MAP GROWTH TEST - CÁCH ĐO LƯỜNG TIẾN ĐỘ HỌC TẬP HIỆU QUẢ BA MẸ NÊN BIẾT

Bài kiểm tra MAP Growth đang dần được nhiều phụ huynh biết tới thời gian gần đây. Được cung cấp bởi tổ chức phi lợi nhuận NWEA từ Hoa Kỳ, bài kiểm tra này sẽ hỗ trợ nhà trường và phụ huynh trong giáo dục trẻ.  

MAP Growth Test là gì?
MAP Growth Test là gì?

Vậy bài kiểm tra này có gì đặc biệt mà khiến nhiều bố mẹ và thầy cô liên tục tìm hiểu và áp dụng với trẻ? Trong bài viết này BingGo Leaders sẽ tổng hợp những thông tin về  MAP Growth Test để bố mẹ được giải đáp thắc mắc. 

1. MAP Growth Test - Cách đo lường tiến độ học tập 

MAP là viết tắt của Measure of Academic Progress từ đó dịch ra tiếng Việt thì đây là việc Đo lường tiến triển trong học tập.  Bài kiểm tra MAP thường được thực hiện trên máy vi tính tùy vào từng phần, mức độ khó thay đổi tùy vào thể hiện của cá nhân học sinh trong thời gian làm bài.

Trẻ được thực hiện MAP Growth Test trên máy vi tính
Trẻ được thực hiện MAP Growth Test trên máy vi tính

Điểm đáng chú ý ở MAP Growth Test là sự cá nhân hóa đặc biệt với mỗi cá nhân làm bài kiểm tra, điều này hoàn toàn khác biệt so với những bài kiểm tra đánh giá năng lực khác. 

Ngoài ra, bài kiểm tra này cũng không đặt giới hạn thời gian cố định để trẻ thoải mái hoàn tất theo nhu cầu cá nhân. Hiện nay nay có các dạng MAP Growth Test cho học sinh độ tuổi từ mẫu giáo tới trung học.

1.1. MAP Growth bao gồm kỹ năng gì? 

Các bài kiểm tra MAP Growth sẽ được nhà trường tiến hành 2 lần trong một năm học, đa phần sẽ là vào tháng 10 và tháng 2. Trong đề kiểm tra sẽ bao gồm từ 3 tới 4 nội dung chính tùy vào độ tuổi của trẻ:

 • Phần đọc hiểu (reading) 
 • Phần kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh (Language usage) 
 • Phần toán học (Math) 
 • Phần khoa học, dành riêng cho lớp 3 tới lớp 8 (Science) 
Các kỹ năng trong MAP Growth Test
Các kỹ năng trong MAP Growth Test

Kết quả của bài đo lường MAP Growth không ảnh hưởng tới điểm tổng kết chung của học sinh tại trường. Luôn có số liệu thống kê điểm chuẩn của hơn 10 triệu học sinh tại Mỹ, dữ liệu tổng hợp dưới dạng ẩn danh, người theo dõi báo cáo dễ dàng biết được mức điểm cao nhất và thấp nhất. Từ đó phụ huynh và giáo viên sẽ có hướng hỗ trợ học sinh phù hợp trong con đường học vấn. 

1.2. Lợi ích của MAP Growth Test

Với những đặc điểm của mình bài kiểm tra MAP đang và đã mang tới một số lợi ích tích cực cho nên giáo dục trên toàn thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại ở Mỹ đã có hơn 11 triệu học sinh sử dụng Bài kiểm tra MAP, ngoài ra còn có học sinh trên 140 quốc gia khác. 

Bài kiểm tra MAP đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới
Bài kiểm tra MAP đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới
 • Cá nhân hóa theo năng lực học sinh nhằm nâng cao tối đa trình độ 

Mỗi bài kiểm tra MAP Growth luôn được cá nhân hóa dựa trên dữ liệu của học sinh và kết quả đáp án học sinh đưa ra ở các câu hỏi trước. Từ đây bài kiểm tra này sẽ cho tất cả các học sinh cơ hội nâng cao trình độ của bản thân. 

Mỗi học sinh sẽ có một bài kiểm tra khác nhau
Mỗi học sinh sẽ có một bài kiểm tra khác nhau

Nếu học sinh trả lời đúng câu hỏi hiện tại, hệ thống MAP sẽ tăng mức độ khó cho câu hỏi kế tiếp của bài thi. Tương tự vậy, nếu học sinh trả lời sai câu hỏi hiện tại, câu hỏi tiếp theo sẽ được giảm độ khó. Đây cũng chính là lý do bài MAP Growth Test khác biệt với các cách kiểm tra năng lực khác. 

 • Dễ dàng nắm bắt tiến độ học tập của học sinh 

Phụ huynh, giáo viên sẽ nhận được các thông báo, tin tức về tiến độ học tập của các bạn học sinh một cách nhanh chóng, chi tiết và chính xác. Giúp các bố mẹ và thầy cô nắm bắt và kịp thời đưa ra phương pháp hỗ trợ học sinh.

Kết quả nhận được cuối bài thi
Kết quả nhận được cuối bài thi

Để có được thông tin kết quả nhanh chóng như vậy thì cuối bài kiểm tra sẽ luôn có kết quả tức thời, bao gồm điểm số, phạm vi mục tiêu của từng phần nội dung và thời gian hoàn thành bài kiểm tra. 

 • Tăng cường hiệu quả, chất lượng công tác giảng dạy 

Bài kiểm tra MAP Crowth thiết kế phù hợp để thầy cô dễ dàng theo dõi và biết được điểm mạnh và điểm yếu của từng học sinh. Trường học sẽ sử dụng thông tin về các tiến bộ của học sinh từ MAP Growth Test, từ đó giáo viên có thể điều chỉnh phương pháp giảng dạy phù hợp với học sinh hơn, tùy vào trình độ hiện tại của các em. Ngoài ra, các báo cáo của bài kiểm tra này sẽ giúp các cấp lãnh đạo giáo dục cải tiến quy trình về dạy và học trên toàn bộ trường học.

 • Giúp học sinh tự xác định mục tiêu cá nhân 

Không chỉ hỗ trợ phụ huynh và thầy cô biết được tiến độ học tập của học sinh, các em cũng hoàn toàn có thể dựa vào kết quả bài thi MAP Growth để xác định một số mục tiêu học tập cho riêng mình.

2. Tỷ lệ RIT trong MAP Growth Test 

MAP Growth hiện đang sử dụng một thang điểm có tên là thang điểm RIT để có thể đo lường chính xác tiến độ học tập và kiến thức của học sinh dù là các em có đang ở cấp độ nào của bài kiểm tra. Chỉ khi con hoàn thành một bài kiểm tra MAP Growth thì chúng mới được nhận điểm RIT. 

Thang điểm RIT có ý nghĩa lớn trong MAP Growth Test
Thang điểm RIT có ý nghĩa lớn trong MAP Growth Test

Điểm RIT có các ý nghĩa tương tự nhau ở mọi cấp độ, vậy nếu một bạn học sinh lớp ba và một học sinh lớp chín có chỉ số điểm RIT bằng nhau ở kỹ năng đọc, thì có thể hiểu là 2 bạn ở cùng một trình độ trong kỹ năng đọc. Chính vì có thang điểm ổn định này các giáo viên có thể đo lường sự phát triển trong học thuật của từng bạn học sinh trong năm học và theo từng mốc thời gian.

Các bạn nhỏ vô cùng tự tin khi thực hiện MAP Growth Test
Các bạn nhỏ vô cùng tự tin khi thực hiện MAP Growth Test

Học sinh nhập điểm RIT của mình vào các công cụ tìm kiếm trường học thì có thể xem bản thân có khả năng theo học ở trường cao đẳng hoặc đại học nào. Các tài nguyên trực tuyến sử dụng điểm RIT cũng rất đa dạng, có các website khuyến nghị về sách nên đọc và các bài tập nên làm cho học sinh tùy vào điểm RIT họ đạt được chẳng hạn như YourReadingPath và KhanAcademy.org. 

 • Ý kiến của học sinh khi sử dụng MAP Growth Test

Theo bạn nhỏ Kayla, một học sinh lớp 6 tại Santa Ana, bang California, Hoa Kỳ cho biết: “MAP Growth là vô cùng quan trọng. Bài kiểm tra này cho phép giáo viên của mình và mình biết được trình độ kiến thức, mức tiến bộ theo nhóm phân vị phần trăm của mình. Mình đã từng đạt được 227 điểm trong môn toán (thuộc nhóm 70), nhưng giờ cháu đã được lên tới 240 điểm trong môn này (thuộc nhóm 87). Mình không nghĩ mình có thể tiến bộ nhiều tới như vậy, thế nhưng cuối cùng mình đã làm được” 

3. Trường học áp dụng MAP Growth Test định kỳ tại Việt Nam 

Ở Việt Nam hiện nay chưa thực sự nhiều trường học áp dụng MAP Growth test để đánh giá tiến độ học tập định kỳ. Phụ huynh có thể tham khảo một số ngôi trường dưới đây để biết thêm chi tiết.

3.1. US VietNam Talent International School (UTS) 

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS là một trong số ít những ngôi trường có sử dụng bài kiểm tra MAP Growth, UTS luôn cố gắng thực hiện các phương pháp học tập nhằm hướng đến sự chăm sóc cho mỗi học sinh của mình. 

Các bạn nhỏ tại UTS
Các bạn nhỏ tại UTS

Hiện tại ngôi trường này đang có 2 cơ sở chính:

 • Cơ sở 1 | UTS Van Lang Complex

Cổng 1: 69/68 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Cổng 2: 80/68 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. HCM

 • Cơ sở 2 | UTS Botanique Campus

360D Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TP. HCM

3.2. Trường Song ngữ Quốc tế EMASI

Học sinh của EMASI được đánh giá thường xuyên và định kỳ dù học theo hệ chương trình MOET, chương trình Quốc tế hay chương trình Việt Nam. Tuy nhiên chỉ riêng đối với chương trình Quốc tế học sinh mới được tra tiến độ học tập bằng MAP Test.

Các bạn học sinh EMASI thực hiện MAP Test
Các bạn học sinh EMASI thực hiện MAP Test

Trường Song ngữ EMASI có 2 cơ sở chính 

 • Số 147 Đường số 8, Khu Dân cư Nam Long, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
 • 2 Đường Số 5, Khu Dân cư Vạn Phúc, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

3.3. Trường tiểu học Quốc tế Saigon Pearl  (ISSP) 

Tại Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl, MAP Growth Test được áp dụng cho môn đọc hiểu Tiếng Anh và Toán. Học sinh tại trường sẽ có hai đợt kiểm tra vào mùa Thu và mùa Xuân trong năm. 

Kết quả về bài kiểm tra MAP tại trường quốc tế ISSP hiện nay cho thấy có hơn 80% học sinh đạt điểm Toán và Tiếng Anh vượt cấp khi so sánh với kết quả trên tổng số học sinh toàn thế giới. 

ISSP sử dụng dữ liệu MAP Test nhằm xác định tiến độ phát triển của học sinh và xây dựng mục tiêu, lộ trình học tập dựa trên các tiêu chuẩn phù hợp với mỗi cá nhân. Khi cho bé theo học tại trường, bố mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm vì trình độ và sự phát triển của trẻ luôn được theo dõi và điều chỉnh phù hợp nhất trong mỗi độ tuổi, giúp trẻ phát triển toàn diện

4. Tổng kết 

MAP Growth Test sẽ là phương pháp đánh giá tiến trình học tập của con chi tiết và hỗ trợ được bố mẹ nhiều nhất. Ngoài ra hãy tham khảo thêm phương pháp giáo dục Steiner: những điều cha mẹ cần biết để phối hợp trong nuôi dạy con cái tốt nhất. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)