ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI CHA MẸ KHÔNG DÀNH THỜI GIAN CHO CON CÁI

Nhu cầu đời sống tăng cao khiến mỗi người phải tất bật quay cuồng trong cuộc sống hằng ngày. Thời gian trở thành thứ xa xỉ đối với cha mẹ vì cả hai đều phải bận rộn trong việc kiếm tiền rồi chăm sóc con cái. Tuy nhiên, cha mẹ lại quên mất rằng việc chơi cùng con và quan tâm con là vô cùng quan trọng.

Vậy nên, việc cha mẹ không dành thời gian cho con cái sẽ đem lại những ảnh hưởng gì? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Điều gì xảy ra nếu cha mẹ không dành thời gian cho con cái?
Điều gì xảy ra nếu cha mẹ không dành thời gian cho con cái?

1. 3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ không dành thời gian cho con cái?

Để trẻ có một tuổi thơ hoàn hảo và mang năng lượng tích cực với cuộc sống, sự quan tâm và dạy dỗ của cha mẹ chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ thậm chí còn không biết mình có đang dành đủ thời gian cho con hay không. Dưới đây là 3 dấu hiệu cho thấy, cha mẹ đang quá vô tâm với con của mình:

1.1. Cha mẹ chỉ nhìn thấy con lúc ngủ

cha mẹ thường đi làm sớm và trở về nhà khi đêm muộn. Chính điều này khiến trẻ thiếu đi tình thương của cha mẹ, trở nên ít nói và lầm lì hơn. Ngoài ra, việc cả ngày không gặp và nói chuyện với cha mẹ khiến con có nguy cơ mắc các bệnh tâm lý như trầm cảm hay tự kỷ cũng rất cao.

1.2. Cha mẹ không biết gì về cuộc sống của con

Việc cha mẹ chưa từng nghe con kể về những câu chuyện thường ngày của con như hôm nay con ăn gì, trên lớp con gặp những ai hay hôm nay con không vui vì những lý do gì thì chứng tỏ cha mẹ đang dành quá ít thời gian cho con đấy.

Ba mẹ hãy dành thời gian để vui chơi cùng bé nhé
Ba mẹ hãy dành thời gian để vui chơi cùng bé nhé

Nếu sự việc này liên tục tiếp diễn hằng ngày, con dần cảm nhận rằng cha mẹ đang quá bận bịu để ở bên con. Từ đó, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa cách và con trở nên thu mình lại trong thế giới của mình và muốn chia sẻ bất cứ điều gì với cha mẹ.

1.3. Cha mẹ không dành nhiều thời gian chăm sóc con

Nhiều cha mẹ bận rộn đến mức chỉ biết gửi con cái cho ông bà chăm sóc hay thuê bảo mẫu giúp mình để ý con cái, Thậm chí, một số bậc phụ huynh còn nghĩ rằng: “cha mẹ chăm con không tốt bằng ông bà hay bảo mẫu”.

Chính những suy nghĩ này, khiến cha mẹ biến mình trở thành những người vô tâm, không có trách nhiệm và không dành nhiều thời gian để quan tâm con. Dù con có được chăm sóc kỹ càng, tỉ mỉ đến đâu đi nữa, thì con vẫn luôn cần tình yêu thương và sự chăm sóc của cha mẹ.

Bên cạnh đó, khi con dần lớn lên, nhiều phụ huynh lại chọn cách đưa tiền để con thích mua gì thì mua, ăn gì thì ăn. Thậm chí, để bù đắp khoảng thời gian không ở bên con, cha mẹ lại chọn cách mua những món đồ giá trị.

Tuy nhiên, cha mẹ lại không biết rằng, tiền bạc, vật chất tuy rất quan trọng nhưng đó không phải thứ mà con cần. Chính sự quan tâm, ở bên của cha mẹ mới là động lực lớn nhất giúp trẻ phát triển toàn diện.

2. 4 hệ lụy xảy đến với trẻ nếu cha mẹ không dành thời gian cho con cái

Cha mẹ luôn đưa ra cho mình những lý do để biện hộ cho việc không dành nhiều thời gian cho con. Nhưng dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì việc trẻ bị tổn thương về cả mặt thể chất và tinh thần là điều không thể chối cãi. Sau đây là 4 hệ lụy con gặp phải mà cha mẹ cần quan tâm:

2.1. Trẻ có xu hướng thu mình, ngại giao tiếp

Tuy rằng các con không phải quá bận tâm đến vấn đề cơm áo gạo tiền, thế nhưng sự thiếu quan tâm từ cha mẹ khiến nhiều dứa trẻ có tâm lý sợ hãi, nhút nhát và ngại giao tiếp. Trẻ không còn muốn ra khỏi nhà, trở nên khép hơn và ít bạn bè hơn.

Có nhiều trẻ khi bị bắt nạt cũng chỉ biết im lặng, không biết chia sẻ tâm sự, niềm vui, nỗi buồn với ai. Lâu lần, con trở nên thụ động, không còn hồn nhiên như bạn bè trang lứa, thường xuyên thức khuya và khóc một mình.

2.2. Hình thành tâm lý chống đối

Để dành lấy sự quan tâm từ cha mẹ, có rất nhiều trẻ hình thành tâm lý phản kháng, chống đối, trở nên phá phách và ngang bướng. Lâu dần, con trở nên phản nghịch, không còn tiếp nhận sự dạy dỗ từ cha mẹ. Đặc biệt là khi đang ở trong độ tuổi dậy thì, con dễ nhạy cảm hơn, dễ bị dụ dỗ vào các tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc,..

Nếu cha mẹ không để tâm, can thiệp sớm, dần dần, con sẽ có những hành vi khó có thể chấp nhận hơn, thậm chí còn là những hành vi vi phạm pháp luật như cướp giật, buôn bán chất cấm,.., gây ảnh hưởng đến chính bản thân, gia đình và xã hội

2.3. Không biết cách bày tỏ cảm xúc, sự yêu thương đối với người khác

Thể hiện tình cảm, cảm xúc của bản thân là kỹ năng mà mỗi đứa trẻ cần phải có. Tuy nhiên, trên thực tế, lại có rất nhiều đứa trẻ lại không biết bộc lộ kỹ năng này. Bởi lẽ, con không được hướng dẫn, rèn luyện từ nhỏ. 

Việc cha mẹ không dành thời gian cho con, khiến con không cảm nhận hơi ấm từ vòng tay cha mẹ. Chính điều này khiến con không biết cách thể hiện cảm xúc.

Nếu ba mẹ không quan tâm, lâu dần con sẽ không biết cách bày tỏ cảm xúc, sự yêu thương
Nếu ba mẹ không quan tâm, lâu dần con sẽ không biết cách bày tỏ cảm xúc, sự yêu thương

Đối với con mà nói, bày tỏ cảm xúc là một thứ gì đó rất khó và xa lạ, con chưa từng cảm nhận điều đó từ chính cha mẹ của mình. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn, trẻ khó xây dựng và duy trì những mối quan hệ thân thiết, thậm chí khó có bạn bè. Thậm chí, ngay cả khi con đã trưởng thành, con sẽ không biết vun đắp và xây dựng các mối quan hệ một cách lâu dài.

2.4. Sức khỏe kém

Nhiều cha mẹ vì quá bận rộn với công việc, mà đếm cả thời gian chăm lo cho con đến từng bữa ăn, giấc ngủ cũng không có. Vì còn nhỏ, mà con không biết cách tự chăm sóc bản thân hay vì lười ăn cơm mà nhiều trẻ chọn cách gọi đồ ăn ngoài hay ăn mì tôm cho qua bữa.

Nhưng cha mẹ cũng nên biết rằng, việc hấp thụ những món ăn dầu mỡ, trà sữa, xúc xích... là nguyên nhân gây nên những vấn đề về sức khỏe ở con như các bệnh về dạ dày, ảnh hưởng về đường ruột.

3. Một số cách dành thời gian cho con “tuy ít nhưng chất lượng”

Những đứa trẻ thường xuyên không nhận sự quan tâm từ cha mẹ sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi và dễ mắc các bệnh tâm lý. Vậy nên, để con tránh khỏi những tổn thương đó, cha mẹ có thể tham khảo ngay một vài cách dành thời gian hiệu quả như sau:

Những đứa trẻ thường xuyên không nhận sự quan tâm từ cha mẹ sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi
Những đứa trẻ thường xuyên không nhận sự quan tâm từ cha mẹ sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi
 • Tâm sự cùng con: Không có điều gì tuyệt vời hơn chính là việc cả nhà quây quầy bên nhau thưởng thức bữa tối. Đây chính là khoảng thời gian thích hợp để cha mẹ cùng kể cho nhau nghe về ngày hôm nay. Thông qua đó, cha mẹ hãy lắng nghe, thấu hiểu suy nghĩ của con, chia sẻ để con hiểu rằng cha mẹ không bỏ rơi con.
 • Đồng hành cùng con: Thay vì người thì điện thoại, người thì tivi, tại sao cha mẹ không cùng con xắn tay lên mà dọn dẹp nhà cửa hay luyện tập thể thao cùng nhau. Thông qua những hoạt động nào, vừa vận động chan tay, vừa giúp con rèn luyện thói quen tốt và phát triển tốt hơn.

4. Lời kết

Qua bài viết trên đây, BingGo Leader hi vọng các bậc phụ huynh đã hiểu rõ những tác hại từ việc cha mẹ không dành thời gian cho con cái gây nên. Vậy nên, dù tính chất công việc có bận rộn thế nào đi chăng nữa, hãy luôn dành thời gian cho con để con cảm nhận tình yêu thương vô bờ bến từ cha mẹ.

Dù con nhỏ hay lớn khôn, tình yêu thương của cha mẹ vẫn luôn là động lực, hành trang to lớn tiếp bước con vào đời. Cha mẹ hãy đảm bảo rằng mình đang nuôi dạy con đúng cách nhé!

Tham khảo thêm: Tò mò 10 cách dạy con của người Do Thái khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)