Những sai lầm dễ gặp phải khi cha mẹ dạy tiếng anh cho con tại nhà

Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, nhất là với sự hỗ trợ không nhỏ của công nghệ, vấn đề giáo dục kiến thức cho trẻ ở nhà càng được quan tâm và phối hợp với việc đi học trực tiếp. Dạy tiếng anh cho con tại nhà cũng vậy, trong bài viết hôm nay, BingGo Leaders sẽ cùng bạn tìm hiểu về những ưu điểm và sai lầm mà nhiều phụ huynh dễ gặp phải trong vấn đề này nhé.

Lợi ích của việc dạy tiếng anh cho con tại nhà

Trước giờ việc dạy học cho con, nhất là môn tiếng anh vẫn làm khó nhiều phụ huynh, bởi vì vấn đề thời gian và chuyên môn.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại, hai vấn đề này đều có thể được giải quyết khi nhiều trường học vẫn duy trì chế độ học online, và có rất nhiều tài liệu cùng ứng dụng di động có thể hỗ trợ cha mẹ trong việc dạy ngoại ngữ cho bé.

Nhờ đó các con sẽ có nhiều thời gian vào việc trau dồi tiếng anh hơn so với việc chỉ học trên lớp với giáo viên.

Học tiếng anh tại nhà giúp con giỏi ngoại ngữ này hơn

Thứ hai là khi ở nhà và học với cha mẹ, nhiều bé sẽ thoải mái và tự tin hơn, không sợ sai, không mất tự nhiên và e dè như ở trước mặt thầy cô và bạn bè. Vì vậy việc học ở nhà có thể giúp bé khắc phục tình trạng này. Khi bé dám nói, dám sai thì cha mẹ mới biết cần sửa cho con ở chỗ nào.

Và thứ ba là việc dạy tiếng anh cho con ở nhà sẽ giúp cha mẹ nắm rõ được tình hình học tập và sự tiến bộ của con, từ đó có thể biết nên bổ sung và điều chỉnh chương trình học sao cho hợp lý.

Ngoài ra, đây cũng chính là cơ hội để cha mẹ gần gũi con cái hơn, gia tăng kết nối tình cảm gia đình.

Những sai lầm thường xuyên gặp phải khi cha mẹ dạy tiếng anh cho con tại nhà

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi, khi cha mẹ tự dạy tiếng anh cho trẻ ở nhà lại dễ gặp phải những sai lầm phổ biến sau đây.

Không tạo được môi trường ngôn ngữ cho con

Tạo môi trường ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc dạy và học tiếng anh dù ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ có thể không biết hoặc quên mất điều này.

Việc đắm mình trong tiếng anh có thể khiến bé cảm thấy gần gũi hơn với tiếng anh và tiếp thu ngoại ngữ này một cách tự nhiên, sống với nó chứ không chỉ đơn thuần là một môn học.

Không để ý phát âm cho con ngay từ đầu

Thực ra phát âm và nói tiếng anh không phải một kỹ năng khó, nó đơn giản là việc nghe và bắt chước lại cách đọc của một ngôn ngữ mà thôi.

Việc sửa lỗi phát âm tiếng anh sẽ khó hơn học mới từ mới rất nhiều

Tuy nhiên, nếu không chú ý rèn luyện ngay từ đầu, nhiều trẻ có thể sẽ gặp phải lỗi phát âm sai hoặc hoặc không đúng trọng âm, mà việc sửa lỗi phát âm sau này có khi sẽ rất khó khăn vì thói quen không hề dễ sửa chút nào.

Dạy con một cách nhồi nhét, không khoa học

Có nhiều cha mẹ vì muốn con học thật giỏi nên thường cho con học những từ vựng, cấu trúc quá khó, thậm chí đi sâu vào các chuyên ngành. Điều này là không phù hợp nếu như bé nhà bạn mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng anh chưa lâu.

Học nhồi nhét và không khoa học khiến trẻ chán nản và sợ tiếng anh

Bởi các kiến thức khoa học thậm chí còn khó hiểu so với cả người lớn khi học bằng tiếng việt thì làm sao một đứa trẻ có thể hiểu và tiếp thu được? Điều đó sẽ khiến trẻ không hiểu được bài và cảm thấy chán, thậm chí là sợ hãi việc học tiếng anh.

Đó là còn chưa nói đến việc trẻ sẽ không có nhiều cơ hội để ứng dụng và luyện tập các chủ đề, từ vựng thường xuyên, dẫn đến việc trẻ thấy khó học và không nhớ được bài lâu.

Thúc ép con học quá nhiều

Học tập là một quá trình lâu dài và cần nhiều sự kiên trì, tiếng anh cũng vậy, cho nên cha mẹ không nên liên tục thúc ép và yêu cầu con học quá nhiều. Điều này chỉ khiến con cảm thấy áp lực, mệt mỏi và chán nản, sợ hãi việc học hơn mà thôi.

Hãy để con được kết hợp việc học tập và giải trí phù hợp. Phụ huynh cũng có thể cho con học tiếng Anh thông qua phim hoạt hình, nghe nhạc, đọc truyện, chơi trò chơi,... Có rất nhiều cách để trau dồi ngoại ngữ này cho con mà không cần cứ phải ngồi vào bàn và “tụng” từ mới, cấu trúc hàng giờ đồng hồ.

Trên đây là những lợi ích và sai lầm thường gặp phải khi dạy con học tiếng Anh tại nhà mà BingGo Leaders mong các phụ huynh có thể lưu ý. Thêm vào đó, hãy áp dụng 5 phương pháp dạy bé học tiếng anh hiệu quả dành cho cha mẹ áp dụng ngay tại nhà này, nhất định kết quả học tiếng anh của trẻ sẽ có tiến triển tốt hơn đấy.