TOP 3 hiểu nhầm thường gặp về việc học tiếng Anh qua Youtube

Thực trạng của nhiều gia đình hiện nay là ba mẹ quá bận, không có thời gian hỗ trợ bé 24/7 trong vấn đề học tiếng Anh. Chính vì vậy, học tiếng Anh qua YouTube là một giải pháp được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để khắc phục tình trạng này. 

Chỉ với vài thao tác tìm kiếm, bé đã có thể hoàn toàn tự học nhờ những video có cùng nội dung về các chủ đề kiến thức tiếng Anh trên lớp. Tuy nhiên, ba mẹ cần cân nhắc vì không phải kênh YouTube nào cũng chứa những kiến thức chuẩn và phù hợp với bé.

Chính vì vậy hãy cùng BingGo Leader tìm hiểu những hiểu nhầm khi trẻ em tự học qua tiếng Anh YouTube qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những hiểu nhầm về việc học tiếng Anh qua YouTube

1.1. Học tiếng Anh qua YouTube có gây rối loạn ngôn ngữ không?

Câu trả lời hoàn toàn là không, việc trẻ bị rối loạn ngôn ngữ chủ yếu xuất phát từ yếu tố bệnh lý hoặc do di truyền. Trong giai đoạn từ 0-13 tuổi trẻ nhỏ có thể tiếp thu nhiều ngôn ngữ một lúc. Chính vì vậy việc tiếp xúc với môi trường sử dụng đồng thời tiếng Anh và tiếng Việt sẽ không ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và ngôn ngữ của bé

Ba mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về hội chứng rối loạn ngôn ngữ.

Liệu trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ nếu học tiếng Anh qua Youtube
Liệu trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ nếu học tiếng Anh qua Youtube

1.2. Chỉ cần học tiếng Anh qua Youtube con sẽ tự biết giao tiếp với người bản xứ

Điều này tuy không hoàn toàn sai nhưng để có câu trả lời chính xác chúng ta cần xem xét đến các yếu tố khác có liên quan như môi trường học tập, kênh youtube bé xem và phương pháp học tập của bé. Và đặc biệt cần quan tâm đến việc bé có thể giao tiếp ở mức độ nào - Có thể trò chuyện hay chỉ dừng lại ở mức chào hỏi cơ bản.

Nếu xem những video hoàn toàn không cần tới tương tác, bé sẽ không có môi trường để giao tiếp tiếng Anh. Điều này sẽ không giúp trẻ có thể phát triển kỹ năng nói tiếng Anh. 

Chính vì vậy ba mẹ hãy tìm kiếm những kênh chứa nội dung cần tương tác và thực hành nhiều. Ngoài ra cần giao tiếp thường xuyên với con để con ghi nhớ và giúp việc học tiếng Anh qua Youtube thực sự đạt hiệu quả.

1.3. Chỉ cần xem video tiếng Anh trên Youtube mà không cần quan tâm nội dung

Nội dung của video là yếu tố quyết định phần nhiều thành công trong quá trình học của bé. Như đã nói, bé không thể tiến bộ nếu chỉ xem những video không có tương tác, thực hành. 

Nhiều đối tượng chỉ quan tâm tới lượt xem mà phát triển nội dung xấu
Nhiều đối tượng chỉ quan tâm tới lượt xem mà phát triển nội dung xấu

YouTube là một mạng xã hội với số lượng video cực lớn, nếu để bé tự do tìm kiếm thì sẽ dễ bị vướng vào những nội dung xấu. Hiện nay, đã có YouTube Kids dành riêng cho trẻ, bố mẹ hãy tìm hiểu 05 điều bố mẹ cần biết để bảo vệ con trước môi trường mạng.

2. Lợi ích và hạn chế của việc học tiếng Anh qua YouTube

2.1. YouTube là gì?

YouTube là một mạng xã hội video, nó chứa một dữ liệu vô vùng khổng lồ. Nó có thể là một công cụ học tập cực hiệu quả. Nền tảng này đã và đang thu hút rất nhiều nhà sáng tạo nội dung và người xem trung thành.

Giao diện của mạng xã hội YouTube thường thấy
Giao diện của mạng xã hội YouTube thường thấy

Hiện nay, không ít các giáo viên sử dụng công cụ này như một lớp học mở rộng và đồng thời là phương tiện tiếp cận người học của họ. Và cũng rất nhiều ba mẹ sử dụng YouTube cho việc tự học đa dạng các lĩnh vực bao gồm tiếng Anh. 

2.2. Lợi ích của việc học qua YouTube đối với tiếng Anh

Có rất nhiều lợi ích của việc học tiếng Anh qua Youtube mà phụ huynh có thể dựa vào để hướng dẫn con tự học một cách hợp lý.

  • Với khối lượng thông tin rất lớn như vậy, YouTube chứa rất nhiều kiến thức trong mọi lĩnh vực bao gồm tiếng Anh. Như vậy, chỉ cần biết tìm kiếm các nội dung phù hợp, bé có thể vừa phát triển ngôn ngữ thứ hai vừa học thêm được nhiều thông tin hữu ích của lĩnh vực khác
  • Cách xây dựng bố cục và thiết kế video ngày càng được người sáng tạo nội dung tiếng Anh đầu tư hơn. Đối với các bạn nhỏ, hình ảnh của video sẽ chiếm một phần lớn ảnh hưởng tới sự tiếp thu kiến thức. 
  • Các bạn nhỏ được nghe các video có phát âm chuẩn sẽ có thể nâng cao khả năng phát âm trong một khoảng thời gian ngắn.
Học cùng với YouTube có nhiều lợi ích
Học cùng với YouTube có nhiều lợi ích

2.3. Hạn chế của việc học tiếng Anh qua YouTube

Thực tế, hình thức học nào cũng cũng sẽ là một “con dao 2 lưỡi” và học qua YouTube cũng sẽ có những hạn chế riêng. Ba mẹ có thể tham khảo và cân nhắc đưa ra những hướng học tập phù hợp với con. 

  • YouTube có vô số video trong đa lĩnh vực, vậy khi trẻ xem những video giải trí, thuật toán của mạng xã hội sẽ liên tục gợi ý những video tương tự. Điều này sẽ khiến trẻ bị phân tâm, khó dành toàn bộ sự tập trung cho bài học.
  • Đôi khi vì số lượng video khổng lồ cho mỗi lĩnh vực, mỗi nội dung, nên việc tìm kiếm ra được video phù hợp để học tập cũng không hề dễ dàng.
  • Hiện tại, YouTube đã có khá nhiều quảng cáo, gây phiền toái cho người sử dụng, làm mất cảm hứng học tập đột ngột. 

3. Phương pháp tự học qua YouTube cho bé

Vậy làm sao để thể phát triển kỹ năng tiếng Anh của bé bằng việc tự học qua YouTube. Hãy cùng tham khảo một số phương pháp tự học qua YouTube mà BingGo Leaders gợi ý sau đây.  

3.1. Phối hợp giữa nhiều hình thức ghi chép lại kiến thức

Phụ huynh có thể hướng dẫn bé sử dụng máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh phối với với việc ghi chép trên vở hoặc 1 trong các thiết bị điện tử. 

Việc ghi chép các thông tin cũng cần phải thực hiện đúng cách để trẻ nhớ được bài dễ dàng hơn. 

  • Hãy lưu lại những thông tin quan trọng nhất: Bao gồm các từ, các cụm từ mang liên quan nhất với chủ đề bài học
  • Xác định mục đích ghi chép thông tin, khi đó hãy ghi những thông tin thực sự cần trong bài học
  • Làm nổi bật các thông tin mới và quan trọng: Điều này sẽ giúp hệ thống được hệ thống cả bài học chỉ trong vài giây khi nhìn lại vở ghi chép. 

3.2. Lựa chọn các kênh YouTube để học

Như đã biết, số lượng người sáng tạo nội dung trên nền tảng này là vô cùng nhiều. Chính vì vậy không phải ai cũng tạo ra nội dung học tiếng Anh phù hợp với các bạn nhỏ. Phụ huynh cần phải xem trước các video, lựa chọn ra những kênh YouTube có nội dung hay, thú vị nhưng vẫn phải phù hợp với con trẻ. 

Lựa chọn kênh YouTube để học cũng rất quan trọng
Lựa chọn kênh YouTube để học cũng rất quan trọng

Hãy xem xét về chuyên môn của người làm video, tham khảo cô giáo bộ môn tiếng Anh của bé để biết chắc chắn rằng kiến thức này là đúng. Ngoài ra, có thể xem việc truyền tải nội dung của các video có đang thực sự phù hợp với lứa tuổi của con. 

Ba mẹ có thể tìm hiểu một số kênh youtube cho trẻ học tiếng Anh tại đây.

4. Tổng kết

Tự học là một cách học cần sự tự giác cao, bố mẹ cần phải cho trẻ thời gian thích ứng và làm quen, nhất là đối với việc học tiếng Anh qua YouTube. Ngoài ra, phụ huynh có thể khám phá những địa chỉ học tiếng Anh online cho trẻ lớp 5 để bé có thầy cô hướng dẫn thường xuyên và không lo mất tập trung. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?