Giáo dục sự tự tin cho con trong cuộc sống bằng cách nào

Giáo dục sự tự tin cho con luôn là kỹ năng rất quan trọng mà bố mẹ cần có để có thể giúp bé trở nên bản lĩnh, thành công hơn trong cuộc sống về sau này. Bố mẹ hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu một số cách để dạy bé tự tin hơn nhé!

I/ Tầm quan trọng của sự tự tin

Sự tự tin giúp bé phát huy được nhiều thế mạnh
Sự tự tin giúp bé phát huy được nhiều thế mạnh

Một đứa trẻ sinh ra trên đời nếu như thiếu đi sự tự tin trong bản thân do nhiều nguyên nhân khác nhau sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp với bạn bè, học tập. Và ngược lại, nếu như bố mẹ giáo dục sự tự tin cho con một cách kỹ lưỡng, các bé sẽ cảm thấy rất thoải mái trong các công việc học tập, cuộc sống thường ngày của các con.

Bên cạnh đó, sự tự tin cũng giúp các con có thêm được những nhận thức tích cực về khả năng của chính mình. Không có việc gì mà các con không thể làm được nếu như tin tưởng vào bản thân của mình.

II/ Bí quyết giáo dục sự tin tin cho con bố mẹ nên tham khảo

Để giáo dục sự tự tin cho con trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều cách thức rất đơn giản để bố mẹ có thể áp dụng. Cụ thể:

a/ Trao niềm tin cho con

Các bé nhận được sự tin tưởng sẽ tự tin ở bản thân hơn
Các bé nhận được sự tin tưởng sẽ tự tin ở bản thân hơn

Để có thể giáo dục sự tự tin cho con, đầu tiên bố mẹ nên trao niềm tin cho bé nhiều nhất có thể. Khi bé làm được một công việc vượt quá với khả năng của bản thân, các con sẽ cảm thấy mình vừa vượt qua được giới hạn của chính mình.

Ví dụ: Nếu con nói: Con biết bật công tắc đèn cho căn phòng để sáng hơn đó bố mẹ... Hãy đừng tiếc lời khen để khiến con có thể tự tin hơn và sẵn sàng cho những thử thách khó khăn hơn về sau này.

Việc giáo dục sự tự tin cho con về bản chất chính là sự chuẩn bị cho các bé một cuộc sống độc lập, tự chủ khi bố mẹ không còn ở bên. Chính vì thế, hãy trao niềm tin cho con nhiều nhất có thể.

Tình yêu thương, sự tin tưởng từ bố mẹ sẽ là công cụ hỗ trợ tốt nhất dành cho các con. Những bé nào nếu như có được điều trên chắc chắn sẽ trở thành những con người tốt cho xã hội.

b/ Bình tĩnh giảng giải khi bé không làm được

Khi bé cảm thấy buồn chán vì không làm được việc, tâm lý của các con sẽ là tìm đến sự chia sẻ, đồng cảm từ bố mẹ. Đây chính là những cảm xúc rất bình thường mà con sẽ phải đối mặt trong quá trình trưởng thành.

Vì thế, để có thể giáo dục sự tự tin cho con, bố mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ bé với những câu nói như:

  • Bố mẹ biết con rất buồn ….
  • Thất bại là chuyện thường thôi con….
  • Khi bằng tuổi con bố mẹ cũng như vậy mà…..

Lúc này, bé có thể cảm thấy buồn vì không thể thực hiện được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, nếu có sự đồng cảm từ chính bố mẹ, các con sẽ có thêm bản lĩnh để tiếp tục vào những ngày tiếp theo.

c/ Khuyến khích bé tham gia các hoạt động thể thao

Khuyến khích con tham gia nhiều hoạt động giúp con cởi mở hơn
Khuyến khích con tham gia nhiều hoạt động giúp con cởi mở hơn

Thể thao hiện nay không chỉ dành riêng cho các bé trai mà còn là nơi thể hiện bản thân rất hiệu quả của các bé gái. Khi bố mẹ giáo dục sự tự tin cho con thông qua các môn thể thao như: đá bóng, bơi lội, tập võ…

Các con sẽ tự mình nhìn thấy được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và sẽ tự biết cách để khắc phục. Thậm chí, bố mẹ có thể có những định hướng nghề nghiệp dành cho con trong tương lai nếu như thấy bé có tố chất và yêu thích với các bộ môn thể thao.

d/ Dạy con cách yêu bản thân mình

Để giáo dục sự tự tin cho con, các bố mẹ cũng nên dạy bé cách yêu thương bản thân mình. Ví dụ: Tự thưởng cho mình một chút thời gian để nghỉ ngơi sau một mùa thi căng thẳng, được ngồi chơi game lâu nếu con đạt điểm cao.

Các bố mẹ hãy nói chuyện với bé về việc tại sao bé cần phải biết yêu bản thân mình trước khi cố gắng vì một mục tiêu nào đó. Những cuộc trò chuyện này sẽ giúp cho con biết rằng mình cần phải làm gì để có thể nâng cao sự tự tin lên.

e/ Để con tự quyết định

Một tâm lý mà nhiều bố mẹ thường hay mắc phải đó là quyết định thay con. Điều này bắt nguồn từ việc các bố mẹ quá thương con và muốn bảo vệ con khỏi mọi điều sai. Tuy nhiên, hãy kiềm chế hết mức có thể và để bé quyết định.

Thậm chí nhiều trường hợp, bố mẹ thấy con đã làm sai nhưng cũng đừng làm gì và để con tự nhận ra bài học của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bố mẹ mặc con muốn làm gì cũng được. Hãy kiên nhẫn quan sát, động viên và hỗ trợ con nếu con cần.

Ví dụ: Khi bố mẹ thấy bé chạy nhảy, nô đùa quá mức và rất dễ khiến con bị ngã. Thay vì liên tục nhắc nhở bé phải làm gì. Các bố mẹ nên quan sát, đảm bảo có thể hỗ trợ bé ngay lập tức và động viên con với câu nói như: Bố mẹ biết con có thể làm được, cơ mà cẩn thận kẻo ngã đấy!.

Lời kết

Giáo dục sự tự tin cho con luôn là một hành trình khó khăn và cần nhiều thời gian. Hy vọng rằng, bài viết dưới đây đã giúp các bố mẹ có thêm nhiều mẹo dạy con hơn trong cuộc sống.

Cùng đọc tiếp bài Cách dạy con bản lĩnh để bứt phá thành công.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay