Cha mẹ nên cho con học trường mầm non quốc tế không?

Trường mầm non quốc tế được đánh giá là môi trường giáo dục toàn diện giúp phát triển kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Anh của trẻ từ những năm đầu đời. Tuy nhiên, liệu có nên cho con học trường song ngữ hay quốc tế khi các bạn nhỏ ở độ tuổi 3-5 không lại khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. Bởi các yếu tố liên quan đến chi phí, chương trình học, khả năng thích nghi của trẻ. Nếu ba mẹ quan tâm chủ đề này thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây cùng BingGo Leaders nhé!  

1. Nên cho con học trường mầm non quốc tế không?

Phần lớn phụ huynh cho rằng khi vốn tiếng mẹ đẻ còn chưa vững, việc học tiếng Anh trong trong môi trường song ngữ có thể khiến con bị rối loạn ngôn ngữ hay quên tiếng Việt.

Nhiều người cho rằng việc trộn lẫn hai thứ tiếng là dấu hiệu con rối loạn và không thể phân biệt các ngôn ngữ. Tuy nhiên người học ngoại ngữ ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải tình trạng như vậy. Các chuyên gia đã nhận định điều này không phải dấu hiệu của tình trạng rối loạn ngôn ngữ như nhiều ba mẹ nghĩ. Mặt khác, việc nói trộn các ngôn ngữ hoàn toàn có thể được hạn chế nếu con có nền tảng tiếng mẹ đẻ cùng tiếng Anh vững chắc với vốn từ vựng đa dạng.

Có nên cho con học trường mầm non quốc tế không?
Có nên cho con học trường mầm non quốc tế không?

Có thể thấy việc học trong môi trường song ngữ ngay từ khi còn nhỏ không ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận tiếng mẹ đẻ. Giai đoạn mầm non, tiểu học là thời điểm não bộ của các bé được ví như miếng bọt biển, có thể “hút” các thông tin và kiến thức một cách nhanh chóng, đặc biệt là qua âm thanh.  Việc học ngoại ngữ tại thời điểm này giúp con tiếp nhận và nói tiếng Anh một cách tự nhiên, nâng cao khả năng tư duy, thúc đẩy sự phát triển của não bộ… 

Hình thức học và phương pháp giảng dạy mới mẻ và thú vị tại các trường quốc tế giúp bé hứng thú, say mê khi học tiếng Anh. Bên cạnh đó, con sẽ được rèn luyện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, khả năng phản xạ, phát âm chuẩn như người bản ngữ…

2. Một số phương pháp giảng dạy tại trường mầm non quốc tế

Hiện nay Montessori, Reggio Emilia, Sichida,.. là những phương pháp giáo dục hiện đại được áp dụng phổ biến tại các trường mầm non quốc tế ở Việt Nam.

Cụ thể, trường mầm non Sakura Montessori ứng dụng chương trình Montessori vào quá trình giảng dạy. Theo đó, nội dung bài học được truyền đạt bởi đội ngũ giáo viên bản ngữ với kinh nghiệm lâu năm. Xuyên suốt quá trình học, trẻ được trải nghiệm, vui chơi và tham gia các lớp học thể chất, lớp học kỹ năng sống… Qua đó giúp các con tiếp thu tiếng Anh hiệu quả đồng thời rèn luyện phản xạ ngôn ngữ tự nhiên.

Còn tại trường mầm non quốc tế O’Hana, phương pháp Reggio Emilia được ứng dụng xuyên suốt, chú trọng vào việc phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, xây dựng mối quan hệ của trẻ. Theo đó, việc kết hợp giáo cụ chuyên biệt vào quá trình giảng dạy sẽ kích thích sự chủ động của các bạn nhỏ. Trẻ thêm yêu thích khám phá thế giới và tự đúc kết cho bản thân nhiều kiến thức thú vị.

3. Con không biết tiếng Anh có học được trường mầm non quốc tế không?

Có thể thấy việc theo học trường mầm non quốc tế mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển tư duy, giao tiếp của các bạn nhỏ. Đặc biệt trong thời kỳ hội nhập kinh tế và văn hoá, khi tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, giỏi ngoại ngữ sớm sẽ giúp bé tự tin giao tiếp, có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai để trở thành công dân toàn cầu. 

Tuy nhiên, để tránh tình trạng con không thể theo kịp tiến độ học, phụ huynh nên lựa chọn trường mầm non quốc tế có kết hợp giảng dạy bằng Tiếng Việt. Hoặc mỗi lớp học sẽ có cô giáo trợ giảng/cô giáo phụ trách giờ ăn giấc ngủ là người Việt bên cạnh giáo viên chủ nhiệm bản xứ. Nếu chương trình học ở trường sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh, cha mẹ nên duy trì trò chuyện với con bằng tiếng Việt tại nhà. Điều này sẽ giúp bạn nhỏ biết cách sử dụng cả hai ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Hơn hết, để con có thể hòa nhập trong môi trường đa ngôn ngữ, ba mẹ có thể tham khảo các chương trình học thêm tại trung tâm Anh ngữ. Việc bổ trợ kiến thức và kỹ năng song song quá với trình học tập tại trường sẽ giúp trẻ không cảm thấy áp lực trong giai đoạn đầu tiếp cận cách học mới

Hệ thống tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders
Hệ thống tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders

BingGo Leaders tự hào là đơn vị có môi trường học tập toàn diện, giúp con làm quen với tiếng Anh tự nhiên, hiệu quả. Với hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, hệ thống tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders thấu hiểu những mong muốn của ba mẹ về một môi trường giáo dục giúp trẻ dễ dàng chinh phục và làm chủ ngôn ngữ thứ hai.

Hơn cả 1 khóa học tiếng Anh thông thường, khi đến với BingGo Leaders ngoài mục tiêu giúp các bé phát triển khả năng ngôn ngữ thứ 2 vượt trội, chúng tôi chú trọng việc xây dựng, phát triển Tư Duy và Thói Quen tốt của trẻ (Winning Mindset & Habits) với kì vọng đồng hành và hỗ trợ đắc lực cho ba mẹ chuẩn bị một tương tai thành công hơn. Các kỹ năng này được lồng ghép khéo léo trong mỗi hoạt động và bài học của lớp theo từng buổi.  Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm chương trình học tại BingGo Leaders tại đây.

Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên các bậc phụ huynh đã có thể đưa ra quyết định có nên cho con học trường mầm non quốc tế hay không? Đừng quên theo dõi BingGo Leaders mỗi ngày để cập nhật những thông tin bổ ích trong quá trình nuôi dạy con ba mẹ nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?