3 cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon thông minh các mẹ sẽ cần

Theo nghiên cứu khoa học, việc bố mẹ cho trẻ nghe nhạc khi ngủ sẽ hỗ trợ phát triển trí tuệ rất tốt. Vậy cách lựa chọn âm nhạc giúp bé ngủ ngon thông minh như thế nào cho đúng? Mời quý phụ huynh theo dõi bài viết dưới đây!

Cách lựa chọn âm nhạc giúp bé ngủ ngon thông minh như thế nào cho đúng?
Cách lựa chọn âm nhạc giúp bé ngủ ngon thông minh như thế nào cho đúng?

1. Tại sao bố mẹ nên lựa chọn âm nhạc giúp bé ngủ ngon thông minh?

Có rất nhiều lợi ích khi bố mẹ cho con nghe nhạc khi ngủ như tạo ra môi trường thư thái và hình thành thói quen tốt cho trẻ.

1.1 Bầu không khí nhẹ nhàng giúp trẻ thư giãn hiệu quả

Ngay từ khi còn bé trẻ đã bắt đầu học hỏi và tìm hiểu các điều mới lạ xung quanh nhưng đôi khi sẽ cảm thấy chán nản. Chính bởi vậy, sự quá tải trong thời gian dài sẽ gây những bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

Bầu không khí nhẹ nhàng giúp trẻ thư giãn hiệu quả
Bầu không khí nhẹ nhàng giúp trẻ thư giãn hiệu quả

Việc cho các bé nghe nhạc khi ngủ sẽ tạo ra một bầu không khí nhẹ nhàng giúp trẻ thư giãn. Điều này hỗ trợ rất tốt cho sự tiếp nhận và thói quen sinh hoạt của các bé mỗi ngày.

1.2 Ảnh hưởng tích cực tới sinh lý của trẻ

Có thể bố mẹ chưa biết, trong khi nghe nhạc cơ thể của trẻ sẽ có những phản ứng với nhịp điệu và nhịp độ. Hơi thở và nhịp tim của trẻ sẽ được điều tiết nhịp nhàng, cho phép thở sâu hơn. Cũng chính vì lý do này mà nhiều bậc phụ huynh đã tìm hiểu và cho con nghe nhạc khi ngủ từ khi còn trong bụng mẹ.

Nghe nhạc trước khi ngủ ảnh hưởng tích cực tới sinh lý của trẻ
Nghe nhạc trước khi ngủ ảnh hưởng tích cực tới sinh lý của trẻ

1.3 Gây nhiễu âm thanh bên ngoài

Một số trường hợp các bé sẽ khó ngủ và thường bị tiếng động bên ngoài làm tỉnh giấc. Những âm thanh khó chịu chẳng hạn như còi xe, tiếng đóng cửa,... sẽ vô tình đánh thức giấc ngủ của trẻ.

Gây nhiễu âm thanh bên ngoài giúp bé ngủ sâu hơn
Gây nhiễu âm thanh bên ngoài giúp bé ngủ sâu hơn

Mang âm nhạc vào giấc ngủ sẽ giúp trẻ ngủ sâu hơn, giảm những gián đoạn và sự mất tập trung cho bé. Đúng là một giải pháp hữu ích dành cho mẹ khi ở những môi trường nhiều tiếng ồn.

2. 3 cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon thông minh

Nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất chúng tôi xin chia sẻ 3 cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon thông minh thường được các mẹ áp dụng.

2.1 Những bản nhạc không lời du dương sẽ được ưu tiên lựa chọn

Những bản nhạc không lời du dương sẽ được ưu tiên lựa chọn bởi vì âm thanh của chúng nhẹ nhàng không làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Bên cạnh đó, giai đoạn từ 1 - 3 tuổi là thời điểm phát triển cảm xúc và tinh thần quan trọng của trẻ bố mẹ cần lưu tâm hơn.

Những bản nhạc không lời du dương sẽ được ưu tiên lựa chọn
Những bản nhạc không lời du dương sẽ được ưu tiên lựa chọn

Các mẹ cũng lưu ý độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng phương pháp này được khuyên là từ 3 tháng tuổi trở đi. Một số bản nhạc bố mẹ có thể tham khảo bao gồm:

  • Viᴠaldi Flute Concerto
  • The Four SeaѕonѕMaѕѕenet
  • Meditation from ThaiѕBach 

2.2 Cho trẻ nghe những bài hát ru dân gian Việt Nam

Hiện nay, những bài hát ru dân gian Việt Nam với âm hưởng nhẹ nhàng và êm ái thường được các mẹ lựa chọn khá nhiều. Những giai điệu hát ru quen thuộc sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ sâu hơn cũng như góp phần tạo nên một tuổi thơ đẹp, đáng nhớ cho bé. 

Bố mẹ cũng có thể ngân ca cùng giai điệu hát ru để giúp các bé có thể cảm nhận được và ngủ sâu giấc. Khi nghe được giọng của bố mẹ các bé sẽ cũng có thể cảm thấy an toàn và ngủ ngon lành hơn.

2.3 Những bài hát hiện đại dành riêng cho trẻ các lứa tuổi

Có rất nhiều lựa chọn bài hát hiện đại dành riêng cho các lứa tuổi mà mẹ có thể lựa chọn để đan xen trong các giấc ngủ. Những bài nhạc có phần sôi động sẽ phù hợp với các lứa tuổi lớn từ 2 tuổi trở lên giúp kích thích sự phát triển trí thông minh của trẻ hiệu quả. 

Những bài hát hiện đại dành riêng cho trẻ các lứa tuổi
Những bài hát hiện đại dành riêng cho trẻ các lứa tuổi

Nếu như bố mẹ chọn những bài hát hiện đại thì lưu ý rằng không nên để âm lượng quá lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đặc biệt là làm cho bé dễ bị giật mình hơn trong lúc ngủ.

3. Lời kết

Chia sẻ 3 lựa chọn âm nhạc giúp bé ngủ ngon thông minh trên đây có thể hỗ trợ phần lợi ích nào đó trên hành trình làm cha mẹ giúp các con phát triển tư duy và cảm xúc toàn diện hơn. Chúc các con có những giấc ngủ tròn đầy!

Tham khảo thêm: 8 loại trí thông minh của trẻ mà có thể bố mẹ chưa biết.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)