05 Điều Bố Mẹ Cần Biết Để Bảo Vệ Con Trước Môi Trường Mạng

Thế giới hiện đại ngày nay các bé được tiếp xúc với công nghệ và Internet ngay từ nhỏ. Gia đình nào cũng có ít nhất 1-2 chiếc Smartphone hoặc Laptop. Tuy nhiên, những mặt tiêu cực tác động đến các bé cũng không hề ít. Vậy làm sao để bảo vệ bé trước môi trường mạng? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu nhé!

I, Thực trạng sử dụng mạng Internet của các gia đình có trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ ngày nay được tiếp xúc với công nghệ và các thiết bị kết nối mạng từ rất sớm
Trẻ nhỏ ngày nay được tiếp xúc với công nghệ và các thiết bị kết nối mạng từ rất sớm

Các gia đình trẻ ngày nay không thể thiếu các sản phẩm điện tử, công nghệ có kết nối Internet trong nhà. Những sản phẩm này giúp bố mẹ làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Cũng vì dễ dàng truy cập nên các bé cũng không khó để sử dụng.

Nguồn tài nguyên vô tận của Internet giúp các con có thêm kiến thức mới mẻ. Các bạn nhỏ hiện nay sử dụng Internet như thế nào?

1. Các con học qua Internet 

Đây là thực trạng đang diễn ra trong hệ thống giáo dục của Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Đại dịch Covid đã gây ảnh hưởng đến việc tới trường của các bé.

Các con sử dụng biện pháp học online qua Internet để khắc phục tạm thời và bảo đảm an toàn trong quá trình học tập. Internet đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và duy trì hệ thống giáo dục.

Nhờ có Internet, các con vẫn có thể được tiếp thu bài giảng trên lớp. Mặc dù có nhiều hạn chế hơn so với việc học trực tiếp song đây là phương pháp được nhà trường và các bậc phụ huynh ưa chuộng nhất hiện nay.

Khi học online, mỗi gia đình cần phải trang bị thiết bị kết nối Internet ổn định để đảm bảo việc học của con được thông suốt và không bị gián đoạn.

Ngoài được sử dụng để học online, các bạn nhỏ có thể học và dễ dàng tìm kiếm thông tin các môn học thông qua mạng Internet. Các con có thể tìm các bài toán, các đoạn hội thoại tiếng Anh để học và rèn luyện hàng ngày.

Có thể kết luận việc học qua mạng đem lại nhiều lợi ích và sự tiện lợi cho các bạn nhỏ trong thời đại số.

2. Các con quá lạm dụng việc sử dụng mạng

Không ít gia đình, các bạn nhỏ thường xuyên ngồi hàng giờ trên máy tính với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều bạn nhỏ gia đình có điều kiện hơn được bố mẹ cho sử dụng điện thoại sớm thường hay chăm chăm vào điện thoại mọi lúc mọi nơi.

Các bạn quá lạm dụng việc sử dụng các thiết bị kết nối Internet và có thể nói là không thể thiếu mạng trong cuộc sống của các con. Đây là tất yếu bởi các con được sinh ra trong thời kỳ chuyển đổi số và nhu cầu kết nối của các con cao hơn so với thời kỳ trước.

Bố mẹ đọc bài này để biết thêm về dấu hiệu trẻ nghiện điện thoại và cách xử lý

Mạng Internet giúp kết nối và chia sẻ dễ dàng. Các con được đáp ứng hầu hết các nhu cầu trao đổi và kết nối thông qua mạng Internet.

Tuy nhiên việc thường xuyên sử dụng mạng sẽ khiến các con trở nên lạm dụng và thiếu kết nối trong đời sống thực.

3. Con nghiện Game

Thực trạng trẻ em nghiện game rất nhiều và phổ biến trên toàn thế giới
Thực trạng trẻ em nghiện game rất nhiều và phổ biến trên toàn thế giới

Sử dụng mạng sớm là môi trường để con tiếp cận nhiều thể loại trò chơi trực tuyến. Vì không có bất kỳ giới hạn nào cho người tham gia chơi nên các con rất dễ dàng để gia nhập các trò chơi này.

Sẽ có những trò chơi giải trí lành mạnh nhưng cũng sẽ có những thể loại game không phù hợp với lứa tuổi và mang tính tiêu cực đối với trẻ. Nghiện game khiến con bị đắm chìm trong thế giới ảo và lâu dài sẽ dẫn tới những ảnh hưởng về tâm lý quan trọng khó có thể chỉnh sửa.

Hiện tượng con nghiện game khá phổ biến và là điều phụ huynh lo sợ nhất khi cho con tiếp xúc với môi trường mạng sớm.

4. Con "lớn" quá nhanh

Việc tiếp xúc với mạng xã hội quá sớm khiến cho các bạn nhỏ có những sai lệch về tính cách, quan điểm và kiến thức sống. Các con chưa đủ trưởng thành và chín chắn để nhận biết tính đúng sai của các thông tin trên mạng xã hội.

Môi trường mạng xã hội cũng giống như một xã hội thu nhỏ. Con rất dễ học theo những thói xấu, quan điểm sai lệch và nhiều khi có những động thái không phù hợp với lứa tuổi nếu không được người lớn quan tâm và kiểm soát.

Phụ huynh khi theo dõi con trên mạng sẽ thấy các con lớn quá nhanh bởi con muốn thể hiện mình trên mạng. Thực tế con còn non nớt và chưa hiểu được hành động mình đang làm có đúng hay không.

5. Con bị bắt nạt, bị lợi dụng, lừa đảo

Môi trường mạng với các con có nhiều điều thú vị những tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt. Rất nhiều vụ việc con bị bắt nạt trên mạng dẫn tới tâm lý bị tác động nghiêm trọng. Đến khi gia đình phát hiện con đã có nhiều tổn thương sâu sắc.

Hơn nữa việc lừa đảo, dụ dỗ trên mạng không ít và có nhiều mánh khoé. Các con ít kinh nghiệm sống rất dễ sa vào những cái bẫy không lường trước trên mạng và có thể để lại những hậu quả khôn lường.

Trên đây là những thực trạng về việc sử dụng mạng Internet hiện nay của các bạn nhỏ. Những thực tế này không ít lần được cảnh báo và phụ huynh vẫn luôn tìm hướng để con có môi trường mạng an toàn.

II, Bảo vệ con trước môi trường mạng

Bảo vệ con trước môi trường mạng biến đổi liên tục là điều rất cần thiết
Bảo vệ con trước môi trường mạng biến đổi liên tục là điều rất cần thiết

Để bảo vệ con trước những tác động khó lường từ môi trường mạng, bố mẹ hãy thực hiện những biện pháp sau:

1. Chọn lọc nội dung cho con

Để bảo vệ con trước môi trường mạng, ngay từ những ngày đầu con tiếp xúc với mạng Internet, bố mẹ hãy có bước lọc nội dung các con xem là gì. Các bé chỉ được xem những nội dung được chỉ định hoặc bố mẹ cho phép.

Khi bố mẹ quá bận rộn, không thể theo sát con để kiểm tra nội dung, bố mẹ hãy cài đặt các phần mềm kiểm soát nội dung. Về video, hãy tải ứng dụng Youtube Kids dành riêng cho trẻ em và đưa các trang có nội dung nhạy cảm vào danh sách hạn chế.

Nếu phụ huynh không có nhiều thời gian để chọn lọc, hãy hỏi con xem con muốn xem nội dung gì. Bố mẹ sẽ xem trước và có thể tải xuống bản offline để con xem trực tiếp trên máy, không xem trên mạng.

2. Giới hạn thời gian sử dụng

Tuỳ từng độ tuổi các con sẽ có thời gian sử dụng Mạng riêng. Tuy nhiên thời gian trung bình để các bạn nhỏ sử dụng Internet chỉ nên tối đa 2 giờ/ ngày ngoài việc học.

Phụ huynh cần tập cho con tính kỷ luật khi xác định thời gian và nghiêm chỉnh thực hiện theo sự giám sát của người lớn.

Trong thời gian được quy định, con cần lên kế hoạch về thời lượng các nội dung con muốn xem. Hết giờ quy định, con sẽ cần phải cất máy.

Bố mẹ nên rèn cho con tính kỷ luật này ngay từ đầu để con có quy củ và không lạm dụng việc sử dụng Internet vào mục đích khác. Kỷ luật giúp bố mẹ bảo vệ con trước môi trường mạng.

3. Nói cho con về những nguy cơ tiềm ẩn trên mạng

Các con chưa thể đủ kinh nghiệm để lường trước những rủi ro trên mạng. Bố mẹ hãy là người hướng dẫn con những điều đó.

Bố mẹ cũng phải thường xuyên theo dõi các hoạt động của con trên mạng, đặc biệt là Mạng xã hội. Nói cho con nghe về những tiềm ẩn có thể thấy và đưa ra những tình huống giả định để xem cách con phản ứng như thế nào.

Từ những tình huống giả định, bố mẹ sẽ biết được con đang cần được bảo vệ ở những khía cạnh nào. Bảo vệ con trước môi trường mạng bố mẹ cần lường trước các nguy cơ tiềm ẩn.

4. Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời

Tham gia các hoạt động thực tế giúp con tìm kiếm thêm bạn mới, trải nghiệm thực tế và tránh xa những thứ tiêu cực trên mạng.

Không gì bằng những sự kết nối trực tiếp và con sẽ hiểu rằng mạng Internet chỉ là công cụ giúp con người trở nên gắn kết hơn chứ không nên phụ thuộc vào mạng.

Các hoạt động thực tế cần được diễn ra thường xuyên để bé có môi trường vận động và kết nối thực tế.

5. Khuyến khích con chia sẻ

Cách tốt nhất để phụ huynh sớm nhận ra những tác động tiêu cực từ mạng Internet có thể gây ra với con đó là sự chia sẻ.

Bố mẹ hãy khuyến khích con chia sẻ về những điều con đã xem, những bạn con đã kết nối và con cảm thấy như thế nào.

Ngoài ra, phụ huynh có thể xem phần lịch sử trình duyệt để biết được con đã xem những trang nào, có nội dung gì là không phù hợp hay không.

Việc phát hiện sớm các nguy cơ giúp phụ huynh đưa ra biện pháp ngăn chặn kịp thời.

LỜI KẾT

05 điều trên để bảo vệ con trước môi trường mạng là những đúc kết của các phụ huynh 4.0. Chúng ta không nên cấm tuyệt đối việc con sử dụng mạng Internet mà hãy giáo dục con sử dụng an toàn và có mục đích tích cực.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay