trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ là do đâu và cách khắc phục 

Trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ thực sự khiến cho không chỉ bố mẹ mà trẻ sẽ lâm vào tình trạng chán nản. Đâu là nguyên nhân dẫn đến việc bé học mãi mà không tiến bộ? Có những phương pháp nào để khắc phục? Cùng với BingGo Leaders tìm hiểu thêm trong bài viết sau nhé các bố mẹ!

I/ Nguyên nhân khiến trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ 

Tiếng Anh đúng là một ngôn ngữ quá quan trọng đối với cuộc sống thời kỳ hội nhập. Vì thế, nhiều gia đình, phụ huynh sẵn sàng đầu tư rất nhiều công sức, tiền của để cho con em mình được học tập tại các trung tâm tiếng Anh uy tín.

Đặc biệt là những trung tâm có giáo viên bản ngữ người nước ngoài dạy học. Tuy nhiên, sau khi học một thời gian, trẻ vẫn mãi không tiến bộ. Nguyên nhân rất có thể là do những yếu tố sau: 

a/ Áp lực từ chính người lớn 

Nguyên nhân khiến trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ
Nguyên nhân khiến trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ

Áp lực từ các bố mẹ dành cho con cái là hoàn toàn có thật khi xã hội đòi hỏi năng lực của các thế hệ tiếp theo luôn cao hơn so với những người đi trước. Các bố mẹ thường luôn kỳ vọng rằng con em mình không chỉ có năng lực tốt về mặt ngoại ngữ mà còn phải thật sự giỏi đồng đều trong các lĩnh vực khác như: công nghệ thông tin, thể thao…

Chính vì thế, không ít bố mẹ chẳng tiếc tiền để đầu tư cho con đi học, theo đuổi các lĩnh vực khác nhau như: âm nhạc, ngoại ngữ, thể thao...

Bên cạnh đó, áp lực thành tích vẫn còn ám ảnh rất nhiều bậc phụ huynh khác nhau. Nhiều bố mẹ thường có xu hướng so sánh con em mình với các bạn bè cùng trang lứa khi bị điểm thấp. Hoặc thậm chí yêu cầu con em ôn tập lại kiến thức, giải lại các bài tập đã sai ngay lập tức.

Điều này thực sự nguy hiểm với các bé khi chỉ giải quyết được các vấn đề ở ngọn và không giải quyết được tận gốc các vấn đề. Khi bị áp lực từ những người lớn, về lâu dài, các bé luôn cảm thấy mình cần phải duy trì được thành tích cao chót vót vì thể diện của bố mẹ chứ không phải vì việc tìm hiểu một ngôn ngữ có nhiều tính ứng dụng. 

b/ Quá tập trung vào ngữ pháp 

Nguyên nhân tiếp theo khiến trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ đó là quá tập trung vào ngữ pháp. Đừng quên rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ và cần phải có sự trau dồi đồng đều các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Đây mới chính là những nền tảng của việc giao tiếp thành thạo tiếng Anh chứ không phải là việc tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. 

c/ Sợ nói sai 

Nhiều bạn nhỏ thường nghĩ rằng, để có thể nói được thành thạo tiếng Anh thì cần phải nắm chắc ngữ pháp. Điều này cũng khá đúng nhưng nếu các bé chỉ chú trọng đến ngữ pháp mà sợ việc mình nói sai thì chỉ học mãi mà không cảm thấy tiến bộ được.

Việc học tiếng Anh cũng chỉ nhằm mục đích là nói để cho người khác có thể hiểu được. Và thậm chí những người bản địa đôi khi vẫn nói sai ngữ pháp. Vì vậy, các bé cần bỏ ngay tư duy này ra khỏi đầu mình. 

d/ Ít có thời gian tự rèn luyện tại nhà 

Mọi môn học sau thời gian học tập tại lớp đều cần có thời gian ôn luyện tại nhà. Đặc biệt là với tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều bạn nhỏ thường bỏ quên đi thời gian tự luyện tập tiếng Anh tại nhà. Vì thế, đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ. 

II/ Cách khắc phục tình trạng trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ 

Cách khắc phục tình trạng học mãi không tiến bộ của trẻ
Cách khắc phục tình trạng học mãi không tiến bộ của trẻ

Với lứa tuổi mới bắt đầu chập chững đến trường, việc để bé tự mình học tập, nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh là điều rất khó.

Chính vì thế, bố mẹ cũng cần phải tham gia để giúp khắc phục tình trạng trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những cách thức sau: 

a/ Học tiếng Anh cùng con 

Việc các bố mẹ cùng học tiếng Anh với con chắc chắn sẽ giúp bé có một thái độ rất tốt với việc luyện tập giao tiếp tiếng Anh. Các bố mẹ có thể dành chút thời gian cuối tuần của bản thân để cùng con tham gia các câu lạc bộ yêu cầu sử dụng 100% tiếng Anh khi giao tiếp.

Việc cùng học tiếng Anh với bé không chỉ là một cách thức tốt để giúp bé có nhiều cảm hứng khi giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới với bố mẹ mà còn làm gia tăng tình cảm giữa bố mẹ với con cái lên một tầm mới. 

Nhưng có nhiều bố mẹ hiện nay khá tự tin trong việc giao tiếp tiếng Anh. Nhưng nếu chính bố mẹ làm gương cho các con thấy rằng, dù bố mẹ đã nhiều tuổi nhưng vẫn sẵn sàng thay đổi bản thân để vượt qua rào cản sợ hãi tâm lý khi nói tiếng Anh thì không có lý do gì mà con cái không học hỏi được theo. 

b/ Đọc truyện tiếng Anh trước khi đi ngủ cho bé 

Để giúp bé không lâm vào tình trạng trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ, các bậc phụ huynh hãy dành chút thời gian để đọc những câu truyện tiếng Anh trước khi đi ngủ cho bé. Nhưng hãy nhớ là đọc thành tiếng với phát âm thật chuẩn, dễ hiểu.

Điều này sẽ giúp trẻ thẩm thấu được nhanh hơn các phát âm cũng như nhớ thêm nhiều cụm từ vựng khác nhau từ những câu truyện được bố mẹ kể trước khi đi ngủ. 

Và nếu như bố mẹ không tự tin vào khả năng phát âm của bản thân, việc bật các cuốn audio books dành cho bé với các giọng đọc bản xứ cũng sẽ là lựa chọn không tồi. 

c/ Không tạo áp lực, hãy tạo cảm hứng cho con 

Ám ảnh về điểm số, thành tích của các bố mẹ thực sự nguy hiểm đối với các bé, nhất là với những bạn nhỏ đang học các cấp học phổ thông hiện nay.

Vì thế, thay vì tạo ra những áp lực về mặt điểm số, các bố mẹ hãy tạo thêm nhiều cảm hứng cho con em thông qua các hoạt động tích cực, gần gũi với cuộc sống của bé như: tiếp xúc với âm nhạc, phim ảnh, các trò chơi nhẹ nhàng có sử dụng tiếng Anh…

Điều này sẽ làm kích thích sự tò mò, đặc tính ham học hỏi của các bé đối với những điều mới. 

Chỉ khi các bé được học mà chơi, chơi mà học thì các con sẽ tự tìm thấy được cảm hứng của riêng mình. Và từ đó mới có thể thực sự yêu thích tiếng Anh và sử dụng ngoại ngữ này một cách hiệu quả. 

Lời kết 

Trẻ học tiếng Anh mãi không tiến bộ là một hệ quả lâu dài của nhiều yếu tố khác nhau. Hy vọng, BingGo Leaders đã chỉ ra những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này của các bé và giúp bố mẹ có những cách khắc phục phù hợp.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay