Mách ba mẹ 6+ cách làm sao để con ham học hơn bao giờ hết

Khi còn nhỏ, con sẽ thích vui chơi nhiều hơn việc nghiêm túc học tập. Vì đa phần các bé ở độ tuổi quá bé sẽ chưa thể nhận thức được tầm quan trọng của việc học. Điều này khiến các bố mẹ vô cùng lo lắng khi thấy con học không bằng các bạn đồng trang lứa. 

Bố mẹ vô cùng lo lắng khi bé bị điểm kém trong các môn học
Bố mẹ vô cùng lo lắng khi bé bị điểm kém trong các môn học

Ngoài ra, có nhiều bậc phụ huynh vì lo lắng dẫn tới những cách dạy con tiêu cực, ép buộc khiến cho bé trở nên đối phó với bất kỳ yêu cầu nào của ba mẹ. Nếu để tình trạng này kéo dài, cả bạn nhỏ và bố mẹ sẽ đều rơi vào trạng thái xa cách. Vì vậy BingGo Leaders sẽ sẵn sàng mách cho phụ huynh 10 cách làm sao để con ham học hơn

1. Nguyên nhân khiến bé không ham học

Trước khi áp dụng các cách để khiến bé chăm chỉ mỗi khi học tập, cha mẹ cần thử tìm hiểu lý do tại sao bé tạm thời chưa có hứng thú với học tập để có thể áp dụng cách dạy bé hợp lý nhất.

Có rất nhiều lý do cho việc bé lười học, nhưng cần phải nhớ rằng đây không phải là bản chất của bé. Và một số nguyên nhân phổ biến lý giải cho vấn đề không muốn học của bé phổ biến là: 

 • Vấn đề sức khỏe: Đây là một nguyên nhân khách quan dẫn tới hiện tượng lười học của bé, nếu sức khỏe của bé không đủ tốt, mắc các bệnh lý về mắt, tai hay thiếu ngủ. 
 • Trẻ chậm chạp hoặc quá hiếu động: Đây một hiện tượng tâm lý của trẻ, là một nguyên nhân chủ quan từ phía con trẻ khi lười học.
 • Trẻ không cảm thấy cần việc học, không thấy lợi ích của học tập
 • Tổn thương tâm lý trong gia đình: Việc trẻ không có hứng thú với học tập có thể do những tổn thương khi có những vấn đề trong gia đình (bố mẹ cãi nhau, phụ huynh không quan tâm chăm sóc con cái,..). 
 • Môi trường học tập: Có thể do cách giảng bài của thầy cô không phù hợp khiến bé bị nản và không hiểu bài dẫn tới lười học. Hoặc con bị bắt nạt ở trường khiến con sợ, không tập trung học.
Con có thể có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thiếu sự ham học
Con có thể có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thiếu sự ham học

Hãy chú ý quan sát quá trình học tập của con, thường xuyên hỏi thăm chuyện trường lớp của con để biết được con mình đang gặp phải những vấn đề nào thay vì bắt ép bé phải học liên tục. 

2. Làm sao để con ham học hơn?

Mỗi nguyên nhân cha mẹ sẽ cần có phương pháp hợp lý để tăng cảm hứng học tập của con một cách riêng biệt. Sau đây sẽ là một vài gợi ý để cha mẹ tự tin áp dụng hỗ trợ bé trong học tập. 

2.1. Ngồi bên cạnh để hỗ trợ con trong thời gian học tập ở nhà

Khi đến trường trẻ sẽ có thầy cô hỗ trợ trong học tập, tuy nhiên khi về nhà, không ít bậc phụ huynh để con tự học, tự tìm hiểu. Cha mẹ cần biết rằng nếu thường xuyên hỗ trợ con học và làm bài tập về nhà sẽ giúp trẻ trở nên ham học hơn. 

Theo nhiều chuyên gia, việc ngồi học cùng con được xem là đồng hành cùng trẻ, nó mang lại những hiệu quả tích cực trong việc học của bé, con sẽ vừa làm bài tập vừa củng cố được kiến thức. Hơn thế, phương pháp này sẽ giúp mối quan hệ của con và bố mẹ thêm gần gũi. 

Bố mẹ có thể đồng hành cùng con trong mỗi giờ học ở nhà
Bố mẹ có thể đồng hành cùng con trong mỗi giờ học ở nhà

Ngoài các kiến thức về bài học ở trường lớp, các bố mẹ hoàn toàn có thể nói cho con nghe thêm về cách áp dụng các kiến thức này trong thực tế. Dạy con thêm các kỹ năng sống mà con ít được học ở trường lớp. 

2.2. Cùng bé lên lịch trình cho việc học tập

Nếu có một thời khóa biểu được tự sắp xếp riêng cho học tập bé sẽ dễ dàng thực hiện hơn và không có cảm giác bị bắt buộc phải học tập. Ba mẹ hãy thử cùng con nói chuyện và vạch ra một lịch trình cho con theo các bước như sau: 

Bước 1: Lên danh sách những việc cần làm của con

Hãy bao quát tất cả hành động trong một ngày của bé để xem khoảng thời gian nào là khoảng thời gian cố định cho việc đi học, đi chơi, nghỉ ngơi, ăn uống. Sau đó hãy sắp xếp giờ học tại nhà vào những lúc trống thời gian. 

Bước 2: Tổng hợp các việc cần làm trong giờ học tại nhà

Cùng bé xem các bài tập tất cả các môn cần phải làm cho lớp học hôm sau, tổng hợp và cân nhắc sắp xếp thời gian làm bài cho từng môn học. 

Bước 3: Ghi chú thêm những thứ cần chuẩn bị cho giờ học tại nhà

Trước mỗi buổi học ở nhà, bố mẹ hãy chắc chắn rằng đã cho trẻ chuẩn bị mọi thứ cần thiết (sách vở, tài liệu, máy tính,..) cho việc học tập. Tránh việc mất tập trung khi đang học phải liên tục đi tìm kiếm những đồ dùng học tập. 

Bước 4: Lên khung thời gian cho việc học tại nhà

Bố mẹ nên cân nhắc cho việc chọn khung thời gian học tập, chọn cho con một khoảng thời gian học tập tương đối và phù hợp với con là trên hết. Khung thời gian từ 2 giờ tới 2 giờ 30 phút sẽ vừa đủ dài để trẻ có thể tập trung vào việc học mà không bị phân tán, đồng thời không quá lâu khiến trẻ thoải mái hơn. 

Bước 5: Chọn hình thức cho thời gian biểu học tập tại nhà 

Phụ huynh và bé có thể kẻ bảng trên giấy, trên một trang tính hoặc một ứng dụng điện thoại về quản lý thời gian. Tuy nhiên, việc lựa chọn các ứng dụng sẽ tối ưu hóa cách trình bày thời khóa biểu hơn, linh hoạt dễ thay đổi.

Một số ứng dụng bố mẹ có thể tìm hiểu là:

 • My study life: Có cả trên website và điện thoại
 • Thời khóa biểu: Ứng dụng điện thoại, phát triển bởi Vietjack
 • Lio - excel: Ứng dụng điện thoại

Với các bước chi tiết như trên phụ huynh có thể cùng con tạo ra một thời khóa biểu cho thời gian học tập tại nhà vô cùng hiệu quả. 

Cùng bé lập thời khóa biểu học tập ngay bây giờ!
Cùng bé lập thời khóa biểu học tập ngay bây giờ!

2.3. Không quá quan trọng hóa kết quả về điểm số của bé

Nhiều những bậc phụ huynh hiện nay vẫn giữ tâm lý đặt nặng điểm số với con trẻ. Trạng thái tâm lý này của cha mẹ sẽ vô hình trung khiến trẻ bị áp lực, lâu dần dễ bị mắc bệnh “Thành tích”, đây là một hiệu ứng vô cùng tiêu cực. 

Trẻ có thể bị mắc bệnh “Thành tích” khi bị áp lực điểm số
Trẻ có thể bị mắc bệnh “Thành tích” khi bị áp lực điểm số

Với độ tuổi của các bạn nhỏ, điểm số tuy quan trọng nhưng không thể so với quá trình các bé cố gắng. Hãy thử ngồi xuống tâm sự với bé về những bài kiểm tra nhưng không nói về điểm số, hãy hỏi bé xem trong bài kiểm tra đó đã có những dạng bài gì, hoặc “Con đã mất bao nhiêu thời gian để giải hết các câu trắc nghiệm của đề kiểm tra”. Điều này sẽ khiến các bé muốn chia sẻ và biết rằng bố mẹ luôn quan tâm mình. 

2.4. Nghe lời khuyên từ giáo viên trên lớp của bé

Thầy cô sẽ với các bạn nhỏ ở thời đại ngày này là những người tiếp xúc nhiều nhất với con. Mỗi ngày, giáo viên sẽ trực tiếp giảng dạy và chăm sóc cho bé ở lớp, sẽ rất cần thiết để cha mẹ tham khảo lời khuyên từ giáo viên, từ đó để khiến bé ham học hơn. 

Tham khảo lời khuyên từ giáo viên là vô cùng cần thiết
Tham khảo lời khuyên từ giáo viên là vô cùng cần thiết

Cha mẹ cần ghi nhớ rằng, bạn không phải là người duy nhất đồng hành cùng con trong hành trình học tập. Cùng với giáo viên, cả 2 sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và giúp con trở nên ham học hơn. 

2.5. Sắp xếp không gian học tập phù hợp khiến con có cảm hứng học tập hơn

Thử tưởng tượng khi ngồi vào một nơi bừa bộn, bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy muốn đứng dậy và dừng việc học tập ngay lập tức. Vậy chắc chắn rằng các bé cũng sẽ cảm thấy như vậy khi không gian học tập không thoải mái, không phù hợp. 

Không gian học tập ảnh hưởng tới bé rất nhiều
Không gian học tập ảnh hưởng tới bé rất nhiều

Vì địa điểm học ở nhà, cho nên ngoài tìm hiểu 5 cách tốt nhất để cha mẹ có thể rèn cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ thì bố mẹ hãy xem một số hướng dẫn để cùng con sắp xếp riêng một góc học tập: 

 • Dọn sạch sẽ bàn học
 • Sắp xếp các đồ đạc và vật dụng ở trên bàn học nằm về một phía 
 • Có thể mua những hộp đựng hoặc hộp chia ngăn kéo để phân loại đồ dùng 
 • Để các vật dụng thường xuyên sử dụng trên mặt bàn
 • Đồ vật ít sử dụng hãy xếp ngăn nắp vào ngăn kéo
 • Bố trí bàn học ở nơi thoáng đãng, nhiều ánh sáng chiếu vào để bé không bị đau mắt

2.6. Cùng con xác định mục tiêu học tập

Mục tiêu học tập là một đích đến trong cả một quá trình học hành của bé, bạn không thể ép bé học tất cả mọi kiến thức trong một thời điểm được. Hãy cùng con ngồi xuống và tìm hiểu xem, ngay tại thời điểm này, mục tiêu con cần là gì, làm sao để con ham học.

Để biết được mục tiêu học tập của con là gì, cha mẹ hãy hỏi và cùng con trả lời một số câu hỏi sau đây:

 • Hiện tại con thấy lực học của mình như thế nào?
 • Giáo viên đánh giá con ra sao?
 • Con yêu thích môn học nào nhất?
 • Ước mơ của con là gì?

Khi đã trả lời được các câu hỏi trên, phụ huynh có thể vạch ra các mục tiêu nhỏ và mục tiêu lớn để bé thực hiện mục tiêu qua nhiều giai đoạn và không cảm thấy áp lực. 

2.7. Không thưởng, không phạt

Trong thời đại hiện nay, việc dạy con bằng các hình phạt đã được hạn chế rất nhiều, tuy nhiên hành động thường con bằng quà cáp hay tiền cũng khiến bé bị thiếu động lực trong học tập sau này. Điều này khiến các bạn nhỏ được giải quyết vấn đề lười học một cách tạm thời, bé sẽ sớm quay lại với vấn đề ham chơi. 

Thưởng tiền cho con là không nên
Thưởng tiền cho con là không nên

Hãy thử dành tặng bé những lời khen, động viên bé lúc bé cần để con luôn có cảm giác được hỗ trợ, ủng hộ. Từ đây, các bé sẽ càng cố gắng hơn trong hành trình học tập. 

2.8. Xác định phương thức học tập phù hợp với con

Mỗi cá nhân, mỗi đứa trẻ sẽ có riêng một cách học phù hợp, chắc chắn rằng con của bạn cũng vậy. Đừng ép con phải đi theo một phương pháp học nào đó mà cha mẹ cho rằng hiệu quả. Hãy xem con thích dạng học tập nào sau đây để biết cách hỗ trợ làm sao để con ham học:

 • Học qua thị giác: Có thể dễ ghi nhớ các thông tin dưới dạng hình ảnh, biểu đồ hay video clip,...
 • Học qua thính giác: Lắng nghe bài giảng tốt, kiểm soát được bài học khi nó được diễn đạt bằng lời
 • Học qua xúc giác: Muốn được tiếp cận, cầm nắm và khám phá trực tiếp sự vật hiện tượng
 • Học theo nhóm thảo luận hay học cá nhân
 • Học online hay offline
 • Tự tìm hiểu hay muốn có hướng dẫn

Khi đã nắm được điểm mạnh trong cách học của con, bạn sẽ dễ dàng biết cách làm sao để con ham học hơn và tăng được kết quả trong quá trình học tập của con. 

3. Tổng kết

Qua những mẹo trên, ba mẹ đã hoàn toàn có thể tự tin và biết làm sao để bé ham học hơn. Đừng quên sự đồng hành của bạn - những người cha, người mẹ mới là điều quan trọng nhất để giúp con ngày càng phát triển hơn. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?