[TIẾT LỘ] 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ KHÔNG PHẢI CHA MẸ NÀO CŨNG BIẾT

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các bậc phụ huynh thường tỏ ra quan tâm hơn đến việc định hướng con cái dựa trên những năng khiếu mà trẻ bộc lộ. 

8 loại hình thông mình của trẻ em
8 loại hình thông mình của trẻ em

Tiến sĩ trường Đại học Harvard - Howard Gardner đã chỉ ra 8 loại trí thông minh của trẻ. Dựa vào đó các bậc phụ huynh có thể dễ dàng nhận diện được năng khiếu của con một cách chuẩn nhất. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu lần lượt chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Trí thông minh hình ảnh

Đây là 1 trong 8 loại trí thông minh của trẻ đã được Tiến sĩ trường Đại học Harvard - Howard Gardner chỉ ra. Những trẻ có trí thông minh hình ảnh thường có khả năng tiếp thu những thông tin được truyền tải bằng hình ảnh nhiều hơn so với câu từ. Vì vậy mà trẻ thường bộc lộ sớm năng khiếu về nghệ thuật.

Trẻ sở hữu trí thông minh hình ảnh có khả năng tiếp thu thông tin rất tốt
Trẻ sở hữu trí thông minh hình ảnh có khả năng tiếp thu thông tin rất tốt

Chính vì lẽ đó, đối với những trẻ sở hữu năng khiếu này, trong quá trình dạy học cho trẻ thường sử dụng hình ảnh hay Flashcard để mô tả về sự vật, sự việc...giúp trẻ có thể dễ dàng hình dung và tiếp thu nội dung một cách tốt nhất.

Xem thêm: Bí mật cách dạy bé học tiếng Anh qua Flashcard hiệu quả.

2. Trí thông minh Logic – Toán học

Trí thông minh Logic – Toán học được hiểu là trí thông minh mà khi đó trẻ thường tỏ ra nhanh nhạy trước các con số và thường có khả năng tính toán nhanh, thích học toán hay những môn học liên quan đến những con số.

Những trẻ sở hữu trí thông minh này thường sẽ tính toán nhanh, nhiều khi có thể đưa ra phương án nhanh để giải toán và trẻ cũng tỏ ra yêu thích các vấn đề về logic. Trong quá trình giảng dạy để phát huy năng khiếu của trẻ, có thể dạy trẻ thông qua các trò chơi, dạy về cách lập luận, cách đặt câu hỏi, cách giải quyết vấn đề…

Ngoài ra ở thời điểm này, việc tính toán các con số khá dễ dàng thông qua các công cụ. Tuy nhiên, vẫn nên dạy trẻ cách tính nhẩm để giúp gia tăng sự nhanh nhạy cho não bộ của trẻ.

3. Trí thông minh âm nhạc

Trẻ có trí thông minh âm nhạc là có khả năng cảm nhận âm thanh rất tốt và thường nhạy cảm đối với các loại nhạc cụ. Đối với những trẻ sở hữu trí thông minh này, thường sẽ tiếp thu các bài học tốt hơn nếu đọc thành lời, hoặc biến thành những giai điệu dễ nhớ. 

Cho trẻ nghe nhạc thuộc nhiều thể loại khác nhau và làm quen với các dụng cụ
Cho trẻ nghe nhạc thuộc nhiều thể loại khác nhau và làm quen với các dụng cụ

Đặc biệt, một số trẻ sẽ thể hiện khả năng thiên bẩm về ca hát, múa của mình mà không nhất thiết phải có yếu tố gen di truyền.

Để phát huy khả năng của trẻ, nên cho trẻ nghe nhạc của nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Đồng thời nên cho bé biết tên các loại nhạc cụ đó. Đây là một trong những cách giúp định hướng cho bé tìm ra được loại nhạc cụ phù hợp với khả năng, năng khiếu của trẻ.

4. Trí thông minh ngôn ngữ

1 trong 8 loại trí thông minh của trẻ tiếp theo chính là trí thông minh ngôn ngữ. Khi sở hữu trí thông minh ngôn ngữ, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ các từ ngữ, nhịp điệu của âm từ, cũng như có thể nhớ các mặt chữ một cách tốt hơn so với các bạn khác. 

Đặc biệt những trẻ có sở thích nghe kể chuyện, hoặc thích viết lách, thích đọc sách...thường sẽ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ này.

5. Trí thông minh giao tiếp

Những trẻ thích giao tiếp, thích nói trước đám đông và có thể cảm nhận được suy nghĩ, cảm xúc của những người xung quanh. 

Ngoài ra với những trẻ có trí thông minh giao tiếp thường có xu hướng trở thành lãnh đạo nhóm nhờ vào khả năng khích lệ, nâng đỡ cũng như giải quyết tốt những xung đột. Khi sở hữu trí thông minh này, trẻ sẽ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Trí thông minh giao tiếp giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống
Trí thông minh giao tiếp giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống

Để tối ưu trí thông minh giao tiếp ở trẻ, các bậc phụ huynh hãy thường xuyên đưa trẻ ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người. Đồng thời dạy cho trẻ cách nói chuyện với người khác sao cho lịch sự nhất. 

Thêm nữa các bậc phụ huynh cũng cần giải thích cho trẻ về những thứ đang diễn ra xung quanh, để trẻ có thể dễ dàng hình dung ra những thứ xung quanh mình.

6. Trí thông minh cơ thể

Đây là loại trí thông minh mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng nhận thấy ở trẻ nếu trẻ sở hữu khả năng này. Theo đó, với trí thông minh cơ thể, trẻ thường tỏ ra năng động hơn. 

Đặc biệt, khả năng này bộc lộ rõ nét thông qua các hoạt động thể chất. Trẻ có thể điều khiển cơ thể một cách khéo léo, thích đóng kịch, thích khiêu vũ, chơi thể thao...

Chính vì vậy, chơi thể thao là một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ có thể phát huy được tối đa khả năng của mình. Do đó, các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu kỹ hơn để có thể phát huy cho trẻ nhé.

7. Trí thông minh nội tâm

Những trẻ có trí thông minh nội tâm thường sẽ hướng nội, thích làm việc một mình. Ngoài ra trẻ cũng hiểu rõ về cảm xúc của mình, cũng như biết cách yêu thương bản thân. Đồng thời thể hiện cá tính tự lập mạnh mẽ, muốn được những người khác tôn trọng và cần không gian riêng.

Những trẻ có trí thông minh nội tâm thường thể hiện cá tính tự lập mạnh mẽ
Những trẻ có trí thông minh nội tâm thường thể hiện cá tính tự lập mạnh mẽ

Với những trẻ sở hữu trí thông minh này, các bậc phụ huynh nên trò chuyện với con nhiều hơn. Nhờ đó, trẻ có thể thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài, biết giá trị của bản thân và sống có mục đích. Như vậy có thể giúp trẻ có thể định hướng và chính kiến riêng của mình trong cuộc sống.

8. Trí thông minh thiên nhiên

Trí thông minh thiên nhiên ở trẻ thường thể hiện ở việc trẻ quan tâm đến động thực vật và cuộc sống thiên nhiên. Một số trẻ khác thường thích tìm hiểu về động vật, nuôi động vật trong nhà. Ngoài ra, một số trẻ thích trồng cây, hay chăm sóc cây cối, thích việc nhận dạng, phân loại các loại cây cối trong thiên nhiên.

Lời kết

Như vậy, với 8 loại trí thông minh của trẻ mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn đã giúp các bậc phụ huynh phần nào nhận diện được bé yêu của mình bộc lộc tính cách, sở thích…của những trí thông minh nào rồi đúng không? Hãy bắt tay ngay vào việc rèn luyện tư duy giúp bé thông minh hơn mỗi ngày.

Đừng cố định hướng sự phát triển của trẻ dựa vào ý chí chủ quan của mình. Hãy để trẻ phát triển theo cách tự nhiên tự nhất có thể bố mẹ nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)