So sánh con với trẻ khác: Có nên làm?

So sánh con với trẻ khác liệu có phải điều nên làm hay không? Làm thế nào để có thể khiến con cảm thấy tích cực hơn khi bị so sánh. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau với BingGo Leaders!

I/ So sánh con với những trẻ khác liệu có tốt?

Bé không muốn bị so sánh với người khác
Bé không muốn bị so sánh với người khác

Việc so sánh con với trẻ khác thực sự là một điều rất không nên làm. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại thường xuyên sử dụng hình thức này như là lời nhắc nhở rằng con cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Để giải thích tại sao lại không nên so sánh con với trẻ khác, các bố mẹ có thể tham khảo những lý do sau.

a/ Gây ra sự đố kỵ giữa bé và người bị so sánh

Nếu như bố mẹ cứ thường xuyên so sánh con với trẻ khác, điều này có thể tạo ra sự đố kỵ giữa con và đứa trẻ bị đem ra so sánh. Điều này sẽ khiến cho các con càng cảm thấy ghét nhau hơn, và cảm thấy rằng bố mẹ đang đối xử một cách không công bằng giữa 2 người.

b/ Tạo ra khoảng cách giữa con với bố mẹ

Khi bố mẹ so sánh con với trẻ khác như: anh em, bạn bè… Các con sẽ cảm thấy mình đang không an toàn khi ở bên cạnh chính người thân của mình. Điều này sẽ khiến bé luôn thu mình, tạo khoảng cách với chính cha mẹ.

Thậm chí nếu kéo dài hơn, tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất không tốt tới sự phát triển của các con về mặt tính cách trong tương lai.

c/ Kìm hãm sự phát triển của các con

Tâm lý 'con nhà người ta' khiến bé trở nên tự ti
Tâm lý 'con nhà người ta' khiến bé trở nên tự ti

Khi con bị so sánh với những bạn bè cùng trang lứa, bé sẽ cảm thấy dần bị mất tự tin của riêng mình. Điều này khiến cho các con cảm thấy mình không được coi trọng, khiến cho tài năng của bé không được phát triển và có thể dần dần sẽ biến mất dần theo thời gian.

d/ Khiến con ngại giao tiếp hơn

Việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp là điều đặc biệt quan trọng để có thể giúp con trở nên cứng cáp, trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, nếu các bậc làm cha mẹ thường xuyên so sánh con, bé sẽ dần cảm thấy tự tin và ngại giao tiếp, thậm chí là tránh mặt với cả những thành viên trong gia đình. Điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm tới đời sống tinh thần của các con.

e/ Bé có thể tự hủy hoại bản thân

Mỗi khi bố mẹ so sánh con với trẻ khác. Các bé sẽ cảm thấy rằng mình chẳng có lợi ích gì. Điều này khiến cho các con nghĩ rằng, mình chẳng đem lại được giá trị gì.

Thậm chí, bé có thể nghĩ rằng mình không thể làm bố mẹ hài lòng được. Điều này sẽ tác động rất xấu đến sự phát triển tinh thần, khả năng học tập của các con trong tương lai.

II/ Cách so sánh con tích cực bố mẹ có thể tham khảo

Có thể thấy, việc so sánh con với trẻ khác là hành động rất nguy hiểm mà các bố mẹ tuyệt đối không được phép làm dù mục đích chỉ mong muốn cho con em của mình cố gắng nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, vẫn có những cách thức so sánh khác để giúp cho các con có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Cụ thể:

a/ Hãy đặt cho bé một mức điểm chuẩn nhất định

Thay vì so sánh con với trẻ khác, bố mẹ hãy đặt những điểm chuẩn nhất định và có những phần thưởng xứng đáng cho bé. Hãy đánh giá cao sự cố gắng của con cho dù đó là những nỗ lực nhỏ nhất. Điều này sẽ giúp bé có những cảm giác tự tin nhất định để hoàn thành được mục tiêu.

b/ Khuyến khích, hướng dẫn con khắc phục điểm yếu

Khuyến khích bé khắc phục yếu điểm bản thân
Khuyến khích bé khắc phục yếu điểm bản thân

Mỗi con người khi sinh ra đều có trong bản thân mình những điểm yếu nhất định. Và các con cũng vậy, bé luôn muốn có được sự hướng dẫn, giúp đỡ của bố mẹ. Vì vậy, các bậc phụ huynh đừng ngại ngần khi nói cho con biết bé cần làm gì, làm thế nào để có thể khắc phục những điểm yếu của bản thân.

Tuy nhiên, hãy sử dụng ngôn từ, thái độ một cách tích cực nhất để giúp con sửa sai một cách vui vẻ nhất nhé!

c/ Khen ngợi bé vì những điểm mạnh

Khi con thực hiện một công việc tốt như: tự mình dọn dẹp đồ chơi, tự rửa bát… Bố mẹ hãy khen ngợi bé thật nhiều để con có thêm động lực nhằm phát triển bản thân mình một cách tốt nhất có thể.

d/ Đừng kỳ vọng không thực tế

Mỗi cá nhân sinh ra đều có một ước muốn, kỳ vọng của riêng mình. Chính vì thế, bố mẹ không nên đưa ra những kỳ vọng không thực tế dành cho các con để rồi lại trì triết, so sánh con với trẻ khác.

Mặc dù có thể bé sẽ cố gắng đáp ứng được kỳ vọng của bố mẹ nhưng các con sẽ mất đi sự nhiệt huyết vốn có của bản thân. 

e/ Hỗ trợ, thể hiện tình yêu vô điều kiện với con 

Trong trường hợp nếu bé không có được thành tích tốt, bố mẹ cũng đừng nên so sánh con với trẻ khác. Hãy luôn ủng hộ bé một cách vô điều kiện.

Hãy giúp con luyện tập nhiều hơn, khen ngợi cũng như đánh giá cao tinh thần nỗ lực của bé trước mặt nhiều người. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy tự tin hơn vì biết sau lưng mình vẫn còn bố mẹ ủng hộ.

Lời kết

So sánh con với trẻ khác đôi khi khó có thể tránh được. Tuy nhiên, bố mẹ cũng đừng quá lạm dụng nếu không muốn bé phải chịu những tổn thương tâm lý quá nhiều.

Nguồn tham khảo: zingnews.vn, hellobacsi

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay