Cha mẹ áp đặt con cái - 3 tác hại cực kỳ nguy hiểm trong tương lai

Tư tưởng cha mẹ áp đặt con cái đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên, với xã hội và đời sống phát triển, vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng hơn. Việc áp đặt khiến con trẻ có tư tưởng tiêu cực và thường có suy nghĩ không tốt về cuộc sống của mình. Điều này dẫn đến những hậu quả khôn lường.

1. Cha mẹ áp đặt con cái trong vấn đề nào?

Thông thường, phụ huynh thường áp đặt con trẻ trong những vấn đề sau:

  • Áp đặt về lối sống: mặc dù việc có quy định về lối sống là một điều tốt, tuy nhiên một số bố mẹ thường có những quy định quá nghiêm ngặt đến đời sống của con trẻ. Điều này thường diễn ra bởi lý do khác biệt giữa khoảng cách của các thế hệ.
  • Áp đặt về điểm số: sống trong một thế hệ luôn cạnh tranh về mặt điểm số, phụ huynh dường như đang tạo nên các áp lực hữu hình hay vô hình về điểm số cho con trẻ. Phụ huynh thường mong muốn con luôn luôn đạt điểm, thành tích cao ở mọi lĩnh vực. Tuy nhiên điều đó là không thể.

2. 3 tác hại nguy hiểm của việc cha mẹ áp đặt con cái

2.1. Ảnh hưởng đến tâm lý của con

Một trong những tác hại nổi bật có thể dễ dàng nhìn thấy nhất hiện nay đó chính là sự ảnh hưởng về mặt tâm lý của con trẻ. Thông thường, những phụ huy áp đặt lên con trẻ thường có những hành động như quát nạt, mắng nhiếc hay thậm chí là đánh con nếu như con không làm theo ý mình. 

Việc xảy ra những hành động mất kiểm soát này khiến cho trẻ dễ bị ảnh hưởng tâm lý trong quá trình phát triển.

Con trẻ dễ mắc các bệnh tâm lý
Con trẻ dễ mắc các bệnh tâm lý

Theo thống kê thì trong thời gian gần đây, tỷ lệ trẻ mắc các bệnh như trầm cảm, các bệnh rối loạn lo âu, cảm xúc, ăn uống,... tăng lên gấp nhiều lần. Nguyên nhân của sự tăng lên này phần lớn là do những áp lực mà con trẻ phải nhận từ phụ huynh.

Cho dù là người lớn hay trẻ nhỏ, khi phải chịu đựng sự quản lý hà khắc hay áp lực trong một thời gian dài thì đều sẽ bị tổn thương về mặt tinh thần. Một số trường hợp khác ngoài mắc bệnh tâm lý đó chính là con cái sẽ trở nên chống đối bố mẹ.

Hiện tượng tâm lý này nghĩa là con sẽ làm trái lại với tất cả những gì phụ huynh yêu cầu. Hơn nữa, con cũng có thể tìm kiếm các bạn xấu ở bên ngoài để dần trở thành đứa con “hư” trong mắt bố mẹ. Điều này diễn ra nghĩa là con đã chịu quá nhiều áp lực và bị tổn thương và dần “quen” với sự áp đặt của bố mẹ.

Con trở nên ngỗ nghịch
Con trở nên ngỗ nghịch

Khi các loại bệnh hay việc chống đối trở nên nghiêm trọng, trẻ sẽ có tâm lý lựa chọn “rời xa cuộc đời” thay vì tiếp tục sống trong chiếc lồng đầy rẫy sự áp đặt của bố mẹ.

2.2. Tạo nên khoảng cách giữa bố mẹ với con

Biết rằng mục đích của việc cha mẹ áp đặt con cái là luôn muốn con trở nên tốt hơn, có tương lai sáng rạng hơn. Tuy nhiên, việc áp đặt này đã dần khiến mối quan hệ giữa phụ huynh với con trẻ ngày càng tách rời hơn.

Con sẽ luôn có tâm lý lo sợ và lựa chọn giấu kín bí mật của mình với bố mẹ. Nếu như với bạn bè hay anh chị, trẻ có thể dễ dàng giải tỏa những áp lực của mình thì với thường hợp này, trẻ sẽ lựa chọn né tránh việc chia sẻ với bố mẹ.

Từ đó, mối quan hệ dần trở nên rạn nứt. Điều này càng khiến con dễ dàng mắc các sai lầm trong cuộc sống hơn thông thường. 

2.3. Mất đi sự tự tin, khó có thể xây dựng các kỹ năng xã hội

Nếu như cha mẹ áp đặt con cái quá nhiều, con sẽ luôn nghĩ rằng mình không đủ tốt vì vậy luôn mang trong mình tâm lý tự ti. Khi mắc các bệnh như rối loạn về mặt lo âu, rối loạn nhân cách, rối loạn về các hành vi khác,... thì các kỹ năng xã hội của con trẻ cũng mất dần đi.

Khó xây dựng các kỹ năng xã hội
Khó xây dựng các kỹ năng xã hội

Việc cha mẹ áp đặt con cái làm con mất đi các mối quan hệ bên ngoài, và dần dần cắt đứt mối liên hệ giữa mình với thế giới. Cho dù việc áp đặt có giúp con trở nên thành công theo đúng ý của phụ huynh hay không, điều này vẫn sẽ làm cho quá trình phát triển của trẻ xuất hiện những vết nứt về mặt xã hội.

3. Những điều cần làm để giảm việc cha mẹ áp đặt con cái

Việc cha mẹ áp đặt con cái chắc chắn sẽ mang lại nhiều tác hại hơn là lợi ích nếu cha mẹ không có hành động hay cách cư xử đúng. Nhận thức được điều này, BingGo Leaders sẽ đem đến cho quý phụ huynh một số cách để giảm đi việc tạo nên các hậu quả tiêu cực cho đời sống của con qua việc áp đặt: 

3.1. Tham gia các lớp học về cách nuôi dạy con, cách kiểm soát cảm xúc

Hiện nay, với một xã hội phát triển thì các lớp học về việc nuôi dạy con đã trở nên quá phổ biến. Các lớp học này sẽ xây dựng một nền tảng vững chắc cho quý phụ huynh về việc áp dụng kỹ thuật mềm dẻo trong quá trình dạy con.

Cha mẹ không cần áp đặt quá nhiều lên con cái nhưng vẫn giúp con có thể đạt được thành tựu trong cuộc sống, hay thành tài.

Việc tham gia sẽ hỗ trợ cha mẹ mở mang thêm kiến thức và rút ngắn đi những điều khác biệt giữa các thế hệ để tiếp cận tới con dễ dàng hơn.

Tham gia các lớp học thấu hiểu và nuôi dạy con cái
Tham gia các lớp học thấu hiểu và nuôi dạy con cái

3.2. Tạo tâm lý thoải mái khi nuôi dạy con

Việc tạo một tâm lý thoải mái là một điều rất quan trọng. Điều này giúp trẻ thân mật và chia sẻ nhiều hơn với phụ huynh, không có tâm lý lo lắng. Từ những chia sẻ của con mà phụ huynh có thể chỉ dạy con một cách nhẹ nhàng để con có thể hiểu.

Không nên áp đặt sự kỳ vọng quá nhiều lên con, việc này tránh được sự thất vọng và cáu gắt khi con không thể làm theo những gì mà phụ huynh mong đợi. 

Mỗi đứa trẻ đều có một khả năng riêng, chúng có thể không giỏi ở lĩnh vực này nhưng có thể giỏi ở lĩnh vực khác. Hoặc nếu không thể, con trẻ vẫn là một phần quan trọng của cuộc sống mà bố mẹ cần trân trọng.

4. Lời kết

Qua những hậu quả tiêu cực của việc cha mẹ áp đặt con cái được đề cập trong bài viết trên, quý phụ huynh đang áp đặt con ắt hẳn đã thay đổi được quan điểm của mình. Bên cạnh đó, cũng cập nhật, nhận biết và phòng ngừa để tránh những hậu quả này diễn ra với con của mình.

Tham khảo thêm: Có nên phạt trẻ úp mặt vào tường không? Lời khuyên từ chuyên gia tâm lý.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)