PHỤ HUYNH LÚNG TÚNG TRƯỚC THÔNG TIN SÁCH GIÁO KHOA MỚI, PHẢI LÀM SAO?

Năm học mới 2022 - 2023 đã đi hết học kì 1, nhưng vẫn nhiều phụ huynh cảm thấy lúng túng và chưa nắm rõ được thông tin xung quanh chủ đề sách giáo khoa mới. Vậy bộ sách này có điểm gì khác biệt với chương trình học cũ? Phụ huynh và học sinh cần lưu ý gì?

Thấu hiểu tâm đó, BingGo Leaders sẽ tổng hợp tất tần tật những thông tin hữu ích xung quanh chủ bộ sách giáo khoa chương trình mới này. Ba mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

1. Một số chia sẻ của phụ huynh về sách giáo khoa mới

Đứng trước thông tin việc đổi mới, thay đổi toàn bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến 12, chắc hẳn không ít bậc phụ huynh cảm thấy khá lúng túng. Cùng BingGo Leaders lắng nghe chia sẻ của ba mẹ để có góc nhìn khách quan hơn về chủ đề này nhé.

Một số chia sẻ của phụ huynh về sách giáo khoa mới

Trên nhóm facebook ĐỒNG HÀNH CÙNG CON Ở NHÀ, mẹ Hồng Lam thắc mắc:

“Các mẹ có ai đang hoang mang với sách giáo khoa mới giống em không ạ. Bé nhà năm nay học lớp 1, chương trình học cũng đi được gần nửa kỳ rồi mà em vẫn còn lúng túng quá ạ. Ba mẹ nào có kinh nghiệm, thông tin hay chia sẻ cho em với nha”

Dưới Topic của mẹ Hồng Lam, nhiều ba mẹ đã để lại comment chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn của mình.

Mẹ Thanh Trầm (Hà Nội): Nhìn sách giáo khoa chương trình mới lớp 1 của con mình thích quá. Mình thấy sách rất đẹp, sinh động, nội dung cũng phong phú hơn. Nếu mom thấy lúng túng có thể tải một vài App về cho bé luyện tập, rất hiệu quả nha. Mình với bé đang dùng WorldE, khá hay. Recommend nha mẹ Lam ơi!

Mẹ Trang Trang (Quảng Ninh): Mình cũng lúng túng hệt mẹ Lam. Nhưng qua một thời gian thấy bé nhà mình có vẻ hiểu bài và thích thú lắm. Nhất là học tiếng Anh cũng tiến bộ lên nhiều.

Sách giáo khoa theo chương trình học mới có phần minh họa sinh động, nội dung gần gũi bổ ích

Mẹ Linh Trang (Thanh Hóa) cũng để lại ý kiến khá hữu ích: Các bậc phụ huynh, các em học sinh có thể truy cập website: https://hanhtrangso.nxbgd.vn để đọc sách giáo khoa. Ở đây còn có đủ sách bài tập, sách giáo viên miễn phí mà không cần đăng nhập hay mở tài khoản gì đâu ạ. Mẹ Lam tham khảo nhé, cá nhân mình thấy rất hữu ích đó.

2. Những thông tin ba mẹ cần nắm về sách giáo khoa mới

Vậy mẹ đã có cái nhìn khách quan hơn về sách giáo khoa chương trình học mới qua những chia sẻ trên rồi. Mẹ kéo tiếp xuống dưới để nắm rõ về 3 thông tin quan trọng về sách giáo khoa chương trình mới cho bé nhé.

2.1. Về bố cục của sách giáo khoa

Bố cục sách giáo khoa mới khá mới lạ. Có đến 3 bộ sách giáo khoa mới được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông. Bao gồm: Sách "Cánh diều", "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo". Tùy theo định hướng của mỗi nhà trường giảng dạy sẽ được chọn 1 trong 3 bộ sách đã phê chuẩn trên.

Có đến 3 bộ sách giáo khoa mới được đưa vào chương trình giáo dục hiện nay

Điều này mang đến những mặt tích cực cũng có một số hạn chế nhất định. Chẳng hạn như việc tự chọn theo định hướng, phương pháp giảng dạy sẽ tạo điều tốt cho cả cô và trò. Thế nhưng, xét về mặt tổng thể thì việc này có thể ảnh hưởng đến tính tổng thể. Điều này có thể gây khó khăn cho việc tổ chức thi cử.

2.2. Sách giáo khoa chương trình mới có nội dung khác biệt

Bên cạnh tiêu chí về bố cục khác biệt thì nội dung của bộ sách cũng khá khác biệt. Nhìn chung kiến thức đã có sự cải tiến, đổi mới so với bộ sách giáo khoa cũ. Qua đó giúp các bạn học sinh có hơi và phương tiếp cận phù hợp, hiệu quả hơn.

Đây được xem là một điểm sáng của bộ sách này. Cụ thể nội dung khác biệt được thể hiện thông qua việc chú trọng kiến thức mang tính thực tiễn, ứng dụng cao. Giờ đây các con có thể tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, các tình huống giả định.

Sách giáo khoa chương trình mới có nội dung khác biệt

Bên cạnh đó, việc học đan xen giữa lý thuyết cùng thực hành được gửi gắm hy vọng sẽ thay đổi cách giáo dục mới mang tính thực tiễn, ứng dụng cao.

2.3. Hình thức truyền tải kiến thức độc đáo

Với nhiều sự thay đổi trong hình ảnh và nội dung thể hiện, bộ sách giáo khoa mới được đánh giá cao trong cách thức truyền tải kiến thức, rất độc đáo và hấp dẫn với học sinh. Mỗi môn học, chủ đề đều được minh họa bằng hình ảnh, kiến thức trở nên gần gũi hơn, cách thức thể hiện phù hợp với tính chất bài học và lứa tuổi học trò.

Sách có hình thức truyền tải kiến thức độc đáo, sinh động

Từ đây mà các em học sinh, đặc biệt là bé tiểu học dễ dàng tiếp thu bài học một cách nhanh chóng, xây dựng sự hứng thú khi học hành.

Như vậy, mẹ đã biết được những thông tin hữu ích, thoát khỏi lúng túng về chương trình hay bộ sách giáo khoa mới cho con rồi.  Đồng thời, mẹ cũng biết được những điểm khác biệt, đổi mới để giúp định hướng phương pháp học tốt hơn dành cho bé.

Nếu mẹ còn thắc mắc nào về bất kể vấn đề gì liên quan đến chủ đề này thì đừng quên để lại bình luận, BingGo Leaders sẽ giải đáp cho mẹ nhanh nhất nhé!