NGHỈ HÈ NÊN LÀM GÌ? CÁCH GIÚP CON CÓ KỲ NGHỈ HÈ Ý NGHĨA

Hè là thời gian nghỉ ngơi quan trọng cho trẻ sau một năm học căng thẳng, cha mẹ cần tạo điều kiện để các con được thư giãn, vui chơi và trải nghiệm thực tế. Vậy nghỉ hè nên làm gì? Hãy cùng xem qua các hoạt động hè dưới đây để giúp con có một kỳ nghỉ hè vui vẻ và bổ ích nhé!

1. Thời gian nghỉ hè của trẻ

Theo kế hoạch năm học 2023-2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp học, bao gồm giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên, sẽ kết thúc vào ngày 31-5-2024. Do đó, thời gian nghỉ hè sẽ bắt đầu từ ngày 1-6, trừ trường hợp nghỉ sớm tùy thuộc vào lịch trình của từng địa phương.

Ở Hà Nội, các cấp học khác nhau sẽ kết thúc vào các ngày khác nhau. Cụ thể, các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT sẽ kết thúc học kỳ II vào ngày 24-5. Các lớp THCS lớp 9 và THPT lớp 12 sẽ kết thúc học kỳ vào ngày 17-5, trong khi các lớp THCS lớp 6, 7, 8 và THPT lớp 10, 11 sẽ kết thúc vào ngày 24-5. Tất cả các cấp học sẽ kết thúc năm học vào ngày 31-5.

Ở TP.HCM, thời gian kết thúc năm học cho các cấp mầm non, tiểu học, THCS và THPT năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 31-5. Do đó, học sinh TP.HCM sẽ bắt đầu kỳ nghỉ hè từ ngày 26-5, tuỳ thuộc vào lịch bế giảng của từng trường.

Thời gian nghỉ hè của trẻ

Thời gian nghỉ hè của trẻ

>>> Xem thêm: LỊCH NGHỈ HÈ NĂM 2024 CHI TIẾT CHO HỌC SINH TRÊN 63 TỈNH THÀNH

2. Nghỉ hè học sinh nên làm gì?

Hiện nay, kỳ nghỉ hè của trẻ đã được cố định trong khoảng từ 2 - 3 tháng, lịch nghỉ rất dài nhưng bố mẹ lại chưa biết nên cho con làm gì thì dưới đây là một số hoạt động phổ biến và thiết thực mà các con có thể làm trong kỳ nghỉ hè có thể kể đến như:

2.1. Tham gia các chuyến du lịch hè cho trẻ em 

Để trả lời cho câu hỏi nghỉ hè nên làm gì thì việc đi du lịch cùng cha mẹ sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời giúp trẻ khám phá cuộc sống gần gũi với thiên nhiên. Trong chuyến đi, trẻ có thể khám phá những vùng đất mới như núi non, biển cả, rừng xanh hay các vườn hoa.

Trẻ có thể tham gia vào các hoạt động như đi bộ, leo núi, bơi hoặc lặn biển. Đồng thời, chuyến đi còn mang lại cơ hội cho trẻ học hỏi về thiên nhiên, động vật và các loài cây cỏ thông qua việc tham quan các công viên quốc gia, vườn thú hoặc thảo cầm viên. Tất cả những trải nghiệm này không chỉ giúp trẻ tận hưởng những điều mới mẻ mà còn tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ và thắt chặt tình cảm gia đình.

Chuyến du lịch hè cho trẻ em

Chuyến du lịch hè cho trẻ em

>>> Xem thêm: MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CỰC CHẤT GIÚP CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

2.3. Tham gia các lớp học nhằm trau dồi kỹ năng sống

Kỳ nghỉ hè là cơ hội tuyệt vời để trẻ rèn luyện những kỹ năng quan trọng là nền tảng cho tương lai. Có một loạt các lớp học tập trung vào các kỹ năng này mà bố mẹ và trẻ có thể tham gia, bao gồm ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng hợp tác, và kỹ năng kiên định. Thông qua việc tiếp cận các kỹ năng này, trẻ có cơ hội phát triển bản thân và nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với bản thân và gia đình. Do vậy, cha mẹ tham khảo một số chương trình sau đây để giúp bé hoàn thiện kỹ năng sống:

BingGo Leaders tổ chức Trại hè Tiếng Anh 2024 – Summer Camp giúp trẻ có một mùa hè sôi đội với các hoạt động trải nghiệm thú vị, vừa tạo cơ hội để con bứt phá tiếng Anh, vừa tạo môi trường để con phát triển vượt bậc kỹ năng mềm và sẵn sàng chinh phục thử thách. Vậy có gì đặc biệt đang chờ đón bé tại Trại hè tiếng Anh Summer Camp của BingGo Leaders?

 • Bứt phá tiếng Anh: Đến với Summer Camp 2024 trẻ sẽ được tiếp xúc tiếng Anh với tần suất tăng gấp 6 lần so với các khóa học tiếng Anh thông thường cùng 100% đội ngũ giáo viên nước ngoài. Tiếng Anh được sử dụng như một công cụ để mở rộng kiến thức các môn học đó qua đó kích thích được sự sáng tạo tối đa và xây dựng phản xạ tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.
 • Phát triển kỹ năng mềm: Rời xa các thiết bị điện tử trẻ có không gian để hòa mình vào các hoạt động thể chất, trí tuệ cùng bạn bè. Đây cũng là cơ hội để con phát triển các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, phát triển tư duy chiến lược và khả năng phản biện.
 • Khám phá tiềm năng của bản thân: Các CLB năng khiếu cờ vua, nhảy hiện đại, khoa học,.. giúp con khai phá tiềm năng, phát triển điểm mạnh của bản thân sẵn sàng tạo lên mùa hè rực rỡ với nhiều trải nghiệm.
 • Trải nghiệm mùa hè đáng nhớ: Con sẽ có những trải nghiệm khó quên với thầy cô và những người bạn mới. Việc học tập sinh hoạt theo tập thể sẽ giúp con trưởng thành tự giác và có ý thức trách nhiệm hơn.

Hơn cả một trải nghiệm học tiếng Anh thú vị, Summer Camp 2024 chính là hành trang vững chắc giúp con vững vàng trên hành trình lớn khôn. 

Tham gia các lớp học nhằm trau dồi kỹ năng sống

>>> Đọc thêm bài viết: DẠY CON KỸ NĂNG SỐNG - 5 PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ NHẤT BA MẸ NÊN ÁP DỤNG

2.2. Tham gia các lớp học năng khiếu 

Nghỉ hè nên làm gì? Tham gia các lớp năng khiếu mà con yêu thích chính là cách để con có thể giúp phát triển tài năng tự nhiên của trẻ từ nhỏ. Theo các nghiên cứu khoa học, năng khiếu của trẻ thường có xu hướng giảm dần theo thời gian. Điều này có nghĩa là nếu không được phát hiện và nuôi dưỡng kịp thời, năng khiếu của trẻ có thể mất dần khi chúng lớn lên.

Do đó, việc quan tâm và khám phá sở thích của con từ khi còn nhỏ giúp bố mẹ nhận biết và phát triển những điểm mạnh và năng khiếu tự nhiên của con mình. Bằng cách này, con sẽ có cơ hội được học tập và phát triển theo hướng phù hợp với năng khiếu và sở thích của mình, từ đó giúp con phát triển toàn diện hơn. Một số lớp học năng khiếu phổ biến mà cha mẹ có thể cho con theo học: 

 • Lớp học nhạc cụ: Học chơi nhạc cụ vào kỳ nghỉ hè cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng phối hợp giữa các bộ phận cơ thể, từ cánh tay, bàn tay đến chân, đồng thời giúp trẻ tương tác và hình thành kỹ năng làm việc nhóm. Ngoài ra, việc chơi nhạc cụ còn giúp cải thiện tính kiên nhẫn và tính kỷ luật cho trẻ, đồng thời xây dựng sự tự tin từ khi còn nhỏ.
 • Học vẽ: Học vẽ không chỉ giúp trẻ rèn luyện trí nhớ và khả năng quan sát, mà còn khuyến khích sự phát triển của cảm xúc và sự sáng tạo. Qua việc vẽ tranh, trẻ có cơ hội thể hiện và phát triển thị giác, nâng cao khả năng quan sát về thế giới xung quanh, từ đó xây dựng sự nhận thức chính xác về các sự vật và hiện tượng. Bằng cách sử dụng màu sắc và hình khối, việc vẽ cũng giúp tăng cường bộ nhớ và kích thích khả năng quan sát, thúc đẩy trí tưởng tượng. 
 • Học múa, nhảy: Việc tham gia nhảy múa không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn và tập trung hơn. Qua việc nhảy múa, trẻ được trau dồi kiến thức về âm nhạc và nhịp điệu, đồng thời phát triển sở thích vận động. Đặc biệt, những động tác tay, chân, và bụng trong nhảy múa hiện đại cũng giúp trẻ phát triển cơ thể một cách linh hoạt và săn chắc, từ đó nâng cao khả năng vận động của bản thân.
 • Lớp học hát: Hát sẽ thúc đẩy trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ, mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Việc dạy trẻ hát cũng giúp tăng vốn từ vựng và cải thiện cách phát âm, ngay cả khi trẻ còn nhỏ và chưa biết nói. Khi tham gia vào hoạt động nhóm, trẻ sẽ học cách lắng nghe và suy nghĩ cùng một lúc. Học hát cũng tạo điều kiện cho việc hô hấp đúng cách, đồng thời thúc đẩy sự phát triển toàn diện của cơ thể trên nhiều mặt khác nhau.
   Tham gia các lớp học năng khiếu vào kỳ nghỉ hè

   Tham gia các lớp học năng khiếu vào kỳ nghỉ hè

   2.4. Lớp học cho các môn thể dục 

   Vào kỳ nghỉ hè, trẻ em cần rèn luyện thể lực để phát triển toàn diện về thể chất, tăng chiều cao, giảm nguy cơ béo phì và phát triển cơ bắp. Rèn luyện thể lực cũng giúp tăng sức đề kháng mà không gây ra tác dụng phụ, từ đó cơ thể trẻ trở nên khỏe mạnh, linh hoạt và phản xạ nhanh hơn.

   Bố mẹ có thể cho trẻ tham gia lớp học võ để rèn luyện sức khỏe cùng với việc học cách ứng xử trong cuộc sống, xử lý tình huống với người khác và phát triển các phẩm chất như khiêm nhường và kỷ luật.

   Ngoài võ, trẻ cũng có thể tham gia vào các môn thể thao khác như bơi, bóng rổ, chạy xa,... Qua việc tham gia những hoạt động này, trẻ sẽ có một sức khỏe tốt, phát triển các kỹ năng sống và nhận thức được các giá trị đạo đức quan trọng.

   Lớp học cho các môn thể dục

   Lớp học cho các môn thể dục

   3. Một số hoạt động tại nhà dành cho học sinh khi nghỉ hè

   Nếu bố mẹ có xu hướng muốn con có một kỳ nghỉ hè trọn vẹn mà không cần phải tham gia các lớp học kỳ năng ở ngoài thì sau đây chính là một vài hoạt động tại nhà thú vị dành cho con:

   3.1. Luyện tập làm các công việc nhà 

   Giao cho trẻ những công việc trong nhà vào mùa hè có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng tự lập, quản lý thời gian và chịu trách nhiệm cá nhân. Đồng thời, việc tham gia vào các công việc nhà cũng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng quản lý, tổ chức và phát triển tinh thần hợp tác với các thành viên trong gia đình.

   Lớp học cho các môn thể dục

   Luyện tập làm các công việc nhà

   Cha mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ từ các bước tự dọn dẹp phòng của bản thân cho đến các công việc lớn hơn như quét dọn nhà cửa, nấu ăn cho cả nhà,... Điều này có thể giúp trẻ hiểu được những công việc vất vả mà cha mẹ thường làm và biết thương cha mẹ hơn. 

   >>> Xem thêm: 2 CÁCH DẠY TRẺ KỸ NĂNG GẤP QUẦN ÁO NHANH, THUẦN THỤC TỪ NHỎ

   3.2. Đọc sách tại nhà

   Bố mẹ nên khuyến khích trẻ đọc sách vào mọi thời gian trống rỗi, vì sách là công cụ học tập hiệu quả nhất. Đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè, khi trẻ có thời gian nghỉ nhiều, bố mẹ có thể dành thời gian hướng dẫn con đọc sách.

   Hãy biến việc đọc thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống của con. Điều quan trọng nhất là bố mẹ cần trang bị một tủ sách nhỏ trong nhà, chứa đựng các loại sách, báo phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ.

   Đến thăm họ hàng và bạn bè

   Đọc sách tại nhà

   >>> Tham khảo thêm: KỸ NĂNG ĐỌC LÀ GÌ? BÍ QUYẾT ĐỌC TẬP TRUNG, TỐC ĐỘ NHANH, GHI NHỚ LÂU

   3.3. Đến thăm họ hàng và bạn bè

   Đến thăm họ hàng và bạn bè thường xuyên cũng là cách để các bé duy trì các mối quan hệ của mình. Ngoài ra, việc tiếp xúc thường xuyên với mọi người cũng giúp bé luyện tập kỹ năng giao tiếp với mọi người và biết cách đối nhân xử thế hơn. 

   Từ những việc nhỏ như giao tiếp thường xuyên với bạn bè cũng là cách để bé làm chủ cuộc sống của mình hơn. Người xưa thường có câu “Học thầy không tày học bạn”, qua việc tiếp xúc với các bạn, các bé cũng có thể học được rất nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích.  

   Đến thăm họ hàng và bạn bè

   Đến thăm họ hàng và bạn bè

   >>> Có thể bạn nên đọc: DẠY TRẺ KỸ NĂNG CHÀO HỎI LỄ PHÉP: 5 ĐIỀU CHA MẸ NÀO CŨNG NÊN LÀM

   4. Kết luận

   Kỳ nghỉ hè là thời gian quý báu cho trẻ em thư giãn, trải nghiệm và phát triển một cách toàn diện. Bài viết trên của Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders đã giúp bố mẹ giải đáp câu hỏi "nghỉ hè nên làm gì". Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của gia đình, bố mẹ có thể lựa chọn những hoạt động phù hợp để trẻ em có một mùa hè đáng nhớ.

   Khoá học tại BingGo Leaders

   BingGo Leaders có gì?

   KHÓA HỌC KINDERGARTEN

   (3 - 5 tuổi)

   • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
   • Giáo trình: Cambridge
   • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
   • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
   • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

   XEM CHI TIẾT

   KHÓA HỌC STARTERS

   (6 - 7 tuổi)

   • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
   • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
   • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
   • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
   • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

   XEM CHI TIẾT

   KHÓA HỌC MOVERS

   (8 - 9 tuổi)

   • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
   • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
   • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
   • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
   • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

   XEM CHI TIẾT

   KHÓA HỌC FLYERS

   (10 - 13 tuổi)

   • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
   • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
   • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
   • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
   • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

   XEM CHI TIẾT

   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   (Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)