Bật mí bí kíp học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 ngắn gọn hiệu quả

Bế tắc trong quá trình dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 không phải là câu chuyện hiếm thấy ở nhiều gia đình. Các bậc phụ huynh thường xuyên phải lo lắng về vấn đề này khi con mình đang bước đến giai đoạn chuyển cấp khó khăn. 

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ lớp 5 và những phần mềm hỗ trợ bên dưới có thể sẽ là chìa khóa giúp bố mẹ giải quyết nỗi ưu phiền này.

1. Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5. Tuy nhiên cách nào là chuẩn nhất vẫn chưa được giới thiệu rõ ràng. Đó chính là lý do mà phụ huynh nên tham khảo 5 bí quyết cực kỳ hiệu quả sau đây.

1.1. Học nội dung đơn giản, có thể áp dụng

Khi trẻ học lớp 5, có thể về mặt nhận thức đã phát triển tương đối chứ chưa thật sự hoàn hảo. Do đó, bố mẹ không nên bắt ép bé học quá nhiều kiến thức phức tạp. Thay vào đó, chúng ta hãy dạy con mình nội dung tiếng Anh đơn giản và dễ áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Học tiếng Anh với nội dung đơn giản
Học tiếng Anh với nội dung đơn giản

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể cho trẻ làm quen với những kiến thức khó hơn, nhưng ở mức độ vừa phải. Không nên tạo áp lực khiến con cảm thấy chán nản và sợ hãi môn tiếng Anh, ngôn ngữ mà nếu biết cách học sẽ vui và thú vị rất nhiều.

1.2. Không học theo kiểu “word by word”

Có rất nhiều bạn học sinh ở độ tuổi thiếu niên đang theo học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông sử dụng tiếng Anh hệt như cách nói của tiếng Việt. Các bạn chỉ ghép những từ vựng rời rạc mà mình biết trong tiếng Anh rồi viết hoặc nói ra. Đây chính là hậu quả của việc học tiếng Anh theo kiểu “word by word” từ nhỏ.

Để con bạn không rơi vào hoàn cảnh như vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ dạy từ vựng mà còn nói thành câu, thường xuyên sử dụng nhiều cụm từ hay thành ngữ. Nếu được tiếp xúc lâu ngày, chắc chắn bé sẽ có phản xạ tự nhiên với kiến thức tiếng Anh đúng chuẩn.

1.3. Sử dụng tiếng Anh ở mọi nơi

Muốn con cái giỏi tiếng Anh, chính bố mẹ cũng phải là người am hiểu về ngoại ngữ này. Bởi vì chỉ có như vậy, phụ huynh mới có thể tạo cho con môi trường tốt để sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi như trước khi ăn, khi làm việc nhà, khi đi ngủ, khi thức dậy,...

Học tiếng Anh ở bất kỳ đâu
Học tiếng Anh ở bất kỳ đâu

Ngoài việc nói tiếng Anh thường xuyên với bố mẹ, trẻ lớp 5 còn có thể cải thiện hiệu quả học tập bằng cách giao tiếp nhiều hơn với người nước ngoài. Các thầy cô ngoại quốc ở trung tâm tiếng Anh cho trẻ tiểu học chính là hình mẫu lý tưởng nhất.

1.4. Học tiếng Anh thông qua hình ảnh

Trên thực tế, kiến thức được truyền đạt qua dạng chữ sẽ bị tiếp thu chậm hơn so với hình ảnh. Vì vậy mà qua rất nhiều lần nghiên cứu, các chuyên gia ngôn ngữ đều khuyên rằng chúng ta nên học tiếng Anh bằng hình ảnh để đạt hiệu quả ghi nhớ tốt nhất.

Khi dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5, phụ huynh nên chuẩn bị những sách vở có tranh ảnh đẹp hoặc những món đồ chơi liên quan đến chủ đề sắp học. Việc này sẽ khiến trẻ thấy thích thú và có cảm giác vừa học vừa chơi nên sẽ không bị nản chí.

1.5. Học tiếng Anh lớp 5 bằng tình huống

Suy cho cùng, học tiếng Anh là để giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày, nhất là khi bạn làm việc trong môi trường quốc, đi du học, định cư,... Chính vì thế, bố mẹ nên cho con mình học tiếng Anh lớp 5 theo tình huống để bé quen dần và biết cách xử lý khi gặp trường hợp tương tự ngoài đời.

Học tiếng Anh qua tình huống thường ngày
Học tiếng Anh qua tình huống thường ngày

Các tình huống để học rất đa dạng và phụ huynh hoàn toàn có thể sáng tạo dựa trên những gì mà mình và con trải qua hằng ngày, ví dụ như phải làm thế nào khi chẳng may đi học muộn, vào siêu thị nói gì với nhân viên để được giúp đỡ, nếu bị đi lạc thì cần nhớ những thông tin gì,...

2. Những phần mềm online học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5

Không chỉ có cách học tiếng Anh đúng, việc ôn luyện ngoại ngữ này cũng cần đến sự giúp sức của các phần mềm online đã được rất nhiều thế hệ học sinh sử dụng.

2.1. LearnEnglish Podcast

LearEnglish Podcast là phần mềm chuyên về luyện kỹ năng nghe cho bé. Các video trên app được thu âm bài bản và hoàn toàn thực hiện bởi người bản ngữ. Do đó mà con bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều chủ đề với phát âm chuẩn và đa dạng.

Một số ưu điểm của phần mềm LearEnglish Podcast:

 • Kho tài liệu học nghe miễn phí với dung lượng lớn. 
 • Thường xuyên cập nhật tính năng mới nên rất hiện đại và tạo sự thú vị khi sử dụng.
 • Có kèm theo phụ đề để trẻ không quá bỡ ngỡ khi sử dụng và có thể nhận biết mặt chứ cùng cách phát âm của từ vựng trong quá trình nghe.

2.2. Memrise

Memrise được xây dựng với mục đích củng cố từ vựng tiếng Anh để các bạn nhỏ ghi nhớ lâu hơn. Phần mềm này nhiều năm liền được đánh giá là có chất lượng tốt với giao diện hấp dẫn và chất lượng vượt trội.

Phần mềm học tiếng Anh Memrise
Phần mềm học tiếng Anh Memrise

Một số ưu điểm đáng khen của Memrise:

 • Có đa dạng các ngôn ngữ như Anh, Nhật, Đức,... giúp các bạn nhỏ thỏa đam mê học nhiều ngoại ngữ.
 • Kho lưu trữ tài liệu học tập cực kỳ quy mô, gồm cả các khóa học và video hướng dẫn của giáo viên bản xứ.
 • Có khoảng thời gian học tập miễn phí để đánh giá có nên đầu tư khóa học chính thức hay không.

2.3. Duolingo

Duolingo có logo là con cú xanh đã là hình ảnh quá quen thuộc với những ai đam mê học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Phần mềm nhận được nhiều sự quan tâm khi mà nó có nhiều tính hoàn toàn miễn phí để đáp ứng đủ nhu cầu học tập của bé.

Một số ưu điểm của phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 Duolingo:

 • Tích hợp 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết và có bài tập ôn luyện rất kỹ cho từng kỹ năng.
 • Tính tương tác cao, thường xuyên gửi thông báo nhắc nhở với nội dung dễ thương và khiến các bạn nhỏ thích thú.
 • Có chấm điểm cho người học nên tạo được động lực mạnh mẽ khiến con muốn phấn đấu đạt thành tích cao hơn.

2.4. Elsa Speak

Được người Việt Nam sáng lập nhưng Elsa Speak lại được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Ứng dụng này là lựa chọn lý tưởng cho ai muốn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh. Với Elsa Speak, bạn sẽ được học tập dựa trên công nghệ AI là chính.

Elsa Speak cải thiện kỹ năng nói
Elsa Speak cải thiện kỹ năng nói

Một số ưu điểm đáng khen của Elsa Speak:

 • Nhận diện giọng nói nhanh nhạy và kiểm tra phát âm chính xác.
 • Hướng dẫn và giải thích lỗi sai của người dùng bằng tiếng Việt để dễ hiểu hơn.
 • Có bài kiểm tra đầu vào để bạn đánh giá được trình độ của mình.
 • Lộ trình học rõ ràng mặc dù chỉ giữ vai trò là một phần mềm hỗ trợ.

3. Chọn trung tâm học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5

Tất nhiên, phụ huynh hoàn toàn có thể hướng dẫn cho con em mình cách học tiếng Anh lớp 5 tại nhà bằng những bí quyết và phần mềm đã giới thiệu. Nhưng nếu trẻ được gửi đến các trung tâm Anh ngữ chuyên nghiệp và uy tín, hiệu quả học tập sẽ tăng lên rất nhiều.

Trung tâm tiếng Anh BingGo Leaders uy tín
Trung tâm tiếng Anh BingGo Leaders uy tín

Hiện nay, tại Hà Nội bố mẹ có thể tìm được rất nhiều trung tâm tiếng Anh cho độ tuổi học lớp 5. Điển hình như BingGo Leaders với những nét nổi bật có một không hai:

 • Áp dụng 3 phương pháp dạy học đã được nghiên cứu nhiều năm và áp dụng bởi giáo sư, tiến sĩ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giáo dục.
 • Xây dựng chương trình học gồm có cả kiến thức trên trường lẫn Cambridge giúp trẻ phát triển toàn diện.
 • Cơ sở vật chất đầy đủ, phòng học thoáng đãng và giáo viên luôn ở bên cạnh giúp đỡ từng học sinh.
 • Đội ngũ giáo viên đến từ các quốc gia dùng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ và đã có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm.
 • Chương trình học trực tuyến 1 kèm 1 vô cùng thú vị, tiết kiệm thời gian di chuyển và kết nối dễ dàng với giáo viên.

Phụ huynh có thể tham khảo chi tiết các khóa học ở BingGo Leaders tại đây.

4. Lời kết

Học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 sẽ không còn quá khó khăn khi mà cả bố mẹ và trẻ đều thực hiện đúng cách. Điều quan trọng nhất trong suốt quá trình học chính là áp dụng đúng phương pháp và tận dụng công nghệ một cách hợp lý. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?