Hé lộ 5 Tips kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé mà phụ huynh phải biết

Cho trẻ học tiếng Anh từ sớm được xem là cơ sở tốt để phát huy năng lực ngoại ngữ và tư duy logic. Do đó, nhiều phụ huynh đã sớm áp dụng các phương pháp học khác nhau và kể chuyện bằng tiếng Anh cho con nghe là một trong số đó.

Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn tại sao nên cho bé học tiếng Anh qua các cuốn truyện. Từ đó, đưa ra các tips giúp bé học tiếng Anh qua truyện hiệu quả nhất.

1. Tại sao nên kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé?

Trẻ em là những tâm hồn bé bỏng, ngây thơ và luôn thích sự mới mẻ cùng những cách tiếp cận sáng tạo. Do đó, các em rất ngại việc học và học. Đôi khi những bài kiểm tra, những câu hỏi mang tính giáo dục cao sẽ khiến các bé bị áp lực. Từ đó làm giảm đi tính hiệu quả học ngoại ngữ.

Trong đó, hình thức “vừa học vừa chơi” như học qua truyện được xem là hiệu quả cao bởi các lý do sau đây:

1.1 Tạo sự hứng thú cao cho trẻ

Phần lớn các cuốn truyện tiếng Anh cho trẻ được đội ngũ biên soạn khá chau chuốt về nội dung cũng như hình ảnh. Chính sự độc đáo, mới lạ này lại dễ dàng thu hút sự chú ý của các bé.

Trẻ hào hứng khi được học tiếng Anh qua truyện
Trẻ hào hứng khi được học tiếng Anh qua truyện

Nhờ vậy, việc học được chủ động và tạo sự hứng thú hơn. Đặc biệt, sự ghi nhớ qua hình ảnh, được các chuyên gia nhận định mang đến tính lâu dài hơn các dạng thông tin dạng chữ đơn thuần.

1.2 Tính tập trung và hiệu quả cao hơn

So với các cách học thông thường như đọc chép, nghe chép, việc học tiếng Anh qua truyện giúp bé tập trung cao hơn. Bởi nội dung câu chuyện thường có tính liên kết cao giữa các tình tiết, và các bé cần lắng nghe để không bỏ lỡ các chi tiết. 

1.3 Giúp trẻ có thông minh hơn, nâng cao tính sáng tạo và hiểu biết logic

Trong quá trình nghe, quan sát và đối chiếu với hình ảnh các câu chuyện, trí tưởng tượng của bé sẽ tự động hình thành và mở ra một thế giới quan khác theo đúng diễn biến câu chuyện. 

Khi bố mẹ kể cho bé những nội dung kết hợp cả văn, thơ, đố vui,... sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc hiểu và tính logic. Điều này giúp các con phát triển không những về kỹ năng ngôn ngữ mà còn về kỹ năng đời sống và giáo dục.

Nâng cao tính sáng tạo, logic của con
Nâng cao tính sáng tạo, logic của con

Tất nhiên, khi kể chuyện bằng tiếng Anh thì khả năng dùng ngôn ngữ Anh của bé được tăng cao. Không những về cách phát âm, từ vựng mà còn về các ngữ pháp đặt câu. Điều này sẽ là cơ sở, đặt nền móng cho việc phát triển kiến thức ngôn ngữ cho con trẻ về sau.

1.4 Thời gian học lâu và dài hơn

Khi các mẹ dẫn dắt câu chuyện hợp lý, logic thêm những tình tiết độc đáo, đảm bảo sẽ khiến bé bị thu hút. Từ đó, bé có thể học và lắng nghe liên tục từ 1-2 tiếng, thậm chí 3 tiếng mà không tỏ ra mệt mỏi.

Kể truyện giúp kéo dài thời gian học
Kể truyện giúp kéo dài thời gian học

Ngoài ra, mẹ có thể tăng tương tác bằng việc liên tục đặt các câu hỏi để bé trả lời. Trường hợp bé không trả lời được, các mẹ có thể gợi ý và giải thích giúp các bé hiểu câu chuyện. 

1.5 Tăng vốn từ vựng, hoàn thiện ngữ pháp 

Những câu chuyện bằng tiếng Anh thường có thời lượng không quá dài. Cùng với đó là khối lượng từ mới ít. Chính vì vậy, những câu chuyện bằng tiếng Anh sẽ giúp cho trẻ cảm thấy thư giãn, thoải mái khi được nghe bố mẹ kể chuyện bằng tiếng Anh hoặc trực tiếp đọc.

Các bé sẽ không gặp phải tâm lý choáng ngợp khi thấy giáo trình có quá nhiều tư mới, được biên soạn một cách khô khan cho học viên học tiếng Anh. Việc có tâm lý chán nản không phải chỉ diễn ra ở trẻ mà còn là với tất cả những người đang học ngoại ngữ. 

Bên cạnh đó, những câu chuyện hay bằng tiếng Anh sẽ giúp cho trẻ có thể nhận biết được sự khác nhau của các từ khi được sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau. Điều này cũng tương tự với tiếng Việt khi một từ được đặt vào nhiều tình huống khác nhau thì sẽ khiến cho người học có thể hiểu, dịch nghĩa theo các ý nghĩa khác nhau. 

1.6 Giúp trẻ thư giãn, không gặp áp lực 

Việc học ngoại ngữ qua kể chuyện bằng tiếng Anh cũng là một cách thức rất tốt để thư giãn và không gặp phải căng thẳng khi luyện tập. 

Trong quá trình quan sát, nếu bố mẹ thấy con là người thích nghe kể chuyện. Hãy bắt đầu giúp bé làm quen với việc đọc truyện bằng tiếng Anh trước với những câu truyện ngắn. 

Khi con trẻ đã bắt đầu làm quen được, điều này đồng nghĩa với các kỹ năng về nghe, nói, từ vựng… của bé cũng đã bắt đầu có sự tiến bộ nhất định.

1.7 Giúp trẻ thư giãn, không gặp áp lực 

Việc học ngoại ngữ qua kể chuyện bằng tiếng Anh cũng là một cách thức rất tốt để thư giãn và không gặp phải căng thẳng khi luyện tập. 

Trong quá trình quan sát, nếu bố mẹ thấy con là người thích nghe kể chuyện. Hãy bắt đầu giúp bé làm quen với việc đọc truyện bằng tiếng Anh trước với những câu truyện ngắn. 

Khi con trẻ đã bắt đầu làm quen được, điều này đồng nghĩa với các kỹ năng về nghe, nói, từ vựng… của bé cũng đã bắt đầu có sự tiến bộ nhất định. 

1.8 Tạo ra thói quen tốt trước giờ đi ngủ

Việc kể chuyện bằng tiếng Anh cho con nghe trước khi ngủ sẽ vô hình tạo nên thói quen tốt cho các con.

Thay vì chạy nhảy vui đùa khiến bố mẹ chóng mặt và tiết ra nhiều mồ hôi gây khó chịu khi ngủ cho bé, hay thay vì việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh của tivi, điện thoại. 

Việc được kể chuyện mỗi đêm trước khi ngủ là biện pháp an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả nhất cho các bé ở độ tuổi tăng động.

Khi bé đã hình thành nên thói quen và có hứng thú khi được bố mẹ kể chuyện trước giờ đi ngủ, các con sẽ luôn mong ngóng được đến giờ đi ngủ để bố mẹ kể chuyện, hoặc tốt hơn nữa là lúc nào cũng mong muốn được bố mẹ kể chuyện lúc rảnh rỗi.

1.9 Việc kể chuyện trước khi ngủ sẽ giúp bé có giấc ngủ ngon hơn

Phụ huynh có thể đã biết, phương pháp và lợi ích của việc kể chuyện bằng tiếng Anh cho con trước khi ngủ là cực kỳ lớn. Không chỉ ở trẻ con, người lớn mỗi khi được kể chuyện trước khi ngủ đều sẽ có giấc ngủ rất ngon. 

Đối với những bé có nhận thức sâu về mặt tình cảm hay đã có khả năng suy nghĩ, thì các câu chuyện với các kết có hậu sẽ giúp bé vô cùng sung sướng, hạnh phúc. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp con vui vẻ và ngủ ngon. 

Đối với những bé còn quá nhỏ để hiểu hết câu chuyện, thì tâm lý của phụ huynh sẽ tác động đến các con. Nếu bố mẹ hồ hởi, quan tâm kể chuyện, các con sẽ có cảm giác được bố mẹ luôn bên cạnh và từ đó chìm sâu vào giấc ngủ.

Kể chuyện giúp trẻ có giấc ngủ ngon
Kể chuyện giúp trẻ có giấc ngủ ngon

Tựu chung lại, việc hình thành nên thói quen kể chuyện bằng tiếng Anh sẽ mang đến rất nhiều lợi ích to lớn cho con trẻ. BingGo hy vọng rằng các ông bố, bố mẹ sẽ nắm rõ được phương pháp và biết được tác động của việc kể chuyện bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ và từ đó tạo nên kế hoạch dạy con hoàn hảo. 

2. Cách đánh giá và chọn truyện cho bé học tiếng Anh qua truyện

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua truyện chỉ phát huy hiệu quả cao nếu như phụ huynh lựa chọn đúng thể loại truyện. Dưới đây là một số gợi ý BingGo cung cấp để quý vị dễ dàng chọn đúng và chọn chuẩn loại truyện phù hợp:

  • Ưu tiên chọn thể loại truyện tranh in màu và in hình để kích thích sự tò mò, tính hứng thú của trẻ nhỏ.
  • Trước khi mua truyện hãy tìm hiểu sở thích của con cái để chọn chủ đề cho phù hợp.
  • Lưu ý không sử dụng truyện tranh có số lượng từ vựng quá nhiều và quá khó. Điều này khiến trẻ khó có thể tiếp cận từ vựng và nội dung câu chuyện.
  • Ưu tiên chọn truyện tranh của các nhà xuất bản uy tín để tránh mua phải các ấn phẩm chưa qua kiểm duyệt nội dung và chất lượng.
Truyện tranh song ngữ Anh - Việt được nhiều phụ huynh lựa chọn
Truyện tranh song ngữ Anh - Việt được nhiều phụ huynh lựa chọn

3. 5 Tips giúp bé học ngoại ngữ thông qua việc kể chuyện bằng tiếng Anh

Phụ huynh có thể linh hoạt lựa chọn cách tiếp cận với trẻ nhỏ tùy thuộc vào sự thích thú, tính cách cũng như lứa tuổi của các em. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh qua truyện đạt hiệu quả cao khi các mẹ lưu ý những điều này.

3.1 Ưu tiên dạy các từ tiếng Anh chủ chốt

Thông thường môi câu chuyện, các mẹ sẽ chủ đích dạy bé một số lượng từ vựng cụ thể nào đó. Lúc này, mẹ không chỉ dạy bé phát âm mà còn phải để bé nhắc lại 2-3 lần. Ngoài ra, hãy tìm hình ảnh minh họa để chỉ các bé hiểu ý nghĩa biểu thị của các từ vựng tiếng Anh đó.

3.2 Đọc thật to câu chuyện và cùng nhắc lại

Một số truyện tranh tiếng Anh thường kèm theo audio book. Lúc này, mẹ sẽ dùng điện thoại (máy tính bảng) phát nội dung truyện tranh. Sau đó, cùng bé nhắc lại từng câu hội thoại một. 

Đọc to và nhắc lại từng câu
Đọc to và nhắc lại từng câu

Đây là cách học nói đuổi khá hiệu quả, đặc biệt rèn luyện phản xạ cũng như hình thành khả năng nói tiếng Anh cho trẻ nhỏ.

3.3 Hạn chế sự nóng vội

Rất khó chỉ qua 1-2 lần là bé có thể hiểu 100% nội dung của các cuốn truyện. Mẹ cần xác định rõ ràng điều này để tránh kỳ vọng quá cao. Từ đó gây áp lực lớn cho con nhỏ. 

Thay vì đó, hãy chia nhỏ nội dung cuốn truyện hoặc thực hiện việc học từ từ. Bạn có thể nhắc lại câu chuyện sau 1 ngày, 1 tuần hoặc 1 tháng. Như vậy, khả năng ghi nhớ sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.

3.4 Tăng tính tương tác

Lưu ý trong quá trình dạy bé học tiếng Anh cho truyện, các mẹ nên ưu tiên tính tương tác. Lúc này hãy thường xuyên đặt các câu hỏi để bé suy nghĩ và trả lời.

Ngoài ra, sau khi bé nắm được nội dung toàn bộ câu chuyện hãy để bé tập viết và ghi nhớ các từ vựng cơ bản cần học nhé.

3.5 Bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất 

Việc kể chuyện bằng tiếng Anh nên có sự giúp sức của bố mẹ trong việc định hướng cách học cho con em. 

Hãy dành ra thời gian để đọc những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh, nhất là khoảng thời gian trước khi đi ngủ sẽ giúp ích rất nhiều để bé có thể lắng nghe được phát âm một cách thụ động. 

Nếu bé đã lớn và có một chút nhận thức, hãy dành tối thiểu 30 phút cùng con tập đọc thành tiếng các câu chuyện ngắn. Lúc này, bố mẹ có thể chỉnh lại được các lỗi phát âm cho trẻ nếu bé phát âm sai. 

Sau khi đọc xong, các bố mẹ có thể yêu cầu con kể lại câu chuyện bằng tiếng Anh đã đọc thông qua các phương thức như: trí nhớ, sơ đồ tư duy…..

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể chỉ cho trẻ các từ vựng đơn giản trước rồi mới đưa ra thêm những ví dụ về từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa. Cách thức này phần nào giúp bé bắt đầu biết tập suy nghĩ, hình thành tư duy phản xạ tiếng Anh từ trong tiềm thức. 

4. Những câu chuyện hay bằng tiếng Anh đơn giản cho bé 

4.1 Cinderella - công chúa lọ lem 

Cinderella là câu chuyện cổ tích về sự đấu tranh giữa cái thiện, cái ác của thời xưa. Đồng thời, đây cũng là câu chuyện về cô gái bị dì ghẻ, các chị ức hiếp để rồi vượt qua mọi khó khăn tiến tới cuộc sống hạnh phúc với hoàng tử về sau. 

Hiện nay, truyện công chúa lọ lem cũng đã được chuyển thể thành truyện tranh, các bộ phim hoạt hình bắt mắt. Vì thế các bố mẹ có thể lựa chọn để kể chuyện bằng tiếng Anh cho con trẻ nghe trước khi đi ngủ để giúp bé nâng cao khả năng lắng nghe thụ động của mình. 

The Cinderella - công chúa lọ lem
The Cinderella - công chúa lọ lem

4.2 The rabbit and the turtles - Thỏ và rùa 

The rabbit and the turtles là câu chuyện minh chứng về hậu quả của việc khinh thường người khác khi thỏ luôn nghĩ rằng mình nhanh hơn rùa mà bỏ qua hoàn toàn sự cố gắng của rùa.

Các bố mẹ khi kể chuyện bằng tiếng Anh với câu chuyện trên thì ngoài việc chỉ cho bé những từ vựng đơn giản về các loài vật mà còn nhắc nhở bé đừng quá tự tin để rồi nhận về những kết quả đáng tiếc. 

The Rabbit and the turles - Câu chuyện rùa và thỏ
The Rabbit and the turles - Câu chuyện rùa và thỏ

5. Tổng kết

Học tiếng Anh qua truyện được xem là cách học hiệu quả kích thích sự sáng tạo và tò mò của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, phụ huynh cần linh hoạt lựa chọn cách tiếp cận phù hợp để đạt hiệu quả cao hơn. 

Hy vọng nguồn kiến thức từ bài viết này mang đến nhiều điều bổ ích để hành trang chinh phục Tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay