Bí Mật Giai Đoạn Vàng Học Tiếng Anh Của Trẻ Em 

Trẻ em có nhiều giai đoạn phát triển nhưng đâu là giai đoạn vàng học tiếng Anh của trẻ thì nhiều phụ huynh đang đi tìm câu trả lời. Bật mí những bí mật giờ mới kể về các giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ của trẻ cùng BingGo Leaders nhé!

1. Giai đoạn tiền ngôn ngữ

Tận dụng giai đoạn vàng giúp bé phát triển ngôn ngữ tối đa
Tận dụng giai đoạn vàng giúp bé phát triển ngôn ngữ tối đa

Giai đoạn tiền đề để phát triển ngôn ngữ của trẻ được tính từ khi trẻ sơ sinh cho đến năm 3 tuổi. Tuỳ vào từng đứa trẻ, có những bé biết nói sớm và có những bé biết nói muộn hơn, giai đoạn tiền ngôn ngữ dưới 3 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng.

Cơ chế của việc phát triển ngôn ngữ đó là lắng nghe và quan sát. Trẻ lắng nghe người lớn nói, quan sát khẩu hình miệng rồi từ đó sẽ học dần theo. Đây là bản năng của con người từ khi sinh ra. 

Vì thế để tăng khả năng phát triển ngôn ngữ sớm cho trẻ, bố mẹ hãy tăng cường việc lắng nghe của con. Trẻ dưới 3 tuổi cảm nhận dễ dàng nhất đó là âm thanh của người thân. 

Bố mẹ hãy nói chuyện cùng con hàng ngày, nói một vài câu bằng tiếng Anh và tiếng Việt để não bộ của bé chú ý. Càng nghe nhiều, não của bé sẽ tiếp nhận nhiều thông tin, từ đó kích thích khả năng nói của bé. 

Việc phát triển ngôn ngữ xuất phát từ bán cầu não phải. Phụ huynh đừng lo lắng rằng liệu bé nghe nhưng chưa hiểu gì. Não của trẻ đã tiếp nhận được thông tin bằng lời nói và trẻ phản ứng lại với âm thanh qua biểu cảm và những tiếng bi bô. 

2. Giai đoạn tiền đề

Mỗi giai đoạn bé sẽ có khả năng nhận thức ngôn ngữ khác nhau
Mỗi giai đoạn bé sẽ có khả năng nhận thức ngôn ngữ khác nhau

Các bé từ 3 đến 5 tuổi đã bắt đầu bước sang giai đoạn tiền đề về phát triển ngôn ngữ. Trẻ lúc này đã có thể nói được câu dài, hiểu được một số từ vựng tiếng Anh cơ bản. 

Được coi là giai đoạn tiền đề là bởi trẻ có thể học và ghi nhớ rất nhiều kiến thức cùng một lúc. Những hoạt động vừa học vừa chơi bằng tiếng Anh hay cho trẻ trải nghiệm môi trường tiếng Anh trong giai đoạn này là rất cần thiết. 

Trung bình mỗi trẻ 3-5 tuổi có thể ghi nhớ được 4/5 từ vựng mới chỉ sau 1 lần học đầu tiên. Khả năng ghi nhớ ở giai đoạn này của trẻ rất cao. Vì vậy phụ huynh nên tận dụng giai đoạn vàng này để con nắm bắt những từ vựng tiếng Anh cơ bản nhất. 

Tuy nhiên phụ huynh không nên bắt ép trẻ phải học bởi các con ở độ tuổi này cần sự trải nghiệm và vui chơi nhiều hơn. Hãy tạo ra những khoảng không gian vừa học vừa chơi cho bé. 

Bố mẹ có thể cho bé học tiếng Anh qua âm nhạc, truyện kể hay những bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em.

Xem thêm: Các bài nhạc tiếng Anh cho bé

3. Giai đoạn phát triển mạnh mẽ

Các bé phát triển toàn diện về thể chất ở tuổi 11
Các bé phát triển toàn diện về thể chất ở tuổi 11

93% phụ huynh công nhận rằng trẻ từ 5 đến 11 tuổi có sự phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ nhất. Vốn từ của các con có sự tăng lên gấp nhiều lần so với khi trẻ dưới 5 tuổi. 

Đó là do trẻ từ 5-11 tuổi đã bắt đầu đi học. Việc học tại trường giúp con củng cố thêm về ngôn ngữ và khả năng giao tiếp. Hơn nữa, não bộ của các con trong thời điểm này có sự phát triển toàn diện và không ngừng tăng lên về số lượng các tế bào thần kinh. 

Các bé có vẻ ít nói và nhút nhát hơn không có nghĩa là con không có sự đa dạng về ngôn từ. Chỉ là con chưa nói nhiều hoặc có thể con có thiên hướng thích viết hơn.

Đối với việc học tiếng Anh, trong giai đoạn này, con có thể nhớ được những từ vựng ở mức độ cao hơn, nói được các câu đơn cho tới câu ghép. Các con cũng có thể viết được các đoạn văn tiếng Anh ngắn. 

Đặc biệt khi có sự củng cố và quan tâm thường xuyên, trẻ dễ dàng có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh ngay ở giai đoạn này. Không ít những bạn nhỏ 5, 7 tuổi tự tin nói chuyện với người nước ngoài, phát âm chuẩn và tự nhiên. 

Điều đó không khó với trẻ nếu nhận được sự định hướng và môi trường giáo dục có phương pháp chuẩn. Càng có môi trường thoải mái, vui vẻ, trẻ sẽ càng học tốt.

Không nên gượng ép trẻ phải học những câu ngữ pháp khó hay thi các cuộc thi để giành giải thưởng. Hãy cho con học theo nhu cầu. Nếu bé thực sự yêu thích tiếng Anh, hãy tạo điều kiện để con có môi trường luyện tập nhiều nhất. 

4. Phát triển tiếng Anh cho trẻ trong giai đoạn vàng

Kết hợp nhiều phương pháp giúp bé phát triển ngôn ngữ
Kết hợp nhiều phương pháp giúp bé phát triển ngôn ngữ

Hiện nay không chỉ học tiếng Anh tại những trung tâm tiếng Anh mà hình thức học Online với nhóm nhỏ hoặc 1-1 là cách rèn luyện tiếng Anh cho trẻ hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. 

Trẻ sẽ không cảm thấy lạc lõng, ít được quan tâm khi lớp học đông. Trẻ sẽ là trung tâm của buổi học, từ đó giáo viên có cơ hội tìm ra những kỹ năng mà con cần khắc phục và có định hướng phù hợp nhất cho con. 

Ngoài ra, phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ về những phương pháp giảng dạy tiếng Anh phù hợp cho giai đoạn vàng của trẻ. Đúng phương pháp và có lộ trình, con sẽ cảm thấy thích học và coi tiếng Anh là một phần ngôn ngữ của con. 

LỜI KẾT

Tùy vào tính cách từng trẻ mà giai đoạn vàng học tiếng Anh của mỗi bé sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Điều quan trọng nhất đó là phụ huynh cần hiểu con và đưa ra những cách thức giáo dục hiệu quả. 

Giai đoạn vàng học tiếng Anh của trẻ chỉ có một vài thời điểm nhất định, nếu bỏ lỡ con sẽ khó có thể tiếp thu tiếng Anh một cách hiệu quả sau này.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay