Chọn lọc những mẫu bài văn tả khu vườn hay và dàn ý đầy đủ

Bài văn tả khu vườn là một đề bài có thể làm khó nhiều bạn học sinh do nhà các em không có sân vườn hoặc các em chưa có điều kiện được đến thăm các khu vườn thực tế.

Nhưng các em cũng đừng quá lo lắng. Dưới đây là cách lập dàn ý và các bài văn mẫu hay nhất của chủ đề này giúp các em tham khảo.  

Bài văn tả khu vườn
Bài văn tả khu vườn

1. Dàn ý 1

Mở bài 

 • Giới thiệu về khu vườn nhà em. 
 • Em muốn miêu tả khu vườn vào thời điểm nào trong ngày (sáng, trưa, chiều)

Thân bài

Tả bao quát

 • Khu vườn nhà em không to lắm, nằm trên mảnh đất sau nhà
 • Tuy nhỏ nhưng cây cối xanh tươi um tùm
 • Trong vườn có rất nhiều loài hoa, thu hút nhiều loài ong, bướm
 • Khu vườn dưới ánh mặt trời sớm mai chiếu rọi như bừng tỉnh sau giấc ngủ say
 • Tả chi tiết
 • Các cây hoa vươn mình đón nắng sớm ra sao? (cành cây vươn mình đón nắng, từng bông hoa nhiều màu sắc khác nhau đua nở đón nắng mới)
 • Sương đêm dần tan tạo thành những lạch nước nhỏ trên lá. Cảnh vật dần hiện ra rõ ràng hơn.
 • Hương thơm của những khóm hoa trong nắng sớm thu hút ong bướm. 
 • Gió thổi luồn qua các thân cây, cành lá tạo nên tiếng xào xạc như đánh động cả khu vườn thức giấc.
 • Tiếng chim hót lẫn trong các bụi cây
 • Mặt trời dần lên cao hơn, cả khu vườn tràn ngập nắng mai 

Kết bài 

Nêu cảm nghĩ của em về khu vườn 

2. Dàn ý 2

Dàn ý bài văn tả khu vườn
Dàn ý bài văn tả khu vườn

Mở bài 

Giới thiệu về khu vườn định miêu tả (Khu vườn nhà em khá rộng, được chia làm 3 khu chăm sóc cẩn thận, cây cối xanh mướt nhất là vào màu hè…)

Thân bài

Miêu tả quang cảnh của khu vườn

 • Khu trồng hoa: có hoa hồng, hoa lan … đua nhau khoe sắc và mùi hương ngào ngạt
 • Khu trồng cây ăn quả: cây nhãn, cây xoài … đến mùa ra quả cành lá trĩu nặng những quả chín.
 • Khu trồng rau sạch: có xà lách, cà chua…
 • Âm thanh xào xạc của vườn cây trong gió sớm
 • Các loài cây thu hút ong bướm, các chú chim đến làm khu vườn thêm rộn ràng 

Lợi ích của khu vườn

 • Đem lại cảm giác thư giãn
 • Cung cấp nhiều quả ngọt trái ngon, rau sạch…

Hoạt động của em với khu vườn

 • Em thích ngắm nhìn khu vườn
 • Em cùng bố chăm sóc cho các cây trong vườn (tưới nước, tỉa lá…)

Kết bài 

Nêu cảm xúc của em với khu vườn.

Tham khảo thêm: Mẫu dàn ý bài văn tả cây ăn quả tiêu biểu

3. Bài văn tả khu vườn mẫu 1

Bài văn tả khu vườn mẫu 1
Bài văn tả khu vườn mẫu 1

Nhà em có một khu vườn không lớn lắm nhưng là một nơi mà em rất yêu thích. Em thường rất thích ngắm nhìn khu vườn vào mỗi sáng sớm. 

Tuy vườn nhà em nhỏ nhưng lúc nào cây cối cũng xanh tốt. Tờ mờ sáng, khu vươn được phủ bởi một lớp sương mù huyền ảo. Từng giọt sương đọng trên lá cây trông như những viên pha lê trong suốt. Mặt đất lúc này hơi ẩm ướt. Gió thổi qua mang theo mùi đất và một chút se lạnh. 

Mặt trời lên cao hơn một chút thì cũng là lúc khu vườn hiện ra rõ nét hơn. Những tia nắng đầu tiên xuất hiện chiếu xuyên qua cành lá tạo nên sự lấp lánh kì lạ. Từng giọt sương đêm tan dần, tạo thành từng lạch nước nhỏ trên lá cây. Gió khẽ thổi tạo nên âm thanh xào xạc như đánh thức cả khu vườn. Cây cối trong vườn dần bừng tỉnh giấc. Những bông hoa nhỏ khẽ hé mở nhìn ngắm đón ánh mặt trời. Gió cũng mang theo mùi hương quyến rũ của cây cối bay xa, thu hút các loài ong bướm. Những chú chim khẽ cất tiếng hót báo hiệu khu vườn đã hoàn toàn thức giấc và sôi động hơn bao giờ hết.

Em rất yêu quý khu vườn nhà em. Khu vườn đẹp như một bức tranh vào buổi sớm mai khiến em muốn nhìn ngắm nó mãi không thôi.

4. Bài văn tả khu vườn mẫu 2

Bài văn tả khu vườn mẫu 2
Bài văn tả khu vườn mẫu 2

Ờ làng em nhà ai cũng có vườn, nhưng em thấy khu vườn của nhà em là to và đẹp nhất.

Khu vườn được chia làm ba khu rõ ràng. Khu một trồng cây cảnh như cây lộc vừng, cây đào thế… Những cây cảnh bao giờ dáng cây cũng rất đẹp. Đến mùa ra hoa thì đẹp nức lòng. Ngoài ra còn có những bụi hoa hồng với những bông hoa đỏ kiêu hãnh vươn mình đón nắng. Những giỏ lan treo trên giàn thiên lý lại là một điểm thu hút khác của khu vườn. Mùi hương của hoa lan tỏa ra trong gió thì không loài hoa nào trong vườn có thể sánh bằng.

Khu thứ hai nhà em trồng một số cây ăn quả như cây nhãn, cây xoài… Các cây đến mùa ra hoa kết trái thì trên cành lá đều trĩu nặng những quả chín. Bố em còn mang những quả chín này mang đi bán để kiếm thêm thu nhập. Khu thứ ba là nơi trồng một số loại rau sạch như xà lách, cà chua… Đây cũng là nơi cung cấp thức ăn hàng ngày cho gia đình em. Hầu như ngày nào mẹ em đều ra vườn hái rau sạch để nấu cơm.

Mỗi ngày khu vườn đều thu hút hàng đàn ong bướm đến tranh nhau hut hút mật. Chim chóc cũng muốn đến đây làm tổ, hót vang cả một vùng khiến khu vườn trở nên rất náo nhiệt. Thỉnh thoảng có cơn gió thổi qua là lại tạ nên âm thanh xào xạc. Những cành lá như đang vui đùa trong gió. 

Khu vườn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình em mà nó còn là nơi thư giãn của cả gia đình. Mỗi khi nhìn ngắm khu vườn em đều cảm thấy rất thoải mái. Em còn hay cùng bố tưới nước, tỉa cành cho cây để mong chúng lớn nhanh, khu vườn nhà em thêm đẹp.

Nếu như cây xanh là lá phổi của trái đất thì khu vườn này cũng chính là lá phổi của gia đình em. Em hứa sẽ chăm sóc thật tốt để khu vườn lúc nào cũng xanh tốt, cây cối đơm hoa kết trái.  

5. Lời kết

Mong rằng là các em đã có thể có những ý tưởng của riêng mình cho bài văn tả khu vườn sau khi đọc bài viết này. Các em nhớ ghi lại những từ ngữ, những câu văn tâm đắc nhất và vận dụng nó một cách khéo léo vào bài viết của mình nhé. Chúc các em thành công!

Tham khảo thêm: Bài văn tả cánh đồng - Cách lập dàn ý và 3 bài văn mẫu tiêu biểu.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?