Phản xạ tiếng Anh cho trẻ nên có cách luyện tập như thế nào? 

Phản xạ tiếng Anh là điều đặc biệt quan trọng khi học tiếng Anh nói chung cũng như học ngôn ngữ. Khi các bé đã hình thành được phản xạ tiếng Anh từ sớm thì chắc chắn mức độ tự tin không chỉ trong tiếng Anh mà còn là giao tiếp tiếng Việt chắc chắn sẽ được nâng cao. 

I/ Phản xạ tiếng Anh là gì? 

Phản xạ tiếng Anh được hiểu là những phản ứng tự nhiên của con người và được thể hiện thông qua các hoạt động xảy ra ngay sau lời nói. Khi học ngoại ngữ, não bộ của con người sẽ dần dần hình thành phản xạ.

Và ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ, con người có thể phản ứng, nghe hiểu cũng như trả lời các câu hỏi khác nhau trong cuộc sống hàng ngày thông qua một ngôn ngữ khác với mức độ thành thạo tương đương với tiếng mẹ đẻ. 

Trong hoạt động giảng dạy tiếng Anh, phản xạ trong giao tiếp được chú trọng rất lớn. nếu bạn nhỏ nào hiểu nhanh, đưa ra câu trả lời thích hợp thì cũng đồng nghĩa với việc có được phản xạ trong tiếng Anh rất tốt.

Tuy nhiên, phản xạ tiếng Anh không phải tự nhiên mà có mà các bé sẽ cần phải tiếp xúc, rèn luyện với ngoại ngữ thường xuyên. Và chỉ sau một khoảng thời gian không tiếp xúc với ngoại ngữ, phản xạ trong người các bé chắc chắn sẽ giảm xuống nhiều. 

Phản xạ tiếng Anh là gì?
Phản xạ tiếng Anh là gì?

II/ Tại sao phải học phản xạ tiếng Anh ở trẻ em? 

Tại sao phải học phản xạ tiếng Anh ở trẻ em?
Tại sao phải học phản xạ tiếng Anh ở trẻ em?

Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ em cũng như người lớn thường phải giao tiếp rất nhiều với bạn bè, gia đình, thầy cô. Nếu như trong những lúc giao tiếp đó, bé mất thời gian suy nghĩ quá lâu để đưa ra câu trả lời thì thử hỏi liệu ai sẽ làm bạn cũng như có hứng thú để trò chuyện với bé.

Và với tiếng Anh cũng vậy, có hàng ngàn tình huống giao tiếp; hàng ngàn cuộc hội thoại khác nhau về mọi chủ đề trong cuộc sống. Trong một khoảng thời gian, có thể các bạn nhỏ sẽ nói từ chủ đề học tập nhưng ngay sau đó đã chuyển sang chủ đề thời tiết.

Chính vì thế, nếu như bé không luyện nghe nói phản xạ tiếng anh ngay từ sớm thì chắc chắn sẽ tụt lại so với các bạn cùng trang lứa. Vì thế, hãy cố gắng rèn luyện tư duy phản xạ khi nói tiếng Anh bắt đầu từ những năm tháng đầu tiên trong cuộc đời. 

III/ Bài luyện phản xạ tiếng anh giao tiếp siêu hiệu quả dành cho bé

Để có thể hình thành được phản xạ tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số bài luyện tập khác nhau nhằm giúp cho con em mình có thể nâng cao trình độ của bản thân như sau: 

a/ Tập cho con suy nghĩ bằng tiếng Anh 

Có thể nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu lắm về suy nghĩ bằng tiếng Anh là như thế nào. Nhưng về cơ bản đó là việc bố mẹ sẽ giúp bé thử diễn tả những cảm xúc mà mình đang có trong đầu ra bằng tiếng Anh chứ không phải bằng tiếng Việt.

Cách luyện phản xạ tiếng Anh này có thể giúp bé sử dụng ngoại ngữ một cách hiệu quả mà không cần tới giáo viên hoặc những người có trình độ tiếng Anh tốt hỗ trợ. 

Để giúp bé có thể tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, các bố mẹ có thể dành ra tối thiểu từ 5 - 10 phút để hỏi bé về những dự định, những kế hoạch của bé muốn làm trong cả ngày này.

Chỉ cần mỗi ngày một khoảng thời gian ngắn như trên thôi cũng sẽ giúp bé rất nhiều trong việc luyện phản xạ bằng tiếng Anh. Bất cứ vấn đề nào trong ngày, các bố mẹ hãy khuyến khích bé suy nghĩ thêm bằng tiếng Anh để có thể rèn luyện được phản xạ tốt nhất. 

b/ Nâng cao từ vựng 

Để có thể nâng cao phản xạ tiếng Anh cho bé thì vốn từ vựng là điều kiện tiên quyết. Chỉ có khi nâng cao được vốn từ mới thì bé mới có được phản xạ tiếng Anh tốt nhất có thể. Có rất nhiều cách thức học từ vựng hay mà bố mẹ có thể áp dụng cho bé như: học theo chủ đề, học bằng hình ảnh, flash card….. 

Bài luyện phản xạ tiếng anh giao tiếp
Bài luyện phản xạ tiếng anh giao tiếp

c/ Học qua hình ảnh 

Với tâm lý thích những hình ảnh sặc sỡ, dễ thương thì việc bé luyện phản xạ tiếng Anh thông qua hình ảnh là điều rất nên làm. Bố mẹ có thể giúp bé học phản xạ qua hình ảnh theo cách sau:

Khi bé thấy bất cứ một hình ảnh nào, bố mẹ hãy hỏi bé thấy gì ở bức ảnh đó và khuyến khích bé nói ra bằng tiếng Anh nhanh nhất có thể. Lúc đầu có thể hơi khó khăn do bé chưa quen nhưng dần dề bé sẽ bắt nhịp được và hình thành phản xạ tự nhiên với ngôn ngữ này. 

d/ Học qua âm thanh 

Việc luyện nghe tiếng Anh hàng ngày chắc chắn sẽ giúp trẻ làm quen nhanh với phát âm tiếng Anh. Khi bé tập trung xem một bộ phim bằng tiếng Anh, não bộ đang bắt đầu lưu trữ các thông tin về ngôn ngữ này. Đây là cách luyện phản xạ nghe nói rất tốt dành cho các bạn nhỏ đang trong quá trình học tập, làm quen với ngoại ngữ. 

e/ Tìm bạn đồng hành 

Không có gì tốt hơn việc các bé có được một người bạn đồng hành để cùng nhau tiến bộ hơn trong tiếng Anh. Đó có thể là một người bạn cùng lớp, cùng tuổi với bé hoặc có thể là chính bố mẹ. Bé và bạn hãy cùng bắt cặp để có thể tự mình luyện tập tiếng Anh trong một khoảng thời gian nhất định về một chủ đề nào đó để tăng cường mức độ phản xạ. 

Thời gian đầu, bố mẹ có thể định hướng bắt đầu với những câu hỏi dễ để bé có thể bất chợt hỏi bạn mình nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của não. Từ đó, hãy nâng dần khả năng lên, để cho bé có thể luyện ngữ pháp, lưu loát khi thực hiện việc học phản xạ tiếng Anh. 

f/ Tập trung là điều tối quan trọng 

Tâm lý của trẻ em thường hay bị mất tập trung bởi những thứ xung quanh. Vì thế, bố mẹ cần đặc biệt chú ý vấn đề này nếu muốn bé học tốt tiếng Anh. Chỉ cần mất tập trung dù chỉ trong chốc lát, công sức luyện phản xạ tiếng Anh chắc chắn sẽ không thành. 

Lời kết 

Phản xạ tiếng Anh có thể nói là điều đặc biệt quan trọng để giúp trẻ học tốt tiếng Anh giao tiếp. Mong rằng BingGo Leaders với bài viết trên đã cung cấp thêm những mẹo để bố mẹ có thể hỗ trợ, đồng hành cùng con khi luyện phản xạ giao tiếp. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?