7 MẸO giúp bé học màu sắc tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Màu sắc là chủ đề gần gũi nhất với các bé hàng ngày. Do đó, việc cho bé học màu sắc tiếng Anh là điều hết sức cần thiết để nâng cao vốn từ vựng và tư duy. Vậy bố mẹ đã biết 7 mẹo thú vị giúp con có thể hoàn thành bài tập này một cách đơn giản chưa? Hãy cùng BingGo Leaders khám phá ngay thôi nào.

1. Các màu sắc trong tiếng Anh

1.1 Các màu cơ bản

Bảng màu tiếng Anh cơ bản cho bé
Bảng màu tiếng Anh cơ bản cho bé
Từ vựng màu sắc cơ bản
Từ vựng màu sắc cơ bản

1.2 Một số màu nâng cao

Màu sắc nâng cao hơn
Màu sắc nâng cao hơn
Một số từng vựng nâng cao cho bé
Một số từ vựng nâng cao cho bé (Phần 1)
Một số từng vựng màu sắc nâng cao cho bé
Một số từ vựng màu sắc nâng cao cho bé (Phần 2)

2. Một số mẹo giúp bé học màu sắc tiếng Anh hiệu quả

2.1 Bé học màu sắc tiếng Anh qua các đồ vật thông dụng

Học từ vựng màu đỏ thông qua các đồ vật
Học từ vựng màu đỏ thông qua các đồ vật

Phương pháp được xem là vô cùng hiệu quả khi trẻ học màu sắc tiếng Anh.

Ngoài việc học từ mới, trẻ sẽ kết hợp liên tưởng những đồ vật xung quanh mình xem cái nào có màu tương ứng như màu đang được học. Bằng cách này, trẻ sẽ ghi nhớ từ dễ dàng hơn. Thậm chí khi quên nghĩa của từ, trẻ vẫn nhớ được nghĩa sau khi có sự hồi tưởng lại về những vật thể có màu tương ứng như vừa được học trong tiếng Anh để suy luận.

Ví dụ, khi học về màu đỏ, bố mẹ có thể hỏi bé có những đồ vật gì màu đỏ, theo phản xạ trẻ sẽ trả lời quả cà chua, dâu tây, dưa hấu….. Chắc chắn trẻ sẽ nhớ từ một cách đơn giản bởi trẻ đã hình thành phản xạ sẵn về màu của các vật thể đó. 

Trường hợp bố mẹ hỏi “màu đỏ tiếng Anh là gì?” mà bé quên thì có thể đưa gợi ý về quả cà chua, dâu tây,... Nhờ đó, bé đương nhiên có thể trả lời được ngay.

2.2 Bé học màu sắc bằng tiếng Anh thông qua hình ảnh

Học ngoại ngữ thông qua hình ảnh nói chung và học màu sắc tiếng Anh thông qua hình ảnh nói riêng vẫn đang được xem là một cách học rất phù hợp cho trẻ.

Các con thường bị lôi cuốn bởi những hình ảnh sinh động bắt mắt thay vì chỉ học chữ cùng lý thuyết khô khan. Do đó, các bố mẹ nên kết hợp càng nhiều hình ảnh cho một ví dụ bài học thì trẻ tiếp thu càng tốt.

Ví dụ, khi nói về chủ đề động vật và học từ vựng con chó, thay vì bắt trẻ cố nhớ mặt chữ, nghĩa thì bố mẹ hãy tìm những clip có nhiều hình ảnh minh họa trực tiếp để thu hút sự chú ý và thích thú của trẻ. 

Nhờ đó, trẻ sẽ học thụ động nhưng kết quả lại gấp 10 lần so với phương pháp truyền thống. Đặc biệt hơn, phương pháp này vô cùng hiệu quả với trẻ mầm non chưa nhận biết được mặt chữ.

Học màu sắc tiếng Anh thông qua hình ảnh sinh động
Học màu sắc tiếng Anh thông qua hình ảnh sinh động

2.3 Cùng bé lắng nghe các bài hát màu sắc trong tiếng Anh

Các bạn nhỏ thường rất thích nghe tiếng nhạc. Vậy tại sao chúng ta lại không lồng ghép từ vựng vào đó nhỉ. Đó là mẹo giúp bé ghi nhớ màu sắc trong tiếng Anh siêu nhanh. 

Hiện nay, có rất nhiều bài nhạc bằng tiếng Anh nói về màu sắc. Phụ huynh có thể tìm kiếm và cho các bé lắng nghe, hát theo lời.

Khi được nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp thêm các hình ảnh minh họa, chắc chắn các con sẽ rất nhanh nhạy trong việc đoán màu sắc. Ngoài ra, các bố mẹ cũng đừng quên hát cùng để giúp bé tự tin, hoạt bát hơn.

2.4 Áp dụng quy tắc 30 phút khi học

Áp dụng khoảng thời gian học vừa phải
Áp dụng khoảng thời gian học vừa phải

Trẻ ở độ tuổi mầm non, cấp 1 thường hiếu động, ham chơi, mau chán và chỉ tập trung tốt được trong vòng 30 phút. Hiểu được vấn đề đó, khi học màu sắc bằng tiếng Anh các bố mẹ chỉ nên dạy trẻ trong vòng 30 phút để có thời gian nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng.

Bên cạnh đó, hãy cho bé học ở nhiều môi trường khác nhau để tạo cảm giác nhẹ nhàng khi học. Ví dụ, trong khoảng thời gian 30 phút, thay vì bắt trẻ ngồi lỳ ở bàn học, chúng ta có thể dạy trẻ lúc đang đi siêu thị, đang đi dạo trên đường,... 

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên linh hoạt thay đổi bằng cách tìm hiểu thêm các phương pháp dạy tiếng Anh để tối đa hóa hiệu quả học.

2.5 Không quên chơi đùa cùng bé với các màu sắc

Khi chơi cùng bé, bố mẹ hãy giả vờ đoán sai màu sắc, tạo điều kiện để bé sửa lỗi, từ đó ôn lại bài cũ nhanh chóng.. Đừng quên rằng, các con rất thích được làm người phân tích.

Tuyệt đối đừng trách mắng khi bé đoán sai, hãy động viên để bé có thể tự tin thoải mái suy nghĩ theo ý muốn của mình.

Ngoài ra, trẻ từ 1 đến 6 tuổi cũng rất thích học tiếng Anh qua những ứng dụng. Các bé vừa có thể xem hình ảnh, nghe được cách phát âm chuẩn nhất từ các thầy cô giáo dạy trực tiếp trên ứng dụng. Phương pháp này chắc chắn sẽ làm tăng thêm sự thích thú đáng kể cho các bé.

2.6 Hãy tô màu để giúp bé ghi nhớ màu sắc dễ hơn

Cùng bé vẽ tranh, tô màu cũng là một mẹo nhỏ để giúp bé có thể ghi nhớ được màu sắc trong tiếng Anh. Bố mẹ vừa tô màu vừa trò chuyện cùng bé và phân tích về các loại màu sắc. 

Học màu sắc cùng bé qua hoạt động vẽ tranh
Học màu sắc cùng bé qua hoạt động vẽ tranh

Với phương pháp độc đáo như vậy, các bố mẹ sẽ không chỉ thấy được hiệu quả trong việc ghi nhớ mà còn giúp bé sáng tạo hơn với những bức tranh của mình vẽ.

2.7 Dỗ dành, động viên khuyến khích kịp thời

Động viên, khen thưởng khi con làm tốt
Động viên, khen thưởng khi con làm tốt

Khen ngợi, động viên tinh thân hay khuyến khích là điều trẻ nhỏ rất cần ở bố mẹ. Vì vậy, khi học các màu trong tiếng Anh nói riêng hay tiếng Anh nói chung, các bố mẹ tuyệt đối không được bỏ quên điều này.

Khi trẻ làm đúng một yêu cầu hay một câu hỏi nào của bố mẹ, hãy khen thưởng để con cảm thấy được ghi nhận và có động lực phát huy. Ngược lại, khi trẻ sai thì không nên la mắng mà phải khéo léo, động viên và nhẹ nhàng sửa lỗi. Đừng vì một phút nóng giận mà khiến trẻ sợ hãi, thất vọng về bản thân  

3. Lời Kết

Mong rằng một số mẹo ghi nhớ màu sắc trong tiếng Anh đơn giản được BingGo chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bố mẹ có thêm phương án độc đáo nhất để truyền đạt kiến thức đến con. 

Học ngoại ngữ là cả một hành trình dài. Vì vậy, hãy đồng hành cùng con quan sát, phân tích và vui chơi với những điều thú vị trong tiếng Anh mỗi ngày nhé. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?