Giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh cho con liệu có là lựa chọn tốt? 

Giáo viên bản ngữ hiện đang là lựa chọn của rất nhiều bậc làm cha mẹ khi mong muốn con em của mình được tiếp cận với một giọng phát âm chuẩn nhất. Nhưng liệu đây có phải là lựa chọn tốt khi bé mới bắt đầu chập chững biết đến ngoại ngữ? 

Hãy cùng BingGo Leaders tìm ra lời giải đáp ngay trong bài viết này nhé.

1. Ưu điểm, nhược điểm khi bé học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ

Giáo viên có thể nói là người đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc học tập ngoại ngữ hiệu quả của các bé. Chính vì thế, nhiều bố mẹ hiện không tiếc tiền để có thể giúp con em mình được theo học các lớp do những giáo viên bản ngữ giảng dạy. 

Để giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh cho con có phải là sự lựa chọn tốt?
Để giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh cho con có phải là sự lựa chọn tốt?

Tuy nhiên, để có thể khẳng định được theo học giáo viên bản ngữ có phải là lựa chọn tốt hay không, bố mẹ phải làm rõ những ưu điểm, nhược điểm cụ thể như sau: 

1.1 Ưu điểm của giáo viên bản ngữ 

 • Cách giảng dạy khác biệt, thú vị: Khi được học theo các giáo viên bản ngữ người nước ngoài, bé sẽ được dẫn dắt vào bài học với một cách thức khác biệt, rất thú vị so với các giáo viên khác. Những giảng viên người bản ngữ thường biết cách tạo động lực, khuyến khích các bạn nhỏ tương tác, trò chuyện với giáo viên. Đặc biệt, nếu kỹ năng sư phạm của người giáo viên tốt thì còn có thể giúp kích thích được các kỹ năng mềm khác của bé. 
 • Được học 100% bằng tiếng Anh: Khi bé học với giáo viên bản ngữ và phải giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh, khả năng phản xạ, sự mạnh dạn trong giao tiếp chắc chắn sẽ được phát huy. Điều này sẽ kích thích vùng não bộ về ngôn ngữ của bé phát triển một cách tối đa có thể. 
 • Xây dựng nền tảng phát âm chuẩn: Do đã được tiếp xúc với chất giọng của người đến từ các quốc gia nói tiếng Anh từ đầu. Bé sẽ có xu hướng bắt chước theo và khả năng phát âm của bé sẽ dần được chuẩn hóa theo giọng bản địa. Từ đó, giúp bé mạnh dạn hơn rất nhiều khi giao tiếp không chỉ bằng tiếng Anh mà còn bằng cả tiếng mẹ đẻ. 
Ưu, nhược điểm khi học với giáo viên bản ngữ
Ưu, nhược điểm khi học với giáo viên bản ngữ

1.2 Nhược điểm khi học với giáo viên bản ngữ 

 • Tạo rào cản lớn khi giao tiếp: Khi học với giáo viên bản ngữ, bé phải giao tiếp, nói chuyện với các thầy cô hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này là một rào cản rất lớn với các bạn nhỏ nếu như không có trợ giảng người Việt đi kèm hoặc gặp phải giáo viên nước ngoài không có trình độ sư phạm 
 • Bé thấy không thoải mái khi học: Một khi đã không tạo được sự kết nối giữa giáo viên và học sinh. Các bạn nhỏ sẽ cảm thấy rất không thoải mái, thậm chí bé sẽ sợ hãi khi phải gặp giáo viên và không muốn học. Điều đó đặc biệt nguy hiểm nếu như tình trạng này kéo dài.

2. Tiêu chí để bố mẹ lựa chọn được giáo viên bản ngữ phù hợp 

Mỗi bậc làm cha mẹ sẽ có những quan điểm, những tiêu chí khác nhau khi muốn lựa chọn một giáo viên người bản địa giúp rèn Anh ngữ cho con

Tiêu chí chọn giáo viên bản ngữ phù hợp
Tiêu chí chọn giáo viên bản ngữ phù hợp

Một người thầy/cô có khả năng dạy bé học tiếng Anh tốt phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

2.1 Về trình độ chuyên môn 

Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn giáo viên bản ngữ cho con em mình đó là trình độ chuyên môn, nhất là trình độ nghiệp vụ sư phạm. Các bậc phụ huynh có thể căn cứ theo các yếu tố: 

 • Tốt nghiệp bậc đại học các chuyên ngành về sư phạm tại các nước sở tại 
 • Có giọng nói chuẩn, khả năng truyền đạt dễ hiểu, biết cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh 
 • Có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế 
 • Đã có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho đối tượng là trẻ em tại quốc gia đang lưu trú
 • Tính cách nhiệt tình, yêu trẻ, đã tiếp xúc và có hiểu biết về tâm lý trẻ em Việt Nam 
 • Không dính đến tiền án, tiền sự 

2.2 Về thái độ làm việc 

Các giáo viên bản ngữ cần có được đạo đức nghề nghiệp tốt để có thể chỉ dạy những điều tích cực dành cho con em của mình. 

Một người giáo viên bản ngữ mặc dù có chuyên môn giỏi nhưng đạo đức, thái độ nghề nghiệp không tốt thì đó không phải là một người người phù hợp để các bố mẹ có thể cộng tác. 

Vì thế, hãy cho các giáo viên bản ngữ thử dạy bé học tiếng Anh từ 2 - 4 buổi dưới sự giám sát của các bố mẹ để có thể tìm được những cá nhân phù hợp nhất. 

2.3 Về phương pháp giảng dạy 

Phương pháp giảng dạy của các giáo viên nước ngoài cũng là điều mà các bố mẹ nên chú ý khi lựa chọn một người đồng hành cùng với các bé. Các giáo viên cần phải có cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh. Từ đó giúp cho việc truyền đạt kiến thức tới các bé một cách hiệu quả. 

Cách tốt nhất ở đây vẫn là bố mẹ nên thử dự giờ một buổi học để có được cảm nhận rõ ràng về phong cách giảng dạy của các thầy cô. 

3. Những điều bố mẹ cần biết trước khi trao đổi thông tin của bé với giáo viên

3.1 Vì sao bố mẹ cần trao đổi thông tin của bé với giáo viên thường xuyên?

Mối quan hệ giữa tương tác giữa phụ huynh và giáo viên là mối quan hệ mật thiết, mang lại nhiều lợi ích tốt trong việc kèm cặp giáo dục trẻ em. Đặc biệt trong xu thế phát triển, sự tương tác hai chiều này ngày càng cần khăng khít và bền chặt hơn bao giờ hết. 

Vậy lý do gì phụ huynh cần trao đổi thông tin của bé với giáo viên thường xuyên?

 • Với áp lực của cuộc sống “cơm áo gạo tiền” như hiện nay, nhiều cha mẹ không thể thường xuyên quan tâm tới việc học của con cái mình. Do đó, họ sẽ chọn cách phó mặc toàn bộ chuyện học của con cái mình cho các cô. 

Điều này là không nên, bởi lẽ thầy cô chỉ là người truyền đạt kiến thức, nếu không có sự hỗ trợ của phu huynh các con sẽ khó có thể nắm bắt hết mọi kiến thức.

 • Ngày nay, chương trình học tập của các con cũng được cải tiến, nâng cao hơn trước, bố mẹ không còn đủ kiến thức để hướng dẫn con học bài. Vì vậy, không phải lúc nào người lớn cũng có thể quản lý được bài tập, cách học cũng như khả năng tiếp thu của con.
 • Đa số trẻ em thường nghe lời thầy cô hơn bố mẹ, nên có nhiều trường hợp phụ huynh không thể tự bảo ban con cái của mình mà chỉ có thể nhờ cậy tới sự giúp đỡ, nhắc nhở của giáo viên mà thôi.
 • Ngoài ra do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, các con chưa thể trở lại trường học, chủ yếu vẫn học tập qua các công cụ trực tuyến. Nên bố mẹ cần thuê thêm gia sự và trao đổi thêm thông tin của bé với giáo viên. 

Có như vậy, thầy cô mới dễ dàng lập kế hoạch và kèm cặp thêm các em học yếu kém, sa sút kịp thời.

Lý do cha mẹ nên trao đổi thông tin trước khi cho bé học thêm
Lý do cha mẹ nên trao đổi thông tin trước khi cho bé học thêm

3.2 Các thông tin bố mẹ cần trao đổi với giáo viên là gì?

Trước khi trao đổi thông tin của bé tới giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, gia sư, bố mẹ cần xác định rõ các ưu điểm và nhược điểm của con cái mình. Từ đó, giúp thầy cô có những nhận định chính xác về từng bé và có chương trình dạy học phù hợp. Dưới đây là một số thông tin bố mẹ cần trao đổi với giáo viên:

Đặt ra mục tiêu cụ thể và kỳ vọng học tập của bé

Đầu tiên, bố mẹ cần đặt ra mục tiêu cụ thể của mình trước khi thuê gia sư hoặc giáo việc dạy học online của bé. Có như vậy, sau mỗi thời gian học tập mới nhận xét chính xác được những kết quả mà con đã đạt được, từ đó đưa ra những lời khen ngợi, động viên, khích lệ tinh thần học tập của các con sớm nhất.

Nếu kết quả chưa đạt đúng như mong đợi, bố mẹ cũng cần tìm hiểu nguyên nhân lý do bé học tập sa sút là gì. Hổng kiến thức không theo kịp tiến độ bài giảng là ở đâu để kịp thời bổ sung thêm cho trẻ.

Trình độ hiện tại của con

Trong một lớp học, trình độ học tập của mỗi bé đều có sự khác nhau, không đồng bộ. Nhiều bạn ngay từ nhỏ đã có khả năng tiếp thu bài, tinh thần tự giác học tập rất cao, không cần cha mẹ nhắc nhở. Tuy nhiên, lại có nhiều bạn có khả năng tiếp thu bài vở chậm hơn rất nhiều, cùng với đó là thái độ chểnh mảng không tập trung cao độ.

Do đó, bố mẹ cũng cần lưu ý trao đổi thông tin về trình độ hiện tại của con em mình tới giáo viên. Giúp cho các cô dễ dàng phân loại học sinh theo đúng khả năng của từng em.

Thông tin về trình độ học tập hiện tại của trẻ có ý nghĩa gì?
Thông tin về trình độ học tập hiện tại của trẻ có ý nghĩa gì?

Tính cách, sở thích của mỗi bé

Bố mẹ thường cho rằng, trẻ nhỏ chưa biết gì và tự cho mình quyền sắp đặt, yêu cầu bé thực hiện theo những mệnh lệnh mà mình đưa ra. Tuy nhiên, điều đó là không đúng, mỗi đứa trẻ đều có một tính cách, sở thích nhất định. Ví dụ như có bạn thích vẽ, có bạn lại thích đá bóng hoặc có bạn chỉ thích múa hát… 

Chính vì vậy, cha mẹ nên tìm ra sở thích, thế mạnh của bé nhà mình để phát huy sở trường đó và không nên ép buộc làm những gì con không thích. Như vậy bé sẽ thoải mái tiếp nhận kiến thức và ngoan ngoãn nghe lời, bố mẹ thầy cô hơn.

Thông tin trao đổi về tính cách, sở thích của bé
Thông tin trao đổi về tính cách, sở thích của bé

Tình trạng hiện tại của gia đình 

Thông thường, những kiến thức chính khóa mà các thầy cô giảng dạy trên lớp là đã đầy đủ để con nắm bắt được những kiến thức căn bản theo chương trình giáo dục chuẩn. 

Tuy nhiên, nếu con chăm chỉ học tập, ôn luyện thêm kiến thức khi ở nhà và nhận thêm sự quan tâm kèm cặp của bố mẹ thì chắc chắn các bé có thể chinh phục được tất cả dạng bài tập nâng cao khó hơn.

Hơn nữa, các mối quan hệ trong gia đình cũng ảnh hưởng tới tâm lý chung và việc học của các em khá nhiều.

3.3 Bố mẹ cần xây dựng mối quan hệ với giáo viên như thế nào?

Với những lý do thiết thực về việc trao đổi thông tin của bé giữa giáo viên, nhà trường và các bậc phụ huynh như trên. Nhìn chung, bố mẹ cần tích cực xây dựng mối quan hệ tương tác với giáo viên nhiều hơn nữa qua các hình thức như sau:

Phần mềm quản lý thông tin học sinh

Hiện nay, việc quản lý thông tin của phụ huynh, học sinh không chỉ thực hiện, lưu giữ bằng hình thức ghi chép truyền thống như trước kia mà nhiều trường đã áp dụng thêm các hình thức quản lý thông tin bằng phần mềm điện tử vô cùng tiện lợi. 

Việc sử dụng phần mềm như thế sẽ giúp giáo viên và nhà trường quản lý thông tin học sinh và phụ huynh một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chính xác thông tin của từng học sinh.

Khi có trường hợp khẩn cấp cần liên hệ với phụ huynh gấp, giáo việc không cần lật dở từng trang sổ để tìm thông tin mà chỉ cần vài thao tác nhấp chuột đơn giản là có thể tìm thấy tất cả thông tin cá nhân của trẻ.

Ngoài ra, cũng nhờ có phần mềm quản lý học sinh này, giáo viên có thể dễ dàng thông báo kết quả học tập của từng bé về cho gia đình và các chương trình học tập online khác sắp diễn ra trong tương lai. Giờ đây phụ huynh sẽ theo dõi được tất cả các hoạt động của bé ở trường và nắm bắt được chất lượng giảng dạy của mỗi thầy cô.

Phần mềm quản lý học sinh và nhà trường
Phần mềm quản lý học sinh và nhà trường

Sử dụng các kênh mạng xã hội trong việc truyền đạt thông tin

Thời đại 4.0 với nhiều kênh xã hội phát triển như  Zalo, Facebook…sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa cha mẹ và thầy cô. Sau khi sử dụng các hình thức truyền đạt thông tin này sẽ giúp bố mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong giao tiếp hàng ngày với giáo viên.

Ví dụ: Khi có thông báo nghỉ học, các cô chỉ cần gửi thông báo chung vào hội nhóm đã được lập ra từ trước, với sự tham gia của 100% phu huynh trong lớp học. Thì tất cả  bố mẹ của bé đã sẽ nhận được thông tin ngay thay vì thầy cô phải gọi điện thông báo đến từng người một, như vậy sẽ mất nhiều thời gian.

4. Chú ý khi chọn giảng viên bản ngữ cho con

Không thể phủ nhận rằng, giáo viên bản ngữ là một lựa chọn rất tốt để có thể nâng cao nhanh chóng tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng. Bé được chuẩn hóa phát âm cũng như hình thành kỹ năng phản xạ nhờ việc phải tương tác hoàn toàn bằng tiếng Anh với các thầy cô. 

Tuy nhiên, đây cũng là kẽ hở để nhiều người nước ngoài không có kỹ năng giảng dạy giả dạng làm giáo viên tiếng Anh để có thể kiếm thêm thu nhập. Hình thức này phổ biến qua việc giảng dạy tại nhà hoặc tại các trung tâm Tiếng Anh. 

Rất nguy hiểm nếu bé gặp phải những giáo viên bản ngữ kém chất lượng
Rất nguy hiểm nếu bé gặp phải những giáo viên bản ngữ kém chất lượng

Do bé mới chỉ bắt đầu chập chững với việc học ngoại ngữ nên rất dễ bắt chước theo những gì người khác chỉ dạy. Vì thế, nếu vô tình được giảng dạy bởi các giáo viên bản ngữ “dởm”, bé rất dễ học theo những cái sai từ họ ngay từ đầu như: sai ngữ pháp, phát âm không chuẩn, không hình thành được phản xạ giao tiếp….. 

Và đến khi bố mẹ nhận ra được điều sai thì việc khắc phục lại cho bé sẽ rất khó, vì não bộ của bé đã ghi lại những điều mà người giáo viên đó đã dạy. 

Phụ huynh phải thực sự cảnh giác nếu muốn tìm kiếm ra được một giáo viên bản ngữ có khả năng rèn Anh ngữ cho con tốt và chất lượng nhất.

5. Lời kết 

Giáo viên bản ngữ luôn là một lựa chọn giúp nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp cho con hiệu quả nhất.

Hy vọng qua bài viết này, bố mẹ đã có thêm được những tiêu chí khác nhau để tìm kiếm được một người thầy tốt đồng hành cùng trẻ trong quá trình tiếp cận một ngoại ngữ mới.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)