MÁCH MẸ 6 MẸO HAY KHI BÉ 5 TUỔI KHÔNG CHỊU NGỦ RIÊNG HIỆU QUẢ

Rèn cho con thói quen ngủ riêng ngay khi còn bé là một phương pháp giáo dục rất tốt, và 5 tuổi chính là thời điểm vàng để cha mẹ có thể cho bé ra ngủ riêng. Tuy nhiên, việc nhiều bé độ tuổi này khó khăn trong việc ra ngủ một mình khiến không ít các bậc cha mẹ phải bối rối và hoang mang trong quá trình giải quyết.

Vậy cần làm gì khi bé 5 tuổi không chịu ngủ riêng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vì sao cha mẹ cần rèn thói quen ngủ riêng cho trẻ từ sớm?

Rất nhiều các bậc cha mẹ truyền tai nhau về những phương pháp có thể giúp con mình sớm ra ngủ riêng. Vậy những lợi ích của việc cho trẻ ra ngủ riêng sớm là gì mà có thể thu hút nhiều sự quan tâm của các mẹ đến vậy?

Những lý do ba mẹ nên cho con ngủ riêng

1.1 Giúp trẻ tự lập từ khi còn bé

Từ khi chào đời bé đã quen với việc có mẹ ở bên và bởi vậy dường như mọi giấc ngủ của bé đều có hình bóng, hơi thở và hơi ấm của mẹ. Thậm chí nhiều bé còn quẫy nhiễu, khóc lớn nếu ngủ mà không có mẹ. Lâu dần, điều này khiến cho cả mẹ và bé đều vô cùng mệt mỏi.

Bé quen với việc ngủ cạnh mẹ từ khi còn nhỏ

Vì vậy khi rèn luyện cho trẻ thói quen ra ngủ riêng, trẻ sẽ không còn bị phụ thuộc vào cha mẹ. Bé có thể tự quản lý giấc ngủ của mình, biết đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên mà không cần dựa dẫm vào mẹ.

Tham khảo thêm: 03 Bí Quyết Dạy Con Tự Lập Ngay Từ Nhỏ.

1.2 Rèn luyện sự chủ động và nâng cao chất lượng giấc ngủ

Khi cha mẹ rèn cho bé thói quen ngủ riêng từ sớm, bé sẽ tự biết chủ động sắp xếp giấc ngủ của mình, tự biết giờ đi ngủ mà không cần đến sự nhắc nhở của cha mẹ.

Bé chủ động hơn trong giấc ngủ

Chính vì vậy, chất lượng giấc ngủ của bé cũng dần được cải thiện vì bé hoàn toàn là người chủ động trong giấc ngủ của bản thân. Việc không còn quấy khóc cha mẹ vào ban đêm và thói quen ăn đêm cũng dần được loại bỏ khiến bé có một giấc ngủ yên tĩnh và đảm bảo hơn.

1.3 Giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi

Khi ngủ riêng con sẽ không cần người bên cạnh, trẻ sẽ vượt qua được nỗi sợ khi ở một mình và điều đó giúp trẻ tự tin hơn. Từ đó rèn luyện được một thói quen rất tốt cho trẻ sau này đó là vượt qua chính mình chiến thắng nỗi sợ hãi.

Bé vượt qua nỗi sợ hãi

2. Biện pháp cho trẻ 5 tuổi không chịu ngủ riêng

Nguyên nhân lớn nhất khiến bé 5 tuổi không chịu ngủ riêng có lẽ là do trẻ sợ hãi. Vì quá quen với việc có mẹ bên cạnh nên với bé việc ngủ mà không có mẹ là một điều gì đó vô cùng khó khăn, lạ lẫm và thậm chí còn khiến trẻ cảm thấy như vậy là nguy hiểm.

Nắm rõ được tâm lý này, cha mẹ cần có cho mình những biện pháp hợp lý nhất để giúp bé có thể dễ dàng hơn trong việc ra ngủ riêng. Cha mẹ hoàn toàn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây.

2.1 Chọn một thời điểm thích hợp

Mặc dù nhiều bậc phụ huynh vẫn còn e ngại không yên tâm cho con mình ra ở riêng khi còn nhỏ, nhưng theo các chuyên gia thì việc rèn luyện cho trẻ ra ở riêng là càng sớm càng tốt.

Giai đoạn tốt nhất là trước 5 tuổi bởi sau độ tuổi đó việc thích nghi với môi trường mới với bé sẽ càng khó khăn hơn. Sau 5 tuổi tâm lý bé đã biết hình thành nhiều nỗi sợ như sợ bóng tối, sợ một mình, sợ âm thanh lạ và nhiều điều hơn thế.

2.2 Luôn luôn dỗ dành con

Tâm lý của trẻ nhỏ là luôn muốn được yêu thương và chiều chuộng. Hơn nữa, việc rèn luyện cho trẻ thói quen ra ngủ riêng là điều không hề dễ dàng. Vậy nên cha mẹ cần đưa ra nhiều lời yêu thương mang tính thuyết phục hơn là quở mắng hay răn đe.

Cha mẹ hãy luôn dỗ dành con

Cha mẹ cần luôn giữ một thái độ mềm mỏng với con, tránh nặng lời hay có xu hướng áp đặt vì điều đó sẽ làm trẻ khó chịu và sẽ không còn nghe lời bạn nữa.

2.3 Không nóng vội

Điều gì cũng cần phải có thời gian và việc thay đổi thói quen cho trẻ ra ngủ riêng cũng vậy cha mẹ cần cho trẻ thời gian để thích nghi với những sự thay đổi mới.  Trong trường hợp này, cha mẹ không được phép nóng vội, tránh việc thúc giục bé hay dọa nạt. Điều đó sẽ vô tình gây một tâm lý không tốt cho bé khiến việc ra ngủ riêng của bé sẽ ngày càng khó khăn.

Cha mẹ không áp đặt chuyện ngủ riêng với con

2.4 Thái độ dứt khoát

Khi bắt đầu rèn cho trẻ thói quen ra ngủ riêng, cha mẹ cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng. Trong toàn bộ quá trình, cha mẹ phải luôn giữ một thái độ dứt khoát, không nên quá lo lắng mà vào ngủ với con mỗi đêm sẽ khiến trẻ khó từ bỏ thói quen luôn có mẹ và hơi ấm của mẹ bên cạnh.

Cha mẹ cần giữ thái độ dứt khoát

2.5 Chuẩn bị tâm lý trước cho con

Cha mẹ nên nói trước cho con về vấn đề ngủ riêng, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước cho trẻ. Việc chuẩn bị tâm lý sẽ tránh làm trẻ bị rơi vào trạng thái bất ngờ, đột xuất dễ khiến trẻ ngày càng sợ hãi và bướng bỉnh hơn.

2.6 Dành cho con nhiều lời khen và khích lệ

Hãy để con bạn nghĩ rằng bé vừa làm được việc gì đó vô cùng mạnh mẽ, đáng khen và đáng khích lệ. Việc này sẽ khiến tinh thần của bé phấn khởi hơn, bé sẽ không còn lo sợ về độ an toàn mỗi khi ngủ một mình.

Cha mẹ dành cho con nhiều lời khích lệ

3. Những lưu ý cha mẹ cần biết khi cho bé ra ngủ riêng

Để việc cho bé ra ngủ riêng được diễn ra dễ dàng, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

• Tạo không gian phòng ngủ cho bé thoải mái, thoáng đãng
  • Để đồ chơi và trang trí phòng theo nhu cầu sở thích của con
  • Quan sát con thường xuyên
  • Cùng bé đối mặt với nỗi sợ
  • Tránh cho bé sử dụng đồ ngọt và các thiết bị điện tử trước khi ngủ
Hãy để con được thoải mái

Như vậy, việc bé 5 tuổi không chịu ngủ riêng sẽ không còn là một vấn đề khó nếu cha mẹ biết cách và có một phương pháp hướng dẫn bé hiệu quả. Hãy rèn luyện cho bé thói quen ngủ riêng từ sớm để giúp ích cho cả mẹ và bé sau này nhé!

Tham khảo thêm: 8 dạng bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi kích thích trí thông minh.