KHƠI GỢI CẢM HỨNG HỌC TẬP CHO CON QUA TRẢI NGHIỆM TIẾNG ANH

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, các quan niệm truyền thống về việc học tiếng Anh như “học đọc chép” đang dần bị thay thế bởi các phương pháp tiếp cận ngôn ngữ mới. Một trong những xu hướng đang được nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay là học thông qua trải nghiệm tiếng Anh

Vậy phương pháp này có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Học qua trải nghiệm tiếng Anh là gì?

Học qua trải nghiệm tiếng Anh là quá trình trẻ được tham gia các hoạt động thực tế có sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Từ đó rèn luyện và áp dụng vốn từ vựng, ngữ pháp được học vào việc thực hành.

 Thông qua những trải nghiệm, các con sẽ tự phân tích và rút ra những kiến thức và bài học cho bản thân. Có thể thấy hoạt động này giúp trẻ hình thành kỹ năng sống, tư duy và khả năng xử lý tình huống ngay từ khi còn nhỏ.

Hiện nay phương pháp học này đã được rất nhiều tổ chức và cơ sở giáo dục áp dụng thành công. Tại BingGo Leaders, các giảng viên cũng thường xuyên tạo ra các hoạt động trải nghiệm tiếng Anh để kích thích tinh thần học tập của học viên. 

Học trải nghiệm tiếng Anh
Học trải nghiệm tiếng Anh

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về cách các thầy cô tại BingGo Leaders áp dụng học trải nghiệm tại đây

Những giai đoạn ba mẹ cần biết khi lựa chọn phương pháp này để đồng hành cùng con chinh phục tiếng Anh là thực hành (trải nghiệm), bàn luận, rút ra bài học, kinh nghiệm và tái áp dụng.

Cụ thể, với giai đoạn thực hành, các bậc phụ huynh sẽ tạo ra hoặc cho con tham gia những hoạt động có sử dụng tiếng Anh. Sau khi kết thúc trải nghiệm, ba mẹ sẽ cùng con ngồi lại thảo luận về các vấn đề hoặc kết quả của quá trình tham gia là gì? Từ đó rút ra bài học và rút kinh nghiệm cho các hoạt động tiếp theo.

2. Các hoạt động học qua trải nghiệm tiếng Anh HOT nhất

Nắm bắt các xu hướng trải nghiệm tiếng Anh sẽ giúp ba mẹ có thêm nhiều phương pháp để đồng hành cùng con.

2.1. Xu hướng học trải nghiệm qua văn hóa

Trải nghiệm qua văn hóa nước Anh là hoạt động ba mẹ nên thử áp dụng cho con bởi ưu điểm nổi bật phải kể đến như xây dựng niềm yêu thích với văn hóa xứ sở sương mù. Từ đó trẻ thêm yêu thích và chủ động tìm hiểu học hỏi kiến thức về tiếng Anh. 

Một số cách để cùng con trải nghiệm văn hóa nước Anh tại nhà là làm các món ăn truyền thống của người bản địa, hóa thân kể chuyện về các nhà bác học người Anh,....

Hoạt động trải nghiệm với đại sứ quán Anh
Hoạt động trải nghiệm với đại sứ quán Anh (Nguồn: Viettimes)

Nếu ba mẹ không có nhiều thời gian, có thể đăng ký cho trẻ tham gia các sự kiện do đại sứ quán Anh tại Việt Nam hoặc cộng đồng người bản xứ tổ chức. Các sự kiện này thường quy tụ rất nhiều người nước ngoài. Chính vì vậy các bạn nhỏ sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa truyền thống của nước Anh cùng bạn bè quốc tế. Đây là môi trường rất phù hợp để con sử dụng ngôn ngữ thứ hai.

Ba mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn về các đồng hành này tại đây.

2.2. Xu hướng trải nghiệm tiếng Anh qua các cuộc thi

Các cuộc thi thuyết trình, phản biện tiếng Anh không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên ba mẹ thường có xu hướng không muốn cho con tham gia vì sợ các bé chưa đủ kiến thức. Điều này vô tình đã khiến trẻ mất đi cơ hội được cọ xát thực tế và phát triển kỹ năng đứng trước đám đông. Đặc biệt, trong quá trình thi, khi các con nhìn thấy bạn bè đồng trang lứa sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ có thêm động lực để học tập. 

Cuộc thi tiếng Anh
Cuộc thi tiếng Anh

Ba mẹ có thể tham khảo một số cuộc thi thuyết trình tiếng Anh sau: Cuộc thi thuyết trình bằng tiếng Anh về Khoa học “I Want To Be A Scientist!”, các cuộc thi tại trường học tổ chức,..

2.3. Xu hướng trải nghiệm qua các hoạt động cộng đồng

Hoạt động này thường phổ biến tại các CLB tiếng Anh. Các con sẽ được tham gia trải nghiệm bán hàng cho những người nước ngoài trên phố đi bộ. Hoặc bé được hóa thân thành hướng dẫn viên du lịch giới thiệu về văn hóa địa phương cho những người nước ngoài.

Mặc dù hình thức trải nghiệm này không được tổ chức thường xuyên nhưng cũng là một xu hướng ba mẹ nên tham khảo và xem xét cho con tham gia. Bởi hoạt động này không chỉ giúp rèn luyện khả năng sử dụng ngoại ngữ mà còn giúp các con có thêm kỹ năng truyền đạt và sự tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài.

3. Đồng hành cùng con học trải nghiệm tiếng Anh hiệu quả

Để các hoạt động trải nghiệm mang lại hiệu quả trong quá trình học tiếng Anh của con, ba mẹ cần quan tâm đến giai đoạn thảo luận và rút ra kinh nghiệm. Một số cách như viết nhật ký, dùng lọ cảm xúc được đề cập ở dưới đây có thể giúp các bậc phụ huynh dễ dàng trao đổi với con.

3.1. Cùng con lưu lại những trải nghiệm bằng cuốn nhật ký bằng tiếng Anh và các video

Hãy chuẩn bị một quyển nhật ký và cùng con ghi lại quá trình tham gia, cảm xúc và suy nghĩ của bé về trải nghiệm. Đây là một cách rất hữu hiệu để bé rút kinh nghiệm và thêm trân trọng những hoạt động mình tham gia. Đặc biệt khi sử dụng tiếng Anh để viết nhật ký các con sẽ rèn luyện thêm kỹ năng viết. 

Nhật ký tiếng Anh
Nhật ký tiếng Anh

Tuy nhiên phương pháp này phù hợp với các bạn nhỏ từ 8 tuổi trở lên vì khi đó khả năng viết của trẻ đã tốt. Với các bé dưới 8 tuổi, ba mẹ có thể sử dụng hình thức quay video để bé kể lại trải nghiệm của mình.

3.2. Cùng con nhìn lại hành trình thông qua những “lọ cảm xúc”

Với phương pháp lọ cảm xúc, ba mẹ chuẩn bị ba lọ tương đương với ba cảm xúc vui, buồn, thích thú. Cụ thể:

Lọ happy: Những điều làm con thấy vui khi tham gia các trải nghiệm, hãy viết điều đó bằng tiếng Anh và bỏ vào lọ

Lọ sad: Những điều làm con thấy chưa thích khi tham gia các trải nghiệm. hãy viết điều đó bằng tiếng Anh và bỏ vào lọ. Với các bạn lớn hơn từ lớp 4 trở lên ba mẹ có thể hỏi thêm con cách giải quyết và xử lý.

Lọ experience: Nếu đó là trải nghiệm con thấy tuyệt vời, hãy bỏ vào lọ những mong muốn của con bằng tiếng Anh.

Lọ cảm xúc
Lọ cảm xúc

Qua phương pháp này, bé sẽ rèn luyện được những mẫu câu và từ vựng được học trên lớp một cách hiệu quả. Đồng thời ba mẹ cũng hiểu rõ hơn về suy nghĩ và cảm xúc của con để rút kinh nghiệm trong những hoạt động tiếp theo.

4. Lời kết

Xây dựng hứng thú học tập của con thông qua trải nghiệm tiếng Anh là điều rất cần thiết. Tùy vào sở thích và cá tính của con phụ huynh sẽ có phương án lựa chọn hoạt động nào phù hợp. BingGo Leaders chúc ba mẹ thành công.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)