CÓ NÊN CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH SỚM? LỢI ÍCH VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không? Đâu là độ tuổi phù hợp để bắt đầu quá trình chinh phục ngoại ngữ cho các bạn nhỏ? Chắc chắn các phụ huynh đều rất băn khoăn về câu hỏi này. Hãy cùng tiếng Anh trẻ em Bingo Leaders tìm hiểu ngay nhé!

1. Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm

Giáo sư Patricia Kuhl, người đứng đầu Viện nghiên cứu não bộ trẻ em tại Đại học Washington ở Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng: “Não trẻ em phát triển mạnh mẽ và hoạt động tối ưu, làm cho giai đoạn dưới 5 tuổi trở thành thời kỳ lý tưởng để học ngôn ngữ mới”. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc bắt đầu học một ngôn ngữ mới trước 10 tuổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để đạt được trình độ thông thạo ngang người bản xứ.

Nhận diện thời điểm lý tưởng để cho trẻ học tiếng Anh

Nhận diện thời điểm lý tưởng để cho trẻ học tiếng Anh

Điều này dẫn đến kết luận rằng độ tuổi từ 18 tháng đến 6 tuổi, tức là giai đoạn mầm non, là “thời kỳ vàng” để trẻ em phát triển khả năng ngôn ngữ toàn diện. Đây cũng là lúc thích hợp để trẻ làm quen và hấp thụ ngôn ngữ thứ hai, đồng thời kích thích sự phát triển của tư duy phức tạp thông qua việc học ngoại ngữ. 

2. Lợi ích của việc học tiếng Anh sớm

Việc có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm từ lâu đã là mối bận tâm của nhiều cha mẹ trên hành trình đồng hành cùng con học tiếng Anh. Đây cũng là mối lo lắng chung của nhiều người khi sợ rằng bé học tiếng Anh quá sớm sẽ khiến khả năng nói tiếng Việt của bé bị giảm đi do phải phân tán tư tưởng cho việc học ngoại ngữ. 

Tuy nhiên, nếu có phương pháp đúng thì việc có nên cho trẻ em học tiếng Anh không phải là điều quá đáng ngại. Việc học ngoại ngữ sớm cũng có khá nhiều lợi ích dành cho các bé như: 

2.1 Có thời gian chú tâm hơn cho các môn học khác 

Cũng giống với các môn học khác, nếu như tiếp xúc sớm với tiếng Anh, bé đương nhiên có nhiều thời gian hơn để làm quen. 

Ví dụ: Nếu bé bắt đầu học tiếng Anh ngay từ khi bước vào lớp 1 cho đến năm lớp 12, các con đã có ít nhất 12 năm được luyện tập với ngôn ngữ này. Vì thế, sự tự tin của các bé chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều so với các bạn mới chỉ bắt đầu biết đến học tiếng Anh từ những năm sau đó.  

Ngoài ra, khi các bạn nhỏ lên một cấp học, khối lượng kiến thức từ những môn học trên trường như: toán, văn, lịch sử…. chắc chắn sẽ nhiều lên. Chính vì thế, bé sẽ khó có đủ quỹ thời gian để có thể phân bố giữa việc học tiếng Anh so với việc làm bài tập cho các môn khác. 

Trong đó, nếu bé bắt đầu học tiếng Anh từ cấp tiểu học, thời gian luyện tập của bé với môn tiếng Anh chắc chắn sẽ nhiều hơn. Từ đó, những kiến thức về ngữ pháp, từ vựng…. của bé cũng sẽ cứng cáp hơn so với các bạn không được tiếp thu kiến thức ngoại ngữ từ sớm. 

2.2 Tự tin hơn trong giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp cho bé đạt được nhiều thành công mới trong tương lai. Vì thế, lợi ích tiếp theo của việc cho trẻ em học tiếng Anh sớm chắc chắn là việc bé sẽ rất tự tin, bạo dạn trong khoản giao tiếp trước đám đông, nói chuyện với mọi người. 

Lợi ích trong giao tiếp khi bé học tiếng Anh từ sớm

Lợi ích trong giao tiếp khi bé học tiếng Anh từ sớm

Khi bé được học ngoại ngữ từ sớm, các bạn nhỏ dường như đang được khám phá thêm một thế giới mới. Với tâm lý thích thú với những điều mới lạ, nhất định bé sẽ cảm thấy thích thú hơn khi thể hiện mình trước mặt mọi người. 

Thực tế cũng đã cho thấy, những bạn nhỏ có khả năng ngoại ngữ tốt thì thường bạo dạn hơn trước đám đông so với các bé chỉ nói được tiếng mẹ đẻ. 

2.3 Bé có cơ hội làm giàu vốn tiếng Việt nhiều hơn 

Các bố mẹ thường đắn đo khi quyết định này, nguyên nhân nằm ở việc sợ bé sẽ không nói được trôi chảy. Tuy nhiên, bậc phụ huynh có lẽ không nên quá lo lắng như vậy. 

Khi học ngoại ngữ, bé sẽ tiếp cận với nhiều cấu trúc mới, từ vựng mới. Vì thế, não bộ của bé có sự đối chiếu và áp dụng lại với tiếng mẹ đẻ. Bé biết cách diễn đạt được câu từ trong tiếng Việt một cách chính xác, dễ dàng hơn nhiều. 

2.4 Bé có kết quả học tập tốt hơn 

Việc có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không đôi khi lại có những ảnh hưởng rất tích cực tới kết quả học tập văn hóa của bé ở những môn khác. 

Nhiều nghiên cứu gần đây trên thế giới cho thấy, các bé có thời gian học ngoại ngữ lâu sẽ có kết quả trung bình môn cao hơn so với những bạn nhỏ không được học ngoại ngữ từ sớm. Vì thế, vấn đề học ngoại ngữ từ sớm cho trẻ đôi khi cũng không phải là điều gì quá đáng ngại. 

Tác động tích cực của ngoại ngữ tới môn học khác của trẻ

Tác động tích cực của ngoại ngữ tới môn học khác của trẻ

Xem thêm: LIỆU BA MẸ CÓ NÊN ĐỊNH HƯỚNG CHO CON DU HỌC TỪ NHỎ?

3. Một số lưu ý khi cho con học tiếng Anh sớm

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh từ sớm

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh từ sớm

3.1 Khuyến khích, không nên ép buộc 

Đầu tiên, khi quyết định có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm thì các bố mẹ không nên ép buộc các bé. Trẻ em thường sẽ chỉ phát triển tối đa ngôn ngữ khi được đồng hành, hỗ trợ trong một môi trường thân thiện, thoải mái. 

Chính vì lẽ đó, bố mẹ nên thường xuyên khen ngợi các tiến bộ của bé, dù đó chỉ đơn giản là việc bé phát âm được đúng 1 từ. 

3.2 Phân biệt rõ 2 ngôn ngữ 

Lý do sợ bé quên tiếng Việt khi học tiếng Anh từ sớm không phải là không có cơ sở. Để tránh nhầm lẫn, các bậc phụ huynh nên phân biệt rõ giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Điều này sẽ tránh cho bé bị ảnh hưởng về tâm lý khi phải học quá nhiều. 

3.3 Luyện tập kiến thức chuẩn ngay từ đầu 

Phụ huynh nếu để bé học ngoại ngữ từ sớm thì cần lưu ý phải luyện tập chuẩn xác ngay từ đầu. 

Các bố mẹ khi đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh cũng cần phải chú ý thêm về kiến thức của mình, nhất là trong mảng phát âm khi các con sẽ dựa theo chính mình để bắt chước lại. 

3.4 Kiên trì là chìa khóa thành công 

Việc học ngôn ngữ của trẻ nhỏ là một quá trình rất dài và gian nan, đặc biệt là khi bé bắt đầu học tiếng Anh. 

Do đó, bố mẹ cần thật sự kiên nhẫn với hành trình phát triển của các bé để có thể đồng hành, đưa ra thêm những bài tập bổ trợ phù hợp nhất. 

4. Học tiếng Anh sớm cùng tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders 

BingGo Leaders trực thuộc HBR Holdings cùng các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục như: Tiếng Anh giao tiếp Langmaster, IELTS LangGo, Trường Doanh Nhân HBR. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, BingGo Leaders thấu hiểu được việc học tiếng Anh từ sớm cho trẻ là rất cần thiết giúp hành trình chinh phục tiếng Anh của con dễ dàng hơn. Hiện Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders đang cung cấp các khóa học cho bé từ 3-13 tuổi bao gồm:

Các khóa học tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders tự tin mang tới cho bé một môi trường học tập hoàn toàn khác biệt, nơi bé có thể tự tin thể hiện bản thân, bứt phá toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh chinh phục điểm cao trên trường. 

 • Phương pháp học tập hiện đại kết hợp với bộ ba: TPR (Phản xạ toàn thân) - ELC (Học thông qua trải nghiệm) -  PBL (Học thông qua dự án) giúp x2 hiệu quả học tập.
Một buổi thăm quan ngoài trời kết hợp thực hành giao tiếng Anh của các bé

Một buổi thăm quan ngoài trời kết hợp thực hành giao tiếng Anh của các bé

 • Hệ sinh thái học tập 4CE Class - Club - Camp - Community - E-Learning giúp trẻ “tắm” Tiếng Anh & phát triển  toàn diện các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.
 • Giáo trình kết hợp giữa khung Cambridge và Sách giáo khoa hiện hành giúp tránh tình trạng học lệch, trẻ phát triển toàn diện kỹ năng theo chuẩn Cambridge mà vẫn bám sát chương trình học SGK, bứt phá điểm số trên trường.
 • Mô hình quản lý lớp học 3T (Foreign Teacher - Giáo viên nước ngoài; Vietnamese Teacher - Giáo viên Việt Nam, Homeroom Teacher - Giáo viên chủ nhiệm) phối hợp giảng dạy và theo sát hành trình học tập của con.
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng: Các giáo viên công tác tại BingGo Leaders đều có trình độ cao 7.0 IELTS/900 TOEIC trở lên,  thấu hiểu tâm lý của trẻ, linh hoạt trong giao tiếp giúp truyền cho trẻ cảm hứng và động lực để gặt hái thành tích tốt nhất

Đăng ký học thử miễn phí để trải nghiệm ngay

[form]

Xem thêm: CON BIẾT NÓI CHẬM CÓ NÊN CHO HỌC TIẾNG ANH TỪ SỚM KHÔNG?

5. Lời kết

Có nên cho trẻ em học tiếng Anh sớm luôn là điều băn khoăn của mỗi bậc phụ huynh và gia đình. Hy vọng qua bài viết trên đây, tiếng Anh trẻ em Bingo Leaders đã đưa tới một cái nhìn tổng quan nhất để bố mẹ có thể yên tâm hơn khi quyết định cho bé tiếp cận với ngoại ngữ từ những độ tuổi rất sớm.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)