[GIẢI ĐÁP] BÉ TRAI 12 TUỔI PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Bé trai 12 tuổi giải quyết vấn đề rất tốt, đồng thời phát triển các kỹ năng sống và hoàn thiện hành vi, tư duy cá nhân. Ở giai đoạn này, chàng trai bé bỏng ngày nào đã trưởng thành nhưng đôi khi vẫn có hành động và suy nghĩ ngờ nghệch.

Vậy bé trai 12 tuổi phát triển như thế nào? Đâu là những cột mốc quan trọng và dấu hiệu tâm lý cần chú ý? Những chia sẻ đến từ BingGo Leaders sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Bé trai 12 tuổi phát triển như thế nào và 4 cột mốc quan trọng cần biết

Nhiều cha mẹ thắc mắc, bé trai 12 tuổi phát triển như thế? Trên thực tế, đây là giai đoạn chuyển tiếp vị thành niên, con thường rất ương bướng và có hành vi bất thường. Dưới đây là 4 cột mốc thường gặp ở trẻ 12 tuổi, cha mẹ cùng tìm hiểu nhé.

1.1. Cột mốc phát triển thể chất của bé trai 12 tuổi

Bước sang tuổi 12, bé bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên của dậy thì. Vậy bé trai 12 tuổi phát triển như thế nào về mặt thể chất? Dễ dàng nhận thấy bé có sự thay đổi trong giọng nói, lông bắt đầu mọc dày hơn, dương vật và tinh hoàn có sự phát triển.

Giai đoạn 12 tuổi, bé trai có sự phát triển rõ rệt về chiều cao và cân nặng

Những cột mốc phát triển thể chất quan trọng bao gồm:

• Bắt đầu có dấu hiệu dậy thì, bé trai xuất hiện cơ bắp.
  • Bé trưởng thành hơn, chơi thể thao thành thạo.
  • Có những dấu hiệu tăng trưởng vượt bậc về thể chất, đặc biệt là chiều cao và cân nặng.

Dưới đây là bảng chiều cao  - cân nặng chuẩn cho bé 12 tuổi (Theo WTO), ba mẹ có thể tham khảo nhé.

Giới Tính

Cân Nặng

Chiều Cao

Bé Trai

39,9 Kg

149,1 Cm

Bé Gái

41,5 Kg

149,8 Cm

1.2. Bé trai 12 và những cột mốc phát triển tâm lý, cảm xúc

Bé trai 12 tuổi phát triển như thế nào về cảm xúc? Ở giai đoạn này, các bé có thể vừa hứng khởi, vui vẻ đã chuyển ngay sang trạng thái buồn bã, ủ dột.

Sự thay đổi tâm trạng thất thường này sẽ thường xuyên xuất hiện, lặp đi lặp lại. Bên cạnh đó, các bé trai thường sẽ ngại thể hiện tình cảm, tâm sự với ba mẹ.

Bé thay đổi tâm trạng thất thường, lúc vui lúc buồn

Một số cột mốc phát triển về mặt cảm xúc ở bé trai 12 tuổi mà ba mẹ cần chú ý, bao gồm:

• Hành vi có tính chất nổi loạn xuất hiện nhiều hơn.
  • Cần được tự quyết theo ý mình nhưng luôn muốn được ba mẹ công nhận.
  • Bắt đầu có những thắc về giá trị và ý nghĩa của gia đình cùng các mối quan hệ xung quanh.
  •  Phát triển tư duy và giá trị đạo đức cá nhân.

1.3. Cột mốc phát triển về nhận thức ở bé 12 tuổi

Bước sang tuổi 12, bộ não của bé bắt đầu ngừng phát triển về kích thước nhưng vẫn chưa toàn diện.

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu làm quen với tư duy trừu tượng, giải quyết vấn đề và hình thành thói quen logic. Bên cạnh đó, khả năng ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp của trẻ đã phát triển khá tốt.

Ở độ tuổi 12, con bắt đầu hình thói quen suy nghĩ và tư duy logic

Một vài dấu mốc quan trọng về nhận thức của bé trai 12 tuổi như:

• Suy nghĩ có tính logic hơn, tự tư duy và xâu chuỗi để giải quyết vấn đề của mình.
  • Có những nhận thức và hiểu dần về sự công bằng, đòi quyền bình đẳng với cha mẹ, bạn bè khác giới.
  • Hiểu về mối quan hệ nguyên nhân và kết quả rõ ràng hơn.

1.4. Cột mốc phát triển về mặt xã hội

Ở độ tuổi này, bé bắt đầu thích chơi cùng bạn bè và dành sự quan tâm tới bạn khác giới.
Điều này có nghĩa là con đang dần độc lập hơn khỏi cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình. Tuy nhiên, những nguy cơ tiềm tàng về áp lực và bạo lực học đường cũng có thể xuất hiện trong giai đoạn này.

Bé luôn mong muốn có hội gạ cứng để cùng vui chơi và học tập

Mốc phát triển về mặt xã hội ở bé trai 12 tuổi thường gặp là:

• Quan tâm tới việc bạn bè yêu thích hoặc chấp nhận mình hay không.
  • Thể hiện sự quan tâm đến các bạn nữ, về lời nói hoặc hành vi.
  • Hiểu và dần học cách lắng nghe ý kiến, quan điểm của người khác

2. Chia sẻ  mẹo nuôi dạy và đồng hành cùng bé trai 12 tuổi

Như đã chia sẻ, ở độ tuổi 12 bé bắt đầu tự khám phá kỹ năng lãnh đạo của mình và hăng hái hơn trong các hoạt động tập thể. Chính vì thế, ba mẹ hãy dành thời gian khuyến khích con tự tin, phát triển kỹ năng này bằng cách để con tự mình đưa ra quyết định.

Trong khoảng thời gian này, bé bắt đầu tự khám phá kỹ năng lãnh đạo của mình và hăng hái hơn trong các hoạt động tập thể. Vì vậy hãy dành thời gian khuyến khích con tự tin, phát triển kỹ năng này bằng cách để con tự mình đưa ra quyết định.

Mẹ hãy dành thời gian tâm sự và lắng nghe mong muốn của con

Ba mẹ cũng cần cân bằng giữa cá tính, sự độc lập của con song song với việc duy trì các quy tắc, đảm bảo con có sự phát triển tự do và toàn diện.
Về mặt giải trí, trẻ 12 tuổi bắt đầu dành thời gian rảnh cho các hoạt động thể dục thể thao, tham gia ngoại khóa hoặc chơi game cùng bạn. Ba mẹ cần chú ý hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử, khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất tích cực hơn.

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về 10 Nguyên tắc nuôi dạy giúp con tự lập hơn tại đây.

Bé trai 12 tuổi, tâm lý đang có những biến động rất MẠNH, vì thế ba ma nên chia sẻ nói chuyện thay vì áp đặt. Nếu có thể, bạn hãy để bé được tự do làm điều mình yêu thích.

3. Lời Kết

Hy vọng rằng với những chia sẻ đến từ BingGo Leaders, cha mẹ đã có những thông tin hữu ích về chủ đề bé trai 12 tuổi phát triển như thế nào. Từ đó sẽ có thêm cách để nuôi dạy con thông minh khoa học và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc cho tương lai.

Ngoài việc giáo dục nhận thức và tư duy của con, ba mẹ đừng quên khuyến khích con tham gia hoạt động thể chất và học ngoại ngữ. Tham khảo ngay phương pháp dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà cho bé 12 tuổi cùng BingGo Leaders nhé.