8 DẤU HIỆU TRẺ THÔNG MINH - CHA MẸ NÀO CŨNG PHẢI BIẾT

Mỗi đứa trẻ là đã một cá nhân duy nhất và vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, có những đứa trẻ có trí thông minh vượt trội, có khả năng thiên phú so với các bạn đồng trang lứa.

Vậy làm sao để nhận biết được dấu hiệu trẻ thông minh hay con có khả năng thiên phú nào hay không? Bố mẹ hãy theo dõi bài viết này để tìm ra lời giải cùng với BingGo Leaders nhé.

1. 8 dấu hiệu trẻ thông minh

1.1. Trẻ có trí nhớ tốt

Một trong những yếu tố để biết được con có thông minh hay không là quan sát và dựa trên khả năng ghi nhớ của trẻ. Theo các chuyên gia, khi những đứa trẻ có thể ghi nhớ các sự kiện, nhận diện được các khuôn mặt và các địa chỉ nhanh chóng hay chỉ sau một lần nhìn thì có nghĩa là con có chỉ số IQ cao.

Thực tế, trí nhớ tốt là một trong những khả năng tạo nên thành công ở trên nhiều hoạt động và lĩnh vực mà con của bạn sẽ được tiếp xúc sau này. 

Trẻ có trí nhớ tốt
Trẻ có trí nhớ tốt

1.2. Con có cách nhìn sâu sắc

Nếu như bố mẹ nhìn thấy con hay trầm ngâm, nhìn vào một điểm hay khoảng cách xa xôi thì cũng đừng lo lắng vì đây có thể là hành động mà trẻ tư duy hay tập trung vào một điều gì đó để có thể học hỏi. 

Trẻ thông minh thường có quan điểm riêng của chính mình từ giai đoạn rất sớm, trẻ có thể nhận thức được sự việc và hành động diễn ra xung quanh.

1.3. Trẻ biết liên kết các thông tin và lập luận logic

Đây là một trong những khả năng của con người thường xuất hiện từ độ tuổi gần như trưởng thành trở đi. Tuy nhiên, cũng có một số đứa trẻ thông minh có thể xuất hiện khả năng này từ khi còn nhỏ và hành động như một người lớn. 

Ví dụ nếu như đối với người lớn khi nhìn thấy một người đang chạy rất nhanh sẽ biết được là người đó đang vội hoặc có việc. Nhưng nếu như bạn nhỏ cũng có thể nhận thức được rằng người đó đang vội, có nghĩa là bạn đã có một khả năng lập luận rất cao.

Trẻ biết kết nối và phân tích hành động cho thấy rằng trẻ có sự thông minh. Tuy nhiên, để biết được con có thật sự biết được cách lập luận logic hay không thì bố mẹ hãy hỏi con về một số trường hợp khác để biết được con có khả năng tư duy ở mức độ nào. 

1.4. Khả năng ngôn ngữ của con phát triển nhanh chóng

Theo các nghiên cứu, việc biết sử dụng sớm ngôn ngữ và trở nên thông thạo ở trẻ là một biểu hiện của trí thông minh. Ngôn ngữ được cấu tạo rất phức tạp, vì vậy nếu trẻ có thể sử dụng và tạo nên các câu, cuộc hội thoại mang tính đa dạng hay sâu sắc nghĩa là con có trí tuệ vượt trội hơn so với những đứa trẻ khác.

Trẻ thể hiện khả năng về mặt ngôn ngữ
Trẻ thể hiện khả năng về mặt ngôn ngữ

1.5. Bé thường trằn trọc, khó ngủ

Thông thường, nếu bố mẹ thấy con của mình thường trằn trọc khó ngủ thì sẽ đánh giá là con đang bị rối loạn giấc ngủ hay là thói quen xấu khi trẻ còn muốn được chơi nên chưa thể ngủ. 

Tuy nhiên, một số đứa trẻ hoàn toàn khác biệt, trẻ cảm thấy khó ngủ vì não bộ của con đang bị kích thích và phải xử lý các thông tin, bận suy nghĩ về các vấn đề và tư duy về những hoạt động đã xảy ra. Đây chính là dấu hiệu của trẻ thông minh. 

Việc phân biệt giữa các lý do khiến trẻ hay là do trẻ thông minh nên mới có dấu hiệu khó ngủ thường rất khó. Nếu trường hợp bố mẹ không thể xác định được, hãy tìm đến những bác sĩ, chuyên gia để được giải đáp chi tiết.

1.6. Trẻ có sự tò mò

Trẻ năng nổ, hiếu động, tò mò và muốn biết về mọi thứ thì đây có thể là dấu hiệu của trẻ thông minh. Đây là quá trình trẻ khám phá mọi thứ xung quanh vì vậy luôn muốn tìm hiểu, đặt ra những câu hỏi cho người lớn. 

Trẻ có biểu hiện của sự tò mò
Trẻ có biểu hiện của sự tò mò

Tò mò luôn giúp cho con người hiểu biết thêm nhiều điều hơn, trẻ nhỏ cũng giống như vậy. Vì vậy, khi con muốn tìm hiểu về một điều gì đó, bố mẹ hãy hỗ trợ và giúp con giải đáp thắc mắc. Từ đó giúp trí thông minh của trẻ được vững chắc hơn.

1.7. Trẻ có sở thích, năng khiếu đặc biệt về một lĩnh vực nào đó

Đây là dấu hiệu trẻ thông minh dễ dàng nhận thức nhất. Đối với trẻ thông minh về một lĩnh vực nào đó, bé sẽ thường tập trung và bày tỏ sự yêu thích của mình, dành thời gian cho lĩnh vực đó nhiều hơn. Đồng thời, trẻ cũng thể hiện kết quả xuất chúng hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Ví dụ một đứa trẻ có sở thích, năng khiếu về âm nhạc thường cảm được âm thanh rất nhanh, rất hứng thú vào việc học những môn, đạo cụ về âm nhạc hay xem những chương trình về âm nhạc.

1.8. Trẻ có khả năng tự học

Tự học là một điều rất khó khăn đối với các bạn nhỏ. Vì vậy nếu con của quý phụ huynh có được khả năng tự học thì đây cũng là dấu hiệu trẻ thông minh. Khi trẻ tự học, có nghĩa là con có được nhận thức và chỉ số EQ, IQ cao để có thể tự mình tìm ra lời giải cho những câu hỏi khó, hóc búa.

Không những vậy, tự học còn đòi hỏi tính tập trung và kỷ luật cao, điều mà hầu hết các bạn nhỏ đều chưa đáp ứng được. Nhưng với một số bạn trẻ thông minh thì hoàn toàn có thể.

2. Lợi ích của việc nhận biết dấu hiệu trẻ thông minh từ khi còn nhỏ

Khi biết được con có những khả năng thiên phú, bẩm sinh hay dấu hiệu trẻ thông minh vượt trội, bố mẹ sẽ có thể giúp con xây dựng một môi trường lành mạnh, phù hợp để phát triển những khả năng đó. 

Lợi ích của việc phát hiện trẻ thông minh
Lợi ích của việc phát hiện trẻ thông minh

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dựa trên dấu hiệu trẻ thông minh chủ động cùng con khai phá ra những tiềm lực trong bản thân của trẻ. Điều này giúp con tạo nền tảng cho sự phát triển trong tương lai của con.

3. Ảnh hưởng của việc nhận biết dấu hiệu trẻ thông minh

Ngoài những lợi ích nổi bật, thì việc nhận biết trẻ thông minh cũng có thể đem lại những tác hại ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trong thời đại coi trọng điểm số và thành tích, bố mẹ đều muốn con của mình thông minh và phát triển hơn so với những bạn đồng trang lứa khác. 

Vì vậy, khi nhận thức được dấu hiệu trẻ thông minh, một số phụ huynh sẽ ép con vào một khuôn khổ học tập. Bởi vậy mà trẻ không thể phát triển bình thường như các bạn mà phải luôn tập trung vào học tập. Điều này dễ làm trẻ bị tổn thương, ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe.

Vì vậy, khi nhận biết được dấu hiệu trẻ thông minh, bố mẹ đừng quá ép buộc con phải làm điều gì quá mức. Hãy để trẻ hình thành và phát triển một cách tự nhiên. Bố mẹ có thể định hướng con đường, xây dựng môi trường cho trẻ phát triển nhưng không thể quyết định được cuộc đời của trẻ phải đi theo hướng nào. 

4. Lời kết

Dựa vào bài viết trên, bố mẹ có thể xác định được dấu hiệu trẻ thông minh và giúp con ngày càng phát triển hơn. Hãy đồng hành cùng con trong chặng đường phát triển từng ngày và hiểu hơn về trí thông minh ba mẹ nhé!

Tham khảo thêm: Tò mò 10 cách dạy con của người Do Thái khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)