Học toán tiếng Anh cùng BingGo - Số là dễ, tiếng Anh là chuyện nhỏ

Xu hướng giảng dạy các môn học trong chương trình học bằng tiếng Anh đang ngày càng phổ biến, trong đó không thể không kể đến môn toán tiếng Anh. Chắc chắn sẽ có nhiều người còn chưa tìm hiểu được nhiều về môn học này cùng những điều thú vị và quan trọng cần lưu ý về nó. Nên bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời mà quý phụ huynh đang tìm kiếm về toán tiếng Anh.

Toán tiếng Anh là gì? Môn toán tiếng Anh có khó không? 

Môn toán vốn đã là một môn học quen thuộc với nhiều chương trình giảng dạy trong nhiều bậc học ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Về toán tiếng Anh thì ở đây chỉ đơn giản là việc các con giải toán bằng tiếng Anh thay vì tiếng việt như bình thường. 

Toán tiếng Anh đơn giản là môn học các con sẽ giải toán bằng tiếng Anh
Toán tiếng Anh đơn giản là môn học các con sẽ giải toán bằng tiếng Anh

Toán tiếng Anh là môn học mà các con sẽ giải toán bằng tiếng Anh. Còn về bản chất toán học, các định lý và cách tính toán thì không khác gì khi các học sinh làm toàn bằng tiếng việt hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác.

Vì vậy, toán tiếng Anh không hề khó, chỉ là các con sẽ cần dành thêm một chút thời gian để học và làm quen với các thuật ngữ và từ vựng bằng tiếng Anh trong toán học, để từ đó biết cách vận dụng chúng vào quá trình giải bài tập mà thôi.

Lợi ích khi cho trẻ học toán tiếng Anh

Học toán tiếng Anh sẽ giúp trẻ phát triển vượt trội về tư duy và năng lực ngoại ngữ. Môn học này không chỉ được áp dụng ở các trường Anh ngữ mà còn được phát triển phổ biến cho các chương trình học tổng hợp. 

Tại Việt Nam hiện nay xu hướng cho trẻ học chương trình toán Anh ngữ hệ Cambridge ngay từ lúc tiểu học đang ngày càng phổ biến. Việc này giúp trẻ có được môi trường tốt để phát triển ngoại ngữ. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để trẻ sử dụng Anh ngữ thành thạo về sau. 

  • Các bé sẽ phát triển được trí thông minh logic - toán học song song với trí thông minh ngôn ngữ khi được tiếp cận sớm với toán tiếng Anh. 
  • Trẻ có cơ hội phát triển tư duy, tăng vốn từ vựng và các kỹ năng quan trọng như: Giải quyết tình huống, trình bày ý tưởng, sáng tạo, đặt vấn đề,... trong quá trình học và làm bài tập.
  • Học toán anh ngữ sớm cũng giúp trẻ hình thành được khả năng quan sát và óc phân tích, đánh giá tốt hơn. 
Trẻ sẽ nhận được nhiều lợi ích khi học toán tiếng Anh từ sớm
Trẻ sẽ nhận được nhiều lợi ích khi học toán tiếng Anh từ sớm

Tuy nhiên, song song với lợi ích thì vấn đề ngôn ngữ cũng là rào cản khiến trẻ khó khăn hơn trong việc học toán tiếng Anh. Chính vì vậy nên phụ huynh cần có những phương pháp cũng như định hướng phù hợp để mang lại hiệu quả cao trong quá trình học của con.

Bật mí bí quyết chinh phục môn toán tiếng Anh cực dễ

Như BingGo Leaders đã chỉ ra ở trên, về bản chất môn toán tiếng Anh chính là sự kết hợp của toán học và tiếng Anh. Và cũng giống như bất cứ môn học phổ thông nào khác, có rất nhiều tips hay ho để các bạn có thể “xử lý” gọn gàng môn học này.

Dưới đây là một số những bí quyết tuyệt hay mà các bạn học sinh có thể áp dụng trong giải toán tiếng Anh nhé.

Rèn luyện, bổ sung vốn từ về toán tiếng Anh mỗi ngày 

Trau dồi vốn từ là một thói quen học tập cơ bản khi đến với môn tiếng Anh, các bạn học sinh cần thực hiện việc này hàng ngày. Bởi cùng một lúc các bạn không thể học thuộc được hàng ngàn từ vựng liên quan đến toán học mà các bạn sẽ sử dụng trong quá trình giải bài tập.

Tích lũy từ mới mỗi ngày là cách học sinh có thể làm chủ kho từ vựng tiếng Anh khổng lồ
Tích lũy từ mới mỗi ngày là cách học sinh có thể làm chủ kho từ vựng tiếng Anh khổng lồ

Nhưng với một con số nhỏ khoảng từ 5 đến 10 từ mới mỗi ngày thôi, một tuần các bạn có thể bỏ túi được từ 35 đến 70 từ mới, một tháng 30 ngày là có ngay 150 đến 300 từ, và trong một năm, các bạn có thể nằm lòng khoảng 1825 đến 3650 từ mới.

Cho dù có trừ hao một số lượng nhỏ các từ ít dùng thì việc làm chủ hàng ngàn từ mới cũng là việc nằm trong lòng bàn tay, chỉ cần học sinh áp dụng và tuân thủ theo phương pháp tích tiểu thành đại này.

Để học và giải được toán tiếng Anh thì trước hết trẻ phải hiểu được đề bài yêu cầu. Vậy nên việc rèn luyện và bổ sung từ vựng về toán là rất quan trọng. Có thể áp dụng các phương pháp thú vị để giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn như: Chơi các trò chơi đố chữ; Sử dụng giấy note ở những nơi trẻ thường xuyên nhìn thấy;... 

Các từ vựng toán học lặp đi lặp lại hằng ngày xung quanh sẽ giúp trẻ nhớ được một cách tự nhiên, hiệu quả mà không bị căng thẳng hay gò ép.

Nắm vững kiến thức, nguyên lý của toán học 

Đây là điều không thể thiếu khi học toán, dĩ nhiên để giải được bất cứ bài tập nào thì học sinh cần nắm rõ được các nguyên lý, kiến thức và cách giải bài tập cho môn học đó.

Bí quyết cơ bản số hai khi học toán bằng tiếng Anh là phải nắm vững kiến thức toán học
Bí quyết cơ bản số hai khi học toán bằng tiếng Anh là phải nắm vững kiến thức toán học

Về cơ bản thì các nội dung này không khác gì với việc học cách giải toán bằng tiếng việt, chỉ có điều các bạn đừng quên áp dụng thêm các thuật ngữ trong tiếng Anh đã học. Điều này sẽ giúp học sinh làm chủ được kiến thức về cả toán học và anh văn trong quá trình học tập và áp dụng giải bài tập nữa.

Học không rập khuôn, thường xuyên nâng cao các kỹ năng giải bài tập toán 

Chúng ta đều biết có vô số bài toán có nhiều hơn một cách giải. Vì vậy, một trong các kỹ năng cần có khi học môn toán tiếng Anh đó là đòi hỏi học sinh phải liên tục nâng cao kiến thức giải bài tập và các thuật ngữ tiếng Anh trong môn toán.

Để từ đó các bạn có thể tìm ra được cách giải bài tập nhanh nhất, hay nhất cho mỗi câu hỏi, chứ không phải rập khuôn theo mẫu với dạng bài này thì giải theo cách này, với dạng đề kia thì giải theo cách kia.

Học sinh cần liên tục nâng cao kiến thức, không rập khuôn khi học toán tiếng Anh
Học sinh cần liên tục nâng cao kiến thức, không rập khuôn khi học toán tiếng Anh

Không nản lòng và từ bỏ vì khó khăn

Toán học là một môn học cần tư duy nhiều, trong khi tiếng Anh lại không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta.

Điều này dường như đã khiến level độ khó của môn toán tiếng Anh được nhân đôi lên, đặc biệt là với các em học sinh mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Do đó sự quyết tâm, không nản lòng là điều rất quan trọng để theo đuổi môn học đầy tính logic và vô cùng thú vị này. 

Bên cạnh đó, các em cũng sẽ rất cần đến sự đồng hành của các bậc phụ huynh trong quá trình học tập. Bố mẹ hãy sát cánh bên các con, cùng các con áp dụng các bí quyết trên, như vậy môn toán tiếng Anh chắc chắn sẽ không còn là vấn đề lớn đối với bất cứ học sinh nào nữa.

>> Bố mẹ tham khảo cách đồng hành cùng con học tiếng Anh, áp dụng cho các môn học khác nữa.

Cho bé học toán tiếng Anh cùng bạn bè

Trong học toán kết hợp cho trẻ học cùng nhóm 2 - 3 bạn sẽ giúp trẻ hào hứng và vui vẻ hơn. Chúng ta có thể tổ chức các cuộc thi nhỏ, hoặc làm bài tập nhóm để trẻ có tinh thần hơn trong việc học tập. Đồng thời phát triển được kỹ năng làm việc nhóm. 

Việc học tập kết hợp thảo luận cũng sẽ giúp kích thích được khả năng phản biện, tranh luận và hợp tác để các bé cùng nhau đi tìm đáp án đúng. Cách này cũng giúp các bé chỉ ra và nhận ra được những lỗi sai của nhau, làm tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Kết hợp đồ vật và hình ảnh minh hoạt cho trẻ học toán tiếng Anh

Các bé ở lứa tuổi mầm non tiểu học sẽ chưa dễ dàng để nhớ được các công thức toán học. Vậy nên việc kết hợp các đồ vật và hình ảnh để minh họa cho đề bài toán là một phương pháp hữu hiệu giúp trẻ dễ hiểu hơn trong quá trình học tập. 

Kết hợp các đồ vật và hình ảnh minh họa khi cho trẻ học toán bằng Anh ngữ
Kết hợp các đồ vật và hình ảnh minh họa khi cho trẻ học toán bằng Anh ngữ

Ngoài ra có thể cho trẻ học toán tiếng Anh qua các video dạy toán khi mới bắt đầu học. Cách này sẽ giúp các bé giảm bớt căng thẳng và không cảm thấy chán nản khi chưa biết cách làm bài.

Củng cố kiến thức toán tiếng Anh thường xuyên cho trẻ

Môn học nào cũng vậy nếu không củng cố và luyện tập thì kiến thức dễ bị xao lãng. Vậy nên khi cho trẻ học toán bằng Anh ngữ, nên thường xuyên ôn lại những bài tập nhỏ và chia theo chủ đề kiến thức có cấu trúc tương tự để giúp con nhớ lâu hơn.

Sau khi trẻ đã hiểu rõ được cấu trúc bài tập và phương pháp giải thì có thể nâng kiến thức cho trẻ làm những dạng toán tiếng Anh khó hơn, đòi hỏi sự tư duy nhiều hơn. Như vậy sẽ giúp con kích thích được trí não và khả năng tư duy.

Bên cạnh việc cần phải hiểu rõ công thức và cách áp dụng, thì chúng ta có thể áp dụng thêm cách tóm tắt các công thức để giúp trẻ nhớ lâu hơn. Như vậy về sau có thể giải toán một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Lời kết

Trên đây là những gì BingGo Leaders đã tổng hợp về môn toán tiếng Anh cùng những phương pháp để các bạn học sinh dễ dàng xử đẹp môn học được cho là “khoai” này. Mong rằng bài viết đã giúp các bạn gỡ rối các vấn đề thắc mắc về môn học này và học toán tiếng Anh ngày càng giỏi nhé!

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay