6 MẸO TẠO KHÔNG GIAN HỌC TẬP TRỰC TUYẾN CHO TRẺ

Với phương châm “Tạm dừng đến trường, Không dừng việc học” từ Bộ Giáo Dục & Đào Tạo (GD&ĐT), học trực tuyến (hay học online) được xem là hình thức giáo dục hữu hiệu ở thời điểm hiện tại nằm giúp các em không bị gián đoạn việc học trong “mùa Covid”. Tuy vậy để các em có thể học tập tốt nhất trong một môi trường “không sư phạm” đòi hỏi không ít nỗ lực từ chính bản thân các em cũng như sự đồng hàng từ phía các bậc cha mẹ.

Do đó, nhằm giúp các em học sinh cảm thấy hứng thú hơn và quen dần với môi trường học tập trực tuyến, BingGo Leaders xin gợi ý 6 mẹo và lời khuyên “nhỏ mà có võ” để giúp phụ huynh tạo được không gian học tập trực tuyến tốt nhất cho con tại nhà.

1/ Hạn chế tối đa những đồ vật hay tiếng động khiến con mất tập trung.

Thực tế là khi chuyển từ mầm non lên cấp 1, các con sẽ phải đối mặt với một lượng kiến thức nhiều hơn và việc chuyển từ học qua các trò chơi sang ngồi học ở một chỗ cố định sẽ khiến các con gặp không ít những bỡ ngỡ ban đầu. Ở độ tuổi này, các con rất dễ mất tập trung vì hiếu động và ham thích khám phá, do đó ba mẹ cần hạn chế tầm nhìn của con trẻ lên các đồ vật và âm thanh dễ khiến trẻ bị xao nhãng.

Theo Tiến sĩ nghiên cứu khoa học giáo dục từ Đại học Johns Hopkins – Linda Carling, phụ huynh có thể chủ động hạn chế các đồ vật và tiếng ồn trong quá trình trẻ học online. Bao gồm đồ chơi các con yêu thích, máy tính điện tử, tiếng ồn từ các thiết bị trong nhà, và đặc biệt không nên bật nhạc hay tivi trong suốt quá trình các em đang học tập.

2/ Đổi mới không gian học tập trực tuyến cho các em.

Bên cạnh đó, cũng theo Tiến sĩ Linda Carling, việc để các con tự do sáng tạo và thiết kế nên không gian học tập của riêng mình sẽ giúp con  tăng sự tương tác của các con trong quá trình học tập, từ đó cải thiện chất lượng, hiệu quả học tập hơn.

Bé tự do sáng tạo không gian học tập của mình
Bé tự do sáng tạo không gian học tập của mình

Cụ thể, cha mẹ có thể cùng các con trang trí bàn học, hướng dẫn con đặt góc học tập ở không gian đầy đủ ánh sáng, tư thế ngồi học phù hợp, giữ không gian học tập trực tuyến yên tĩnh. Tốt nhất nên để góc học tập của con trong tầm quan sát của mình, như vậy cha mẹ có thể kịp thời hỗ trợ các con nếu các con “lóng ngóng” về các vấn đề liên quan đến mạng và máy móc thiết bị.

Cha mẹ hỗ trợ con mọi lúc khi cần
Cha mẹ hỗ trợ con mọi lúc khi cần

3/ Tạo điều kiện cho các con vận động, vui chơi thể chất.

Tiến sĩ Ellen Braaten, giám đốc Trung tâm Sức Mạnh Tư Duy cho trẻ em tại bệnh viện Đa Khoa Massachusetts, Mỹ đã chỉ ra rằng rất nhiều bài nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em học và ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn 20% sau khi tập thể dục hoặc vận động thể chất. Một số kết quả nghiên cứu khác cũng chỉ ra sự tương quan tương tự giữa luyện tập thể thao và kết quả cao trong học tập.

Qua kết quả nghiên cứu này, tiến sĩ Ellen Braaten khuyến khích các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện để các em được tự do vận động thể chất hoặc tập các bài tập thể dục ngắn trước, trong và giữa khoảng nghỉ của các tiết học. Nhờ đó các em sẽ có cho mình sự thoải mái tốt hơn và gia tăng khả năng hấp thu kiến thức.

Bên cạnh đó, một số các con sẽ tập trung tốt hơn khi đứng học. Do đó cha mẹ nên cân nhắc đặt máy tính ở vị trí cao vừa phải để các con có thể vừa đứng vừa học, hoặc ngồi học nhưng không phải quá ngưỡng cao đầu.

Các bé sẽ học tập tốt hơn khi được vui chơi thể chất
Các bé sẽ học tập tốt hơn khi được vui chơi thể chất

Một vấn đề nữa mà các em có thể gặp là các bệnh lý liên quan đến thị giác. Việc các em tập trung vào màn hình máy tính trong một thời gian dài cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thị lực, do đó đặt góc học tập trong không gian đầy đủ ánh sáng kết hợp cùng các bài tập thể dục dành cho mắt đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các em điều tiết mắt và giảm thiểu nguy cơ bị tật khúc xạ trong tương lai.

4/ Để các lời nhắn dễ thương, động viên cho các con ở góc học tập.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Khoa Học Giáo Dục – Trường ĐH Quốc Gia Hà Nội, để giúp các con tăng khả năng tập trung, tránh bị xao nhãng, ba mẹ có thể ghi lại lời nhắc nhở, lời động viên dễ thương và dán ở góc học tập cho các con.

Chỉ bằng những hành động nhỏ như vẽ hình động vật mà con yêu thích đang chăm chú học bài, hay những câu động viên ngắn lên trên các giấy ghi chú, và dán ở góc học tập của con, ba mẹ đã tiếp thêm rất nhiều động lực cho các con học tập. Bên cạnh đó cha mẹ cũng nên sáng tạo thêm các phần thưởng đặc biệt và dễ thương nhằm động viên tinh thần cho các con học tập.

Những ghi chú nhỏ ở góc học tập
Những ghi chú nhỏ ở góc học tập

5/ Hãy để các con mặc trang phục đi học thay vì mặc đồ như ở nhà.

Tuy rằng việc học trực tuyến sẽ thường diễn ra ở nhà, và việc mặc đồng phục hay không khi học trực tuyến tùy thuộc rất nhiều vào yêu cầu từ phía nhà trường của các con. Song các nghiên cứu gần đây cho thấy con con sẽ có tâm thế học tập tốt hơn và nghiêm túc hơn nếu mặc đồng phục như khi các con đi học bình thường ở trường. 

Điều này sẽ hỗ trợ các con tốt hơn về mặt tâm lý, tránh cảm giác nghỉ ngơi xả hơi như thứ 7 cuối tuần. Do vậy, nếu được tự do về chọn lựa trang phục, cha mẹ nên tham vấn ý kiến thầy cô và cho con em mặc đồ đồng phục khi học trực tuyến.

Bé mặc đồng phục khi học trực tuyến tại nhà
Bé mặc đồng phục khi học trực tuyến tại nhà

6/ Giúp con xác định cách học thích hợp bằng việc quan sát phong cách học tập của con

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là giúp các con xác định cách học thích hợp thông qua việc quan sát và tìm ra phong cách học tập của con. Mỗi trẻ sẽ có một cá tính, một sở thích và thế mạnh riêng, từ đó hình thành nên những phong cách học tập khác nhau. Có con sẽ thích học ở phòng khách, nơi có nhiều người qua lại, có con sẽ thích học ở nơi yên tĩnh, không ai có thể nhìn chằm chằm vào mình. Hoặc có em học tập thông qua trò chơi, hay tư duy hiệu quả hơn thông qua hình ảnh.

Vì vậy để xác định được những phong cách này cha mẹ cần nhất là dành thời gian quan sát và nói chuyện để tìm hiểu con mình tốt nhất, qua đó xác định phương thức học phù hợp cho các con. Rất nhiều chuyên gia giáo dục nhận định việc xác định được phong cách học tập đúng đắn cho con em ngay từ giai đoạn đầu đời là rất quan trọng, giúp định hình phong cách tư duy, lập luận và phản biện sau này của con em mình.

Trên đây là 6 mẹo và lời khuyên hữu ích để giúp trẻ có một không gian học tập trực tuyến hiệu quả tại nhà. Để hỗ trợ các bậc cha mẹ tốt hơn trong việc định hình phong cách học của con mình, BingGo Leaders kính mời cha mẹ đón đọc tiếp ở các bài viết tiếp theo về những phong cách học tập của trẻ em, làm sao để nhận biết trẻ phù hợp với phương pháp dạy học nào tại chuyên mục Blog nuôi dạy con nhé!

Tóm lại, dù việc học trực tuyến của các con sẽ khiến các bậc cha mẹ và thầy cô gặp không ít vất vả so với trước đây, nhưng nếu chúng ta cùng nhìn theo một góc nhìn tích cực hơn thì việc đồng hành cùng con trên con đường phát triển ở giai đoạn đầu đời và đầy khó khăn này sẽ thật sự ý nghĩa và hạnh phúc, những khoảnh khắc mà có thể trước đây chính chúng ta chưa thể cùng con chia sẻ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay