TRẺ HAY GIẬN DỖI VÀ 4 GIẢI PHÁP DÀNH CHO BA MẸ

Giận dỗi là một trong những loại cảm xúc của trẻ nhằm thể hiện sự cáu gắt và không vừa ý của chính mình. Nhưng khi con trở nên giận dỗi một cách thường xuyên, phụ huynh cảm thấy mệt mỏi và áp lực khi không thể kiểm soát được con. 

Để giảm bớt tình trạng trẻ hay giận dỗi và ương bướng, BingGo Leaders sẽ mang đến cho phụ huynh 4 giải pháp hữu dụng. Khám phá ngay trong bài viết này nhé.

1. Nguyên nhân của sự giận dỗi

Nguyên nhân cơ bản nhất khiến cho trẻ hay giận dỗi thường bởi vì con cảm thấy không vừa ý với hành động của mọi người xung quanh. Những hành động đó không đáp ứng được với mong đợi của trẻ.

Luôn giữ bình tĩnh khi trò chuyện với trẻ
Nguyên nhân khiến trẻ hay giận dỗi

Ngoài ra, nếu được người lớn quá nuông chiều thì khi được yêu cầu làm những hành động khác với ý kiến, trẻ sẽ ngay lập tức phản kháng. Hoặc khi được tiếp xúc với tính cách giận dỗi của mọi người xung quanh, trẻ cũng sẽ có xu hướng dễ trở nên nhạy cảm và dễ giận dỗi hơn.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến trẻ hay giận dỗi cũng có thể xuất phát đi việc thiếu tình thương và sự quan tâm từ các thành viên trong gia đình.

2. Hành động trẻ hay giận dỗi thường làm để bày tỏ cảm xúc

Trẻ hay giận dỗi thường bộc lộ một số hành động như:

 • Khóc hoặc la hét thật to. Đây là một trong những cách phổ biến nhất mà trẻ em thường làm để trút cơn giận của mình. Trẻ thường cố gắng khóc to cho đến khi người lớn bắt đầu chú ý đến hành vi và cảm xúc của con. “Cơn thịnh nộ” sẽ kéo dài cho đến khi đứa trẻ cảm thấy thỏa mãn được cơn giận của mình.
 • Tỏ ra không quan tâm với người lớn: Trẻ sẽ có xu hướng tỏ ra hậm hực, nóng nảy và sẽ không đáp lại khi được người lớn gọi, hoặc trả lời không nghiêm túc. Không những vậy, trẻ còn lựa chọn tách mình ra khỏi người lớn và chơi độc lập.
 • Bày tỏ cảm xúc thông qua gương mặt cau có, đánh, đập hay đôi các đồ vật hoặc những người xung quanh. Hành động này thường diễn ra bởi những đứa trẻ sở hữu cá tính mạnh và hung hăng.

3. 4 giải pháp đối với trẻ hay giận dỗi

Nếu ba mẹ đang rất đau đầu với việc trẻ hay giận dỗi thì dưới đây là 4 giải pháp để “chấm dứt” tình trạng này.

3.1. Quan sát, lắng nghe và trò chuyện với trẻ

Đầu tiên, cha mẹ nên quan sát xem con mình thường tức giận với điều gì nhiều nhất và xác định xem đó là cơn giận dữ đến từ lý do chính đáng hay là tức giận một cách vô cớ. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần chú ý cách trẻ thể hiện cảm xúc để biết trẻ đang tức giận ở mức độ nào.

Để hiểu hơn về cơn giận của con, bố mẹ nên bắt đầu trò chuyện và lắng nghe những tâm tư, cảm xúc của trẻ ngay khi con trở nên giận dỗi hay sau khi cơn giận dỗi đã qua đi. Qua đó, hiểu hơn về những vấn đề đã ảnh hưởng đến cảm xúc và tinh thần khiến con trở nên giận dữ. 

Nếu muốn cuộc trò chuyện có thể diễn ra dễ dàng, phụ huynh cần bắt đầu tiếp cận trò chuyện với trẻ một cách nhẹ nhàng, như những người bạn. Hãy lắng nghe trẻ giải tỏa hết những uất ức mà con nghĩ mình đang chịu đựng sau đó mới tiến đến giải đáp vấn đề cho con.

Ba mẹ cần học cách lắng nghe con
Ba mẹ cần học cách lắng nghe con

Dù ở trong trường hợp nào, phụ huynh cần giữ được bình tĩnh và kiên nhẫn bắt đầu đồng hành và chia sẻ cùng trẻ. Không nên để cơn giận dỗi kéo dài quá lâu khiến cho bố mẹ khó có thể sửa lại tính cách cho con vì con đã dần quen với cách bày tỏ cảm xúc này.

3.2. Dạy cho trẻ cách cư xử

Giáo dục là một việc làm cần thiết để giải quyết vấn đề trẻ hay giận dỗi. Một số bạn nhỏ sẽ không biết bộc lộ cảm xúc, cách bày tỏ khi có điều gì đó không vừa ý với mình nên sẽ lựa chọn trở nên giận dữ.

Vì vậy, phụ huynh cần định hướng và dạy cho con biết được có những cách nào thay thế cho việc giận dỗi mà vẫn có thể giải quyết được vấn đề một cách hòa bình.

Cho trẻ hay giận dỗi hiểu được rằng tức giận không giúp con giải quyết vấn đề mà con mang lại những ảnh hưởng tiêu cực như: khiến cho người xung quanh trẻ cảm thấy mệt mỏi khiến con “xấu” đi trong mắt mọi người, gây nguy hiểm cho sức khỏe, tinh thần,... sẽ giúp trẻ nhận thức rõ ràng hơn về tính tiêu cực của hành động này.

Dạy trẻ về cách cư xử đúng
Dạy trẻ về cách cư xử đúng

Ngoài cách dạy trực tiếp, phụ huynh có thể dạy trẻ gián tiếp thông qua hành động làm hình mẫu cho con. Con trẻ là tấm gương phản chiếu của người lớn. Vì vậy người lớn phải luôn luôn là hình mẫu của một người có cách cư xử đúng đắn thì con trẻ mới có hỏi hỏi và làm theo. 

3.3. Dành sự quan tâm cho trẻ nhiều hơn

Phụ huynh cũng không nên phớt lờ đi khi trẻ đang mong muốn nhận được sự quan tâm. Thay vì đồng hành khi con giận dỗi, một số phụ huynh lại lựa chọn phớt lờ con đến khi con ngừng lại hành động giận dỗi của mình. Tuy nhiên, như vậy sẽ làm con bị tổn thương nhiều hơn và khiến cho vấn đề trở nên trầm trọng.

Trẻ hay giận dỗi cũng chỉ vì mong muốn mình nhận được chú ý. Phụ huynh nên dành thời gian cùng con vượt qua những “cơn tức giận”. Nên quan tâm trẻ đúng cách, đúng lúc, không để trẻ cảm thấy quá cô đơn hay quá được nuông chiều.

3.4. Tránh đặt cho con các “nhãn dán”

Khi con giận dỗi, người lớn không nên nói những câu khẳng định mang tính tiêu cực như “ Sao con lại hay giận dỗi vậy? Sao con lại bướng bỉnh như vậy? Con là đứa trẻ hư!,...” . Những câu nói này không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm cho trẻ áp đặt suy nghĩ này vào chính mình và trở nên ương bướng.

Không nên quá gay gắt với con trẻ
Không nên quá gay gắt với con trẻ

4. Chú ý

Trong quá trình dạy hay giúp con giải quyết vấn đề, phụ huynh cần phải có một thái độ nghiêm túc, không để con đùa cợt hay thiếu nghiêm túc. Điều này sẽ khiến con cảm thấy điều bố mẹ đang đề cập đến là không quan trọng và không tập trung chú ý vào nội dung.

Không được dọa nạt trẻ quá nhiều sẽ khi trẻ hay giận dỗi. Việc làm này chỉ làm cho trẻ lo sợ trong một thời gian ngắn mà không hiểu rõ được vấn đề, được lỗi sai khi trở nên giận dữ của mình.

Tham khảo thêm: 6 phương pháp rèn luyện tính cách cho con ngay từ nhỏ

5. Kết bài

Tình trạng trẻ hay giận dỗi có thể sẽ biến mất hoàn toàn khi bố mẹ có thể áp dụng được những giải pháp được đề cập ở trong bài viết này. Đồng hành cùng con lớn lên, phát triển và giúp con sửa lỗi sai là một chặng đường dài cần sự nỗ lực. Bố mẹ hãy cố gắng hết mình để con có thể phát triển nên người nhé.

Tham khảo thêm: 5 sai lầm khi nuôi dạy con và cẩm nang dành cho ba mẹ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)