TRẺ HAY NGHỊCH CÓ THÔNG MINH KHÔNG - LÀM SAO ĐỂ BIẾT?

Trong chặng đường phát triển, hầu như các bạn nhỏ đều xuất hiện tình trạng nghịch ngợm và muốn tìm tòi mọi thứ. Tùy theo từng cá nhân mà việc nghịch ngợm sẽ xảy ra trong thời gian ngắn hay dài. 

Vậy liệu những đứa trẻ hay nghịch có thông minh không? Những bạn nhỏ này có đặc điểm gì khác biệt không? Hãy tìm hiểu ngay bài viết này để tìm ra đáp án.

1. Trẻ hay nghịch có thông minh không?

Câu hỏi “Trẻ hay nghịch có thông minh không?” là một câu hỏi khó nhằn mà hiện nay chưa tìm được đáp án. Lý do bởi vẫn chưa có nghiên cứu hay chuyên gia nào chỉ ra được rằng trẻ hay nghịch sẽ thông minh. 

Thông minh không chỉ phụ thuộc vào tính cách của trẻ mà còn phụ thuộc vào môi trường tác động, gen di truyền cũng như cách nuôi dưỡng của bố mẹ. Vì vậy, không ai có thể khẳng định được đáp án cho câu hỏi trẻ hay nghịch có thông minh hay không.

Giải đáp Trẻ hay nghịch có không minh không?
Giải đáp Trẻ hay nghịch có không minh không?

Thay vào đó, một số chuyên gia khẳng định rằng trẻ hay nghịch sẽ có chỉ số hạnh phúc cao hơn những đứa trẻ khác. Lý do là bởi chúng được tự do làm điều mình thích, được khám phá, năng động và tích cực hơn,..... 

2. 7 bí quyết để trẻ trở nên thông minh hơn

Biết được trẻ hay nghịch có thông minh không rồi, giờ đây chúng ta cùng xem 7 bí quyết để ba mẹ cải thiện trí thông minh của trẻ.

2.1. Cho trẻ tiếp cận với những trò chơi, nội dung mang tính logic

Một trong những cách hữu hiệu để giúp con trẻ trở nên thông minh hơn là cho trẻ được tiếp cận với các bộ môn mang tính logic. Con có thể chơi những trò chơi như giải câu đố nhỏ, lắp ráp mô hình, rubik, tìm kiếm đồ vật,.... để từ đó dần hình thành nên khả năng suy luận, lập luận.

Cho trẻ tiếp cận với những trò chơi suy luận
Cho trẻ tiếp cận với những trò chơi suy luận

Khả năng lập luận là một điều hết sức cần thiết để trẻ phát triển trí thông minh không chỉ ở hiện tại mà con trong tương lai. Giúp trẻ có thể giải quyết những vấn đề, tình huống mà mình gặp phải một cách nhanh chóng.

2.2. Trò chuyện thường xuyên với con trẻ

Đây được xem như một việc làm đơn giản nhưng có ít phụ huynh có thể thực hiện được việc này. Khi dành thời gian trò chuyện với con trẻ một cách thường xuyên, con sẽ được giải phóng những suy nghĩ của mình, được đồng hành cùng bố mẹ và được cải thiện khả năng về mặt ngôn ngữ.

Con sẽ được tiếp thu, mở rộng vốn từ, hoàn thiện trong từng câu chữ. Không những vậy, trò chuyện cũng là một cách để bố mẹ giúp con cập nhật được nhiều kiến thức mới về thế giới xung quanh, về những điều mới mẻ giúp con mở rộng tầm nhìn của mình.

2.3. Rèn luyện cho con trẻ thói quen đọc sách

Thói quen đọc sách đang dần biến mất, đặc biệt là ở độ tuổi nhỏ khi các con thường được tiếp xúc nhiều hơn với các thiết bị điện tử. Nhưng bố mẹ vẫn chưa nhận ra được rằng đọc sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng để xây dựng nên được sự thông minh trong bản thân con trẻ. 

Giúp trẻ thông minh qua việc đọc sách
Giúp trẻ thông minh qua việc đọc sách

Sách là nguồn tri thức vô tận, đem đến cho con một thế giới quan mở rộng với nhiều kiến thức bổ ích. Đọc sách giúp cho con phát triển về ngôn ngữ, hiểu biết về cuộc sống, về những bài học đầu đời làm nền tảng cho hành trình phát triển sau này của con trẻ.

Vì vậy, đọc sách thường xuyên là một điều rất cần thiết để não bộ của con được phát triển mạnh mẽ hơn.

2.4. Xây dựng môi trường để thúc đẩy sự sáng tạo ở trẻ

Đối với những bạn nhỏ, đặc biệt là với những đứa trẻ hay nghịch ngợm thường có sở thích khám phá, tìm tòi và tìm hiểu về mọi thứ xung quanh. Để có thể thúc đẩy được sự sáng tạo ở những bạn nhỏ này, bố mẹ cần phải dành thời gian quan sát để hiểu được con đang hứng thú với điều gì, lĩnh vực nào từ đó xây dựng cho con một môi trường phù hợp.

Ví dụ nếu như con đang muốn tìm hiểu, hiếu động và muốn khám phá về mỹ thuật, bố mẹ có thể mua cho con những đồ vật như màu, đất nặn, tranh,.. để con được tìm tòi khám phá.

Nếu như đúng với sở thích và lĩnh vực mà con giỏi, con sẽ thường tập trung và dành thời gian nhiều hơn. Từ đó bố mẹ có thể khám phá ra khả năng, sự thông minh đang ẩn sâu trong con người của trẻ.

2.5. Bổ sung cho trẻ các thực phẩm giúp hỗ trợ sự phát triển của trí não

Các thực phẩm, chất dinh dưỡng có khả năng giúp hỗ trợ các tiềm năng thông minh của trẻ được phát triển. Với chất dinh dưỡng, não bộ sẽ có thể phát triển nhanh chóng và phát triển một số kỹ năng ở trẻ như: Ghi nhớ lâu hơn, nhận thức được phát triển nhanh hơn,...

Đây là một việc làm cần thiết để trẻ có thể phát triển ổn định và kích hoạt được trí thông minh của bên trong trẻ.

2.6. Cho trẻ được phát triển toàn diện về mặt thể chất

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm, bố mẹ cũng có thể giúp con trở nên thông minh hơn khi cho trẻ luyện tập thể thao, vui chơi và vận động thường xuyên. 

Cho trẻ phát triển về thể chất
Cho trẻ phát triển về thể chất

Việc vận động sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, các mạch máu mới sẽ phát triển và cũng cải thiện lưu thông máu ở não. Thúc đẩy sự phát triển của não bộ một cách toàn diện. 

2.7. Không nên bảo vệ con quá mức

Một số bố mẹ thường nghĩ con mình hay nghịch nên sẽ luôn cố gắng giữ con trong vòng tay của mình. Tuy nhiên, hành động này không những không giúp con không phá phách nữa mà con bị giảm sút về mặt trí thông minh. 

Ở độ tuổi phát triển, trẻ luôn cần được khám phá và tìm hiểu về mọi thứ xung quanh thì mới có thể phát triển về mặt nhận thức và hiểu biết. 

Nếu muốn con cái được trở nên thông minh thì bố mẹ cũng nên để con “ra khỏi vòng tay” của mình. Khi càng tự lập thì con sẽ càng dễ dàng tìm được cách giải quyết những vấn đề dựa trên việc suy nghĩ bằng trí thông minh của mình.

3. Lời kết

Dù vẫn chưa xác định được trẻ hay nghịch có thông minh không thì phụ huynh cũng đừng thất vọng. Thay vào đó, hãy giúp trẻ trở nên thông minh dựa trên những cách được BingGo Leaders đề cập trong bài viết này nhé!

Tham khảo thêm: Giải quyết tận gốc vấn đề “Con nghịch quá phải làm sao?”

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)