Nắm chắc tất tần tật các cách dùng As well as trong tiếng Anh

Cách dùng As well as trong tiếng Anh luôn là một trong những phần kiến thức khiến cho nhiều bạn học gặp khó khăn, dẫn đến hàng loạt lỗi. Điển hình là không lưu ý được cách chia động từ theo vế nào,..

Đừng chủ quan với bất kỳ cấu trúc nào tưởng chừng đơn giản
Đừng chủ quan với bất kỳ cấu trúc nào tưởng chừng đơn giản

Vậy thì ngay trong bài viết này sẽ tập trung giúp bạn hiểu được bản chất và cách dùng As well as ở mức độ cơ bản không còn sai nữa. Cùng bắt đầu nào.

1. Hai cách sử dụng As well as thường gặp nhất

Đầu tiên, thường dùng để liên kết các đại từ hay chung quy là các chủ ngữ, tuy nhiên cần lưu ý không nên dùng để liệt kê quá nhiều bạn nhé.

Ex: My wife, as well as my mom likes Chocolate. (Vợ tôi, cũng như mẹ của tôi rất thích sô cô la)

Ex: Don't buy tickets, my husband, as well as I, doesn't want to travel on a rainy day.

(Đừng mua vé, chồng tôi, cũng như tôi vậy, không muốn đi du lịch vào một ngày mưa đâu)

Lưu ý sự tương ứng đồng dạng giữa hai vế trước và sau
Lưu ý sự tương ứng đồng dạng giữa hai vế trước và sau "as well as"

Tiếp theo, cách dùng as well as phổ biến không kém là để diễn tả thêm đặc điểm khả năng, kể thêm hành động với chủ ý thường là đòn bẩy cho vế đầu. 

Ex: His personality is gentle as well as his appearance. (Tính cách của anh ấy cũng dịu dàng nhẹ nhàng như vẻ ngoài của anh ta vậy)

2. Một số điểm lưu ý khi sử dụng As well as trong tiếng Anh khi nghe, đọc và viết

2.1. Ngữ pháp chuẩn khi viết trong cách dùng as well as trong tiếng Anh

Trước hết là về dấu câu, vì vị trí của as well as xuất hiện ở giữa câu nên nhiều người có thói quen dịch là “như” trong tiếng Việt và nối tiếp mà mệnh đề mà không có dấu câu. 

Cụ thể, dấu phẩy cần phải xuất hiện sau cùng ở mệnh đề ngay trước cụm “as well as”. Nếu như là trường hợp nối các chủ ngữ thì thường cần đến hai dấu phẩy để ngắt. Bạn có thể xem lại các ví dụ ở phần 1.

Tiếp theo, về cách chia động từ theo sau “as well as”, cách dễ nhất và thường thấy nhất là chia dạng V-ing. 

Tuy nhiên, động từ nguyên mẫu không “to” cũng đi được sau “as well as” nếu như động từ chính vế trước đó chia theo chủ ngữ cũng ở dạng nguyên thể. 

Ex1: I gave my dad a rose as well as cooking for him a good meal on father's day. (Tôi đã tặng cho cha tôi một đoá hồng cũng như nấu cho ông ấy một bữa ăn ngon nhân ngày của cha)

Ex2: This monkey can jump up high to pick bananas as well as run very fast. (Chú khỉ này vừa có thể nhảy cao để hái chuối lại vừa chạy vô cùng nhanh)

Cuối cùng, khi chúng ta viết thì việc chia động từ chính xác rất quan trọng. Và “As well as” có một trong những công năng đặc thù nhất là nối giữa hai chủ ngữ, liệu bạn có phân vân khi chia động từ? Nào, giờ thì mách nhỏ là hãy cứ mạnh dạn chia động từ theo chủ ngữ ở vế trước “as well as” bạn nhé.

Ex: You as well as I are confident. (không thể chia “I am” trong câu này)

2.2. Cẩn thận khi dịch và hiểu “as well as” khi nghe, đọc

Lưu ý học cả cách hiểu cách dịch as well as khi nghe và đọc vì một số trường hợp khác nhau tương đối
Lưu ý học cả cách hiểu cách dịch as well as khi nghe và đọc vì một số trường hợp khác nhau tương đối

Vừa rồi là một vài lưu ý khi sử dụng cấu trúc As well as khi viết, đặc biệt là khi cần phải đòi hỏi một tổng thể văn phạm tương đối chỉn chu. Vậy còn khi nghe hiểu và đọc hiểu thì sẽ thế nào? 

Có trường hợp nếu như quen nghe dịch là “như vậy” hay “giống vậy” thì khó có thể dịch hay hiểu được sáng nghĩa

Ex: My teacher helped me apply for funding for this research as well as helping me answer questions during the research process. 

Dịch: Chính cô giáo của tôi đã giúp tôi xin tài trợ cho dự án nghiên cứu này, cô cũng là người giúp tôi giải đáp những câu hỏi trong suốt quá trình nghiên cứu.

Qua ví dụ trên ta có thể thấy cách hiểu này khá giống một cấu trúc khá quen thuộc khác chính là “không những … mà còn” (Not only…but also). Tuy nhiên, về bản chất, cách chia, đảo ngữ thì “Not only…but also” có phần phức tạp hơn. 

Vì đây cũng là cụm từ đời thường nên việc diễn đạt qua kỹ năng nói rất quan trọng. Xem ngay mẹo nhỏ trong phần tiếp theo bạn nhé. 

>>> Đọc thêm : cách dùng any, cách sử dụng danh từ trong tiếng anh,...

3. Chú ý ngữ điệu khi nói góp phần giúp bạn thẩm thấu cách dùng As well as trong tiếng Anh 

Có sự khác biệt lớn giữa việc học những ngữ pháp rộng như về các thì trong tiếng Anh, về câu điều kiện, về mệnh đề tính ngữ,v.v với các chủ điểm liên quan đến các thành phần nhỏ lại có màu sắc khẩu ngữ khác xen vào câu như “as well as". 

Câu có cấu trúc as well as khá thích hợp để lưu ý ngữ điệu cũng như kết hợp ngôn ngữ cơ thể
Câu có cấu trúc as well as khá thích hợp để lưu ý ngữ điệu cũng như kết hợp ngôn ngữ cơ thể

Ngữ điệu để nói là điểm đáng quan tâm khi học các cụm này. Để ý sẽ nhận ra “As well as” ảnh hưởng đến câu không chỉ bởi người sử dụng dùng đúng ngữ cảnh hay không mà còn là đúng ngữ điệu hay không. Dù không bắt buộc nhưng nếu chú ý thì việc diễn đạt tiếng Anh của bạn nhờ vậy mà tự nhiên hơn, cảm giác ngôn ngữ tốt hơn nhiều đấy.

Ex: My mother couldn't stand the cold as well as I. (Mẹ tôi không thể chịu nổi cái lạnh, cũng giống như tôi vậy) hoặc rõ hơn ý nhấn mạnh (mẹ tôi cũng như tôi thôi, không tài nào chịu nổi cái lạnh)

Khi nói nốt bốn từ “as well as I” trong ví dụ trên thì bạn có thể ngắt nghỉ một chút, hoặc đọc nhanh “as well as”, nghỉ một vài nhịp trước “I”. Đơn giản hơn là ngắt ngay “the cold” và đọc nhanh, nhỏ “as well as I” sau quãng nghỉ. Như vậy, bạn đã thành công nhấn mạnh thông tin ở vế đầu rồi đấy.

Một câu khá nổi tiếng mà ngữ điệu khi nói
Một câu khá nổi tiếng mà ngữ điệu khi nói "good as well as bad" sẽ cần nhấn nhá để truyền tải được cả thông điệp

4. Lời kết

Để hiểu cách dùng As well as trong tiếng Anh quả thật là phải lưu ý khá nhiều thứ. Nhưng hãy cứ bình tĩnh tiếp thu và luyện tập, chắc chắn cấu trúc này chẳng thể nào làm khó được bạn. BingGo chúc bạn học tập và ôn luyện thành công.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?