Phương pháp Cry It Out - Phương pháp luyện ngủ tuyệt vời cho bé yêu

Với những trẻ thường xuyên quấy khóc, khó ngủ thường khiến các bậc phụ huynh lo lắng, bất an. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bố mẹ áp dụng đúng phương pháp Cry It Out. Vậy phương pháp này cụ thể là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay nhé!

1. Phương pháp Cry It Out là gì?

Cry It Out được biết đến là một trong những phương pháp rèn luyện giấc ngủ cho trẻ, thích hợp với hầu hết trẻ nhỏ hiện nay, nhất là đối với những trẻ khó ngủ, thường xuyên quấy khóc vào ban đêm. Phương pháp này có thể viết tắt là CIO và tạm dịch là “hãy để bé khóc”. 

Theo đó, khi áp dụng phương pháp Cry It Out, bố mẹ sẽ để cho trẻ khóc tự nhiên trong một khoảng thời gian nhất định, trước khi đến để vỗ về, dỗ dành con.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với hầu hết trẻ nhỏ hiện nay, việc để trẻ đi vào giấc ngủ sẽ rất khó. Chính vì vậy, trẻ cần sự giúp đỡ từ phía cha mẹ. Tuy nhiên, việc cha mẹ bồng bế con, dỗ dành con rồi mới ngủ sẽ rất khó xây dựng tính tự lập ở trẻ.

Cry It Out là phương pháp rèn giấc ngủ cho trẻ
Cry It Out là phương pháp rèn giấc ngủ cho trẻ

Các con cần phải học cách tự nín khóc, rồi tự đi ngủ. Đây được xem như kỹ năng hữu ích mà các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể hỗ trợ các con thực hiện. Thực hiện tốt điều này sẽ giúp hình thành tính tự lập ở trẻ. Nó cực kỳ hữu ích đối với sự phát triển của trẻ ở thời điểm hiện tại, cũng như sau này.

Ngoài ra, phương pháp CIO ra đời cũng mang đến lợi ích thiết thực trong việc hạn chế tiếp xúc một cách tối đa với trẻ. Từ đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm, cũng như sự lây lan của vi khuẩn sang cho trẻ.

Tại Việt Nam, phương pháp CIO hiện đang nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Cũng như đã có rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng phương pháp này, trong quá trình rèn giấc ngủ cho con và đã đạt được những thành quả nhất định.

2. Phương pháp Cry It Out mang đến lợi ích gì?

Chắc hẳn chỉ có những bậc phụ huynh có con khó ngủ, thường xuyên quấy khóc vào ban đêm mới có thể cảm nhận rõ rệt những lợi ích khi áp dụng phương pháp CIO này. Nếu áp dụng đúng cách, các bậc phụ huynh có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời như sau:

 • Bé yêu sẽ ít bùng phát cơn giận dữ, cũng như ít quấy khóc hơn trong suốt thời gian ngủ.
 • Các con dễ đi vào giấc ngủ hơn, thông thường trẻ chỉ mất khoảng 10 phút là có thể đi vào giấc ngủ.
Phương pháp CIO giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ
Phương pháp CIO giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ
 • Khi bé yêu ngủ đủ giấc vào ban đêm, thì ban ngày các con cũng sẽ có xu hướng ít quấy khóc hơn.
 • Khi con yêu ngủ ngoan, cũng là lúc mà các bậc phụ huynh có thể an tâm về con. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bố mẹ sẽ không cần phải thức thâu đêm hay phải bồng bế để ru con nữa. Bố mẹ chắc chắn cũng sẽ có giấc ngủ ngon hơn.
 • Khi cả trẻ và bố mẹ đều có giấc ngủ ngon, mức độ stress sẽ giảm xuống. Đồng thời khả năng tương tác giữa bố mẹ và con cũng sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

3. Lưu ý khi áp dụng phương pháp Cry It Out

Mặc dù CIO được đánh giá là phương pháp rèn giấc ngủ cho trẻ hiệu quả. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả khi áp dụng phương pháp này, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến một số vấn đề mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé:

 • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ quấy khóc vào ban đêm. Trẻ khóc, cũng có thể là dấu hiệu mà trẻ muốn thông báo cho bố mẹ biết là trẻ đang đói, bị nóng, tã chật…Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu cụ thể nguyên nhân khiến trẻ khóc là gì, trước khi áp dụng phương pháp Cry It Out.
Tìm hiểu kỹ về nguyên nhân khiến trẻ khóc, trước khi áp dụng CIO
Tìm hiểu kỹ về nguyên nhân khiến trẻ khóc, trước khi áp dụng CIO
 • Phương pháp CIO không thực sự thích hợp đối với những trẻ còn quá nhỏ. Bởi đồng hồ sinh học của trẻ sơ sinh có sự khác biệt so với những trẻ khác. Do đó, việc trẻ sơ sinh thức giấc vào ban đêm là điều bình thường. Lúc này, bố mẹ cũng không nên cố ép con ngủ nhé.
 • CIO cũng không dành để áp dụng cho những trẻ gặp các vấn đề về sợ hãi, hay những trẻ bị nôn ói. Các chuyên gia về tâm lý đã chỉ ra rằng, đối với những trẻ gặp tổn thương về tâm lý, bố mẹ không nên bỏ trẻ lại một mình. Bởi điều này càng khiến cho tổn thương ở trẻ trở nên nặng nề hơn.

4. Các bước thực hiện phương pháp Cry It Out

Nếu bố mẹ đang muốn áp dụng phương pháp rèn giấc ngủ CIO này cho con, nhưng chưa biết nên thực hiện như thế nào. Hãy tham khảo các bước thực hiện mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé:

 • Bố mẹ cần đảm bảo các con còn thức khi đặt xuống giường.
Hãy chắc chắn trẻ vẫn còn thức khi đặt xuống giường
Hãy chắc chắn trẻ vẫn còn thức khi đặt xuống giường

 • Hãy tặng cho con một nụ hôn nhẹ nhàng, sau đó hãy bước ra khỏi nơi con nằm. Trường hợp con khóc, hãy đợi một khoảng thời gian nhất định mới tiến đến để vỗ về con.
 • Khi quay lại, bố mẹ hãy tắt đèn và nói nhẹ nhàng, vỗ về trẻ. Lưu ý, bố mẹ không được bế trẻ nhé! Cũng không đứng ở đó nhiều hơn 1 phút. Tiếp đến bố mẹ hãy quay ra ngoài, ngay cả khi con đang khóc.
 • Thực hiện các thao tác trên lặp đi lặp lại cho đến khi con ngủ.
 • Trường hợp các con thức giấc vào ban đêm, bố mẹ vẫn có thể áp dụng tương tự.

5. Tạm kết

Rèn giấc ngủ cho trẻ là điều không hề đơn giản, nhất là đối với những ông bố bà mẹ trẻ. Tuy nhiên, không có gì là không thể. Bố mẹ có thể cân nhắc áp dụng phương pháp Cry It Out mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết. 

Chúc bố mẹ áp dụng phương pháp này thành công cho bé yêu của mình nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?