BLENDED LEARNING LÀ GÌ? TÌM HIỂU MÔ HÌNH HỌC TẬP 4.0 TIÊU BIỂU

Sau đại dịch Covid 19, việc học tại nhà thông qua các ứng dụng trực tuyến trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều trường học đã áp dụng mô hình giảng dạy trực tuyến để phục vụ nhu cầu đào tạo từ xa. Một trong số đó phải kể đến Blended Learning - hình thức học tập kết hợp trực tiếp và trực tuyến. 

Hiện nay, mô hình Blended learning được đánh giá là một công cụ hữu ích, tiện lợi khi người học có thể tiếp thu kiến thức ở nhà mà không cần phải đến trường. Thực tế cho thấy, cách giảng dạy truyền thống đôi khi lại mang đến sự bất cập trong một số thời điểm, đặc biệt là khi đại dịch Covid 19 bùng nổ. 

Trái lại, mô hình Blended Learning có thể hỗ trợ người học trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đây là mô hình được áp dụng tại nhiều trường đại học danh giá trên thế giới như Harvard, RMIT,... Liệu rằng đây có là mô hình phù hợp với chương trình đào tạo của nền giáo dục Việt Nam? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây.

Kết hợp hai hình thức học tại lớp và học tại nhà
Kết hợp hai hình thức học tại lớp và học tại nhà

1. Tổng quan về mô hình Blended learning

1.1. Khái niệm mô hình Blended Learning

Blended learning là một trong những mô hình phổ biến kết hợp giữa việc học online qua ứng dụng và học trực tiếp trên lớp hiện nay

Nhiều trung tâm Anh ngữ đã áp dụng hình thức giảng dạy này để có sự đổi mới và phù hợp với xu hướng học tập hiện nay. Đối với Blended Learning, phần lớn các buổi học sẽ theo hình thức offline. Ngoài ra học viên sẽ tham gia một số buổi online theo sắp xếp của trung tâm. 

Việc học online có vai trò bổ sung, củng cố kiến thức để quá trình tiếp thu trên lớp hiệu quả hơn. Đặc biệt, trước sự ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, mô hình Blended learning là giải pháp phù hợp giúp các em học tập ở nhà an toàn mà lại hiệu quả. 

1.2. Lợi ích mang lại từ mô hình Blended learning 

- Đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập: Trong vài năm trở lại đây, mô hình Blended learning đã đáp ứng nhu cầu học tập của rất nhiều học sinh, sinh viên trên thế giới. Đối với du học sinh, việc học đan xen giữa trực tuyến và trực tiếp giúp các em dễ dàng sắp xếp thời gian để cân bằng giữa việc học và các hoạt động ngoại. 

- Tạo sự mới mẻ trong học tập: Việc học offline khiến một số bạn học sinh còn e ngại, chưa dám đưa ra ý kiến cá nhân. Khi áp dụng mô hình Blended Learning, học viên có thể sử dụng thanh công cụ chat (trò chuyện), emotion (bày tỏ cảm xúc) để nêu quan điểm của mình. Việc học online sẽ là cơ hội cho các bạn học sinh thoải mái và tự tin tương tác với thầy cô hơn.

Ứng dụng Blended learning khiến trẻ thích thú trong học tập
Ứng dụng Blended learning khiến trẻ thích thú trong học tập

- Tiết kiệm thời gian và chi phí học tập: Với những buổi học online tại nhà, trẻ chỉ cần kết nối mạng đã có thể tham gia lớp học dễ dàng. Điều này cũng giúp giảm thời gian di chuyển và một số loại chi phí kèm theo ở trên trường/lớp

2. Áp dụng mô hình Blended learning vào giảng dạy hiệu quả 

Kết hợp hai hình thức học tập trực tuyến và trực tiếp không phải điều đơn giản và dễ làm. Thầy cô cần thiết kế bài giảng linh hoạt, bổ trợ kiến thức cho nhau để đảm bảo nội dung học tập của học sinh. 

 • Thiết kế các bài giảng  phù hợp 

Thiết kế giáo án theo mô hình Blended Learning sao cho phù hợp với thời lượng và nội dung mỗi buổi học là điều không đơn giản. Tuy nhiên nếu biết cách kết hợp nhuần nhuyễn cả hai hình thức offline và online sẽ mang lại hiệu quả cao. Khi học tại lớp, trẻ được rèn luyện làm việc nhóm, đảm bảo thực hành giao tiếp ở các tiết học ngoại ngữ. Khi học trực tuyến, các thầy cô bổ sung, củng cố kiến thức. Đồng thời thêm các hoạt động như chơi game, phản biện giữa các thành viên giúp trẻ tiếp cận bài học dễ dàng.

 • Sử dụng đa nền tảng ứng dụng học tập

Hình thức học trực tuyến đôi khi có thể gây nhàm chán cho trẻ bởi phải học một mình trong khoảng thời gian dài, ít hoạt động tương tác. Vì vậy, khi thiết kế bài giảng theo mô hình Blended Learning, thầy cô và cha mẹ có thể bổ sung thêm nhiều ứng dụng học tập như Quizizz (game học tập), Idea Board (bảng ý tưởng học tập),.. để kích thích khả năng sáng tạo của trẻ hơn. Đây cũng là định hướng giáo dục trong thời đại 4.0

Áp dụng Blended learning vào giảng dạy cho trẻ
Áp dụng Blended learning vào giảng dạy cho trẻ
 • Lưu các bài giảng sau giờ học 

Nếu bài giảng trực tuyến được lưu lại trên hệ thống dữ liệu, trẻ có thể dễ dàng xem lại khi ôn tập hoặc khi muốn củng cố kiến thức. Các em có thể nghiên cứu kiến thức sâu hơn của bất cứ bài giảng nào, rèn luyện sự chủ động cho trẻ biết cách tự học hiệu quả. 

 • Bài tập về nhà thú vị 

Bài tập về nhà cần đa dạng để tạo sự hứng thú cho trẻ. Các dạng bài tập kết hợp video, hình ảnh nghệ thuật, bộ câu hỏi kích thích sự sáng tạo sẽ giúp khơi gợi cảm hứng học tập của con

3.  Phân loại Blended Learning

Blended learning bao gồm 6 hình thức khác nhau để học sinh dễ dàng lựa chọn cách học phù hợp nhất. Với các mô hình này, việc học tiếng Anh của trẻ dễ dàng hơn, giảm áp lực và các chi phí. 

3.1. Face-to-face

Kết hợp học trực tiếp và trực tuyến tăng khả năng phát triển
Kết hợp học trực tiếp và trực tuyến tăng khả năng phát triển

Face-to-face được đánh giá là loại hình phổ biến nhất của Blended learning. Thay vì chỉ giảng dạy trên lớp, thầy cô sẽ xen kẽ các buổi học trực tuyến tại nhà để bổ sung kiến thức và ôn tập bài học cho trẻ. 

Chẳng hạn trẻ tiếp thu kiến thức trên lớp học chưa tốt, có thể được khắc phục bằng cách tham gia lớp học online bổ trợ. Thầy cô sẽ là người trực tiếp hướng dẫn trẻ học tại nhà để có nhiều thời gian ôn luyện. Từ đó việc tiếp thu kiến thức trên lớp tốt hơn.  

3.2. The Rotation

Mô hình này phổ biến ở cấp Tiểu học. Trẻ học theo vòng tròn thời gian cố định giữa hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Quá trình này được giám sát chặt chẽ từ thầy cô. Thông qua bài giảng online được cung cấp trước, các bạn nhỏ có thể học không giới hạn các môn với thời gian linh hoạt để nắm chắc kiến thức. 

3.3. The Flex 

Theo mô hình Flex, trẻ chủ yếu học bằng phương pháp trực tuyến, giáo viên cung cấp tài liệu, bài tập lên hệ thống lớp học. Trẻ tự học ở nhà và thầy cô sẽ giải đáp thắc mắc, câu hỏi liên quan đến bài tập ở giờ học trực tiếp trên lớp.  

Mô hình Blended learning vượt trội hơn so với cách học truyền thống
Mô hình Blended learning vượt trội hơn so với cách học truyền thống

3.4. Online Lap 

Đối với mô hình này, trẻ có thể tự học trực tuyến bằng cách sử dụng máy tính của trường tại các phòng máy. Thông thường, mô hình này chỉ áp dụng khi trường học thiếu nguồn nhân lực, không có đủ giáo viên giảng dạy. Trẻ có quyền tự học các nội dung đúng với khả năng theo sự chỉ dẫn của thầy cô.

3.5. Self-Blend

Chủ yếu được áp dụng ở bậc THPT, mô hình Self-Blend cung cấp các tài liệu, các khóa học trực tuyến nhỏ với nhiều nội dung bổ ích, trợ giúp cho quá trình ôn thi đại học. Ngoài ra, hình thức này tổ chức một số buổi học trực tiếp tại lớp học nhằm phục vụ nhu cầu củng cố kiến thức của học sinh. 

3.6. The Online Driver 

Là mức độ cao nhất của mô hình Blended learning, học sinh hoàn toàn có quyền tự quyết đối với việc học của mình. Với hình thức này, học sinh được phép tự do lựa chọn học những nội dung bất kỳ với tốc độ mà mình mong muốn.  

4. TOP 3 trung tâm tiếng Anh theo mô hình Blended learning 

4.1. Anh ngữ EL ACademy

EL áp dụng mô hình Blended learning vào giảng dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm. Điều này giúp các bạn nhỏ vừa học tại lớp vừa có thêm thời gian ôn tập tại nhà. Theo đánh giá, bài giảng trực tuyến của trung tâm được học viên yêu thích bởi EL Academy kết hợp rất nhiều yếu tố như Sound Effect (âm thanh), Pattern Effect (phần đoán bài học), Aging Effect (hiệu ứng phù hợp lứa tuổi),...vào mỗi buổi học. Các hiệu ứng này đã và đang hỗ trợ hiệu quả quá trình học tiếng Anh của trẻ. Các con thêm yêu môn học này. 

EL Academy uy tín chất lượng dạy Anh ngữ cho trẻ
EL Academy uy tín chất lượng dạy Anh ngữ cho trẻ

Website: https://elacademy.edu.vn/

4.2. Trung tâm Anh ngữ ZIM Academy 

Với việc áp dụng phương pháp học Blended learning, các khóa học chứng chỉ TOEFL, IELTS,... đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều học sinh, sinh viên. Thay vì phải học tập tại trung tâm, nhiều bạn nhỏ lại thích được học tập tại nhà hơn. Do đó những thay đổi về hình thức dạy học giúp trung tâm phục vụ được nhiều đối tượng người học.

Website: https://zim.vn/

4.3. IHADO English 

IHADO đã thiết kế các khóa học theo mô hình Blended Learning nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh. Điểm khác biệt của IHADO đó là việc game hóa nội dung học online. Điều này giúp quá trình học tập trở nên thú vị và khơi gợi được sự yêu thích của trẻ.

Có thể thấy, dù học trên lớp hay trên hệ thống, các khóa học tại IHADO cung cấp cho học viên những kiến thức tốt nhất của 4 kỹ năng. 

Website: https://ihado.edu.vn/

4. Kết luận 

Ngày này mô hình Blended learning trở thành xu thế học kiểu mới trên toàn cầu. Việc kết hợp hai phương thức là trực tiếp và trực tuyến sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho học sinh. Các trung tâm tiếng Anh ở Việt Nam đã bắt kịp xu thế này và vận dụng vào giảng dạy, hy vọng cha mẹ lựa chọn địa chỉ uy tín và phù hợp nhất cho con. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay