TRẺ BỊ PHÁT BAN SAU SỐT CẦN KIÊNG GÌ? 3 SAI LẦM MẸ THƯỜNG GẶP

Mẹ chưa có kinh nghiệm, thấy con bị sốt phát ban thì lòng bồn chồn, lo lắng không yên. Mẹ không biết trẻ bị phát ban sau sốt cần kiêng gì để mau hồi phục và cải thiện đề kháng? Ngoài ra có cần lưu ý gì trong quá trình chăm sóc trẻ sau sốt phát ban không?

Thấu hiểu tâm tư đó, BingGo Leaders đã tổng hợp những thông tin khoa học về chủ đề này ngay trong bài viết dưới đây. Mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

Trẻ bị phát ban sau sốt cần kiêng gì? 3 sai lầm mẹ thường gặp

1. Phát ban sau sốt có nguy hiểm không?

Bệnh phát ban là tình trạng cơ thể (ở da tay, chân, người) của bé xuất hiện những thay đổi về màu sắc. Dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban khá dễ nhận biết, lúc này da của bé có thể xuất hiện những chấm tròn đỏ, có dấu hiệu bong vẩy, mẩn đỏ, ngứa ngáy…

Đối với hầu hết trẻ nhỏ, việc phát ban sau sốt là hiện tượng dễ gặp phải. Phần lớn hiện tượng phát ban sau sốt không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu con có đề kháng yếu, bị thiếu máu hoặc các triệu chứng trở lên nghiêm trọng hơn thì nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán, khám chữa kịp thời.

2. Trẻ bị phát ban sau sốt cần kiêng gì?

Kiêng khem khi trẻ bị phát ban sau sốt rất quan trọng. Để hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe và việc hồi phục của con, mẹ cần chú ý kiêng cho bé nhé. Cụ thể:

2.1. Kiêng cữ trong ăn uống

Trẻ bị sốt phát ban mẹ nên tránh cho bé ăn uống đồ ăn không lành mạnh, chẳng hạn như có nhiều dầu mỡ hoặc cay nóng. Việc ăn những loại đồ ăn này có thể khiến tình trạng phát ban của con trở lên trầm trọng, có nguy cơ tăng nặng hơn.

Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé uống nhiều nước lọc để thải độc gan. Có thể bổ sung thêm nước ép hoa quả tươi, giàu vitamin C giúp tăng đề kháng, cải thiện tình trạng phát ban mẩn ngứa.

Tuyệt đối không uống đồ uống có ga, nước lạnh. Bởi những loại nước này có thể khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột, tình trạng ban đỏ mẩn ngứa có thể trở lên nặng hơn.

Mẹ chú ý kiêng cữ trong việc ăn uống để giúp con hồi phục nhanh, hạn chế khiến tình trạng phát ban tăng nặng

Vậy trẻ bị phát ban sau sốt cần kiêng gì cần kiêng gì mẹ nhỉ? Mẹ nhớ kéo xuống dưới để tiếp tục tìm hiểu chi tiết nhé.

2.2. Kiêng cữ trong việc sinh hoạt

Trẻ bị phát ban sau sốt cần kiêng gì trong sinh hoạt? Mẹ biết không, trong sinh hoạt hay quần áo thay cho con, mẹ cũng nên chú ý:

• Hạn chế cho con tiếp xúc trực tiếp với gió. Lúc này cơ thể con còn yếu, kiêng gió sẽ hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe và đề kháng cho con. Bởi vậy mà việc phát ban, mẩn ngứa có thể lâu khỏi hoặc tăng nặng.
  • Khi tắm cho con mẹ nên sử dụng nước ấm (khoảng 40 - 55 độ C) để giúp con cảm thấy thoải mái. Ngoài ra mẹ có thể pha thêm một chút muối hột để giảm viêm, sát khuẩn nhẹ nhàng, giúp vết ban đỡ ngứa ngáy khó chịu hơn.
  • Tuyệt đối không để làn da của con tiếp xúc với hóa chất, ví dụ như sữa tắm, kem dưỡng da…Trong thời điểm này làn da của con vô cùng nhạy cảm và mong manh. Hơn nữa da của con cần thời gian hồi phục, nghỉ ngơi nên việc sử dụng các sản phẩm này có thể khiến da tổn thương, con cảm thấy khó chịu hơn.
  • Mẹ nên cho bé nghỉ ngơi đầy đủ trong môi trường sạch sẽ và thoáng mát.
Mẹ nên cho bé ngủ đủ giấc, giữ môi trường luôn sạch sẽ và thoáng mát

3. 3 sai lầm mẹ thường gặp khi trẻ bị phát ban sau sốt

Ngoài việc chú ý trẻ bị phát ban sau sốt cần kiêng gì mẹ cũng nên tránh một số sai lầm thường gặp khi chăm sóc con như:

3.1. Chủ quan vào cơ chế tự thích nghi của trẻ

Mẹ đã đọc và tìm hiểu thì con sẽ biết con có cơ thể tự động thích nghi, hay còn được hiểu là miễn dịch bẩm sinh nên dễ dàng tự hồi phục nhanh chóng. Bởi vậy nhiều mẹ có tâm lý chủ quan tin vào cơ chế này mà bỏ quên việc chăm sóc, kiêng cữ hay thăm khám cho con.

Đôi khi chính suy nghĩ này khiến việc hồi phục của con chậm hơn. Mẹ vô tình khiến dấu hiệu phát ban sau sốt của con tăng nặng, thậm chí có thể có những biến chứng nguy hiểm nữa. Thay vào đó mẹ nên tìm hiểu, chăm sóc và kiêng cho bé thật kỹ nhé.

3.2. Mẹ tự ý mua thuốc cho con uống

Khi trẻ bị phát ban sau sốt, nhiều mẹ thường tự ý mua thuốc mà không thông qua việc thăm khám hay chỉ dẫn từ bác sĩ. Bởi mẹ cho rằng việc phát ban sau sốt là hiện tượng thường gặp, không nguy hiểm gì và nếu uống thuốc sẽ giúp con giảm ngứa, giảm mẩn đỏ tức thì.

Mẹ tự ý mua thuốc cho con uống có thể gây tình trạng dị ứng, kích ứng, không an toàn

Nhưng mẹ ơi, bé còn nhỏ và sức đề kháng còn non nớt. Chưa kể mẹ không rõ con có dị ứng với thành phần nào của thuốc không. Tốt nhất mẹ không nên tự ý mua thuốc cho con nếu bị phát ban. Trường hợp vấn đề phát ban có xu hướng tăng nặng, mẹ hãy cho con thăm khám bác sĩ nhé.

3.3. Mặc quần áo quá dày nóng để ủ ấm cho con

Nhiều mẹ thấy con bị ốm sốt mới khỏi, ớn lạnh nên thường mặc thêm quần áo ấm và dày. Tuy nhiên đây thật sự là một trong những sai lầm phổ biến mà mẹ mắc phải.

Bé đang bị phát ban, mẩn đỏ ngứa ngáy nên nếu mẹ mặc quá dày ấm sẽ khiến con da mồ hôi nhiều hơn. Do không kịp thấm bớt, mồ hôi rịn trên da khiến con ngứa, thậm chí nóng rát gây tình trạng ban nặng hơn. Chưa kể mồ hôi đọng lại trên da, ủ lâu sẽ thấm ngược vào trong dễ khiến con bị cảm sốt trở lại.

Mẹ ưu tiên chọn quần áo, ga giường có chất liệu cotton tự nhiên để đảm bảo sự dịu nhẹ

Tham khảo thêm: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo từng độ tuổi mẹ đã biết chưa?

Đọc đến đây, chắc hẳn mẹ đã biết trẻ bị phát ban sau sốt cần kiêng gì rồi. Tùy thuộc vào thể trạng, cách chăm sóc trẻ mà việc kiêng cữ kỹ sẽ giúp con phục hồi nhanh chóng, tăng cường đề kháng tốt hơn.

Theo đó, mẹ không nên coi nhẹ nếu trẻ bị sốt sau phát ban và rút kinh nghiệm từ 3 sai lầm thường gặp để chăm bé yêu tốt nhất nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào mẹ đừng quên để lại bình luận, BingGo Leaders sẽ giúp mẹ giải đáp ngay.