Cách dạy trẻ 2 tuổi để con ngoan ngoãn, thông minh và hạnh phúc

Trong 24 tháng đầu tiên, bé như một trang giấy trắng đang dần học hỏi và làm quen với mọi thứ xung quanh. Sẽ có rất nhiều điều ba mẹ có thể dạy con ở giai đoạn nay, tuy nhiên cần có sự chọn lọc những thứ phù hợp với trẻ.
Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bậc phụ huynh cách dạy trẻ 2 tuổi để con ngoan ngoan, thông minh và luôn hạnh phúc.

1. Tìm hiểu đặc điểm thể chất, tâm sinh lý bé 2 tuổi

Ngoài chế độ dinh dưỡng, yếu tố di truyền, phương pháp nuôi dạy con cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển toàn diện của bé. 

Theo Chuẩn WHO, chiều cao trung bình của bé 2 tuổi từ 86.4 - 87.6 Cm
Theo Chuẩn WHO, chiều cao trung bình của bé 2 tuổi từ 86.4 - 87.6 Cm

Vì vậy, để biết bé 2 tuổi có đang được giáo dục đúng hướng, mẹ có thể tìm hiểu một số tiêu chuẩn về thể chất, tâm sinh lý của bé trong giai đoạn này.

1.1. Cân nặng - chiều cao tiêu chuẩn 

Theo Chuẩn WHO, chiều cao và cân nặng trung bình của bé gái, bé trai giai đoạn 2 tuổi như sau:

Chuẩn WTO

Chiều Cao (TB)

Cân Nặng (TB)

Bé gái 2 tuổi

11.5 Kg

86.4 Cm

Bé trai 2 tuổi

12.2 Kg

87.6 Cm

Những tiêu chuẩn WTO về chiều cao và cân nặng trung bình chỉ mang tính chất tham khảo. Trên thực tế, các chỉ số của bé có thể có sự chênh lệch nhỏ. Chỉ số nằm dưới ngưỡng sai số không lớn hoặc nhỏ hơn quá 20% đều được xem là bình thường.
Bởi vậy, ba mẹ không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là xây dựng chế số sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp con phát triển toàn diện.

1.2. Tâm lý trẻ 2 tuổi 

Bước sang độ tuổi lên 2, bé có nhiều sự thay đổi về trí tuệ và cảm xúc. Đây cũng là thời điểm bé bắt đầu hình thành sở thích và cá tính riêng, luôn tò mò khám phá thế giới xung quanh.

Bước sang độ tuổi lên 2, bé có nhiều sự thay đổi về trí tuệ và cảm xúc
Bước sang độ tuổi lên 2, bé có nhiều sự thay đổi về trí tuệ và cảm xúc

Ở giai đoạn này, sự phát triển của tình cảm, cảm xúc được biểu hiện hết sức rõ ràng. Bé thường bộc lộ cảm xúc bực bội, nóng giận, cáu gắt và thậm chí là ăn vạ.
Đây là tâm lý hết sức bình thường của trẻ lên 2, ba mẹ không nên quá lo lắng khi thấy tính cách của bé đột ngột có sự thay đổi lớn. Tâm lý của trẻ sẽ dần ổn định khi vượt qua giai đoạn này.

2. Cách dạy trẻ 2 tuổi để con phát triển toàn diện, thông minh

Giai đoạn tuổi lên 2 được xem là thời điểm VÀNG để ba mẹ dạy con những điều bổ ích. Vậy trẻ 2 tuổi cần học những gì? Cách dạy trẻ 2 tuổi để con phát triển toàn diện, thông minh sáng dạ và hạnh phúc như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời trong những chia sẻ dưới đây.

2.1. Phát triển thông minh, sáng dạ

Để bé 2 tuổi thông minh sáng dạ, ba mẹ đừng quên áp dụng những cách dạy siêu thú vị dưới đây.

  • Âm nhạc: Nên thường xuyên cho trẻ 2 tuổi tiếp xúc với âm nhạc, ưu tiên những bài hát đáng yêu, vui nhộn, những giai điệu đẹp. Ba mẹ có thể hát cho bé và vỗ tay theo tiếng nhạc hoặc dạy con học hát, chơi một vài nhạc cụ mini để tăng thêm sự hứng thụ…
  • Đừng bỏ qua sách: Cho con sớm làm quen với sách là cách mà ba mẹ đang dạy bé trở thành người thành công sau này. Mẹ có thể cầm sách đọc cho bé nghe hoặc mua những quyển sách màu sắc, phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ.

Tham khảo thêm: Tổng hợp những bộ sách tương tác cho bé hot nhất hiện nay.

  • Các trò chơi tư duy: Tiếp xúc với trò chơi tư duy giúp bé phát triển trí não, suy nghĩ logic và khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả ngay từ khi còn nhỏ. Ba mẹ có thể cho bé tham gia trò chơi nặn đất sét, tô màu, sắp xếp các khối gỗ, chơi Rubik…
Xếp hình là trò chơi tư duy giúp bé 2 tuổi thông minh, sáng dạ hơn
Xếp hình là trò chơi tư duy giúp bé 2 tuổi thông minh, sáng dạ hơn
  • Nuôi dưỡng trí sáng tạo của trẻ: Bước vào độ tuổi lên 2, bé thường hay tò mò về thế giới xung quanh. Khi trẻ thắc mắc càng nhiều đồng nghĩa là khả năng tư duy và phát triển trí não càng cao. Ba mẹ hãy tận dụng điều này để kích thích và nuôi dưỡng trí sáng tạo của con. Chẳng hạn như với 1 cây đàn nhỏ, hãy cho con thử chạm vào để cảm nhận âm thanh.
  • Khuyến khích bé 2 tuổi vận động: Có thể mẹ không biết, vận động sẽ phát tín hiệu trực tiếp tới các bào thần kinh khiến trẻ nhạy bén hơn trong khả năng ghi nhớ cũng như xử lý thông tin. Bởi vậy hãy thường xuyên cho con tham gia các trò chơi vận động như đạp xe, học bơi lội…

Ba mẹ tìm hiểu thêm: Phương pháp dạy bé thông minh với trò chơi tư duy tại đây.

2.2. Cách để con ngoan ngoãn, lễ phép

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan ngoãn, lễ phép và nghe lời, ba mẹ cần phải mềm mỏng với con đúng lúc, đúng cách. Sau đây là một vài chia sẻ bổ ích:

Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan ngoãn, lễ phép và nghe lời, ba mẹ cần phải mềm mỏng đúng cách
Cách dạy trẻ 2 tuổi ngoan ngoãn, lễ phép và nghe lời, ba mẹ cần phải mềm mỏng đúng cách
  • Trẻ 2 thường rất hiếu động, ưa khám phá nên có thể mắc phải sai lầm. Mỗi khi con mắc sai lầm ba mẹ hãy nghiêm giọng, tuyệt đối không được bỏ qua để con có nhận thức đúng về hành vi sai của mình.
  • Kiểm soát ánh mắt là cách dạy con mà ba mẹ cần học. Ánh mắt của bạn sẽ giúp bé tập trung và nhận biết vấn đề có nghiêm trọng hay không? Hãy dùng ánh mắt nghiêm nghị khi con sai và ánh mắt trìu mến nếu con làm đúng, làm tốt.
  • Nói đi đôi với làm: Khi ba mẹ yêu cầu bé, bé cần phải làm theo. Ví dụ đến giờ đi ngủ, mẹ nói với con “Đến giờ đi ngủ rồi con” sau đó kèm theo động tác bế hoặc tắt điện phòng ngủ.

2.3. Dành thời gian gắn kết, chia sẻ cùng con

Nếu hỏi một đứa trẻ 2 tuổi về khoảng thời gian hạnh phúc nhất, có lẽ con sẽ nói rằng đó chính là ba mẹ. Các chuyên gia khuyên ba mẹ hãy gắn kết, chia sẻ và thường xuyên dành thời gian chơi với con. 

Các chuyên gia khuyên ba mẹ hãy thường xuyên dành thời gian chơi với con
Các chuyên gia khuyên ba mẹ hãy thường xuyên dành thời gian chơi với con

Các hoạt động vui chơi không chỉ giúp con hạnh phúc, đây còn cách dạy trẻ 2 tuổi tự khám phá bản thân và phát triển toàn diện hơn.

3. Lời Kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết cách dạy trẻ 2 tuổi để con phát triển toàn diện, thông minh và hạnh phúc. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ba mẹ có định hướng giáo dục con khoa học hơn. Chúc ba mẹ thành công.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?