Lứa tuổi phù hợp học tiếng Anh cho trẻ mà các bố mẹ nên nắm rõ

Lứa tuổi phù hợp học tiếng Anh cho các bạn nhỏ hiện nay là bao nhiêu? Có lẽ không nhiều bậc phụ huynh nắm được về thông tin này. Các bố mẹ hãy cùng BingGo Leaders tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé! 

I/ Nên lựa chọn lứa tuổi phù hợp học tiếng Anh cho bé khi nào ? 

Khi được hỏi về lứa tuổi phù hợp học tiếng Anh cho các bé, rất nhiều bậc phụ huynh quan ngại rằng, nếu mình cho con em đi học tiếng Anh ngay từ khi còn rất nhỏ thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng nói tiếng mẹ đẻ của bé.

Thậm chí về sau này sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn ngôn ngữ khi bé nói tiếng Anh rất trôi chảy nhưng lại không thể nói được những câu tiếng Việt như vậy. Mối lo ngại này là hoàn toàn có cơ sở tới từ các bậc làm cha làm mẹ.

Nguyên nhân là do, với nhiều nghiên cứu ở trẻ em, độ tuổi từ 2 - 5 tuổi là giai đoạn bé hình thành các tư duy về ngôn ngữ và bắt đầu học nói. Vì thế, nếu như cho bé học luôn ngôn ngữ thứ 2 ngay trong giai đoạn này sẽ làm bé cảm thấy bị mất tập trung và khó có thể nói rõ đường tiếng mẹ đẻ. 

Giai đoạn 2 - 5 tuổi là lúc bé bắt đầu hình thành tư duy về ngôn ngữ
Giai đoạn 2 - 5 tuổi là lúc bé bắt đầu hình thành tư duy về ngôn ngữ

Tuy nhiên, ở sau giai đoạn này, bé đã bắt đầu hình thành được tư duy về ngôn ngữ cho riêng mình. Và trong giai đoạn từ 05 - 10 tuổi, đây cũng là khoảng thời gian vàng để bé có thể bắt đầu làm quen với một ngoại ngữ thứ 2.

Và giai đoạn này, bé sẽ có nhiều thời gian để tiếp thu các kiến thức, hình thành được những tư duy logic của bản thân. Cùng với đó, nếu bé được học ngoại ngữ càng sớm thì phát âm sẽ càng chính xác do cơ chế bắt chước nhanh hơn người lớn.

Việc học tiếng Anh giao tiếp vào giai đoạn từ 05 - 10 tuổi này sẽ giúp bé chuẩn hóa phát âm và tìm được quy tắc học tập một cách hiệu quả nhất cho riêng mình không chỉ trong lĩnh vực ngoại ngữ mà còn ở rất nhiều môn học khác. 

Và nếu bố mẹ bỏ qua mất giai đoạn vàng này và bắt đầu cho con em mình học tiếng Anh ở độ tuổi 11 - 18 tuổi trở đi là điều hoàn toàn sai lầm. Lúc này, các tư duy về ngôn ngữ như: cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp…. của bé đã dần dần được hình thành. Vì thế, khả năng bé có thể học tốt tiếng Anh từ những năm 11 tuổi trở đi là rất khó. 

Bé nên học tiếng Anh khi nào là phù hợp
Bé nên học tiếng Anh khi nào là phù hợp

II/ Lợi ích khi bố mẹ cho bé học tiếng Anh sớm? 

Có thể thấy, lứa tuổi phù hợp học tiếng Anh cho bé tốt nhất sẽ là trong giai đoạn từ 05 - 10 tuổi, nhất là khoảng thời gian từ năm 7 tuổi trở đi khi bé bắt đầu phải đi học tại các trường tiểu học. Và lợi ích của việc bé học tiếng Anh từ sớm có thể thấy rõ như sau: 

a/ Tiếp thu một cách tự nhiên 

Trong giai đoạn lứa tuổi phù hợp học tiếng Anh, bé sẽ dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ theo dạng, nghe, nói, đọc, viết. Với độ tuổi này, bé sẽ tự chủ động tìm ra quy tắc, chiến thuật học ngoại ngữ cho riêng mình một cách hoàn toàn bản năng. Do đó, bé sẽ tiếp thu nhanh về dễ dàng hơn đối với các kiến thức ngoại ngữ mà giáo viên truyền thụ. 

b/ Tốt cho việc phát triển não bộ trẻ em 

Lợi ích khi bố mẹ cho bé tiếp thu tiếng Anh từ sớm?
Lợi ích khi bố mẹ cho bé tiếp thu tiếng Anh từ sớm?

Khi bé được học, giao tiếp một ngoại ngữ mới bên cạnh tiếng mẹ đẻ, não bộ của bé sẽ được luyện tập về sự linh hoạt. Cùng với đó, bé cũng sẽ hình thành được khả năng sàng lọc thông tin, tăng khả năng tiếp thu, xử lý được những kiến thức mới cho riêng mình. 

c/ Bé sẽ tự tin hơn trong giao tiếp 

Việc học ngoại ngữ trong lứa tuổi phù hợp học tiếng Anh sẽ giúp các bé trở nên tự tin hơn trong giao tiếp. Khi được học tiếng Anh từ sớm, bé sẽ được khám phá thế giới, kết nối với những người xung quanh. Từ đó, bé sẽ nâng cao được tự tin trong giao tiếp mà không còn cảm thấy ngại ngần khi giao tiếp trước mặt người khác. 

d/ Chuẩn hóa phát âm ngay từ đầu 

Trong lứa tuổi học tiếng Anh phù hợp cho bé từ 05 - 10 tuổi, não bộ của bé sẽ bắt chước được ngữ điệu, ngữ âm tốt hơn người lớn rất nhiều. Chính vì thế, nếu được đồng hành; chỉ dẫn một cách đúng đắn, các bé sẽ lĩnh hội được khả năng nghe nói, phát âm tự nhiên theo đúng ngữ điệu của người bản địa.

III/ Bố mẹ nên làm thế nào để bé có thể yêu thích tiếng Anh? 

Bố mẹ nên làm thế nào để bé yêu thích tiếng Anh?
Bố mẹ nên làm thế nào để bé yêu thích tiếng Anh?

Sau khi bố mẹ đã biết được lứa tuổi phù hợp học tiếng Anh cho bé, việc làm thế nào để bé yêu thích tiếng Anh cũng là điều rất quan trọng. Và bố mẹ có thể áp dụng các cách thức sau để giúp con em mình có thể yêu thích, có nhiều động lực hơn trong việc học tiếng Anh như: 

  • Giúp bé tiếp cận với ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất có thể. Bố mẹ hãy để bé thấm dần tiếng Anh thông qua các trò chơi đơn giản, sinh động như: tập hát, các trò chơi bằng tiếng Anh, kể chuyện tiếng Anh …… 
  • Ấn định một khung giờ trong ngày để giúp bé trò chuyện bằng tiếng Anh như: lúc đón bé đi học về, khi tắm cùng bé, cùng bé làm việc nhà…… 
  • Cho bé xem những bộ phim hoạt hình nước ngoài thông qua những nền tảng, ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên cho bé sử dụng các nền tảng này từ 1 - 2 tiếng trong ngày. Điều này sẽ giúp cho bé tránh bị lệ thuộc vào thiết bị công nghệ, dễ dẫn tới việc bé ngại giao tiếp với người xung quanh. 
  • Cho bé tham gia học tập tại các trung tâm Anh ngữ uy tín. Trong giai đoạn vàng của lứa tuổi phù hợp học tiếng anh cho bé, nếu như không được hướng dẫn bởi các giáo viên có trình độ sư phạm tốt. Khả năng cao là bé sẽ chán học ngoại ngữ về tương lai gần. 
  • Cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích để giúp bé thể hiện được khả năng của mình. Đây cũng là một cách thức hiệu quả để bố mẹ giúp cho bé tăng cường được sự tự tin, phản xạ khi giao tiếp tiếng Anh. 

Lời kết

Lứa tuổi phù hợp học tiếng anh cho bé không phải bố mẹ nào cũng có thể nắm rõ. Hy vọng BingGo Leaders đã giúp cho các bậc phụ huynh có thể trả lời được câu hỏi này cho chính mình với bài viết trên.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay