NÊN CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH TỪ MẤY TUỔI? CÂU TRẢ LỜI CHI TIẾT NHẤT

Việc đầu tư cho con học tiếng Anh từ sớm đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn băn khoăn không biết nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi là chuẩn nhất, vì mỗi trẻ có khả năng phát triển riêng. 

BingGo Leaders sẽ cùng cha mẹ tìm ra câu trả lời chính xác nhất trong bài viết này.

1. Bí mật giai đoạn vàng học tiếng Anh của trẻ em

Để có câu trả lời chính xác nhất về việc nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi, bố mẹ phải nắm vững được đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ trong từng giai đoạn khác nhau. 

1.1. Giai đoạn tiền ngôn ngữ

Trẻ có thể tiếp xúc với ngôn ngữ từ khi dưới 3 tuổi

Trẻ có thể tiếp xúc với ngôn ngữ từ khi dưới 3 tuổi

Giai đoạn tiền ngôn ngữ dưới 3 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng. Cơ chế của việc phát triển ngôn ngữ đó là lắng nghe và quan sát. Trẻ lắng nghe người lớn nói, quan sát khẩu hình miệng rồi từ đó sẽ học dần theo. Đây là bản năng của con người từ khi sinh ra. 

Vì thế để tăng khả năng phát triển ngôn ngữ sớm cho trẻ, bố mẹ hãy tăng cường việc lắng nghe của con. Trẻ dưới 3 tuổi cảm nhận dễ dàng nhất đó là âm thanh của người thân. 

Bố mẹ hãy nói chuyện cùng con hàng ngày, nói một vài câu bằng tiếng Anh và tiếng Việt để não bộ của bé chú ý. Càng nghe nhiều, não của bé sẽ tiếp nhận nhiều thông tin, từ đó kích thích khả năng nói của bé. 

Việc phát triển ngôn ngữ xuất phát từ bán cầu não phải. Phụ huynh đừng lo lắng rằng liệu bé nghe nhưng chưa hiểu gì. Não của trẻ đã tiếp nhận được thông tin bằng lời nói và trẻ phản ứng lại với âm thanh qua biểu cảm và những tiếng bi bô. 

1.2. Giai đoạn tiền đề

Các bé từ 3 đến 5 tuổi đã bắt đầu bước sang giai đoạn tiền đề về phát triển ngôn ngữ. Trẻ lúc này đã có thể nói được câu dài, hiểu được một số từ vựng tiếng Anh cơ bản. 

3 đến 5 tuổi là thời điểm trẻ tiếp thu số lượng từ vựng tiếng Anh nhiều nhất

3 đến 5 tuổi là thời điểm trẻ tiếp thu số lượng từ vựng tiếng Anh nhiều nhất

Được coi là giai đoạn tiền đề là bởi trẻ có thể học và ghi nhớ rất nhiều kiến thức cùng một lúc. Những hoạt động vừa học vừa chơi bằng tiếng Anh hay cho trẻ trải nghiệm môi trường tiếng Anh trong giai đoạn này là rất cần thiết. 

Trung bình mỗi trẻ 3-5 tuổi có thể ghi nhớ được 4/5 từ vựng mới chỉ sau 1 lần học đầu tiên. Khả năng ghi nhớ ở giai đoạn này của trẻ rất cao. Vì vậy phụ huynh nên tận dụng giai đoạn vàng này để con nắm bắt những từ vựng tiếng Anh cơ bản nhất. 

Bố mẹ có thể cho bé học tiếng Anh qua bài hát, truyện kể hay những bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em.

1.3. Giai đoạn phát triển mạnh mẽ

93% phụ huynh công nhận rằng trẻ từ 5 đến 11 tuổi có sự phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ nhất. Vốn từ của các con có sự tăng lên gấp nhiều lần so với khi trẻ dưới 5 tuổi.

5 đến 11 tuổi là thời điểm khả năng Anh ngữ phát triển mạnh mẽ nhất

5 đến 11 tuổi là thời điểm khả năng Anh ngữ phát triển mạnh mẽ nhất

Đó là do trẻ từ 5-11 tuổi đã bắt đầu đi học. Việc học tại trường giúp con củng cố thêm về ngôn ngữ và khả năng giao tiếp. Hơn nữa, não bộ của các con trong thời điểm này có sự phát triển toàn diện và không ngừng tăng lên về số lượng các tế bào thần kinh. 

Đối với việc học tiếng Anh, trong giai đoạn này, con có thể nhớ được những từ vựng ở mức độ cao hơn, nói được các câu đơn cho tới câu ghép. Các con cũng có thể viết được các đoạn văn tiếng Anh ngắn. 

Đặc biệt khi có sự củng cố và quan tâm thường xuyên, trẻ dễ dàng có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh ngay ở giai đoạn này. Không ít những bạn nhỏ 5, 7 tuổi tự tin nói chuyện với người nước ngoài, phát âm chuẩn và tự nhiên. 

Tựu chung lại, với câu hỏi “Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi là tốt nhất?” thì câu trả lời là bố mẹ nên đầu tư tiếng Anh cho trẻ trong giai đoạn từ 3-11 tuổi.

Dù là ở độ tuổi nào thì việc đầu tư cho con học tiếng Anh là cần thiết và nên làm sớm. Chỉ là bố mẹ cần hiểu việc con học tiếng Anh không phải chỉ học ngày một ngày hai, cho trẻ học lúc này không đồng nghĩa với việc con sẽ không thể học ngoại ngữ trong cuộc sống về sau. 

Do vậy, đây không phải trách nhiệm con phải học, mà là để con mở rộng lăng kính quan sát và tự tạo cho bản thân nhiều hơn những cơ hội phát triển mới nhờ học được những kỹ năng và đức tính tốt trong quá trình học ngoại ngữ của mình. 

>>> 5 LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM CHUẨN QUỐC TẾ CHI TIẾT NHẤT

2. Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Rất nhiều trẻ em “giao tiếp tiếng Anh như gió”, “đạt 8.0+ Ielts chỉ mới lớp 8” đều được bố mẹ đầu tư học tiếng Anh ngay từ nhỏ. Rõ ràng cho trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp con có nhiều lợi ích tuyệt vời như:

2.1. Tiếp thu một cách tự nhiên

Trẻ hiểu được kiến thức dễ dàng nếu có nền tảng từ trước

Trẻ hiểu được kiến thức dễ dàng nếu có nền tảng từ trước

Trẻ càng nhỏ sẽ được dạy kiến thức tiếng Anh ở mức độ cơ bản nhất, theo thứ tự nghe - nói - đọc - viết. Do vậy, ngôn ngữ sẽ tác động đến não bộ của trẻ theo cách tự nhiên nhất mà không cần cố ghi nhớ những cấu trúc ngữ pháp hay mẫu câu một cách rập khuôn. 

Khi trẻ hiểu và phản xạ với tiếng Anh như bản năng, việc tiếp thu những kiến thức khó và phức tạp hơn ở các lớp lớn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn với trẻ. Nếu cho bé học tiếng Anh muộn, trẻ 

>>> TỔNG HỢP PHẦN MỀM HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ MIỄN PHÍ TỐT NHẤT

2.2. Tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ

Trẻ thông minh hơn nếu được học thêm một ngôn ngữ khác từ nhỏ

Trẻ thông minh hơn nếu được học thêm một ngôn ngữ khác từ nhỏ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những bé được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ cũng sẽ học tốt các môn học tốt các môn khác trên trường. Bởi khi bé được học, giao tiếp một ngoại ngữ mới bên cạnh tiếng mẹ đẻ, não bộ của con sẽ được luyện tập về sự linh hoạt. Cùng với đó, bé cũng sẽ hình thành được khả năng sàng lọc thông tin, tăng khả năng tiếp thu, xử lý được những kiến thức mới cho riêng mình. 

2.3. Chuẩn hóa phát âm ngay từ đầu

Trong lứa tuổi học tiếng Anh phù hợp cho bé từ 3 - 11 tuổi, trẻ có khả năng bắt chước được ngữ điệu, ngữ âm tốt hơn người lớn rất nhiều. Chính vì thế, nếu được đồng hành; chỉ dẫn một cách đúng đắn, các bé sẽ lĩnh hội được khả năng nghe nói, phát âm tự nhiên theo đúng ngữ điệu của người bản địa.

2.4. Bé tự tin hơn trong giao tiếp

Được học tiếng Anh từ sớm giúp bé tự tin thuyết trình trước đám đông

Được học tiếng Anh từ sớm giúp bé tự tin thuyết trình trước đám đông

Các chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ sẽ chú trọng nhiều hơn vào khả năng nghe-nói. Trẻ sẽ thường xuyên được luyện nghe và nói dựa trên những tình huống quen thuộc hằng ngày. 

Khi được khuyến khích luyện nói càng nhiều cùng với khả năng phát âm được rèn luyện, trẻ sẽ ngày càng giao tiếp thành thạo hơn. Do vậy, trẻ sẽ rất tự tin xung phong thuyết trình trước đám đông, hoặc giao tiếp với người nước ngoài một cách lưu loát. Đây là một lợi thế rất quan trọng giúp con nổi bật hơn so với bạn bè, đồng thời yêu thích việc học tiếng Anh hơn.

3. Những rào cản trẻ có thể gặp phải khi được dạy tiếng Anh từ sớm

Để quá trình học tiếng Anh của con diễn ra một cách vui vẻ và hiệu quả nhất, bố mẹ cũng cần thấu hiểu những khó khăn trẻ gặp phải khi học ngoại ngữ. Ở lứa tuổi thích chơi hơn thích học, các bé sẽ trải qua những rào cản như:

Cần khắc phục 5 rào cản này để trẻ hứng thú hơn khi học tiếng Anh

Cần khắc phục 5 rào cản này để trẻ hứng thú hơn khi học tiếng Anh

 • Trẻ gặp khó khăn trong việc phải ghi nhớ rập khuôn những ngữ pháp, quy tắc và cách ápHọc tiếng Anh dụng mà không hiểu bản chất của chúng.
 • Không thoải mái, căng thẳng mệt mỏi, bị chi phối, chỉ nghe rồi chép bài.
 • Chán nản vì bị đánh giá xấu, luôn bị áp lực điểm số mỗi khi học.
 • Việc học đòi hỏi trẻ phải tập trung cao trong thời gian dài, trong khi thời gian học hiệu quả nhất là 20 – 35 phút.
 • Bị “chỉnh” quá nhiều, con coi việc học chỉ để đối phó.

Đây là 5 vấn đề mà nhiều cha mẹ nhận thấy ở trẻ nhỏ mỗi khi học tiếng Anh. Từ đây, bố mẹ hãy xây dựng những phương pháp và chương trình học tập phù hợp, tránh để trẻ rơi vào tình trạng này khiến việc học mất đi hiệu quả.

>>> 5 CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM HIỆU QUẢ KHÔNG GÂY NHÀM CHÁN

4. Cẩm nang phát triển tiếng Anh cho trẻ trong giai đoạn vàng

Có câu trả lời chính xác cho việc “Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi” là điều quan trọng. Nhưng phải làm thế nào để thúc đẩy con phát triển tiếng Anh tốt nhất trong giai đoạn đó cũng là điều bố mẹ nên quan tâm. 

Những điều bố mẹ nên làm trong giai đoạn vàng phát triển tiếng Anh của trẻ

Những điều bố mẹ nên làm trong giai đoạn vàng phát triển tiếng Anh của trẻ

Hiện nay, nhiều phụ huynh tin tưởng cho trẻ theo học ở các trung tâm Anh ngữ uy tín dành cho trẻ em. Với sự hỗ trợ của các giáo viên giàu chuyên môn và môi trường học chất lượng, bé có nhiều cơ hội hơn để phát triển.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể thúc đẩy sự phát triển tiếng Anh của trẻ trong giai đoạn vàng bằng rất nhiều cách khác nhau như:

 • Giúp bé tiếp cận với ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất có thể. Bố mẹ hãy để bé thấm dần tiếng Anh thông qua các trò chơi đơn giản, sinh động như: tập hát, các trò chơi bằng tiếng Anh, kể chuyện tiếng Anh …… 
 • Ấn định một khung giờ trong ngày để giúp bé trò chuyện bằng tiếng Anh như: lúc đón bé đi học về, khi tắm cùng bé, cùng bé làm việc nhà…… 
 • Cho bé xem những bộ phim hoạt hình nước ngoài thông qua những nền tảng, ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên cho bé sử dụng các nền tảng này từ 1 - 2 tiếng trong ngày. Điều này sẽ giúp cho bé tránh bị lệ thuộc vào thiết bị công nghệ, dễ dẫn tới việc bé ngại giao tiếp với người xung quanh. 
 • Cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích để giúp bé thể hiện được khả năng của mình. Đây cũng là một cách thức hiệu quả để bố mẹ giúp cho bé tăng cường được sự tự tin, phản xạ khi giao tiếp tiếng Anh. 

Quan trọng nhất là, phụ huynh hãy tìm hiểu thật kỹ về những phương pháp giảng dạy tiếng Anh phù hợp cho giai đoạn vàng của trẻ. Đúng phương pháp và có lộ trình, con sẽ cảm thấy thích học và coi tiếng Anh là một phần ngôn ngữ của con.

ĐĂNG KÝ NGAY:

5. Kết luận

Như vậy, bài viết đã trả lời cho bố mẹ chi tiết và khoa học nhất về vấn đề Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi. Hy vọng rằng bố mẹ sẽ thấy được những lợi ích tuyệt vời nếu đầu tư cho con học tiếng Anh từ sớm và bắt tay vào thực hiện những phương pháp để thúc đẩy năng lực Anh ngữ tốt hơn ở con.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)