4 sai lầm phổ biến khi dạy con học chữ cái mầm non 5 tuổi

Nhiều bậc phụ huynh có xu hướng dạy con học chữ cái mầm non 5 tuổi để bé làm quen trước với chương trình lớp 1 và không bị thụt lùi với các bạn trong lớp. Dù là với mục đích nào đi chăng nữa thì đây cũng không phải là một quá trình dễ dàng.

Để con thuộc được bảng chữ cái, hay tự đọc viết, ba mẹ phải trải qua một khoảng thời gian với nhiều khó khăn và sai lầm là điều không thể tránh khỏi. 

Ba mẹ hãy đọc bài viết sau để xem mình có đang mắc phải lỗi nào không và tìm ra cách khắc phục. 

Dạy con học chữ cái mầm non 5 tuổi
Dạy con học chữ cái mầm non 5 tuổi

1. Những khó khăn thường gặp trong quá trình dạy con học chữ cái mầm non 5 tuổi

1.1. Trẻ mất tập trung

Đây là điều dễ hiểu bởi trẻ 5 tuổi thì khả năng tập trung chưa cao, dễ bị xao nhãng. Đôi khi chỉ một tiếng động nhỏ, một chú chim bay qua cũng đủ để trẻ bị thu hút và quên việc đang học chữ cái.

Vì thế, ba mẹ hãy thiết lập thời gian biểu, dạy con học vào lúc mà bạn thấy con tỉnh táo và có khả năng tiếp thu tốt nhất trong ngày. Và mỗi lần học chỉ nên kéo dài không quá 30 phút, vì lúc này sự chú ý của con đã giảm dần. Nếu dạy dài hơn sẽ khiến trẻ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản. 

1.2. Trẻ không hứng thú

Nhiều ba mẹ có tâm lý sợ con học kém, học chậm hơn các bạn nên muốn thúc ép con học chữ cái mầm non 5 tuổi thật nhanh để bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên, khi bản thân trẻ chưa có nhu cầu này thì ép buộc trẻ lại dẫn đến phản tác dụng.

Trẻ không hứng thú học
Trẻ không hứng thú học

Sự tập trung của trẻ có thể lên đến gần 2 tiếng đồng hồ nếu trẻ thực sự thích việc gì đó. Nếu không thì trẻ sẽ né tránh, không hợp tác. Vì thế, nếu trẻ không hứng thú học chữ cái thì ba mẹ cũng không nên quá thúc ép trẻ. 

1.3. Trẻ học trước quên sau

Không chỉ trẻ con mà cả người lớn cũng rất hay gặp tình trạng này. Học được 10 bài thì lại quên bài đầu tiên. Điều này cũng dễ hiểu bởi bộ nhớ của con người có hạn và nếu không luyện tập thường xuyên thì kiến thức rất dễ bị “rơi rụng”.

Để trẻ không quên những gì đã học thì trong quá trình học chữ cái mầm non 5 tuổi thì bé nên được cho ôn luyện thường xuyên. Ba mẹ có thể cùng con ôn lại bài cũ qua các trò chơi, các câu đố vui có thưởng… giúp con hứng thú và ghi nhớ lâu hơn.

2. Những sai lầm ba mẹ hay mắc phải khi dạy con học chữ cái

2.1. Sử dụng nhiều bảng chữ cái khác nhau

Tuy rằng bé rất thích màu sắc và các hình dạng khác nhau, nhưng việc sử dụng nhiều bảng chữ cái mẫu thực ra không giúp ích được nhiều cho trẻ. Nó chỉ có tác dụng kiểm tra khi trẻ đã nhớ hết mặt chữ. 

Trẻ học chữ qua các hoạt động
Trẻ học chữ qua các hoạt động

Ba mẹ chỉ nên treo 1 bảng chữ cái mẫu ở nhà và cũng không nên quá chú trọng vào nó. Thay vào đó, ba mẹ cho con chơi các trò chơi, làm quen với chữ qua bài hát, vẽ tranh…

2.2. Chỉ học mà không có chơi

Trẻ vẫn đang ở độ tuổi hiếu động, thích khám phá hơn là ngồi yên một chỗ học bài. Nếu ba mẹ chỉ tập trung vào việc dạy con học chữ cái mầm non 5 tuổi mà không có các hoạt động tương tác, các con rất dễ cảm thấy nhàm chán.

Lồng ghép các trò chơi, bài hát… sẽ giúp tăng hứng thú ở trẻ. Cách này không chỉ hiệu quả đối với việc dạy chữ mà còn rất hiệu quả khi ba mẹ muốn con học toán hoặc các môn khác. 

Các trò chơi phổ biến có thể áp dụng như tìm chữ trên biển quảng cáo, trên vỏ hộp, các đồ chơi ghép chữ với màu sắc sinh động, hoặc các trò chơi học chữ cái trên các ứng dụng điện tử… 

2.3. Quát mắng khi trẻ không nhớ bài

Trong quá trình con học chữ cái mầm non 5 tuổi, việc con quên bài đã học là điều khó tránh khỏi. Khi đó, ba mẹ không nên quát mắng khiến trẻ sợ hãi và không muốn học.

Những lời động viên bao giờ cũng có giá trị hơn những lời trách móc. Nếu con chỉ nhớ được một chữ cái thì ba mẹ cũng nên khen ngợi con để con có động lực tiếp tục. 

Khuyến khích là cách dạy con học chữ cái 5 tuổi tốt nhất
Khuyến khích là cách dạy con học chữ cái 5 tuổi tốt nhất

Và quan trọng là ba mẹ không nên so sánh con với các bạn khác. Vì mỗi đứa trẻ có một loại trí thông minh khác nhau. Biết đâu bé của bạn thuộc về một loại hình trí thông minh nào đó không phải về ngôn ngữ thì sao?

2.4. Muốn trẻ làm theo ý mình

Đã bao giờ bạn tốn công làm cho trẻ một cái gì đó mà trẻ lại không hứng thú chưa? Đó là điều hết sức tự nhiên vì trẻ đang trong giai đoạn thích tự khám phá và trẻ bộc lộ cảm xúc của mình rất chân thật khi không thích cái gì đó.

Việc ba mẹ cần làm là không bắt con làm theo ý mình mà chỉ là người quan sát, hướng dẫn con để con được tự khám phá. Ba mẹ nên tôn trọng quá trình học chủ động của con để không tạo cho con áp lực. 

Tham khảo thêm: Trẻ không nghe lời - 4 tuyệt chiêu không bạo lực

3. Lời kết

Trước khi quá trình dạy con học chữ cái mầm non 5 tuổi đạt được quả ngọt thì chúng ta phải trải qua rất nhiều bước. Mỗi bước đều có những khó khăn và không ít những sai lầm. Vì vậy, ba mẹ hãy kiên nhẫn với các con.

Nếu ba mẹ cảm thấy mình đang dạy con không hiệu quả, hãy thử sử dụng các phương pháp khác nhau. Và nên nhớ việc tôn trọng con sẽ giúp ích cho bé hơn là áp đặt và bắt buộc.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?