Dạy con tư duy phản biện học tập để giúp bé nổi bật giữa lớp

Dạy con tư duy phản biện là một kỹ năng rất tốt để có thể giúp bé trở nên thông minh hơn. Hãy cùng với BingGo Leader tìm hiểu cách giúp bé rèn luyện tư duy phản biện nhé các bố mẹ!

I/ Tư duy phản biện là gì?

Thế nào là tư duy phản biện?
Thế nào là tư duy phản biện?

Hiểu đơn giản, tư duy phản biện chính là khả năng bé có thể tổng hợp, đánh giá những thông tin thu thập được thông qua việc quan sát, giao tiếp, tranh luận. Việc các bé có thể rèn luyện được tư duy phản biện từ bố mẹ sẽ giúp các con nhìn nhận một sự vật, hiện tượng một cách thấu đáo hơn.

Từ đó, bé sẽ tự chủ động, linh hoạt hoặc thậm chí có nhiều phương pháp mới để có thể áp dụng những kiến thức đã được học trên trường lớp vào thực tế cuộc sống của các con.

II/ Cách dạy con tư duy phản biện thật tốt?

Để có thể dạy con tư duy phản biện được hiệu quả và giúp bé trở nên nổi bật giữa toàn thể lớp học. Các bố mẹ có thể áp dụng một số cách như sau:

a/ Yêu cầu bé quan sát, tự rút ra kết luận

Rèn luyện tư duy phản biện cho bé
Rèn luyện tư duy phản biện cho bé

Để dạy con tư duy phản biện, các bố mẹ có thể yêu cầu bé rút ra những kết luận, phỏng đoán của bé về một sự vật, hiện tượng dựa trên sự quan sát của bé. Ví dụ: Khi bé cùng bố mẹ đang theo dõi một chương trình về kiến thức thế giới động vật, bố mẹ có thể hỏi xem bé hiểu gì về nội dung vừa được xem.

Lúc này, các con sẽ có cơ hội được nói ra những hiểu biết của mình về nội dung chương trình vừa xem. Tuy có thể hơi ngô nghê, nhưng đó là những gì mà bé cảm nhận được. Vì thế, hãy để cho con nói hết rồi bố mẹ có thể giúp con hiểu rõ hơn.

b/ Làm các phép so sánh

Việc so sánh, chỉ ra sự giống, khác nhau của một vấn đề cũng chính là việc bố mẹ đang dạy con tư duy phản biện. Hãy lấy những thứ có sẵn xung quanh nhà để có thể giúp cho con so sánh. Ví dụ: so sánh sự khác biệt giữa táo và cam. Bằng cách này, bé sẽ bắt buộc phải động não, kích thích tư duy phản biện của mình.

c/ Không làm hộ con

Nhiều bố mẹ thường có tâm lý rằng, con vẫn còn quá nhỏ và sẵn sàng làm hộ con mọi lúc. Tuy nhiên, hãy thử không vội giúp đỡ bé trong một khoảng thời gian nhất định.

Bố mẹ nên để bé tự mình giải quyết vấn đề. Sau đó mới đưa ra những gợi ý của riêng mình để giúp con có thể thực hiện nốt công việc nếu như bé không thể làm được.

Bên cạnh đó, đối với trẻ nhỏ, hãy kiên nhẫn quan sát bé làm việc. Và với những bé lớn hơn, mức độ cứng cáp trong người cũng tốt hơn, bố mẹ hãy đặt ra những câu hỏi gợi ý cho bé để con tự mình động não nghĩ ra những phương án xử lý tình huống.

Tuy nhiên những câu hỏi này nên chỉ vừa đủ để có thể giúp con nghĩ ra cách thức xử lý tình huống.

d/ Đặt câu hỏi mở cho con

Những câu hỏi mở giúp con suy nghĩ và mở rộng vấn đề
Những câu hỏi mở giúp con suy nghĩ và mở rộng vấn đề

Đặt những câu hỏi mở cũng là cách dạy con tư duy phản biện rất hiệu quả. Ví dụ: Nếu con thắc mắc về một vấn đề nào, bố mẹ đừng trả lời ngay mà hãy đặt ngược lại câu hỏi cho bé.

Việc được bố mẹ đặt ra những câu hỏi ngược như vậy không chỉ giúp bé kích thích được tư duy phản biện mà còn khiến bé tự tin hơn rất nhiều. Đơn giản là do đôi khi bé đã có sẵn câu trả lời nhưng chưa dám bộc lộ.

Ngoài ra, các bố mẹ cũng nên tôn trọng câu trả lời của bé cho dù có đúng hay không. Hãy liên tục đặt ra những câu hỏi mở để cho bé có thể tự nói thêm ra những ý kiến của riêng mình.

e/ Cùng con chơi những trò giải đố

Cùng con chơi những trò giải đố từ đơn giản đến phức tạp cũng là cách dạy con tư duy phản biện hiệu quả. Nhờ những trò chơi giải đố này, bé sẽ học được cách thức phân tích thông tin, đánh giá thông tin một cách khoa học nhất.

Cùng với đó, bé sẽ cảm thấy rất thoải mái vì mình được chơi và sẽ không còn chú ý gì tới điện thoại, mạng xã hội trong nhiều giờ.

f/ Để con tham gia các hoạt động tập thể

Cách dạy con tư duy phản biện mà bố mẹ có thể áp dụng đó là để bé tham gia các hoạt động tập thể thật nhiều. Chỉ khi được làm việc cùng với các bạn cùng trang lứa, bé sẽ thoả sức để bộc lộ hết được khả năng của mình.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể nhìn thấy được bản năng lãnh đạo của bé. Và trong các hoạt động nhóm, việc tranh luận chắc chắn sẽ xảy ra. Lúc này, bố mẹ hãy khuyên con trẻ biết các bảo vệ quan điểm của con đến cùng.

g/ Khuyến khích bé nghĩ theo cách mới

Bố mẹ hãy thử đặt những câu hỏi như: Con có ý tưởng nào mới không? Con thử nghĩ xem ngoài cách trên còn những cách nào để giải quyết vấn đề...

Bằng cách thức này, bố mẹ đã giúp các con nâng cao được tư duy của bản thân lên cấp độ mới.

Lời kết

Những cách dạy con tư duy phản biện trên hy vọng đã giúp bố mẹ có thêm những mẹo dạy con nên người. Hãy cùng thử áp dụng nhé các bố mẹ!

Nguồn tham khảo: vnexpress.net, gpaenglish

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)