Bật mí 4 lợi ích bất ngờ của chương trình truyền hình tiếng anh cho trẻ

Nhiều người thường cho rằng việc cho trẻ xem tivi là không tốt bởi điều đó sẽ khiến trẻ dễ mất tập trung và ít vận động hơn. Tuy nhiên, thực tế là việc trẻ em có thể xem chương trình bổ ích và mang tính giáo dục với sự đồng hành của cha mẹ có rất nhiều lợi thế. Điển hình là các chương trình truyền hình tiếng anh cho trẻ

Bé lên 5 tuổi cũng là giai đoạn hoàn thiện các kỹ năng cơ bản. Do đó, cho bé tiếp cận sớm với tiếng anh qua các chương trình sinh động, trực quan sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện. Cùng BingGo Leaders xem những lợi ích đó là gì trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trẻ 5 tuổi tiếp xúc tiếng anh có sớm quá không?

Theo các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu  thế giới, cha mẹ nên cho con học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Khoa học đã chứng minh rằng trẻ trong độ tuổi từ 3-5 tuổi nếu học ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp phát triển trí não linh hoạt và nâng cao khả năng sáng tạo.

Trong khi người lớn thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng hoặc sao chép cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ, thì trẻ em lại rất linh hoạt trong việc học tiếng Anh do chưa quen với tiếng mẹ đẻ chủ đạo. Những năm mầm non được coi là “thời kỳ vàng” để phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ và năng lực học tập của trẻ. 

Trẻ 5 tuổi tiếp xúc tiếng anh có sớm quá không?
Trẻ 5 tuổi tiếp xúc tiếng anh có sớm quá không?

Ở độ tuổi này, trẻ em luôn tò mò về mọi thứ xung quanh mình, cứ luôn miệng đặt cho cha mẹ muôn vàn câu hỏi tại sao. Nhưng vượt trội hơn cả là các bé lại rất nhạy cảm với ngôn ngữ và âm thanh. Bé có độ tuổi giao động từ 3-5 tuổi là thời kỳ lắng nghe và tiếp thu. Thế nhưng đến khi lớn hơn ở tầm từ 5-7 tuổi, trẻ phát triển thêm khả năng chọn lọc và ghi nhớ từ vựng vô cùng tự nhiên mà chẳng cần nhiều nỗi lực. Chính vì lẽ đó, cha mẹ hãy giúp bé nhà mình tận dụng khả năng hấp thu nhanh đến khó tin này để học ngoại ngữ tự nhiên và dễ dàng hơn.

2. Những lợi ích từ chương trình truyền hình tiếng anh cho trẻ

Cho trẻ làm quen với ngoại ngữ ngay từ giai đoạn đầu không chỉ mang lại nhiều lợi ích trước mắt mà còn góp phần quan trọng trong việc xây dựng tương lai. Trẻ em được làm quen với tiếng Anh từ nhỏ sẽ tiếp thu ngôn ngữ này dễ dàng và theo cách tự nhiên hơn. Tạo nên nền tảng vững chắc cho việc học ngoại ngữ trong tương lai. 

2.1. Giúp trẻ nghe và nói tiếng anh chuẩn ngay từ nhỏ

Được tiếp cận với tiếng Anh ngay từ khi còn ít tuổi giúp trẻ học ngữ âm thật chuẩn chỉnh và thúc đẩy khả năng nghe nhạy bén đối với ngoại ngữ. Trong đó học ngữ âm là nền tảng giúp trẻ nghe và nói lưu loát. Điều này là nhờ khi học ngoại ngữ, trẻ có khả năng kỳ diệu là bắt chước ngôn ngữ đó từ cách phát âm đến ngữ điệu vô cùng chuẩn xác với âm thanh được dạy. 

Đây cũng là lúc trẻ hình thành và phát triển cách nói “tròn vành rõ chữ”, tập nói và diễn đạt câu trọn vẹn, đầy đủ nghĩa. Với sự hướng dẫn phù hợp, bé có thể nghe và nói tiếng Anh như người bản xứ. 

Những lợi ích từ chương trình truyền hình tiếng anh cho trẻ
Những lợi ích từ chương trình truyền hình tiếng anh cho trẻ

2.2. Trẻ được tiếp xúc với tiếng anh tự nhiên nhất

Trong ba năm đầu đời, trẻ sơ sinh nhận biết được tất cả 200 nguyên âm và 600 phụ âm. Do đó, trẻ em ở độ tuổi này có thể tìm thấy các quy tắc của riêng mình một cách khá bản năng. Thay vì học một cách thụ động như người lớn, trẻ có khả năng ghi nhớ bằng cách lắng nghe, quan sát và lặp lại. Kết quả là trẻ học ngôn ngữ một cách nhanh chóng và tự nhiên như tiếng mẹ đẻ mà không yêu cầu nhiều sự nỗ lực như khi đã trưởng thành.

2.3. Phát triển tư duy sáng tạo và phản xạ ngôn ngữ

Khoa học đã chỉ ra là chương trình truyền hình tiếng anh cho trẻ có thể giúp hoàn thiện khả năng nhận thức và phân tích cho trẻ nhỏ. Đồng thời, tiếp xúc và học ngôn ngữ thứ hai cũng giúp “tăng thể lực” cho não bộ và hệ thần kinh cũng ngày một linh hoạt, nhạy bén hơn. Khoa học đã chứng minh trẻ học ngoại ngữ sớm có nhiều chất xám trong não hơn trẻ không học ngoại ngữ. 

Nghiên cứu tại một trường đại học nổi tiếng của Thụy Sĩ đã chứng nhận rằng việc học ngôn ngữ mới sẽ góp phần đổi mới cấu trúc của não và ảnh hưởng đến các phần tử chịu trách nhiệm về trí nhớ, tư duy giúp trẻ sáng tạo và nhận thức rõ ràng hơn. Về dài hạn, thành thạo từ hai ngôn ngữ trở lên có khả năng giữ cho bộ não linh hoạt  và khỏe mạnh. Đồng thời còn giúp trẻ tập trung và rèn luyện trí nhớ. 

Chương trình truyền hình tiếng anh giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo và phản xạ ngôn ngữ
Chương trình truyền hình tiếng anh giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo và phản xạ ngôn ngữ

2.4. Giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn

Làm quen với tiếng Anh từ sớm không chỉ mở mang hiểu biết mà còn giúp bé hoàn thiện các kỹ năng mềm khác, điển hình là khả năng giao tiếp. Một ngôn ngữ mới sẽ mở ra thế giới mới và nhiều cơ hội cho trẻ khám phá. Cảm giác thành thạo một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ thúc đẩy, tiếp thêm động lực học tập rất lớn cho trẻ. 

Sở hữu thế mạnh này cũng giúp trẻ mạnh dạn thể hiện bản thân trước mọi người. Bé còn có nhiều cơ hội học tập, vui chơi và trò chuyện với những người bạn đa sắc tộc. Điều đó cho phép con khám phá những điều mới lạ xung quanh mà không bị giới hạn về ngôn ngữ. Qua đó, trẻ sẽ hoàn thiện hơn trong giao tiếp, tự tin và dũng cảm hơn trước đám đông. Và hơn hết là có dũng khí là chính mình, làm mọi thứ mà con yêu thích.

Trên đây là những chia sẻ của BingGo Leaders về lợi ích của các chương trình truyền hình tiếng anh cho trẻ 5 tuổi mà các mẹ nên biết. Hy vọng cha mẹ sẽ có định hướng tốt cho con, đồng hành chứ không bắt ép thì sẽ có được sự hợp tác chủ động hơn từ bé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)