Phương pháp nuôi con kiểu Đức có gì đáng để học hỏi?

Ba mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con, vì thế, họ không ngừng tham khảo các phương pháp nuôi con tốt nhất trên khắp thế giới. Vậy phương pháp nuôi con kiểu Đức có gì đáng để học hỏi? 

Phương pháp nuôi con kiểu Đức được đánh giá cao trên thế giới

Phương pháp nuôi con kiểu Đức khiến không ít bậc cha mẹ ngạc nhiên. Con cái được cha mẹ tin tưởng, được thỏa sức vui chơi, sáng tạo.

Phương pháp nuôi con kiểu Đức được đánh giá cao trên thế giới
Phương pháp nuôi con kiểu Đức được đánh giá cao trên thế giới

Sự nổi bật ở phương pháp này là rèn luyện cho con tính độc lập và trách nhiệm cao. Chính nhờ vậy, những đứa trẻ lớn lên sẽ trở nên thành công trên con đường mà mình theo đuổi.

Thông thường, các ông bố bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm sẽ học hỏi từ những người đi trước, hay từ sách báo, mạng xã hội. Tuy nhiên, với lượng thông tin khổng lồ và không nhất quán có thể khiến cho các bậc cha mẹ cảm thấy bối rối và ngày càng lo lắng hơn. 

Vì vậy, các bậc phụ huynh phải dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ các phương thức nuôi dạy con. Đừng lo, BingGo sẽ giúp bạn nghiên cứu, chọn lọc thông tin để đưa ra phương pháp nuôi dạy con kiểu Đức tốt nhất.

Phương pháp nuôi con kiểu Đức có gì đáng học hỏi?

Khi người Đức chia sẻ cách họ giáo dục con cái, không ít người cảm thấy bất ngờ. Hãy cùng BingGo tìm hiểu những phương pháp nuôi con kiểu Đức để kết luận xem có gì đáng học hỏi không?

Người Đức chăm con nhưng không chiều hư con

Cũng như bao bậc làm cha mẹ khác, người Đức cũng dành cho con những điều tốt đẹp nhất cả về tinh thần lẫn vật chất. Tuy nhiên, không phải bất cứ yêu cầu nào của con cũng được đáp ứng. 

Người Đức không quy định rõ thời gian vui chơi, nghỉ ngơi của con. Tuy nhiên, nếu con ngủ muộn, ngày mai con vẫn phải thức dậy đúng giờ cho kịp lịch học.

Cha mẹ Đức vẫn đáp ứng các cơ sở vật chất thiết yếu cho con, thưởng cho con mỗi khi con ngoan. Nhưng không vì thế mà họ luôn cung cấp, đáp ứng mọi yêu cầu của con. Con muốn có một món đồ chơi, con phải trả công bằng việc nhà để có được thứ con thích.

Thay vì bắt con đọc sách, cha mẹ Đức tự tạo môi trường tốt cho con phát triển thói quen đọc

Sách là nguồn tri thức vô tận, đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích cho người đọc nói chung cũng như trẻ em nói riêng. Cha mẹ nào cũng hiểu được tầm quan trọng của sách, nhưng không phải ai cũng luyện được thói quen đọc đúng cách cho con.

Nuôi con kiểu Đức không có nghĩa là nhồi nhét, bắt ép con mình phải đọc hết quyển sách này đến quyển sách khác. Cha mẹ Đức khéo léo tạo cho con môi trường tốt nhất để con tự hình thành thói quen đọc sách cho mình. 

Chẳng hạn, người Đức thường có những phòng đọc sách riêng. Cha mẹ luôn ý thức, tự giác đọc sách, tự thành tấm gương sáng cho con noi theo.

Cha mẹ Đức tự tạo môi trường tốt cho con phát triển thói quen đọc
Cha mẹ Đức tự tạo môi trường tốt cho con phát triển thói quen đọc

Cha mẹ khuyến khích và cho trẻ đọc sách nhiều từ khi còn bé sẽ hình thành được thói quen tốt. Sau này, con sẽ tự chủ động đọc sách và phát triển bản thân theo cá tính riêng của mình.

Ông bà và bố mẹ độc lập hoàn toàn trong việc nuôi dạy con

Ở Việt Nam, vẫn còn phần lớn gia đình sống chung nhiều thế hệ. Ông bà thì có thói quen thương con thương cháu, dẫn đến những đứa trẻ bị chiều hư. 

Nuôi con kiểu Đức thì khác. Người Đức thường chuyển ra ở riêng, nên bố mẹ sẽ tạo kỷ luật cho con ngay từ bé, con cái sẽ không làm nũng và ỷ lại vào người lớn.

Ở Đức, các khóa học làm cha mẹ rất phát triển

Việc gì cũng có lần đầu, và việc làm cha mẹ cũng thế. Lần đầu làm cha mẹ sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn. 

Hiểu được vấn đề đó, người Đức phát triển các khóa học làm cha làm mẹ. Các khóa học sẽ định hình được tư duy làm cha mẹ, biết tạo được những môi trường tốt nhất cho con phát triển, biết cách giúp con khám phá và phát triển bản thân tốt hơn.

Ở Đức, các khóa học làm cha mẹ rất phát triển

Cha mẹ không bao bọc con quá mức

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi gặp cảnh các bà mẹ Đức thoải mái ngồi chơi để mặc những đứa con chạy nhảy, leo trèo khắp nơi trong công viên. Hay bạn cũng thường xuyên gặp cảnh những đứa trẻ nhỏ bị ngã đau nhưng tự đứng dậy mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ.

Ở Đức, các bà mẹ dạy con tự chịu trách nhiệm với hành động của mình. Mọi sự vấp ngã, thất bại của bản thân đều phải suy xét lý do từ chính bản thân con, ngăn các con phát triển tư duy đổ lỗi.

BingGo hiểu rằng, nuôi dạy con không phải là một việc đơn giản, cha mẹ cần phải thực sự kiên trì và nỗ lực. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã cung cấp cho các bậc phụ huynh phương pháp nuôi con kiểu Đức tốt nhất, với mong muốn có thể đồng hành, hỗ trợ bạn trong cuộc hành trình nuôi con đầy gian khó này.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?