HỌC MẸ NHẬT CÁCH DẠY TRẺ TIÊU TIỀN ĐÚNG CÁCH

Việc giáo dục con trẻ luôn luôn là vấn đề băn khoăn của hầu hết các bậc phụ huynh. Nếu không có phương pháp dạy phù hợp sẽ vô tình khiến con hình thành tư duy và thói quen xấu. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé sau này. 

Một trong những vấn đề ba mẹ cần hướng dẫn cho con từ sớm đó là tài chính cá nhân. Vậy nên dạy trẻ tiêu tiền đúng cách như thế nào để khi lớn hơn bé hiểu về giá trị của đồng tiền? Các bậc phụ huynh cùng BingGo Leaders học ngay bí kíp của mẹ Nhật để dạy con thật khéo nhé!

Học mẹ Nhật cách dạy trẻ tiêu tiền đúng cách
Học mẹ Nhật cách dạy trẻ tiêu tiền đúng cách

1. Thực trạng báo động về cách dạy trẻ tiêu tiền 

Hiện nay đa phần các bạn nhỏ đều được bố mẹ cho tiền tiêu vặt mỗi ngày dù ít hay nhiều. Hoặc có một số trường hợp trẻ được gia đình nuông chiều, chỉ cần con thích thứ gì thì đều được phụ huynh cho tiền để mua. Điều này vô tình hình thành thói quen không tốt cho các bạn nhỏ. 

Các bé sẽ không biết giá trị thực sự của đồng tiền. Chỉ cần là món đồ chơi mà con thích là có thể dễ dàng sở hữu nhờ số tiền ba mẹ chi ra. Đây là tư duy sai lệch, không chỉ lãng phí mà còn khiến trẻ hình thành thói quen ăn vạ nếu không được đáp ứng.

Người Nhật dạy con cách tiêu tiền đúng cách như thế nào?
Người Nhật dạy con cách tiêu tiền đúng cách như thế nào?

Với trẻ em Nhật Bản thì khác, ba mẹ thường cho con một khoản tiêu vặt phù hợp dựa trên nhu cầu sinh hoạt. Sau đó cùng con lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Đọc đến đây, chắc hẳn sẽ có khá nhiều tranh cãi xảy ra. Liệu các bé còn nhỏ có thể tự quản lý tiền của mình không? Nhiều ý kiến cho rằng cách dạy này không phù hợp vì con còn quá nhỏ.

Tuy nhiên, mẹ Nhật luôn có cách dạy trẻ tiêu tiền đúng cách từ khi bé mới 2 - 3 tuổi. Hầu hết trẻ em đều biết cách tự quản lý và hiểu được giá trị của đồng tiền.

Để tìm hiểu thêm về bài học và cách dạy trẻ nhỏ tiêu tiền của mẹ Nhật, ba mẹ kéo xuống dưới để nắm rõ hơn nhé.

2. 5 bài học dạy trẻ tiêu tiền đúng cách từ nhỏ

Dưới đây là 5 bài học cũng như cách dạy trẻ nhỏ tiêu tiền đúng cách. Mời ba mẹ cùng theo dõi nhé!

2.1. Dạy con tiêu tiền từ 4 tuổi

Mẹ Nhật cho bé tiêu tiền từ lúc lên 4 tuổi khi con đã có nhận thức tốt hơn về cuộc sống xung quanh. Ở độ tuổi này, mỗi em bé đều được bố mẹ cho thêm một khoản tiền nhỏ, gọi là tiền tiêu vặt. Thường là 50 - 70 yên mỗi ngày hoặc mỗi tuần.

Mẹ Nhật cho bé tiêu tiền từ lúc lên 4 tuổi
Mẹ Nhật cho bé tiêu tiền từ lúc lên 4 tuổi

Với số tiền này các bé có thể cùng bố mẹ lên kế hoạch quản lý chi tiêu. Các bậc phụ huynh sẽ tôn trọng quyền quyết định của trẻ. Con có thể tự mình mua bánh kẹo hay bất cứ món đồ chơi nào con yêu thích nhưng phải phù hợp với số tiền con có. Đồng thời phải cân đối với những khoản chi khác như chi phí ăn uống khi học phụ đạo,... Qua cách dạy này trẻ sẽ học được cách tiết kiệm và cân bằng chi tiêu.

2.2. Tiền không mua được niềm vui, hạnh phúc

Với các bạn nhỏ, khi mua được một món đồ chơi yêu thích, con chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Ngược lại nếu không có được món đồ đó, bé sẽ buồn bã, thất vọng, ủ rũ.

Điều này tuy nhỏ những có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, thói quen của con. Con quá coi trọng hoặc đề cao tầm quan trọng của tiền bạc. Càng nguy hiểm hơn nếu thói quen này xuất hiện ngay từ khi con nhỏ.

Chính vì thế việc dạy trẻ tiêu tiền đúng cách không thể bỏ qua ý nghĩa, giá trị thật sự của tiền. Ba mẹ hãy trò chuyện, giải thích cho con hiểu tiền có thể mang đến niềm vui và hạnh phúc tạm thời nhưng nó không phải tất cả.

Với các bạn nhỏ, khi mua được một món đồ chơi con yêu thích, con chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc
Với các bạn nhỏ, khi mua được một món đồ chơi con yêu thích, con chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc

Con hãy coi tiền giống như một công cụ để sử dụng, con không nên quá phụ thuộc vào nó. Nếu con không mua được món đồ nào đó, hãy học cách tiết kiệm để mua được. Và rồi con sẽ lại cảm thấy thật vui và hạnh phúc nhiều hơn.

2.3. Dạy bé cách tiêu tiền thông minh từ nhỏ

Thế nào là việc tiêu tiền một cách thông minh? Đó chính là việc tiêu tiền hợp lý và đúng mực. Ba mẹ nên dạy con nghĩ đến việc chọn mua thứ thiết thực, quan trọng hơn.

Ví dụ, khi con đang đói, con cần mua đồ ăn thức uống thay vì những món đồ chơi. Có nghĩa là hãy giáo dục để con hiểu rằng nên mua thứ cần thiết thay vì sở thích.

Đây chính là bài học về việc chi tiêu hợp lý, tránh lãng phí vào những nhu cầu không thật sự cần thiết

2.4. Ba mẹ của con không phải triệu phú

Cuộc sống phát triển hơn, trẻ em luôn luôn có mọi thứ mà con muốn. Bởi vậy khi nhìn thấy một món đồ chơi mới, lạ mắt, hấp dẫn hay con thích thì con đều đòi ba mẹ mua cho. Nếu không được con sẽ phụng phịu, thậm chí là ăn vạ.

Ngoài ra, nhiều con bị “ám ảnh” về tiền, về từ giàu có. Nguyên nhân đến từ việc bé dành quá nhiều thời gian để xem các chương trình, video trên YouTube về những đứa trẻ nhà giàu, có cuộc sống sang chảnh. Qua đó hình thành thói quen và suy nghĩ không tốt, quá đòi hỏi.

Ba mẹ của con không phải triệu phú
Ba mẹ của con không phải triệu phú

Các bậc phụ huynh cần ngăn chặn suy nghĩ sai lệch này ngay từ khi con còn nhỏ bằng cách hãy luôn giáo dục trẻ về giá trị của đồng tiền. Hãy trò chuyện với con rằng ba mẹ không phải triệu phú, con phải biết quý trọng tiền mà bố mẹ vất vả kiếm được. Và đặc biệt con đang có một cuộc sống hạnh phúc hơn rất nhiều bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khác. Hãy biết trân quý những điều ba mẹ đã và đang làm cho con và gia đình.

2.5. Làm sao để giữ tiền an toàn nhỉ?

Một trong những bài học về cách dạy con tiêu tiền mà người Nhật luôn chú trọng đó chính là cách để giữ tiền an toàn. Trẻ nhỏ thường lơ đễnh, thường hay làm rơi hoặc mất tiền. Ba mẹ Nhật thường sắm cho bé một chiếc túi nhỏ xinh, dạy con để tiền ở đâu trong ví, cất chiếc ví ở đâu là an toàn nhất.

Mặc dù chỉ là một việc nhỏ thôi nhưng sẽ giáo dục con cách cất tiền, có trách nhiệm hơn với tiền của mình. Qua đó trẻ cũng rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận ngay từ khi còn rất nhỏ.

3. Lời Kết

Thông qua việc dạy trẻ tiêu tiền đúng cách ngay từ khi con nhỏ, các em có thể hiểu về giá trị của đồng tiền. Qua đó hình thành tư duy, lối suy nghĩ và thói quen tiêu tiền đúng mực cũng như biết cách tiết kiệm, tránh lãng phí.

Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến cho ba mẹ nhiều quan điểm và chia sẻ hữu ích trong hành trình đồng hành và nuôi dạy con cái. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác, mẹ đừng ngần ngại để lại ý kiến phía dưới nha. BingGo Leaders sẽ giải đáp ngay!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)