Những dấu hiệu cho thấy bé nhà bạn là một đứa trẻ thông minh!

Cha mẹ thường rất tự hào khi con là đứa trẻ nhanh nhẹn, thông minh và có thể làm những điều có ích cho cuộc đời. Muốn con nên người và tài giỏi không chỉ phụ thuộc vào chỉ số IQ của con mà còn nhờ sự quan tâm, dạy dỗ của cha mẹ. Trong vai trò là một người cha, người mẹ, bạn cần biết con mình có thông minh hay không để kịp thời rèn giũa và nuôi dưỡng con. Hãy cùng mình tìm hiểu một số dấu hiệu cho thấy con bạn là một đứa trẻ thông minh.

3 giai đoạn vàng để tìm ra dấu hiệu con là đứa trẻ thông minh

1. Giai đoạn sơ sinh (0-23 tháng tuổi)

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ngay từ khi còn bé, trí thông minh của trẻ đã được hình thành. Vậy nên cha mẹ cần để ý đến con ngay lúc mới ra đời. Nếu là một đứa trẻ thông minh con sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Hoạt bát, nhanh nhẹn, không bao giờ ngừng cử động tay chân, rất thích được người khác trêu đùa.
 • Thời gian con ngủ sẽ ít hơn bình thường bởi những đứa trẻ thông minh rất hiếu kỳ, con muốn thức để ngắm nhìn mọi vật xung quanh.
 • Có phản ứng nhanh nhẹn với mỗi kích thích mà cha mẹ tác động lên người bé.
 • Trẻ có khả năng bắt chước âm thanh sớm hơn những bạn cùng trang lứa.
 • Trẻ cũng có xu hướng nhạy cảm hơn với các yếu tố âm thanh, mùi vị. Ví dụ chúng có thể khóc rất to khi ngửi thấy mùi mà chúng không thích.
 • Trẻ thích quậy phá vì chúng hoạt động luôn chân luôn tay, không lúc nào ngừng nghỉ nên có thể sẽ khiến cha mẹ thấy phiền.

Có thể con bạn sẽ không có tất cả những dấu hiệu trên đây nhưng theo một số nhà nghiên cứu thì những đứa trẻ thông minh sẽ có khoảng 3 dấu hiệu đã đưa ra.

Ở giai đoạn này có rất nhiều dấu hiệu khiến cha mẹ nhầm lẫn là bé nhà mình không ngoan, hay mè nheo nhưng cha mẹ nên thông cảm cho sự hiếu kỳ của trẻ nhỏ. Bởi càng tinh nghịch, tò mò về thế giới xung quanh thì càng chứng minh trẻ rất nhạy bén, thông minh.

Cha mẹ có thể giúp phát triển trí tuệ của con khi còn bé bằng cách bổ sung cho bé các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ, dầu cá hồi, các loại hạt,... Đồng thời cần chú ý trông con để tránh con bị lăn ngã, đập đầu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trí não con sau này. 

Trí thông minh của trẻ đã phát triển ngay khi mới sinh ra
Trí thông minh của trẻ đã phát triển ngay khi mới sinh ra

2. Giai đoạn tiền học đường (2-5 tuổi)

Đây là giai đoạn trí não của bé đã phát triển hơn và rất dễ để biết bé nhà bạn có thông minh hay không. Hãy để ý một số dấu hiệu sau:

 • Trẻ thấy hứng thú với mọi thứ mình nhìn thấy và rất hay chia sẻ những điều mới mẻ cho cha mẹ nghe.
 • Trẻ thường hay hỏi về những điều xung quanh như tại sao lại có hoa, tại sao mặt trời lại sáng,..
 • Trẻ tỏ ra thích thú với những con số, màu sắc, hình dáng,.. Bị những điều ấy thu hút chứng tỏ chúng có tư duy logic.
 • Trẻ thích chạy nhảy và khám phá đó đây. Đó là cách để chúng thỏa mãn sự tò mò của bản thân.
 • Trẻ có khả năng tập trung cao. Để phát hiện ra điều này, bạn có thể quan sát trẻ lúc chúng chơi đồ chơi hoặc tô màu để biết chúng có thực sự tập trung vào điều chúng đang làm hay không.
 • Bộc lộ năng khiếu của bản thân ở độ tuổi này cũng chứng minh bé là đứa trẻ có thiên phú và rất thông minh. Cha mẹ cần quan sát và phát hiện sớm để giúp con hoàn thiện hơn khả năng của mình.

Giai đoạn 2-5 tuổi là lúc trẻ con rất ưa hoạt động và hiếu kỳ với mọi thứ xung quanh. Cha mẹ không cần lo lắng khi chúng hoạt động quá nhiều vì trẻ thông minh thường ưa chạy nhảy hơn là ngồi im một chỗ. Việc này cũng giúp kích thích các nơron thần kinh của bé phát triển nhạy bén và linh hoạt hơn.

Để giúp con phát triển một cách tốt nhất, cha mẹ nên lắng nghe và giải thích cho con những gì chúng không biết. Hãy để cho chúng được chạy nhảy và chơi đùa thỏa thích vì điều này sẽ giúp thể lực cũng như trí não trẻ phát triển rất tốt.

Cha mẹ hãy cố gắng tạo điều kiện hết sức cho con bằng cách chơi cùng chúng mỗi khi rảnh, trở thành người bạn đồng hành trên quãng đường lớn lên của con. Trẻ con thường dễ thích mà cũng dễ chán nên cha mẹ cần ở bên động viên, ủng hộ con theo đuổi những gì mà con thích.

Cho trẻ không gian thoải mái để chúng có cơ hội phát triển một cách toàn diện
Cho trẻ không gian thoải mái để chúng có cơ hội phát triển một cách toàn diện

3. Giai đoạn nhi đồng (6-12 tuổi)

Đây được coi là giai đoạn cuối cùng để cha mẹ phát triển trí thông minh của con. Chính bởi lý do đó, các bậc phụ huynh cần để ý đến con nhiều hơn trong thời gian này. Nếu thấy con có những dấu hiệu sau thì rất có thể con bạn là một đứa trẻ vô cùng thông minh:

 • Bé thích thú với việc học và có khả năng tiếp thu nhanh chóng. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi con bạn vừa học một kiến thức mới mà đã có thể hiểu được ngay. 
 • Bé có trí nhớ tốt nhưng lại chán với những môn học thuộc lòng.
 • Bé thích tìm hiểu về thiên văn học hoặc văn học, thường hỏi cha mẹ rất nhiều về những gì diễn ra xung quanh hàng ngày.
 • Bé có tư duy logic và khả năng kết nối mọi chuyện tốt.
 • Bé luôn muốn tự mình giải quyết mọi vấn đề - và thật sự bé đã tự “hành động” để giải quyết chúng.

>> 03 bí quyết dạy con tự lập.

 • Bé có vốn từ vựng phong phú hơn những đứa trẻ khác.

Giai đoạn này bé đã bắt đầu phát triển một cách toàn diện và thích tự mình khám phá xung quanh. Tuy nhiên đây cũng là lúc bé rất dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực do tiếp xúc với nhiều môi trường mới hơn. Bởi vậy, cha mẹ vẫn nên ở cạnh quan sát để kịp thời giúp đỡ và tránh để con làm điều không đúng đắn.

Thời điểm từ 6-12 tuổi, bé thường hay cáu gắt và bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Vậy nên cha mẹ có thể ân cần dạy con những điều con không biết và sử dụng một số câu hỏi giúp kích thích tư duy & trí não của con như: “Theo con, mình nên làm gì?”, “Ngày hôm nay của con thế nào?” hay đơn giản là những lời động viên “Con làm tốt lắm!”, “Cha mẹ mẹ luôn tự hào về con!”. 

Luôn âm thầm sát cánh bên con
Luôn âm thầm sát cánh bên con

Làm thế nào để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh?

Rất nhiều chuyên gia tâm lý đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thông minh thường rất bướng bỉnh, thích làm những gì bản thân mong muốn. Chính vì thế, cha mẹ phải tìm ra phương pháp nuôi dạy con hợp lý để vừa phát triển trí thông minh của con, vừa giúp con đi đúng hướng. Vậy làm thế nào để giúp con thông minh hơn?:

 • Hạn chế cho trẻ chơi game, xem TV, điện thoại vì những thiết bị điện tử sẽ khiến bé chỉ ngồi một chỗ và trí não sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sóng điện thoại.
 • Cùng bé lập một thời gian biểu và giám sát bé thực hiện theo đúng kế hoạch đã đặt ra.
 • Đảm bảo thức ăn của bé đủ chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ ngay khi còn nhỏ.
 • Khuyến khích bé tập thể dục thường xuyên vừa để tăng sự linh hoạt thể chất vừa tăng khả năng nhạy bén của chức năng não, giúp bé nhớ lâu hơn.
 • Những đứa trẻ thông minh thường lười biếng nên cha mẹ hãy tập cho bé có tính kỷ luật từ sớm để bé có trách nhiệm hơn với mọi việc trong cuộc sống.
 • Khi trẻ phạm lỗi, tuyệt đối không sử dụng bạo lực để dạy con mà hãy cùng con nói chuyện, giúp con hiểu rõ hơn về lỗi sai của mình
 • Bản thân cha mẹ có thể tham khảo các cách dạy con thông thái, đúng đắn qua một số đầu sách Nuôi dạy con như “Nuôi con không phải là cuộc chiến”, “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương”,...
Cha mẹ cần ở bên con như một người bạn
Cha mẹ cần ở bên con như một người bạn

Trên đây là một số dấu hiệu nổi bật cho thấy con bạn là một đứa trẻ thông minh. Hãy dành nhiều thời gian bên con và để ý con nhiều hơn để giúp con phát triển một cách toàn diện nhất. Mong rằng bài viết này sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức cần thiết cho bạn trong quá trình nuôi dạy con.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?