Những Bài Học Cha Mẹ Nhất Định Phải Dạy Con Tuổi Dậy Thì 

Những thay đổi lớn và phức tạp trong tuổi dậy thì làm các bậc làm cha mẹ khó mà tiếp xúc, gần gũi, dạy bảo con của mình. Trong bài viết dưới đây, BingGo sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh những bài học cha mẹ nhất định phải dạy con tuổi dậy thì.

Tầm quan trọng của việc dạy con tuổi dậy thì 

Tuổi dậy thì là là giai đoạn mà các con chuyển từ trẻ em sang người lớn, các con có sự thay đổi lớn nhất về mặt thể chất và tâm sinh lí. Ở độ tuổi này, dưới tác dụng của hormone, cơ thể các con sẽ có biểu hiện rõ rệt thông qua cử chỉ, hành động, suy nghĩ, tâm sinh lý và cơ quan tình dục của mình.  

Giai đoạn chuyển tiếp các con thành người lớn này sẽ ảnh hưởng đến lối sống, nhân cách và tương lai của các con, nên bậc cha mẹ phải giúp con mình ý thức, hiểu rõ được những thay đổi, tránh trường hợp các con sẽ rơi vào những cơn bệnh tâm lý như mặc cảm tự ti về bản thân.  

Cũng chính vào giai đoạn này mà bố mẹ phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý và kiềm chế cái nóng nảy trong bản thân mình để đồng hành cùng các con vượt quá giai đoạn khó khăn nhất này, dành thời gian làm bạn với các con để thấu hiểu các con nhiều hơn.  

Những bài học cha mẹ nhất định phải dạy con tuổi dậy thì

Ở độ tuổi này các bậc cha mẹ phải thật tinh tế để làm sao cho con các bạn biết những thay đổi chính trên cơ thể của các con. Để giúp các con không sợ hãi trực tiếp đối diện với những thay đổi ấy.

Độ tuổi dậy thì của các bé trai bắt đầu từ 9 đến 14 tuổi, ở giai đoạn này các cha mẹ phải cho con mình biết về sự thay đổi trên cơ thể, ví dụ như: Cơ thể sẽ có mùi, dễ nổi mụn trứng cá, giọng nói sẽ trở nên ồm ồmkích thước vùng nhạy cảm của các con sẽ tăng lên,...

Bài học cha mẹ nhất định phải dạy con tuổi dậy thì
Bài học cha mẹ nhất định phải dạy con tuổi dậy thì

Độ tuổi dậy thì của các bé gái thường thì sẽ sớm hơn từ 8 đến 13 tuổi. Ở giai đoạn này các bậc cha mẹ phải hết sức lưu ý cho các con biết về kỳ kinh nguyệt đầu tiên, tránh tình trạng các con rơi vào lúng túng, xấu hổ không biết xử lý như thế nào, và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để các con luôn có thể mang theo bên mình.  

Phải biết trân quý chính mình về thể chất lẫn tinh thần.  

Với tình yêu thương không đong đầy của bậc cha mẹ dành cho các con, những các bậc cha mẹ lại khó có thể đi cùng các con trên suốt quãng đời đời. 

Vì vậy hãy dạy con tuổi dậy thì biết yêu thương, trân quý bản thân mình về mặt thể chất lẫn tinh thần, chỉ có thể biết yêu thương chính mình trước mới có thể yêu thương người, và sẻ chia với người khác 

Dạy con tuổi dậy thì phải luôn tự tin về bản thân 

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, các bậc cha mẹ phải tạo điều kiện bình đẳng cho các con, tránh tình trạng so sánh giữa các con trong gia đình, và hãy thường xuyên trò chuyện với các con xem các con có muốn làm điều gì để, góp ý cổ vũ tinh thần giúp các con trở nên tự tin hơn về những quyết định của chính mình

Cha mẹ dạy con tuổi dậy thì biết lắng nghe bản thân mình

Hơn ai hết các bậc cha mẹ chính là tấm gương phản chiếu cho các con. Các cha mẹ trong khi giải quyết mâu thuẫn tránh cãi vã mà hãy ngồi lại để xử lý, cùng nói lên ý kiến của nhau và cùng lắng nghe để thay đổi, giúp các con nhận ra việc lắng nghe người khác và lắng nghe bản thân mình là rất quan trọng, cũng như có tầm ảnh hưởng rất lớn đến giao tiếp  đời sống về sau này 

Khuyến khích các con hãy theo đuổi ước mơ của mình 

Ước mơ không có tuổi, ai cũng có ước mơ riêng biệt và chính những ước mơ đó giúp chúng ta nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn. Các con của các bạn cũng như thế, thay vì áp đặt con làm điều gì đó thì hãy hỏi các con ước mơ của con là gì, để cho bé có thể thoải mái chia sẻ. 

Các bậc cha mẹ hãy đưa ra góp ý của mình, khuyến khích tạo điều kiện cho các con theo đuổi ước mơ.

Khuyến khích các con hãy theo đuổi ước mơ của mình
Khuyến khích các con hãy theo đuổi ước mơ của mình

Con nên thẳng thắn nói ra suy nghĩ của bản thân

Các bậc cha mẹ tránh ép con mình phải học quá nhiều môn mà mình không thích, thay vào đó hãy ngồi lại cổ vũ, hỏi thăm ý kiến, suy nghĩ của con. Như vậy sẽ giúp con có thể tự tin nói ra những suy nghĩ của mình, giúp ích rất tốt cho tương lai sau này của các con.  

Cha mẹ dạy con biết cách kiềm chế cảm xúc của mình

Trong giai đoạn dậy thì, các con rất dễ bị ức chế, mất kiểm soát và mong muốn được tự do. Vì vậy, dạy con tuổi dậy thì không chỉ đơn giản chỉ là dạy, đó còn là nghệ thuật tiếp cận của cha mẹ với con cái, hướng dẫn con cách để kiềm chế cảm xúc, làm chủ bản thân mỗi lúc nóng giận.

Khi gặp khó khăn, hãy nhớ rằng con luôn có điểm tựa là gia đình

Gia đình luôn là điểm tựa cho con mỗi khi gặp khó khăn
Gia đình luôn là điểm tựa cho con mỗi khi gặp khó khăn

Tuổi dậy thì là giai đoạn bé thay đổi về một cách mạnh mẽ về thể chất lẫn tinh thần rất lớn vì vậy các con sẽ không tránh phải những sai lầm, khó khăn. 

Các bậc làm cha mẹ hãy cùng BingGo nắm chắc các bài học dạy con tuổi dậy thì để có thể đồng hành cùng con trong giai đoạn quan trọng này.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay