Làm sao để con tự tin? 99% bố mẹ thành công khi áp dụng cách này

Nếu trẻ quá nhút nhát trong mọi hoạt động sẽ khiến con khó phát triển được những năng lực, tố chất vốn có của mình. Vì vậy cha mẹ cần rèn luyện sự tự tin cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Khi có được sự tự tin, con hoàn toàn có thể làm được các nhiệm vụ, công việc, hoạt động hằng ngày một cách dễ dàng hơn. Hay chỉ đơn giản là hoàn thành những điều đó với một tinh thần thoải mái, 

Vậy làm sao để con tự tin hơn, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bố mẹ một số phương pháp để hỗ trợ con yêu tự tin dù trong bất kỳ trường hợp nào.

1. Sự tự tin quan trọng thế nào với trẻ?

Sự tự tin có thể giúp con vượt qua được những thử thách trong môi trường hằng ngày mà con tiếp xúc. Đó có thể là việc con hăng hái phát biểu trả lời câu hỏi của thầy cô. Hay dám thực hiện một điều gì đó đơn giản nhưng chưa từng làm trước đây. Có thể khẳng định rằng tự tin là một yếu tố cần thiết, quan trọng với một đứa trẻ. 

1.1. Là bàn đạp cho con bộc lộ khả năng của bản thân

Nhiều trẻ mang tâm lý rụt rè thậm chí không thể nêu ra ý kiến của mình, không dám trả lời câu hỏi dù biết đáp án và tránh né việc tham gia những trò chơi mang tính tập thể. 

Có được sự tự tin bé mới tin vào bản thân mình khi hành động hay đưa ra bất kỳ một đáp án nào đó, trẻ cũng tin rằng mình có khả năng làm được và giữ vững hy vọng đạt mục tiêu.

1.2. Trẻ có thể làm chủ bản thân 

Giá trị của bản thân trẻ là một nhân tố rất quan trọng mà cần có sự tự tin trẻ mới gây dựng được. Khi có đủ sự tự tin, trẻ sẽ biết được mình là ai, mình cần làm gì từ đó đưa ra quyết định và làm chủ bản thân để giải quyết mọi vấn đề xung quanh. 

Không ít bậc phụ huynh nhầm lẫn giữa việc trẻ rụt rè, nhút nhát và ngoan ngoãn vì các bạn nhỏ ngoan ngoãn vẫn có được sự làm chủ bản thân, trong khi ngược lại các bạn rụt rè sẽ có xu hướng vâng lời một cách thái quá, không có được chính kiến. 

1.3. Trẻ có thể định hướng tương lai

Đối với các bạn nhỏ tự tin, biết cách đưa ra ý kiến, thể hiện cảm xúc và có được khả năng tư duy phản biện, việc có được thành công như gần thêm một bước khi trẻ biết được mình muốn gì cho tương lai. 

Đồng thời trẻ sẽ luôn cần có sự chỉ dẫn, đồng hành đúng đắn của bố mẹ để có được nền tảng vững chắc về gia đình. Khi có sự hỗ trợ hết mình từ người thân, sự tự tin về khả năng và năng lực của bản thân trẻ sẽ hoàn toàn làm chủ được tương lai. 

2. Nguyên nhân khiến trẻ thiếu tự tin 

Sự thiếu tự tin của bé có thể do nhiều những nguyên nhân khách quan xung quanh bé và chủ quan từ bé. Vậy hãy tìm hiểu một số lý do khiến bé con nhà bạn thiếu tự tin để có thể biết cách làm sao để con tự tin hơn 

2.1. Trẻ gặp một số thất bại trong các hoạt động thường ngày

Khi có những thất bại trong các năm đầu đời, trẻ thường mất đi tự tin và tụt giảm lòng tự trọng. Khi thất bại nhiều bé thậm chí trở nên tiêu cực, luôn suy nghĩ mình không có khả năng và là một kẻ thất bại. 

Do đó nhiều trẻ sẽ từ chối thực hiện lại một hoạt động nào đó như làm một bài tập mà chúng từng bị phê bình hay nhảy qua chiếc xà từng bị ngã. Những điều này khiến chúng từng thất bại vì sợ sẽ lại không thể làm được, hoặc làm nhưng vô cùng khó khăn. 

2.2. Gia đình quá bảo bọc con 

Khi sống trong một gia đình quá bảo bọc mình, bé sẽ ít khi phải tiếp xúc với thế giới xung quanh, hiếm khi đối mặt với những trường hợp cần đến sự tự tin. Chính vì thế khi phải ra khỏi vòng tay cha mẹ, nhiều trẻ sẽ gặp phải vấn đề trong những công việc bình thường như ăn uống, soạn sách vở, mang áo quần,...

Những hành vi quá bảo bọc con của cha mẹ sẽ khiến bé ngày càng thiếu đi tính tự lập, luôn ỉ lại nên thiếu đi những kinh nghiệm sống. Từ đây con sẽ rơi vào tình trạng nhút nhát, không dám làm gì nếu không được sự hỗ trợ từ phía phụ huynh.

2.3. Trẻ bị ảnh hưởng tính cách ba mẹ 

Khi cha hoặc mẹ của bé có tính cách hướng nội, nếu tiếp xúc thường xuyên với bé bé cũng sẽ ảnh hưởng từ xu hướng tính cách này. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra được rằng tính cách của con cũng ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền nhưng phần lớn là ảnh hưởng từ những người hay tiếp xúc với bé. 

Tuy nhiên không ít trường hợp vẫn cho thấy cha mẹ hướng nội nhưng con hướng ngoại và ngược lại. Vậy nên phần nhiều ảnh hưởng là do yếu tố người tiếp xúc xung quanh. 

2.4. Trẻ bị ảnh hưởng bởi những lời nói tiêu cực

Tâm lý của các bạn nhỏ sẽ rất non nớt, việc phải chịu những lời nói tiêu cực là hoàn toàn không nên. Khi bé phải nhận những lời tiêu cực quá nhiều, con sẽ rơi vào chiếc hố nhút nhát không đáy, ngày càng không tin tưởng vào bản thân và trở nên xa lánh mọi người. 

Một số dạng lời lẽ tiêu cực phổ biến dễ ảnh hưởng đến bé mà cha mẹ hay thầy cô vẫn thường mắc phải:

  • Cha mẹ hoặc thầy cô chê trách khi không hoàn thành một việc gì như mong đợi
  • Bố mẹ từ chối công nhận khả năng của bé, những câu quen thuộc như “con kém quá”, “Con không thể làm được việc đó đâu”,...
  • Cha mẹ so sánh con và “con nhà người ta”
  • Giáo viên chỉ trích học sinh công khai giữa lớp

3. Bật mí cách làm sao để con tự tin: 99% thành công

Gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình giúp con trẻ ở bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là làm sao để con tự tin hơn. Cha mẹ hãy tham khảo một số phương pháp sau để hỗ trợ con khi bé quá nhút nhát.

3.1. Chứng minh niềm tin của mình với con 

Khi là một đứa trẻ, niềm tin của con sẽ được xây dựng dựa trên niềm tin của cha mẹ dành cho con. Bố mẹ hãy chứng minh rằng mình có niềm tin vào năng lực của bé trong những hoạt động mà con e sợ, chưa dám làm. 

  • Hãy luôn cùng con nhìn mọi vấn đề theo hướng tích cực để tìm được cách giải quyết cho bất kỳ công việc nào con thấy khó khăn
  • Dành những lời khen ngợi cho bất kỳ sự cố gắng nào của của con công việc hoàn thành chưa như mong muốn của bé
  • Cho con thấy bản thân con vô cùng đặc biệt 
  • Hãy luôn cố gắng tiếp thêm nhiều động lực và sự tin tưởng vào mọi thứ trẻ đang làm
  • Luôn lịch sự khi trò chuyện với trẻ để con không bị tổn thương bởi những lời nói tiêu cực 

3.2. Nhờ sự giúp đỡ của các giáo viên biết cách làm sao để trẻ tự tin hơn

Khi bé ở độ tuổi đến trường thì giáo viên chính là người có thể quan sát, hiểu bé nhất ở lớp. Nếu thấy con gặp nhiều khó khăn trong việc học tập, trở nên ngần ngại khi gặp một dạng bài khó hãy tham khảo ngay lời khuyên của giáo viên. 

Gia đình cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của giáo viên để quan tâm đến con hơn trên lớp, hay gọi con phát biểu và giải thích cặn kẽ nếu con chưa hiểu bài. 

3.3. Tham khảo các lớp kỹ năng mềm cho con 

Thời đại hiện nay có rất nhiều lớp kỹ năng mềm được mở ra, tổ chức để khiến con trẻ trở nên dạn dĩ hơn, tự tin phát triển và có thể chứng minh bản thân thông qua những buổi hoạt động, trò chơi. 

Nếu có điều kiện phụ huynh nên tham khảo các lớp kỹ năng mềm để con tham gia thường xuyên. Ngoài ra cần khuyến khích bé tham gia các hoạt động tập thể hoặc ở cung thiếu nhi như văn nghệ, nhảy dân vũ,...

3.4. Thay đổi phương pháp giáo dục con

Khi giáo dục con trẻ cha mẹ cũng cần thật cân nhắc trong cách nói chuyện và phương pháp giáo dục. Thay vì những câu trách phạt bé hãy thay bằng lời khuyên, hướng nhìn và một giải pháp khác để bé tích cực hơn trong việc thể hiện mình. Tuyệt đối tránh dùng những cụm từ so sánh hay mang hàm ý chê bai con mình nhất là ở nơi công cộng. 

Hơn thế hãy cho con cơ hội để làm lại nếu con thất bại, hỗ trợ con ở mức cần thiết chứ không quá bảo bọc con, để con được tự tìm cách giải quyết  dưới sự quan sát của bố mẹ. 

3.5. Tham gia các hội nhóm phụ huynh trên Facebook

Các hội nhóm trên Facebook dành riêng cho phụ huynh ngày càng trở nên phổ biến, đều là phụ huynh có con nhỏ sẽ có những vấn đề tương tự nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được nhiều người cùng cảnh ngộ, để cùng nhau tìm hướng giải quyết làm sao để con tự tin hơn. 

Hãy tham khảo bài viết Tổng hợp 4 nhóm facebook cha mẹ đồng hành cùng con HOT nhất hiện nay  BingGo Leaders để tìm hiểu thêm về các hội nhóm này. 

4. Tổng kết 

Cha mẹ cần biết để từ một đứa trẻ nhút nhát trở nên tự tin hơn là một quá trình dài, cần sự hỗ trợ và đồng hành của cả bố, mẹ. Hãy luôn cùng con lớn lên, để tỏa sáng đúng với khả năng của bản thân. Đừng quên theo dõi BingGo Leaders đề khám phá những điều thú vị hơn trong nuôi dạy con. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?