Từ vựng nghề nghiệp tiếng Anh tương lai cho các bé 

Việc học cách giới thiệu nghề nghiệp tiếng Anh luôn là một chủ đề được các bé rất yêu thích. Chắc chắn đã có những lần, bố mẹ nghe các bé nói: Con muốn trở thành giáo viên, con muốn trở thành một phi công trong tương lai... Vậy để có thể diễn tả được những điều này trong tiếng Anh có thể áp dụng những cách nào. 

I/ Tổng hợp phiên âm từ mới về các từ vựng tiếng anh về nghề nghiệp

Để có thể giúp các bé bớt gặp khó khăn khi giới thiệu về nghề nghiệp của bố mẹ cũng như mong muốn nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Ba mẹ hãy cố gắng giúp các bé nắm vững được phiên âm cơ bản của một số từ mới về nghề nghiệp trong tiếng Anh dưới đây: 

STT

Từ vựng

Nghĩa

Phiên âm

1

Pilot

Phi công

/ˈpaɪ.lət/

2

singer

ca sĩ

/ˈsɪŋ.ər/

3

clown

chú hề

/klaʊn/

4

cook

người nấu ăn

/kʊk/

5

dentist

nha sĩ

/ˈden.tɪst/

6

doctor

bác sĩ

/ˈdɒk.tər/

7

driver

lái xe

/ˈdraɪ.vər/

8

farmer

nông dân

/ˈfɑːr.mər/

9

movie star

Ngôi sao điện ảnh

/ˈmuː.vi ˌstɑːr/

10

nurse

y tá

/nɜːs/

11

pirate

cướp biển

/ˈpaɪ.rət/

12

teacher

giáo viên

/ˈtiː.tʃər/

13

student

học sinh

/ˈstjuː.dənt/

14

waiter

nam bồi bàn

/ˈweɪ.tər/

15

waitress

nữ bồi bàn

/ˈweɪ.trəs/

16

actor

diễn viên nam

/ˈæk.tər/

17

actress

diễn viên nữ

/ˈæk.trəs/

18

model

người mẫu

/ˈmɒd.əl/

19

artist

họa sĩ

/ˈɑːr.tɪst/

20

astronaut

phi hành gia

/ˈæs.trə.nɔːt/

21

businessman/ woman

nam doanh nhân/ nữ doanh nhân

/ˈbɪz.nɪs.mən/

/ˈbɪz.nɪsˌwʊm.ən/

22

designer

nhà thiết kế

/dɪˈzaɪ.nər/

23

engineer

kỹ sư

/ˌen.dʒɪˈnɪər/

24

firefighter

lính cứu hỏa

/ˈfaɪəˌfaɪ.tər/

25

journalist

nhà báo

/ˈdʒɜː.nə.lɪst/

26

manager

quản lý/ giám đốc

/ˈmæn.ɪ.dʒər/

27

mechanic

Thợ máy

/məˈkæn.ɪk/

28

photographer

Nhiếp ảnh gia

/fəˈtɒɡ.rə.fər/

29

police officer

Cảnh sát

/pəˈliːs ˌɒf.ɪ.sər/

30

chef

Đầu bếp

/ʃef/

31

reporter

Phóng viên

/rɪˈpɔː.tər/

32

writer

Nhà văn

/ˈraɪ.tər/

33

Accountant

kế toán viên

/ə’kauntənt/

34

Architect

kiến trúc sư

/‘ɑ:kitekt/

35

Baker

thợ làm bánh mì

/’beikə/

36

Barber

thợ hớt tóc

/‘bɑ:bə/

37

Carpenter

thợ mộc

/ˈkɑː.pɪn.tər/

38

Fisherman

ngư dân

/ˈfɪʃ.ə.mən/

39

Gardener

người làm vườn

/ˈɡɑː.dən.ər/

40

Lawyer

luật sư

/ˈlɔɪə(r)/

41

Musician

nhạc sĩ

/mjuˈzɪʃn/

42

Tailor

thợ may

/ˈteɪlə(r)/

II/ Các mẫu giới thiệu nghề nghiệp bằng tiếng Anh cho bé 

Trong tiếng Anh giao tiếp, chủ đề giới thiệu các nghề nghiệp bằng tiếng Anh của các thành viên trong gia đình rất hay được sử dụng. Vậy, bé cần giới thiệu về công việc của bố mẹ bằng tiếng Anh như thế nào. Dưới đây sẽ là một số mẫu bài giới thiệu về chủ đề ngành nghề tiếng Anh mà bố mẹ có thể tham khảo để giúp bé tự tin hơn khi nói chuyện về chủ đề này. 

a/ Mẫu giới thiệu nghề nghiệp trong tiếng Anh số 1

Hello everyone! My name is Kate. I am 8 years old. I was borned and raised in Hanoi. My favorite activity is playing piano after a long day of study. I love playing piano so much and I want  to become a musician when I grow up. I am trying everyday to make this dream come true! 

Dịch: Xin chào tất cả mọi người! Tớ tên là Kate. Hiện nay tới 8 tuổi. Tớ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Sở thích của tớ là chơi đàn piano sau một ngày học tập mệt mỏi. Tớ rất thích chơi piano và mong muốn trở thành một nhạc sĩ khi lớn lên. Và tớ đang cố gắng từng ngày để biến ước mơ của bản thân thành hiện thực

Mẫu giới thiệu nghề nghiệp trong tiếng Anh
Mẫu giới thiệu nghề nghiệp trong tiếng Anh

b/ Mẫu giới thiệu có từ vựng nghề nghiệp tiếng anh số 2 

Great to see you!. My name is Mike. I’m 12 years old now. I have a huge passion for sport, especially soccer. I usually play soccer with my friends three times per week. My favorite football player is Dang Van Lam, he is a goalkeeper for the VietNam national football team. My biggest dream is to become a professional football player like him when I grow up. I am trying my best everyday to achieve this dream. 

Dịch: 

Xin chào mọi người! Tớ tên là Mike. Hiện nay tới 12 tuổi. Tớ có một niềm đam mê lớn với thể thao, đặc biệt là bóng đá. Tớ thường chơi bóng với bạn bè 3 lần trong tuần. Cầu thủ bóng đá tớ yêu thích là anh Đặng Văn Lâm, anh hiện tại là thủ môn của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Ước mơ lớn nhất của tớ là được trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp như anh Lâm khi tớ trưởng thành. Tớ đang rèn luyện mình từng ngày để có thể đạt được ước mơ trên.

III/ Cách giúp bé học nhanh từ vựng nghề nghiệp trong tiếng Anh 

a/ Học qua các câu truyện 

Một cách thức để học từ không chỉ trong chủ đề nghề nghiệp tiếng Anh mà còn là nhiều chủ đề khác dành cho các bé đó là việc được học trong các câu chuyện có nội dung hấp dẫn. Do đó, các bố mẹ có thể lựa chọn những câu truyện ngắn, nội dung dễ hiểu.

Cùng với đó, bố mẹ cũng nên đọc các câu truyện này cho bé trước khi bé đi ngủ. Việc bố mẹ đọc thành tiếng những câu chuyện này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể thẩm thấu phát âm tiếng Anh một cách rất tự nhiên, dễ dàng. Dần dần, bé sẽ tự động nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh của riêng mình lên một tầm mới. 

Cách giúp bé học nhanh từ vựng nghề nghiệp tiếng Anh
Cách giúp bé học nhanh từ vựng nghề nghiệp tiếng Anh

b/ Nhắc lại nhiều lần 

Trong quá trình học tiếng Anh của bé, sự hỗ trợ; động viên đến từ bố mẹ là đặc biệt quan trọng. Và để có thể giúp đỡ con nhớ được từ vựng tiếng anh chủ đề nghề nghiệp một cách lâu nhất, bố mẹ nên tranh thủ nhắc lại nhiều lần mỗi ngày với bé.

Hãy tranh thủ mọi lúc để giúp con học tốt tiếng Anh, luyện nói thành thạo tiếng Anh. Không đơn thuần chỉ là giúp đỡ các bé, đây cũng chính là cơ hội để các bố mẹ có thể nâng cao hơn khả năng tiếng Anh của riêng mình. 

Và để có thể giúp bé nhớ từ vựng nghề nghiệp tiếng Anh cũng như duy trì kỷ luật trong việc học ngôn ngữ, các bố mẹ có thể đặt ra một khoảng thời gian mà bé cùng bố mẹ sẽ chỉ nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh.

Bằng cách này, bé sẽ có được môi trường rất tốt để nâng cao tối đa phản xạ tiếng Anh tự nhân của bản thân. Có thể trong thời gian đầu sẽ tương đối khó khăn do bé chưa quen nhưng dần dần bé sẽ thấy thoải mái với việc dùng tiếng Anh với vai trò ngôn ngữ thứ 2 trong giao tiếp. 

IV/ Một số bài hát giới thiệu nghề nghiệp bằng tiếng anh cho bé 

Bên cạnh việc học từ mới chủ đề nghề nghiệp bằng tiếng anh thông qua các câu chuyện, âm nhạc cũng là phương thức vừa học vừa chơi rất hữu hiệu cho các bé. Hãy cùng tìm hiểu một số bài hát về từ vựng tiếng anh về nghề nghiệp giúp các bé tiếp cận với chủ đề này một cách rất tự nhiên: 

a/ What do you want to be 

What do you want to be? luôn là câu hỏi đầu tiên mà bố mẹ có thể bắt đầu dạy từ vựng nghề nghiệp tiếng Anh cho bé. Lúc này, bố mẹ có thể chỉ cho bé về bài hát này để giúp bé nắm rõ được đặc điểm của từng nghề nghiệp. 

What do you want to be
What do you want to be?

b/ Teacher

Teacher - Nghề giáo viên là một công việc rất quen thuộc với các bé. Hàng ngày, bé đều tiếp xúc trực tiếp với các thầy cô giáo của mình trên lớp học. Vì thế, nghề nghiệp giáo viên được rất nhiều bé lựa chọn khi được hỏi về nghề nghiệp mong muốn của các bé. 

Teacher
Teacher

c/ Police officer 

Police officer là một bài nhạc với giai điệu vui tươi về nghề nghiệp cảnh sát. Hình ảnh của các chú công an trong bộ quân phục nghiêm trang ra tay bảo vệ an ninh xã hội cho người dân chắc chắn là một hình mẫu mơ ước của nhiều bé trai trong tương lai phải không?

Police officer
Police officer

d/ Soldier 

Soldier - bộ đội luôn là nghề nghiệp cao cả. Trong thời kỳ hòa bình hiện nay, các chú bộ đội vẫn âm thầm luyện tập, bảo vệ tổ quốc trước các mối nguy hại về an ninh. Khi đất nước lâm nguy, các chú bộ đội lại là những người đầu tiên ra trận tuyến để bảo vệ tổ quốc. Vì thế, đừng bao giờ quên công sức của các chú bộ đội đã giúp đỡ tổ quốc được hòa bình nhé các bé. 

Soldier
Soldier

e/ Doctor 

Hình ảnh các doctor - bác sĩ lao mình vào tuyến đầu chống dịch Covid-19 hiện nay luôn đem lại nhiều cảm xúc. Vậy các bé có mong muốn mai này chính mình sẽ là người mặc lên mình những chiếc áo blouse của các bác sĩ để có thể trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân không. Hãy cùng tìm hiểu về bác sĩ và những công việc trong bài hát này nhé! 

Doctor
Doctor

f/ Chef

Đã bao giờ các bé đi nhà hàng cùng với bố mẹ và tự hỏi. Đâu là người đã làm ra những món ăn rất thơm ngon này để phục vụ bé cùng gia đình. Câu trả lời là những người đầu bếp - Chef. Liệu một ngày, các bé có mong muốn mình mặc bộ đồ đầu bếp và trực tiếp nấu những món ăn ngon để phục vụ cho những người mình yêu thương hay không? 

Chef
Chef

g/ Engineer 

Nghề kỹ sư - engineer là các nghề trong tiếng Anh rất phù hợp cho các bé trai. Đây là những con người luôn không ngừng sáng tạo để có thể giúp cho cuộc sống của mỗi chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. 

Engineer
Engineer

LỜI KẾT

Bingo Leaders cũng đã cùng với bố mẹ tìm hiểu các từ vựng nghề nghiệp tiếng Anh cũng như các mẫu bài giới thiệu về nghề nghiệp của gia đình bằng tiếng Anh. Bố mẹ hãy cùng luyện tập thường xuyên với bé để tạo thêm môi trường thoải mái giúp bé nâng cao trình độ ngoại ngữ ngay từ những năm tháng đầu đời của mình nhé!

Link tải: Bộ 50 ảnh học từ vựng tiếng Anh về nghề nghiệp.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)